Tư Vấn Của Luật Sư: LS. ThS Nguyễn Nhật Tuấn - NguyenNhatTuan

  • Xem thêm     

    21/12/2015, 12:23:16 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Luật sư không rõ là bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 1972, trong giấy chứng nhận ghi diện tích đất được công nhận của bạn là 200m2 nhưng thực tế là 250m2 thì sao sử dụng từ đó đến nay bây giờ bạn mới lên tiếng yêu cầu chỉnh sửa cho đúng với thực tế? Vì trên nguyên tắc nếu khi nhận được giấy chứng nhận thấy ghi diện tích không đúng thì phải ý kiến ngay để cơ quan chức năng có hướng điều chỉnh ngay.

    Trường hợp bây giờ bạn mói phát hiện ra sự không phù hợp này thì phải làm đơn xin cập nhật phần diện tích chưa được công nhận trong giây chứng nhận để ghi vào trong giấy chứng nhận nhằm đảm bảo cho quyền lợi trong sử dụng đất. Trường hợp này thì xem như điều chỉnh cập nhật và vì tổng diện tích yêu cầu công nhận vượt định mức đất ở hộ gia định theo quy định của địa phương nên phải đóng tiền sử dụng đất cho phần diện tích đất vượt định mức theo thông báo của cơ quan chức năng giải quyết hồ sơ.

    Thân mến    

  • Xem thêm     

    21/12/2015, 12:14:20 CH | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Có một vần đề cần hết sức lưu ý trong việc xếp lương là bằng cấp phải phù hợp với công việc chuyên môn thì việc xếp lương mới đúng bằng cấp được. Trường hợp cho dù có bằng đại học, thạc sỹ... nhưng công việc chuyên môn đang làm không đúng với nội dung bằng cấp (làm công việc trái nghề được đào tạo) thì việc xếp lương vẫn theo công việc đang làm. Ví dụ: có bằng cử nhân ngoại ngữ nhưng làm về kỹ thuật, có bằng cử nhân tài chính kế toán nhưng làm văn thư, bằng luật nhưng làm kế toán....

    Trường hợp bạn khi đi làm đã có bằng cao đẳng và đã được xếp lương ngạch chuyên viên. Như vậy khi bạn có bằng đại học thì nội dung của bằng cấp có phù hợp với công việc bạn đang làm hay không? Nếu phù hợp thì việc công ty thông báo sẽ điều chỉnh xếp lương bạn sang ngạch cán sự là không hợp lý nên bạn phải yêu cầu công ty cho biết lý do và giải quyết thòa đáng.

    Thân mến

     

  • Xem thêm     

    21/12/2015, 12:03:47 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Đọc thư bạn luật sư nghĩ rằng bạn là người rất quý trọng tình nghĩa xóm giềng vì anh hàng xóm xây nhà làm nứt tường bạn mà bạn không phản ứng gì lại còn hỏi luật sư phải làm thế nào để không mất lòng người hàng xóm đó. Thật đúng là hiếm có trên đời! Tuy nhiên, đáng tiếc là anh hàng xóm lại không chú trọng tình cảm láng giềng như bạn vì bằng chứng là anh ta xây nhà làm nứt tường nhà bạn mà không hề có phản hồi gì  để đảm bảo quyền lợi của bạn.

    Pháp luật có quy định rằng khi thực hiện các quyền lợi của mình không được gây ảnh hưởng đến người khác. Vì thế, việc người hàng xón xây nhà làm nứt tường nhà bạn là đã trực tiếp gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn nên bạn cần tho6nhg báo cho chủ nhà bên cạnh về việc xây nhà làm hư hại tường nhà của bạn đề anh ta có biện pháp khác phục, xử lý  và không làm xâu thêm tình trạng.Trường hợp chủ nhà bên cạnh cố tình làm ngơ trước thông báo và yêu cầu của bạn thì bạn có quyền làm đơn phản ành gời đến chính quyền địa phương để yêu cầu đình chỉ thi công, người gây ra thiệt hại phải khắc phục hậu quả và bồi thường thiệt hại thì mới đồng ý cho thi công tiếp. Trường hợp không tự giải quyết được và chính quyền cũng bất lực thì bạn phải khởi kiện đề yêu cầu tòa án giải quyết nhé.

    Như vậy, xem ra muốn giữ tình cảm trong trường hợp này phải xuất phát từ thái độ và thiện chí giải quyết của người hàng hàng chứ một mình bạn muốn cũng không được.

