Tư Vấn Của Luật Sư: Luật sư Đào Liên - daolienluatsu

40 Trang 12345>»
 • Xem thêm     

  26/08/2023, 08:03:52 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn được Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong, Đoàn LS thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  1.     Nguồn gốc đất là thông tin bắt buộc phải có trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải làm rõ khi cấp

  Theo hướng dẫn tại Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNTM, nguồn gốc sử dụng đất là thông tin bắt buộc phải ghi tại trang 2 GCN. Tuy nhiên, trên thực tế, không còn hồ sơ địa chính lưu tại xã/phường về việc ông bà là người đứng tên quyền sử dụng đất nên tạm chia làm hai trường hợp:

  (i)      UBND xã/phường nơi có đất phải liên hệ Phòng tài nguyên và môi trường hoặc Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện nơi có đất để xin thông tin về nguồn gốc đất (trong trường hợp hồ sơ địa chính của xã bị cháy) khi giải quyết yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bố bạn.

  (ii)     Tổ chức lấy ý kiến khu dân cư để xác minh nguồn gốc sử dụng đất.

  Giả sử đối chiếu hồ sơ cho thấy trước 1988 đất đứng tên ông bà của bạn và nhưng từ năm 1988 đến nay đứng tên bố bạn. Cần làm rõ trong hồ sơ địa chính việc ghi tên bố bạn dựa trên căn cứ nào (được bố mẹ tặng cho, hoặc được chuyển nhượng). Trường hợp hồ sơ địa chính không ghi rõ căn cứ chuyển quyền thì cũng là một bất lợi. Mặt khác, do bố bạn sử dụng đến năm 1998 thì thôi không sử dụng nên rất có thể cũng không có giấy tờ đóng thuê sử dụng đất ở.

  Việc có thêm xác nhận của những người dân sử dụng đất cùng thời điểm xác định bố bạn là người đã sử dụng đất chỉ là một trong các căn cứ thể hiện bố bạn có sử dụng đất chứ chưa nói lên được nguồn gốc và căn cứ xác lập quyền sử dụng đất cho bố bạn.

  Lưu ý: nội dung xác nhận mà bố bạn đã xin ý kiến những người sử dụng đất liền kề về việc đất có nguồn gốc canh hoang là không đúng nên không có giá trị chứng minh.

  2.     Áp dụng quy định tại Khoản e) Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

  Khoản e) Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thời điểm sử dụng đất và các tài liệu chứa đựng thông tin về thời điểm sử dụng đất. Đây cũng là một trong các căn cứ quan trọng để chứng minh việc bố bạn sử dụng đất từ thời điểm nhận quyền sử dụng đất từ ông bà bạn, và giúp quá trình giải quyết các vướng mắc giữa bố bạn và các con của ông bà.

  Tuy nhiên, như bạn trình bày, bố bạn chỉ sử dụng 10 năm đầu sau khi ông bà nhượng lại đất. Sau đó không sử dụng. Do vậy, việc chứng minh sử dụng đất thường xuyên, liên tục, ổn định để được công nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp không có giấy tờ là chưa khả thi.

  3.     Giải pháp:

  Quyền sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, vì đất đai là tài sản lớn, là chỗ ở của mỗi người. Tuy nhiên tình cảm gia đình cũng quan trọng. Với nguồn gốc đất trên, với việc mua bán không giấy tờ, không người làm chứng, hiện tại ông bà đã mất, hồ sơ địa chính không rõ ràng, bố bạn lại không sử dụng đất thường xuyên, liên tục, chưa chắc chắn có biên lai nộp thuế đất ở hay không… nên việc đàm phán thương thảo với các thành viên con cái của ông bà là rất quan trọng.

  Bạn nên sử dụng các căn cứ, tài liệu hàng xóm xác nhận, sử dụng thông tin trên hồ sơ địa chính thể hiện từ 1988 bố bạn đứng tên để thuyết phục các thành viên trong gia đình (con của ông bà) xem xét các chi tiết này để giải quyết. Gia đình nên cân nhắc có những phần chia sẻ vật chất cho các con của ông bà (không quá chú trọng việc thiệt hơn trong trường hợp này). Chỉ khi việc tranh chấp không còn thì bố bạn mới đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

  Giả sử tranh chấp bất đồng không được giải quyết, có đưa vụ việc ra toà án thì gia đình bạn cũng khó chứng minh quyền sử dụng đất đã được chuyển giao hợp pháp từ ông bà sang bố bạn.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, nếu bạn còn băn khoăn hoặc có nội dung nào còn chưa rõ, vui lòng liên hệ Luật sư Đào Thị Liên, Công ty Luật TNHH Tiền Phong để được hỗ trợ thêm.

  Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ và trân trọng kính chào.

 • Xem thêm     

  17/08/2023, 01:49:15 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Trả lời:

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn được luật sư Đào Thị Liên - Luật sư thành viên Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  -       Luật Đất đai 2013;

  -       Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

  -       Nghị định số 01/2017/NĐ - CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

  -       Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29 tháng 9 năm 2017 của Bộ Tài nguyên môi trường, quy định chi tiết Nghị định số 01/2017/NĐ - CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai và sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

  2. Thủ tục đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thủ tục chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất thương mại

  Thứ nhất, theo quy định pháp luật về đất đai, để có thể chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất thương mại, dịch vụ; người sử dụng đất cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, căn cứ theo điểm d, khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 (trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp).

  Thủ tục và căn cứ giải quyết yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất quy định theo Điều 52 Luật Đất đai 2013, cụ thể yêu cầu chuyển mục đích phải phù hợp với:

  -       Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  -       Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

  Quy hoạch hiện tại: như bạn trường hợp, khu đất hiện đã được Nhà nước quy hoạch đến năm 2030 là khu dân cư (ODT). Căn cứ khoản 2, Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định:

  Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, về lý thuyết khi cơ quan có thẩm quyền chưa công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế, quy hoạch khu đất là đất ở thì dù kế hoạch sử dụng đất hàng năm chưa công bố bạn cũng rất khó xin chuyển đổi sang mục đích này. Bạn có mong muốn vừa kinh doanh vừa ở thì nên cân nhắc xin chuyển đổi mục đích sang đất ở luôn, bạn sẽ có thể sử dụng đất cho mong muốn của mình.

