Cần biết: Số định danh cá nhân có giá trị chứng minh tương tự số trên thẻ CCCD gắn chíp

Chủ đề   RSS   
 • #577146 19/11/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 742 lần


  Cần biết: Số định danh cá nhân có giá trị chứng minh tương tự số trên thẻ CCCD gắn chíp

  Hiện nay, nhiều người dân đang gặp khó khi thực hiện các thủ tục giấy tờ vì CMND, căn cước thì đã được thu lại nhưng CCCD gắn chip thì vẫn chưa trả về. Theo quy định của Bộ Công an, Số định danh cá nhân là mã số có giá trị tương đương, hay nói chính xác thì đó chính là số in trên thẻ CCCD gắn chip khi được cấp!

  Giải pháp thay thế khi chưa được cấp CCCD gắn chip - Minh họa

  Giải pháp thay thế khi chưa được cấp CCCD gắn chip - Minh họa

  Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (tức bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin cư trú, tình trạng hôn nhân) và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

  Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác, bên cạnh đó Khoản 2 Điều 19 Luật Căn cước công dân cũng nêu rõ:

  “Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân.”

  Có thể khẳng định dù là thẻ CCCD gắn chíp hay chưa gắn chip thì mã số ghi trên thẻ cũng chính là số định danh cá nhân, vì đều có 12 chữ số với cấu trúc giống nhau.

  Chính vì điều này, Điều 5 Thông tư 59/2021/TT-BCA cũng nêu rõ: Công dân sử dụng Thông báo số định danh cá nhân để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

  Trình tự, thủ tục yêu cầu cấp Thông báo số định danh cá như thế nào?

   Khoản 2 Điều 5 Thông tư 59 có hướng dẫn như sau:

  “Khi công dân có yêu cầu được thông báo về số định danh cá nhân và thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân hoặc người đại diện hợp pháp của công dân yêu cầu Công an cấp xã nơi công dân đăng ký thường trú cấp văn bản thông báo.”

  Như vậy thì thẩm quyền giải quyết việc thông báo số định danh cá nhân thuộc về Công an xã, phường, thị trấn nơi người dân đăng ký thường trú. Các bạn có thể trực tiếp đến hoặc nhờ người nhà cầm hộ khẩu chứng minh họ đại diện cho bạn đến xin cấp Thông báo này.

  Khi người dân có yêu cầu cấp số định danh cá nhân, nếu công dân đã đăng ký khai sinh nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân thì cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư xác lập số định danh cá nhân cho công dân theo thông tin hiện có trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Ngay sau khi xác lập được số định danh cá nhân cho công dân, cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ có văn bản thông báo cho công dân về số định danh cá nhân đã được xác lập và các thông tin của công dân hiện có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trường hợp thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đầy đủ thì trong văn bản thông báo cần yêu cầu công dân bổ sung thông tin cho Công an xã, phường, thị trấn nơi mình đang cư trú để thực hiện cập nhật, chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp luật định khi giải quyết các thủ tục yêu cầu xuất trình CMND. Để chứng minh thông tin trên Thông báo số định danh cá nhân là chính xác, bạn có thể xuất trình kèm theo bằng lái, hộ chiếu, giấy tờ khác liên quan. 

  Thực tế không có quy định bắt buộc cơ quan nhà nước hay các đơn vị khác phải chấp nhận Thông báo số định danh cá nhân thay thế cho căn cước công dân, bởi lẽ tại nhiều địa phương thì Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa được cập nhật đầy đủ.

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 19/11/2021 11:19:22 SA
   
  2744 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (24/11/2021) ThanhLongLS (19/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577443   29/11/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1687)
  Số điểm: 11498
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 245 lần


  Cần biết: Số định danh cá nhân có giá trị chứng minh tương tự số trên thẻ CCCD gắn chíp

  Hiện tại mình vẫn chưa có đổi sang thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, khi thực hiện tra thông tin trên Cổng dịch vụ công thì đã có số định danh cá nhân. Vậy mình muốn hỏi số định danh cá nhân này có phải chính là số thẻ căn cước công dân gắn chip khi mình thực hiện thủ tục đổi sang thẻ căn cước công dân hay không?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2021)