    Thân chào 

     

  • Xem thêm     

    21/12/2015, 11:52:28 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên không phải cá nhân hay đơn vị nào muốn hoạt động cũng được. Theo đó, cá nhân, đơn vị muốn kinh doanh lãnh vực này phải thành lập tổ chức và đáp ứng các điều kiện quy định và xét duyệt của cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép vận tải hành khách. Vì thế, nếu bạn là cá nhân muốn thuê xe để vận chuyển hành khách thì chắc chắn là không được mà bạn phải là tổ chức, có chức năng kinh doanh vận chuyển hành khách thì mới có thể liên doanh, hợp tác với các nhà xe để thuê xe vận chuyển và chấp hành đúng quy định của pháp luật. Trường hợp bạn là cá nhân hoặc tồ chức không có chức năng kinh doanh vận chuyển hành khách thì muốn làm được điều này bạn phải đứng sau một đơn vị có chức năng đứng ra chịu trách nhiệm cho hoạt động vận chuyển hành khách của bạn hoặc đơn vị bạn.

    Bạn là đại lý bán vé hay nhận ủy thác bán vé thì cũng không được tự ý bán vé vượt quá giá trần theo quy định của hãng xe đã ký kết hợp đồng chấp nhận bạn là đại lý hay nhận ủy thác bán bé xe cho họ vì bạn đâu được quyền quyết định giá vé và làm như vậy là vượt thẩm quyền của đại lý hay bên nhận ủy thác bán vé. Ngoài ra, làm như vậy sẽ sẽ gây thiệt hại cho khách hàng và làm rối lạo quản lý vận tải hành khách của cơ  quan chức năng.

    Thân chào bạn

  • Xem thêm     

    21/12/2015, 11:39:54 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Câu hỏi này luật sư đã trả lời rồi

    Thân mến

  • Xem thêm     

    20/12/2015, 10:30:25 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Nếu bạn đọc kỹ nội dung hướng dẫn thì: Những người xếp lương theo bảng lương do Nhà nước quy định thuộc chỉ tiêu biên chế được ngân sách nhà nước cấp kinh phí trong các hội có tính chất đặc thù quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định hội có tính chất đặc thù"...

    Như vậy, chỉ thộc đối tượng áp dụng nếu thỏa mãn hai điều kiện:

    1/ Người lao động thuộc chỉ tiêu biên chế do ngân sách Nhà nước cấp kinh phí, và

    2/ Làm việc trong Hội có tính chất đặc thù được quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Quyết định số 68/2010/QĐ-TTg ngày 01 tháng 11 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định hội có tính chất đặc thù"

    Vì thế, nếu người lao động không thuộc chỉ tiêu biên chế do ngân sách Nhà nước cấp kinh phí (như hợp đồng lao động) và hội của bạ không là hội đặc thù theo quy định thì không áp dụng.

    Thân chào

  • Xem thêm     

    18/12/2015, 09:00:28 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Tại khoản 4 điều 68 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như bsau:

    Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

    a) Điểm đ, Điểm i Khoản 1; Điểm g, Điểm h Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h Khoản 4; Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm d Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9; Khoản 10 Điều 5;

    b) Điểm e Khoản 2; Điểm a, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l, Điểm o Khoản 3; Điểm b, Điểm c, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6;

    c) Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm h, Điểm i Khoản 2; Điểm b, Điểm d, Điểm đ Khoản 3; Điểm d, Điểm e, Điểm g Khoản 4; Điểm b, Điểm c Khoản 5; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;

    d) Điểm c, Điểm e, Điểm g Khoản 1; Khoản 2; Khoản 3; Khoản 4 Điều 8;

    đ) Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12;

    e) Khoản 1, Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5 Điều 15;

    g) Điều 18, Điều 20;

    h) Điểm b Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm đ, Điểm e Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm c Khoản 6 Điều 23;

    i) Điều 26, Điều 29;

    k) Khoản 4, Khoản 5 Điều 31; Điều 32, Điều 34;

    l) Điều 46, Điều 48, Điều 49, Điều 50, Điều 51, Điều 66, Điều 67.

    Như vậy, lực lượng xử phạt này không phải là lực lượng thường xuyên như cảnh sát giao thông nhưng nếu được điều động tăng cường tuần tra xử phạt trong lĩnh vực về an toàn giao thông theo kế hoạch của giám đốc công an tỉnh thì họ vẫn có quyền tiến hành kiểm tra dừng xe vi phạm và xử lý theo quy định. Tuy nhiên, vì họ là lực lượng thực thi công vụ nên nếu người vi phạm yêu cầu được giải thích và cho xem kế hoạch về việc cơ quan chức năng điều động tăng cường họ xử phạt trong lĩnh vực giao thông thì họ phải xuất trình và giải thích để người vi phạm hiểu và chấp hành việc kiểm tra xử lý chứ không thể nói người vi phạm không có quyền xem vì người vi vi dù là vi phạm thì họ vẫn là công dân đang tiến hành thực thi quyền giám sát lực lượng công vụ thi hành chức trách theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

    Về thủ tục thì việc kiểm kiểm tra và tạm giữ phương tiện vi phạm phải lập thành biên bản.