  Thứ hai, về thủ tục cấp đổi GCN

  Căn cứ khoản 2, Điều 97 Luật Đất đai 2013:

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  Như vậy, nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn được cấp trước đây nay vẫn phù hợp với quy định thời điểm hiện tại thì không cần thực hiện thủ tục xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

  Thứ ba, lưu ý về tách thửa:

  Bạn đang sử dụng và được cấp GCN đối với 200m2, nay muốn xin chuyển mục đích sử dụng đối với 100m2, khi giải quyết có thể cơ quan có thẩm quyền sẽ tách thửa và cấp Giấy chứng nhận mới cho từng thửa đất mới sau khi chia tách theo Khoản 19 điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT: “Trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất thì thực hiện tách thửa và cấp Giấy chứng nhận mới cho từng thửa đất mới sau chia tách.)

  Sử dụng đất vào mục đích đất ở sau khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mục đích đất ở thì bạn có quyền sử dụng đất để vừa ở, vừa kinh doanh.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư Đào Thị Liên, - Công ty Luật Tiền Phong. Nếu có nội dung nào bạn chưa hiểu, có thể liên hệ với luật sư theo điện thoại: 014 3351 1933 hoặc email Contact@luattienphong.vn để được tư vấn thêm.

  Thân chào.

  Luật sư Đào Thị Liên

  Điện thoại: 0916162618

 • Xem thêm     

  26/07/2023, 11:54:02 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn được luật sư Đào Thị Liên, Công ty Luật TNHH Tiền Phong, đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  1.    Xác định sự việc:

  Gia đình bạn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp từ năm 2011, có giấy tờ mua bán viết tay và đã thanh toán tiền cho bên bán, gia đình đã nhận đất để canh tác trên thực tế. Tuy nhiên trên giấy tờ mua bán không có chữ ký của vợ bên bán. Nay bên bán đã qua đời, người vợ đòi lại với lý do trước đây cho nhà bạn mượn đất. Diện tích người vợ đòi lại lại lớn hơn diện tích gia đình bạn đã nhận chuyển nhượng trước đó. Bạn mong muốn được tư vấn để giải quyết vấn đề trên.

  2.    Nhận định của luật sư:

  2.1 Về hình thức giao dịch:

  -       Điều 689 Luật Dân sự 2005 quy định: giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.

  -       Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai (điều 46 Luật Đất đai 2003).

  Giao dịch của bạn chưa thoả mãn quy định trên.

  2.2 Về chủ thể giao dịch.

  Trong trường hợp đất nông nghiệp gia đình bạn nhận chuyển nhượng là tài sản chung vợ chồng, thì việc chuyển nhượng phải được cả hai bên vợ chồng người bán cùng thống nhất và ký tên vào bản hợp đồng (Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình 2000).

  Nếu là tài sản riêng của người chồng thì chồng có quyền định đoạt (Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình 2000). Nếu là tài sản riêng thì phải có giấy tờ pháp lý chứng minh, ví dụ: văn bản thoả thuận vợ chồng, hoặc giấy tờ về việc chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng đất nông nghiệp, hoặc tạo lập tài sản trên trước thời điểm kết hôn (chồng có trước hôn nhân) - Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình 2000. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản riêng thì quyền sử dụng đất được coi là tài sản chung.

  Trường hợp đất là tài sản chung thì giao dịch của gia đình bạn bị vô hiệu thêm về chủ thể, vì phần của người vợ được coi là chưa xác lập giao dịch chuyển nhượng với gia đình bạn. Nếu người vợ không đồng ý chuyển nhượng thì phần này phải trả lại cho người vợ và rất khó để đòi lại khoản tiền tương đương với diện tích đất phải trả lại (vì người chồng là người nhận tiền nhưng hiện tại đã chết).

  2.3 Giải quyết giao dịch vô hiệu đối với giao dịch không thoả mãn điều kiện về thủ tục công chứng, chứng thực.

  Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

  Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực

  Đối với phần đất thuộc tài sản riêng của người chồng, gia đình bạn đã thanh toán đủ tiền, đã nhận quyền sử dụng đất để canh tác, có thể được công nhận giao dịch với phần này khi giải quyết tranh chấp với người vợ.

  2.4 Về diện tích đất đang có vướng mắc

  Như bạn trình bày, người vợ khi đòi đất đã đòi nhiều hơn diện tích gia đình bạn mua từ người chồng. Bạn có quyền bác bỏ yêu cầu này dựa vào số diện tích trên giấy tờ bạn đã mua. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thực tế xem diện tích đất mình sử dụng có nhiều hơn diện tích đã mua hay không. Để đánh giá về phần diện tích chênh lệch nếu có cũng như để củng cố tài liệu, chứng cứ giải quyết vấn đề vướng mắc giữa gia đình bạn với vợ bên bán đất, bạn nên liên hệ UBND cấp xã xin cung cấp thông tin, tài liệu giấy tờ liên quan đến diện tích đất đã mua. Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, UBND cấp xã hoặc VP ĐK đất đai chi nhánh quận/huyện có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu đất đai cho người yêu cầu. Có tài liệu này, bạn có quyền sử dụng để làm việc với vợ người bán về diện tích.

  3.    Tư vấn của luật sư

  Để giải quyết vấn đề bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình cũng như để tránh các mâu thuẫn gia tăng không đáng có, gia đình bạn có quyền làm đơn yêu cầu UBND xã nơi có đất tổ chức hội nghị hoà giải tranh chấp đất đai theo quy định tại điều 202, điều 203 Luật Đất đai để giải quyết. Trong các buổi làm việc trên, bạn và gia đình đưa ra nguyện vọng muốn được tiếp tục sử dụng đất cũng như đề nghị xác định chính xác diện tích đất đang có sự không thống nhất. Gia đình bạn nên cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán, sử dụng đất, chứng từ chuyển tiền để vợ bên bán được xem và UBND cấp xã có cơ sở xem xét tư vấn, hướng dẫn các bên về quyền và nghĩa vụ.

