Chào em.
Vấn đề của em được luật sư Tuấn - Văn phòng luật sư Phú Vinh tư vấn như sau:
Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:
Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:
1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
3. Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau:
a) Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
b) Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
4. Người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Như vậy, đất của bạn đã có sổ hồng thì nếu hòa giải không thành bạn phải khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi có đất tọa lạc để được giải quyết theo quy định.
KHi giải quyết, tòa án sẽ xem xét hồ sơ pháp lý sử dụng đất, hiện trạng đất, kết hợp đo vẽ, thẩm định, định giá để có phán quyết hợp tình lý. Trong quá trình giải quyết, tòa án có thể xem xét các văn bản, giấy tờ thỏa thuận, giải quyết của các bên liên quan và của chính quyền các cấp. Vì thế, việc gia đình bạn đã đồng ý với ý kiến của cấp tỉnh về phần diện tích giảm để mở đường là rất quan trọng nên tòa án sẽ xem đây là sự thỏa thuận của gia đình bạn khó có thể thay đổi được trừ khi có cơ sở chứng minh là bị cưỡng ép hay lừa dối trái với ý muốn nhưng chắc rằng điều này khó xảy ra.
Thân mến