    Việc khiếu nại về trình tự, thủ tục không đúng phải làm đơn gởi đến giám đốc công an tỉnh nơi quả lý họ và phê duyệt kế hoạch hoạt động kiểm, tra xử lý của họ.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    17/12/2015, 05:44:48 CH | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    1/ Theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì đối tượng điều chỉnh bao gồm:

    Các chức danh lãnh đạo của Nhà nước và các chức danh chuyên môn, nghiệp vụ ngành Toà án, ngành Kiểm sát quy định tại bảng lương chức vụ và bảng phụ cấp chức vụ ban hành kèm theo Nghị quyết số 730/2004/NQ-UBTVQH11 ngày 30 tháng 9 năm 2004 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn bảng lương chức vụ, bảng phụ cấp chức vụ đối với cán bộ lãnh đạo của Nhà nước; bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ ngành Toà án, ngành Kiểm sát (sau đây viết tắt là Nghị quyết số 730/2004/NQ-UBTVQH11).

    2. Các chức danh do bầu cử để đảm nhiệm chức vụ theo nhiệm kỳ thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

    3. Công chức trong các cơ quan nhà nước quy định tại Điều 2 Nghị định số 117/2003/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2003 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước (sau đây viết tắt là Nghị định số 117/2003/NĐ-CP).

    4. Công chức dự bị quy định tại Điều 2 Nghị định số 115/2003/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2003 của Chính phủ về chế độ công chức dự bị (sau đây viết tắt là Nghị định số 115/2003/NĐ-CP).

    5. Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước quy định tại Điều 2 Nghị định số116/2003/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2003 của Chính phủ về việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước (sau đây viết tắt là Nghị định số 116/2003/NĐ-CP).

    6. Cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế nhà nước và hưởng lương theo bảng lương do Nhà nước quy định được cử đến làm việc tại các hội, các tổ chức phi Chính phủ, các dự án và các cơ quan, tổ chức quốc tế đặt tại Việt Nam.

    7. Cán bộ chuyên trách và công chức ở xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cán bộ chuyên trách và công chức cấp xã) quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 2 Nghị định số121/2003/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2003 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn (sau đây viết tắt là Nghị định số 121/2003/NĐ-CP) và Điều 22 Nghị định số 184/2004/NĐ-CP ngày 02 tháng 11 năm 2004 của Chính phủ quy định chi tiết việc thi hành Pháp lệnh Dân quân tự vệ (sau đây viết tắt là Nghị định số 184/2004/NĐ-CP).

    8. Người làm công tác cơ yếu trong tổ chức cơ yếu.

    9. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang.

    Tóm lại, đối tượng áp dụng của văn bản này là cán bộ, công chức, viên chức thuộc biên chế Nhà nước, hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc những người đang công tác trong lực lượng vũ trang còn đơn vị bạn là Hội có tính chất đặc thù tức là tổ chức xã hội nghề nghiệp (như Hội nghệ sỹ, Hội nhà văn, Hội luật gia, Đoàn luật sư....) thì không thuộc đối tượng áp dụng văn bản nói trên.

    Vì thế, việc nâng lương người lao động thế nào sẽ được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế nâng lương,xếp bậc, thàng bảng lương của đơn vị bạn nhé.

    2/ Khi nâng lương thì không cần ký lại hợp đồng lao động nếu hợp đồng chưa hết hạn mà chỉ cần ký phụ lục hợp đồng lao động về mức lương mới áp dụng, thời điểm áp dụng. Thậm chí nhiều đơn vị cũng không cần ký thêm phụ lục làm gì mà chỉ cần có quyết định nâng lương là có giá trị để thực thi mức lương mới trong quan hệ lao động.

    Chúc bạn thành công trong công tác lương và chế độ ở đơn vị mình.

    Thân chào

     

  • Xem thêm     

    16/12/2015, 10:05:01 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    1/ Bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất vườn thành đất ở thì phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và liên hệ tại Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất tọa lạc để nộp và giải quyết hồ sơ.