  Căn cứ kết quả hoà giải, nếu hoà giải không thành, gia đình bạn có quyền khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất để được pháp luật bảo vệ. Nhiều khả năng gia đình bạn chỉ được xem xét công nhận một phần giao dịch đối với phần đất thuộc quyền sử dụng riêng của người chồng (theo Điều129 Luật Dân sự).

  Thực tế việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng và sự hiểu biết pháp luật của những người tham gia giải quyết tranh chấp rất quan trọng.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, bạn và gia đình tham chiếu sử dụng. Nếu cần luật sư tư vấn chuyên sâu hơn, bạn vui lòng liên hệ Luật sư Đào Thị Liên, Công ty Luật TNHH Tiền Phong, địa chỉ: Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại luật sư: 091 61626 618.

  Thân chúc bạn và gia đình sớm giải quyết được sự việc trên.

  Trân trọng.

 • Xem thêm     

  26/07/2023, 11:46:38 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn được luật sư Đào Thị Liên, Công ty Luật TNHH Tiền Phong, đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  1.    Xác định sự việc:

  Gia đình bạn nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp từ năm 2011, có giấy tờ mua bán viết tay và đã thanh toán tiền cho bên bán, gia đình đã nhận đất để canh tác trên thực tế. Tuy nhiên trên giấy tờ mua bán không có chữ ký của vợ bên bán. Nay bên bán đã qua đời, người vợ đòi lại với lý do trước đây cho nhà bạn mượn đất. Diện tích người vợ đòi lại lại lớn hơn diện tích gia đình bạn đã nhận chuyển nhượng trước đó. Bạn mong muốn được tư vấn để giải quyết vấn đề trên.

  2.    Nhận định của luật sư:

  2.1 Về hình thức giao dịch:

  -       Điều 689 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.

  -       Bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai (điều 46 Luật Đất đai 2003).

  Giao dịch của bạn chưa thoả mãn quy định trên.

  2.2 Về chủ thể giao dịch.

  Trong trường hợp đất nông nghiệp gia đình bạn nhận chuyển nhượng là tài sản chung vợ chồng, thì việc chuyển nhượng phải được cả hai bên vợ chồng người bán cùng thống nhất và ký tên vào bản hợp đồng (Điều 28 Luật Hôn nhân và gia đình 2000).

  Nếu là tài sản riêng của người chồng thì chồng có quyền định đoạt (Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình 2000). Nếu là tài sản riêng thì phải có giấy tờ pháp lý chứng minh, ví dụ: văn bản thoả thuận vợ chồng, hoặc giấy tờ về việc chồng được tặng cho riêng, thừa kế riêng đất nông nghiệp, hoặc tạo lập tài sản trên trước thời điểm kết hôn (chồng có trước hôn nhân) - Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình 2000. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh tài sản riêng thì quyền sử dụng đất được coi là tài sản chung.

  Trường hợp đất là tài sản chung thì giao dịch của gia đình bạn bị vô hiệu thêm về chủ thể, vì phần của người vợ được coi là chưa xác lập giao dịch chuyển nhượng với gia đình bạn. Nếu người vợ không đồng ý chuyển nhượng thì phần này phải trả lại cho người vợ và rất khó để đòi lại khoản tiền tương đương với diện tích đất phải trả lại (vì người chồng là người nhận tiền nhưng hiện tại đã chết).

  2.3 Giải quyết giao dịch vô hiệu đối với giao dịch không thoả mãn điều kiện về thủ tục công chứng, chứng thực.

  Khoản 2 Điều 129 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

  Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực

  Đối với phần đất thuộc tài sản riêng của người chồng, gia đình bạn đã thanh toán đủ tiền, đã nhận quyền sử dụng đất để canh tác, có thể được công nhận giao dịch với phần này khi giải quyết tranh chấp với người vợ.

  2.4 Về diện tích đất đang có vướng mắc

  Như bạn trình bày, người vợ khi đòi đất đã đòi nhiều hơn diện tích gia đình bạn mua từ người chồng. Bạn có quyền bác bỏ yêu cầu này dựa vào số diện tích trên giấy tờ bạn đã mua. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra thực tế xem diện tích đất mình sử dụng có nhiều hơn diện tích đã mua hay không. Để đánh giá về phần diện tích chênh lệch nếu có cũng như để củng cố tài liệu, chứng cứ giải quyết vấn đề vướng mắc giữa gia đình bạn với vợ bên bán đất, bạn nên liên hệ UBND cấp xã xin cung cấp thông tin, tài liệu giấy tờ liên quan đến diện tích đất đã mua. Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Thông tư 34/2014/TT-BTNMT, UBND cấp xã hoặc VP ĐK đất đai chi nhánh quận/huyện có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu đất đai cho người yêu cầu. Có tài liệu này, bạn có quyền sử dụng để làm việc với vợ người bán về diện tích.

  3.    Tư vấn của luật sư

  Để giải quyết vấn đề bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình cũng như để tránh các mâu thuẫn gia tăng không đáng có, gia đình bạn có quyền làm đơn yêu cầu UBND xã nơi có đất tổ chức hội nghị hoà giải tranh chấp đất đai theo quy định tại điều 202, điều 203 Luật Đất đai để giải quyết. Trong các buổi làm việc trên, bạn và gia đình đưa ra nguyện vọng muốn được tiếp tục sử dụng đất cũng như đề nghị xác định chính xác diện tích đất đang có sự không thống nhất. Gia đình bạn nên cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến việc mua bán, sử dụng đất, chứng từ chuyển tiền để vợ bên bán được xem và UBND cấp xã có cơ sở xem xét tư vấn, hướng dẫn các bên về quyền và nghĩa vụ.

  Căn cứ kết quả hoà giải, nếu hoà giải không thành, gia đình bạn có quyền khởi kiện vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất để được pháp luật bảo vệ. Nhiều khả năng gia đình bạn chỉ được xem xét công nhận một phần giao dịch đối với phần đất thuộc quyền sử dụng riêng của người chồng (theo Điều129 Luật Dân sự).

  Thực tế việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng và sự hiểu biết pháp luật của những người tham gia giải quyết tranh chấp rất quan trọng.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, bạn và gia đình tham chiếu sử dụng. Nếu cần luật sư tư vấn chuyên sâu hơn, bạn vui lòng liên hệ Luật sư Đào Thị Liên, Công ty Luật TNHH Tiền Phong, địa chỉ: Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, đường Quang Trung, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội. Điện thoại luật sư: 091 61626 618.

  Thân chúc bạn và gia đình sớm giải quyết được sự việc trên.

  Trân trọng.

 • Xem thêm     

  07/02/2020, 08:45:25 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và liên hệ. 

  Đây là số của mình: 091 6162 618. Mình ở khu vực Hà Đông.

  Rất vui được gặp bạn.

  Trân trọng./.

 • Xem thêm     

  03/12/2019, 08:17:38 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định quyền tài sản là bất động sản

  Như bạn nói, bạn có mua lại của anh mình tài sản là bất động sản gồm 1 thửa đất trên đó có 4 phòng trọ. Theo quy định của pháp luật hiện hành, điều kiện để hai bên thực hiện giao dịch là:

  • Đất phải có giấy chứng nhận;
  • Đất, nhà không có tranh chấp.
  • Đất, nhà không thuộc trường hợp bị kê biên để thi hành án.
  • Đất còn thời hạn sử dụng.

  Việc mua bán phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản và phải được công chứng cũng như đăng ký biến động tại Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh cấp quận/huyện nơi có đất để chuyển quyền từ bên bán sang cho bên mua. Lúc này giao dịch mua bán mới được coi là hạnh phúc và có hiệu lực.

  Nếu việc mua tài sản là đất và phòng trọ của bạn đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì pháp luật công nhận giao dịch và bạn được coi là người sử dụng đất hạnh phúc và là chủ sở hữu của phòng trọ để giải quyết các tranh chấp phát sinh liên quan đến nhà đất nếu có.

  1. Ý nghĩa của việc đo đạc

  Theo bạn cho biết, bà Mỹ cũng mua lại quyền sử dụng đất và phòng trọ của anh trai bạn nhưng không nói rõ giao dịch này có đáp ứng được các điều kiện để được công nhận hay không, bạn căn cứ tư vấn của tôi ở mục 1 để xác định bà Mỹ đã có chủ quyền đối với phần tài sản mua lại của anh trai bạn chưa nhé.

  Bà Mỹ có quyền sở hữu công trình toilet  hay không cần căn cứ vào giấy tờ mua bán giữa bà Mỹ và anh trai bạn cũng như điều kiện đối với giao dịch này. Nếu phần toilet không được hai bên thoả thuận thì việc bà Mỹ mời người đến đo đạc cũng không làm phát sinh quyền của bà Mỹ đối với các công trình này.

  1. Tranh chấp và quyền khởi kiện

  Nếu trên thực tế phát sinh tranh chấp về việc sử dụng chung toilet thì người sử dụng đất và sở hữu công trình hợp pháp trên đất sẽ đủ điều kiện là chủ thể khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu toà án giải quyết.

  Nếu bạn đã hoàn thành việc mua bán với anh trai, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, công trình trên đất thì có quyền khởi kiện ra toà án yêu cầu giải quyết tranh chấp về phần toilet đối với bà Mỹ.

  Nếu giao dịch giữa bạn với anh trai chưa hoàn tất, bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn có quyền đề nghị anh trai đứng ra giải quyết, bạn sẽ tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

  Trân trọng./.

   

 • Xem thêm     

  16/03/2019, 08:31:06 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Về nguồn gốc đất: ban đầu đất là của ông nội bạn, nhưng ba bạn đã sử dụng và được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Nếu việc ba bạn và gia đình sử dụng đất cũng như kê khai đăng ký quyền sử dụng đất công khai mà anh em không ai có ý kiến gì thì có thể nói ba bạn được công nhận về mặt pháp luật về chủ quyền.

  Tuy nhiên, giả thiết người đứng tên trong hồ sơ địa chính trước thời điểm cấp giấy chứng nhận cho ba bạn là ông bà bạn, việc cấp sổ đỏ của ba bạn không ai biết, anh em ruột của ba bạn vẫn ngầm xác nhận với nhau là đất của ông bà nội chưa chia mà tạm để ba bạn sử dụng.. ông bà nội bạn qua đời chưa được 30 năm (chưa hết quyền khởi kiện chia thừa kế của các đồng thừa kế) thì nhiều khả năng chú của bạn vẫn có quyền khởi kiện ra toà yêu cầu huỷ sổ đỏ đã cấp cho ba bạn để chia thừa kế.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

  Trân trọng./.

 • Xem thêm     

  01/01/2019, 09:41:27 CH | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn, Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất: trong quan hệ giữa bạn và người bạn cộng tác cùng bạn nên lập một văn bản thoả thuận v/v hợp tác (hoặc "Hợp đồng hợp tác") trong đó nêu rõ tỷ lệ góp vốn, thời gian góp vốn, thoả thuận về việc phân chia lợi nhuận, phân chia lỗ, người điều hành trường…. để tránh những tranh chấp phát sinh trong quá trình điều hành trường sau này.

  Thứ hai: bạn nên tìm hiểu tình hình tài chính của nhà trường qua việc xác nhận các khoản nghĩa vụ tài chính trước nhà nước (tiền thuế/ tiền thuê đất (nếu có); các khoản nợ lương, bảo hiểm xã hội phải đóng cho giáo viên, nhân viên.. trước khi quyết định giá nhận chuyển nhượng.

  Thứ ba: về hợp đồng

  Ngoài việc xác định giá trị chuyển nhượng, thời điểm chuyển giao bạn cần chú ý xác định các nội dung chuyển giao khi hai bên ký hợp đồng, ví dụ: giấy chứng nhận đầu tư, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, hệ thống phòng học, thiết bị giảng dạy, chương trình/giáo trình đào tạo, các phần mềm, quyền sở hữu đối với đối tượng sở hữu công nghiệp như nhãn hiệu/thương hiệu/chương trình, giáo trình đào tạo. Bên chuyển nhượng trường cần cam kết về việc họ không nợ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác và bạn nên yêu cầu một biện pháp bảo đảm cần thiết vv này.

  Thứ ba: về các thủ tục hành chính liên quan

  • Thay đổi giấy chứng nhận đầu tư (nếu chủ sở hữu trường được nhà nước cấp giấy chứng nhận đầu tư)
  • Thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nếu chủ sở hữu được nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất, hoặc nhận chuyển nhượng đất để xây trường.
  • Thay đổi thông tin chủ sở hữu nhà trường trên giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động giáo dục mầm non.
  • Thay đổi hiệu trưởng (nếu bạn mua và cử người mới lên làm hiệu trưởng)

  Cuối cùng, bạn cần chú ý hệ thống giáo viên, nhân viên của nhà trường cũng cần được hai bên đàm phán chuyển giao  phù hợp quy định của Luật lao động 2012.

  Là đơn vị tư vấn và thực hiện nhiều thương vụ chuyển nhượng từ trường trung học phổ thông đến trường mầm non, bạn có thể liên hệ đến tổng đài 1900 6289 của Công ty Luật Tiền Phong để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ.

  Trân trọng cảm ơn và chúc bạn năm mới 2019 nhiều thành công.

 • Xem thêm     

  29/07/2018, 09:34:01 SA | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Câu hỏi của bạn khá lâu trên trang Cộng Đồng Dân luật nhưng chưa được luật sư nào trả lời tư vấn, Luật sư Đào Liên – công ty Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

  Hiện nay, các công ty có quan hệ thương mại mua bán hàng hoá thường lựa chọn ký hợp đồng nguyên tắc theo đó, bên mua thanh toán một khoản ứng trước, sau đó đặt hàng theo lô/đợt và khi hết tiền ứng thì bên bán yêu cầu ứng tiếp để đảm bảo thực hiện hợp đồng.

  Việc thanh quyết toán được thực hiện hàng tháng để tổng kết số hàng hoá mua bán trong tháng và bên bán xuất hoá đơn GTGT cho bên mua.

  Luật Tiền Phong đã làm nhiều hợp đồng nguyên tắc dạng này cho khách hàng là các công ty lớn, gồm cả những công ty có quan hệ thương mại quốc tế.

  Bạn cần mẫu hợp đồng hoặc cần tư vấn chi tiết để soạn thảo hợp đồng hợp pháp, chặt chẽ vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 để được các luật sư của chúng tôi trợ giúp.

  Thân chúc bạn và công ty sức khoẻ, thành công.

  Trân trọng.

   

 • Xem thêm     

  29/07/2018, 09:11:22 SA | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

   

  Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho băn khoăn của bạn như sau:

  1. Việc thay đổi, bổ sung ngành nghề ĐKKD của công ty thuộc thẩm quyền của "các ông chủ", theo Luật Doanh nghiêp thì do các cổ đông công ty cổ phần quyết định.

  Để lựa chọn hình thức giản tiện, tiết kiệm, bạn có thể áp dụng phương thức xin ý kiến cổ đông bằng văn bản để không phải tổ chức họp ĐHĐCĐ công ty bất thường thông qua nội dung trên.

  Nếu bạn cần tư vấn soạn HS xin ý kiến cổ đông, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư trợ giúp.

  2. Về hồ sơ và thủ tục bổ sung ngành nghề ĐKKD

  2.1 Hồ sơ cần có:

  - Nghị quyết của đại hội đồng cổ đông thông qua nội dung này (BB họp hoặc BB kiểm phiếu ý kiến cổ đông đính kèm).

  - Văn bản đề nghị thay đổi nội dung GCN đăng ký doanh nghiệp.

  2.2 Thủ tục thực hiện

  Hồ sơ được nộp online qua mạng internet tại cổng thông tin điện tử của Sở KHĐT, sau khi có kết quả, bạn mang bản giấy lên nộp để nhận kết quả.

  Nếu bạn cần hỗ trợ, vui lòng kết nối 1900 6289 để trao đổi thêm.

  Chúc bạn và công ty sức khoẻ, thành công.

  Trân trọng./.

   

 • Xem thêm     

  10/06/2018, 09:24:06 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên (công ty Luật Tiền Phong) tư vấn cho bạn như sau:

  - Ông bà có quyền tặng cho quyền sử dụng đất cho con, cháu, việc hai ông bà và con, cháu không cùng sổ hộ khẩu không ảnh hưởng gì đến việc này.

  - Để được nhà nước miễn thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất, bạn nên chuẩn bị giấy tờ nhân thân chứng minh quan hệ huyết thống qua giấy khai sinh, lý lịch đảng viên....

  Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 để được giải đáp.

  Thân ái.

   

 • Xem thêm     

  01/06/2018, 10:42:09 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền phong xin tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về quyền khởi kiện để giải quyết những tranh chấp đất đai.

  Giải thích phía bên kia ở kiên quyết khởi kiện vụ việc ra Tòa thì đó là quyền của họ được quy định trong Hiến pháp và bộ luật tố tụng dân sự. Khi khởi kiện họ có nghĩa vụ phải chứng minh các vấn đề mà họ yêu cầu tòa giải quyết. Khi nhận thấy có căn cứ vào bằng chứng để giải quyết yêu cầu thì tòa án sẽ thông báo thụ lý vụ án và giải quyết vụ án này.

  Như vậy với câu hỏi thứ nhất, nếu họ kiện thì gia đình bạn cần chuẩn bị chứng cứ, dữ liệu để tham gia theo kiện. Bạn có thể tham khảo ý kiến của chúng tôi trong việc chuẩn bị tài liệu hồ sơ ở mục 2 sau đây.

  2. Quyền và nghĩa vụ của bị đơn trong vụ kiện dân sự

  Nếu gia đình bạn là người bị kiện thì theo luật tố tụng dân sự hiện hành tư cách pháp lý của bạn trong vụ kiện trên là bị đơn.

  Trước hết, bị đơn có quyền và nghĩa vụ phải đưa ra ý kiến của mình về yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Theo thông báo của tòa án.

  Thứ hai, gia đình bạn chuẩn bị các tài liệu liên quan tới quyền sử dụng đất để chứng minh quyền sử dụng đất của mình là hợp pháp. Căn cứ để xác định ranh giới và diện tích cho mỗi bên trong vụ án này sẽ là: hồ sơ địa chính qua các thời kỳ, các giấy tờ để xác định quyền sử dụng đất cho các bên, đặc biệt là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Những tư vấn của luật sư chỉ dựa trên suy đoán các tình huống, để chính xác cần phải có hồ sơ cụ thể, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để cung cấp thông tin hồ sơ và được tư vấn thêm nhé.

  Chúc bạn và gia đình mọi việc tốt lành.

  Thân mến.

   

  LS Liên

   

   
 • Xem thêm     

  20/05/2018, 01:58:46 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi luật sư  Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Hiện nay sự duy trì an ninh trật tự và nếp sống văn hóa ở mỗi chung cư sẽ được thực hiện theo nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư, do ban quản trị lập ra sau khi xin ý kiến của  hội nghị nhà chung cư. Bạn nên thực hiện kiểm tra nội quy/quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của mình để xác định đã có quy định xử lý những hành vi tương tự đang xảy ra hay không.

  Để bạn nắm được các quy định có liên quan về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư, luật sư tư vấn cho bạn các quy định cụ thể:

  Một là: các văn bản pháp luật điều chỉnh việc quản lý, sử dụng nhà chung cư hiện nay gồm có:

  -  Luật Nhà ở số 65/2014/QH13;;

  -  Nghị định số  99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở;

  - Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư

  Hai là: việc quản lý, vận hành nhà chung cư theo quy định của pháp luật hiện hành

  Sau khi chủ đầu tư bàn giao nhà ở cho các chủ sở hữu căn hộ và đưa công trình nhà chung cư đi vào sử dụng thì chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu Ban quản trị đại diện cho các chủ sở hữu căn hộ để thực hiện các quyền của chủ sở hữu căn hộ theo quy định của pháp luật.

  BQT nhà chung cư có quyền, nghĩa vụ theo quy định tại điều 41 Thông tư 02 trong đó BQT có quyền  đôn đốc, nhắc nhở các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư trong việc thực hiện nội quy, quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bạn cần đối chiếu với quy định trong nội quy, quy chế nhà chung cư để xác định trách nhiệm của những người vi phạm cũng như trách nhiệm của BQT hoặc ban quản lý tòa nhà trong việc đảm bảo tòa nhà bạn được văn minh, an toàn.

  Ba là: giải  pháp cho bạn

  Dù ở đâu thì cũng cần hàng xóm và sự chia sẻ, thông cảm luôn là cần thiết cho các mối quan hệ. Theo chúng tôi, bạn nên trao đổi thẳng thắn với hàng xóm của mình để họ thay đổi. Nếu vẫn không chuyển biến thì bạn có quyền yêu cầu ban quản lý tòa nhà cũng như ban quản trị phải có biện pháp xử lý. Được biết hiện nay nhiều tòa nhà áp dụng chính sách phạt hành chính để duy trì trật tự và trị an trong khu dân cư và biện pháp này khá hiệu quả.

  Trên đây là ý kến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ vấn đề mà bạn quan tâm, hi vọng bạn sớm giải quyết được vấn đề  của mình.

  Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong 1900 6289 để được hỗ trợ thêm.

  Thân mến.

 • Xem thêm     

  20/05/2018, 01:29:12 CH | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên - công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Nếu bạn chắc chắn không thực hiện khoản vay tín dụng nào như thông báo từ phía ngân hàng thì chắc chắn thông tin cá nhân của bạn đã bị đánh cắp và sử dụng vào giao dịch bất hợp pháp. Nếu phía ngân hàng không tiến hành xác minh mà khởi kiện bạn như thông báo của họ thì bạn vẫn phải tham gia tố tụng và có quyền yêu cầu giám định chữ ký trong hồ sơ tín dụng. Kết quả giám định nếu cơ quan chức năng xác định chữ ký trong hồ sơ không phải là của bạn thì ngân hàng không có quyền yêu cầu bạn trả nợ; ngân hàng cũng có quyền chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra làm rõ người đã sử dụng thông tin  của bạn để thực hiện giả mạo hồ sơ vay vốn, cán bộ ngân hàng thẩm định hồ sơ cũng sẽ bị xem xét sự liên quan.

  Trên đây là ý kến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ vấn đề mà bạn quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong 1900 6289 để được hỗ trợ. 

 • Xem thêm     

  16/04/2018, 10:27:46 CH | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi  Luật sư Đào Liên - Công ty luật Tiền Phong thuộc Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, bạn vay nợ sau đó bạn đổi chỗ ở và thay đổi số điện thoại mà không thông báo cho bên chủ nợ là bạn đang vi phạm hợp đồng vay tài sản; nhiều trường hợp đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bởi hành vi tương tự. Do vậy, bạn cần chủ động thông báo với phía chủ nợ về thông tin nơi ở, điện thoại.. và phối hợp xử lý khoản nợ một cách chủ động. Nếu không đủ khả năng tài chính để trả gốc -  lãi thì có thể lựa chọn phương án bán xe trả nợ, chấp nhận đi qua một bài học tài chính - tín dụng để trưởng thành hơn – trong cuộc sống cần có kế hoạch tài chính hợp lý cho mình.

  Thứ hai, bạn không nên báo mất giấy tờ sở hữu xe, vì việc khai báo này không đúng sự thật có thể dẫn bạn tới hậu quả pháp lý khó lường, vì chắc chắn bên cho vay họ sẽ làm việc với cơ quan công an – nơi cấp giấy tờ xe thông báo về trường hợp của bạn vay nợ tín dụng giao giấy tờ gốc cho họ và hiện bạn đang vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Dù trước hay sau, sớm hay muộn họ sẽ làm điều này, và  bạn khai báo không đúng, cơ quan công an sẽ không giải quyết cấp giấy tờ mới và còn có thể xử lý hành chính hoặc hình sự với bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

  Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề công nợ và có công việc tốt.

   

   

 • Xem thêm     

  01/04/2018, 08:55:40 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Giao dịch giữa chú bạn và bên bán đất là giao dịch dân sự theo đó hai bên đang tranh chấp hợp đồng đặt cọc để ký và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Nếu bên nhận đặt cọc uỷ quyền cho người khác thực hiện các nội dung đàm phán, thương lượng với chú bạn về việc huỷ cọc thì phải có uỷ quyền bằng văn bản nhưng pháp luật không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.

  Hình thức lập vi bằng về giao dịch uỷ quyền thực chất là bên thừa phát lại ghi nhận sự kiện uỷ quyền của hai bên, chứng thực tính xác thực của giao dịch về thời gian, chủ thể và địa điểm, nội dung giao dịch. Việc này chỉ làm tăng tính xác tín của giao dịch và bạn có thể an tâm khi làm việc với bên được uỷ quyền.

  Về giải quyết hậu quả của hành vi vi phạm hợp đồng đặt cọc.

  Theo quy định của pháp luật, nếu các bên không có thoả thuận khác thì một bên nhận cọc để cam kết chuyển nhượng tài sản nhưng lại không thực hiện thì phải trả lại tiền đặt cọc và bị phạt một khoản tương đương tiền đặt cọc. Trường hợp các bên có thoả thuận thì thực hiện việc phạt cọc theo thoả thuận.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

   

 • Xem thêm     

  01/04/2018, 08:33:15 CH | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Tôi có câu hỏi liên quan đến Chuyển nhượng cổ phần phổ thông của các cổ đông sáng lập, mong Luật sư giải đáp.

  Gia đình tôi có Cty CP thành lập năm 2006 gồm 5 thành viên là anh em ruột thịt trong gia đình, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Về vốn góp thực tế thì chỉ có bố tôi và một người bác ruột là bỏ tiền đóng góp theo quy định (có giấy tờ biên nhận tiền góp vốn) còn 3 thành viên còn lại không góp cũng như không có giấy tờ chứng minh là đã góp vốn vào cty. Do là anh/em ruột thịt trong gia đình nên bố tôi vẫn để các thành viên trên trong danh sách cổ đông cty đến ngày nay (trong số đó chỉ có 01 người em là tham gia hoạt động quản lý Cty).

  Hiện nay, anh/em tôi đều đã lớn, bố tôi muốn đưa anh/em tôi vào danh sách cổ đông cty và loại bỏ các thành viên không đóng góp cổ phần vào cty như đã đăng ký.

  Xin hỏi thủ tục chuyển đổi cổ phần từ các bác và các chú sang tên anh/em chúng tôi nếu thực hiện thì có vướng mắc gì không? Và thủ tục thực hiện như thế nào?

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về thời hạn góp vốn

  Luật Doanh nghiệp 2005Luật Doanh nghiệp 2014 đều quy định thời gian các cổ đông phải góp đủ vốn đăng ký, theo luật 2005 thì thời hạn góp vốn lần đầu tiên là 03 năm, Luật Doanh nghiệp 2014 thu hẹp hơn thời hạn này còn 3 tháng. Sau thời hạn này, trong vòng 30 ngày doanh nghiệp phải báo cáo và điều chỉnh vốn điều lệ phù hợp với số vốn thực góp của các cổ đông.

  Như bạn nói, doanh nghiệp của gia đình bạn thành lập đến nay đã 12 năm, trong khi các cổ đông (thành viên trong gia đình) không đóng đủ thì về nguyên tắc là vi phạm pháp luật về đăng ký kê khai trước cơ quan nhà nước. Nhưng giải quyết hậu quả vấn đề này khi chuyển quyền sở hữu sang tên cổ phần mới là vấn đề đáng bàn.

  Tình huống thứ nhất: cổ đông cũ phải chuyển nhượng lại cổ phần (dù chỉ là ảo) của mình tại cơ quan đăng ký kinh doanh thì người sau mới được đứng tên sở hữu cổ phần của doanh nghiệp.

  Tình huống thứ hai: Công ty lập báo cáo giải trình về việc chưa góp vốn đủ với cơ quan đăng ký kinh doanh và chấp nhận bị xử phạt vì không kê khai đúng thông tin đăng ký kinh doanh (về vốn điều lệ của doanh nghiệp) với cơ quan thẩm quyền. Sau đó, cơ quan thẩm quyền sẽ điều chỉnh lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp về dúng vốn điều lệ thực góp.

  Sau đó, để bổ sung các cổ đông mới, doanh nghiệp phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ để các cổ đông mới góp vốn vào doanh nghiệp theo quy định.

  2. Hồ sơ và thủ tục thực hiện.

  2.1 Cho tình huống thứ nhất doanh nghiệp của gia đình bạn chuẩn bị hồ sơ gồm có:

  - Đăng ký kinh doanh bản sao

  - Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

  - Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

  - Văn bản đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi cổ đông sáng lập)

  - Danh sách cổ đông

  - Biên bản họp đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và điều lệ (thay đổi cổ đông sáng lập)

  - Nghị quyết đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và điều lệ công ty.

  2.2 Cho thuong thứ hai, hồ sơ cần có:

  - Công văn báo cáo Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính về việc chưa hoàn thành việc góp vốn điều lệ đủ, xin điều chỉnh nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng về số vốn thực góp.

  - Biên bản họp/nghị quyết đại hội đồng cổ đông về việc này;

  - Danh sách cổ đông sáng lập sau khi  điều chỉnh.

  - Văn bản đề nghị thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  Hồ sơ được nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, số lượng 1 bộ, thời gian giải quyết 3 này làm việc, lệ phí đăng ký kinh doanh là 100 nghìn đồng.

   

 • Xem thêm     

  01/04/2018, 08:17:52 CH | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất: về thủ tục khai nhận thừa kế

  Như bạn trao đổi, ông bà bạn mất có để lại di sản là nhà và rẫy, nếu ông bà bạn có di chúc hợp pháp thì sẽ thực hiện chia tài sản theo di chúc, những người gồm: bố mẹ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động sẽ vẫn được hưởng di sản (2/3 kỷ phần thừa kế) trong trường hợp ông bà bạn không di chúc cho họ tài sản.

  Trường hợp không để lại di chúc thì chia theo pháp luật, các đồng thừa kế gồm: cha mẹ, con (không phân biệt con nuôi, con đẻ) nếu còn sống đều được hưởng kỷ phần thừa kế như nhau.

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc uỷ quyền thực hiện khai nhận thừa kế không không làm phát sinh giao dịch từ chối thừa kế hoặc tặng cho di sản thừa kế. Vì thế người được uỷ quyền chỉ có thể thực hiện thay các thủ tục thừa kế mà thôi.

  Như vậy, cần phải xem lại toàn bộ hồ sơ khai nhận thừa kế của người cậu, nếu không đảm bảo các đồng thừa kế từ chối hưởng di sản bằng văn bản, có công chứng hoặc chứng thực thì người cậu không thể được hưởng toàn bộ di sản.

  Thứ hai, quyền của người được thừa kế

  Mẹ của bạn là con, nếu ông bà bạn chết không để lại di chúc thì đương nhiên mẹ bạn sẽ được hưởng thừa kế. Nếu mẹ bạn không ký giấy tờ từ chối di sản hoặc tặng cho quyền hưởng di sản thì mẹ bạn có quyền yêu cầu em mình xuất trình các tài liệu khai nhận thừa kế, nếu hai bên không thống nhất được, mẹ bạn có quyền khởi kiện ra toà án yêu cầu chia thừa kế và huỷ toàn bộ sổ đỏ đã cấp trái pháp luật cho người em.

  Thứ ba, về quyền sở hữu tài sản của mẹ bạn

  Nếu mẹ bạn có tài sản là bất động sản, khi chưa thực hiện việc chuyển quyền sử dụng tại cơ quan thẩm quyền cho ai thì đương nhiên không ai có thể kê khai đứng tên thay được.

  Thứ tư, về nội dung uỷ quyền như bạn hỏi

  Văn bản uỷ quyền là một dạng của giao dịch đại diện, theo đó người uỷ quyền là người trao quyền đại diện bản thân mình cho người khác đứng ra thực hiện một giao dịch mà pháp luật không cấm. Bạn cần tìm hiểu xem những người chị em của cậu bạn đã uỷ quyền nội dung gì cho cậu của bạn. Giả thiết, nếu cậu bạn được uỷ quyền đi kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, uỷ quyền định đoạt (bán, tặng cho…) thì sau khi nhà, rẫy có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cậu bạn có thể thay anh chị em của mình định đoạt nhà, rẫy này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

  ================

  BAN TƯ VN PHÁP LUT LUT TIN PHONG

  Hotline: 1900 6289

  Hotmail: contact@luattienphong.vn

  Địa ch: Tng 25B1, toà nhà Bình Vượng, s 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Ni

   

   

 • Xem thêm     

  31/03/2018, 11:49:20 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định phần diện tích lưu không

  Diện tích lưu không được hiểu là phần diện tích đã được nhà nước quy hoạch sử dụng làm hành lang công trình đường bộ, thuộc quyền quản lý của nhà nước và nếu sử dụng thì người dân chỉ được làm công trình tạm với điều kiện phải cam kết tự nguyện tháo dỡ khi nhà nước sử dụng đến phần lưu không này.

  Nếu quy hoạch đường có sau thời điểm bạn sử dụng đất,  khi nhà nước sử dụng đến phần đất của bạn làm hành lang đường bộ thì phải bồi thường.

  2. Tranh chấp phần đất lưu không

  Nhiều khả năng diện tích đất lưu không như bạn trình bày sẽ thuộc quyền quản lý của nhà nước, và vì thế dù bất kỳ ai sử dụng phần diện tích này cũng chỉ là sử dụng tạm thời. Giả sử hàng xóm nhà bạn sử dụng phần này, có vô lý đi chăng nữa nhưng diện tích này không thuộc thẩm quyền quản lý và sử dụng của nhà bạn, bạn không có quyền yêu cầu họ không được sử dụng. Giả sử việc sử dụng diện tích lưu không của hàng xóm làm ảnh hưởng đến lối đi vào thửa đất của gia đình bạn thì chiều theo quy định của pháp luật dân sự về quyền có lối đi vào bất động sản liền kề, bạn có quyền đề nghị UBND cấp xã giải quyết. Nếu đất lưu không thuộc sở hữu nhà nước, chính quyền địa phương sẽ có phán quyết.

  Việc hàng xóm trồng cây vào phần lưu không là sai quy định, vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, bạn có quyền báo cáo chính quyền địa phương để xử lý.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

   

   

 • Xem thêm     

  31/03/2018, 11:36:56 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Đầu tiên, về thẩm quyền giao đất: xác định được việc giao đất cho bạn là trái thẩm quyền vì Công ty TLHB không có thẩm quyền giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai các thời kỳ.

  Thứ hai, để xác định nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất:

  Theo điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì cần phân biệt hai trường hợp:

  Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao, nếu có giấy tờ chứng minh về việc đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất thì khi được cấp Giấy chứng nhận không phải nộp tiền sử dụng đất.

  Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, thì thu tiền sử dụng đất như sau:

  - Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì không thu tiền sử dụng đất;

  - Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất thấp hơn mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì số tiền đã nộp được quy đổi ra tỷ lệ % diện tích đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã nộp tiền; phần diện tích đất còn lại thực hiện thu tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, khi được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

  - Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì thu tiền sử dụng đất bằng 40% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại địa phương theo giá đất quy định tại Bảng giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất áp theo khung giá đất nhà nước ban hành tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất.

  Trường hợp đất đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; bằng 100% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có) theo giá đất.

  Diện tích đất còn lại không có nhà ở (nếu có) được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng sử dụng khi cấp Giấy chứng nhận. Nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích đất ở và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích

  Nếu bạn đưa ra được các giầy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền sử dụng đất vào thời điểm được giao đất thì bạn không phải nộp tiền sử dụng đất hoặc chỉ nộp số tiền cho phần đất còn thiếu; nếu bạn không chứng minh được đã thực hiện nghĩa vụ tài chính thì bạn phải nộp tiền sử dụng đất là 40% hoặc 50% tùy vào thời điểm được giao với đất trong hạn mức và 100% với diện tích đất vượt hạn mức.

  Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm, nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

   

40 Trang 12345>»