    2/ Bạn muốn điều chỉnh thông tin về họ  của người được công nhận quyền sử dụng đất trong sổ đỏ thì cũng liên hệ cơ quan nói trên để yêu cầu giải quyết.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    16/12/2015, 03:43:58 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Về vấn đề đặt tiền để đảm bảo, Bộ luật tố tụng hình sự có quy định như sau:

    Điều 93. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm

    1. Đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập.

    2. Những người quy định tại khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này, Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm. Quyết định của những người quy định tại điểm d khoản 1 Điều 80 của Bộ luật này phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

    3. Cơ quan ra quyết định về việc đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để bảo đảm phải lập biên bản ghi rõ số lượng tiền, tên và tình trạng tài sản đã được đặt và giao cho bị can hoặc bị cáo một bản.

    4. Trong trường hợp bị can, bị cáo đã được Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án triệu tập mà vắng mặt không có lý do chính đáng thì số tiền hoặc tài sản đã đặt sẽ bị sung quỹ Nhà nước và trong trường hợp này bị can, bị cáo sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác.

    Trong trường hợp bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền hoặc tài sản đã đặt.

    5. Trình tự, thủ tục, mức tiền hoặc giá trị tài sản phải đặt để bảo đảm, việc tạm giữ, hoàn trả, không hoàn trả số tiền hoặc tài sản đã đặt được thực hiện theo quy định của pháp luật.

    Như vậy, việc cơ quan chức năng nhận tiền đảm bảo của gia đình bạn để thay đổi biện pháp ngăn chặn mà không lập biên bản là sai quy định và nay khi bạn đã chấp hành xong hình phạt mà không hoàn trả lại cũng vi phạm quy định pháp luật.

    Vì thế, gia đình bạn phải làm đơn khiếu nại gởi cơ quan chức năng nào đã nhận tiền đảm bảo của gia đình để yêu cầu giải quyết.

    Thân chào bạn

  • Xem thêm     

    16/12/2015, 03:18:14 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Căn cứ pháp lý xác định quyền sử dụng đất đó chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Riêng sổ nộp thuế đất chỉ có giá trị xác định người đang sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đất hàng năm và người nộp thuế chưa hẳn là người được cộng nhận quyền sử dụng đất.

    Thân chào

  • Xem thêm     

    15/12/2015, 10:42:53 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Đọc thư bạn luật sư không đồng ý với quan điểm của bạn về việc than thở và cho rằng mình là con cá trôi sông mặc cho ai vùi dập thì phải chịu. Rõ ràng việc bạn vi phạm pháp luật về giao thông đừờng bộ là lỗi chủ quan của bạn sao giờ lại đỗ lỗi hay than thở đựợc mà phải nhìn thẳng vào sự việc, rút kinh nghiệm để không phải được tiếp tục nữa.

    1/ Pháp luật quy định đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai thì xem như là không đội mũ bảo hiểm nên xử lý như là không đội mũ bảo hiểm

    2/ Việc thay đổi khung xe cho rằng bạn khôngb tự cải tạo mà do chủ trước cải tạo nhưng bạn biết rõ điều đó vì khi làm thủ tục sang tên chiếc xe thì chính công an đã thông báo cho bạn. Đúng ra là hồ sơ sang tên chiếc xe của bạn không được giải quyết vì tự ỳ cải tạo, thay đổi khung xe nhưng công an đã thông cảm cho bạn cho qua lỡi này và dặn bạn chỉ nên chạy chậm, trong làng xã, không được vi phạm luật giao thông vì nếu vi phạm thì sẽ lòi ra lỗi thay đổi khung xe...Không lẽ điều này bạn lại còn đỗ thừa tại sao lại sang tên xe cho tôi sao???

    3/ Công an đã hướng dẫn bạn làm tường trình có xác nhận của địa phương là để xem xét giảm tiền phạt cho bạn đó chứ đúng ra với lỗi vi phạm này có tểh giam xe, xử lý tịch thu xe thì bạn còn than thở đến cỡ nào nữa....!!!

    Tóm lại là do bạn mua chiếc xe không hợp lệ, khung xe đã đưôc cải tạo nên phải hết sức chú ý chãy đừng vi phạm pháp luật để phải lôi thôi bị xử lý, chở người thì phải dặn dội mũ, cài quai... t6át cả những điều này không khó.

    Thôi thì đã lỡ nên cố gắng giải quyết cho xong nhé chứ có than trời thì trời cũng chẳng giúp được và bản thân không nghiêm túc rút kinh nghiệm thì không lẽ cứ kêu trời hòai sao bạn??.

    Thân chào bạn

     

     

     

  • Xem thêm     

    15/12/2015, 10:27:27 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Vấn đề bạn hỏi liên quan đến phụ cấp lương và các chế độ trợ cấp khác dành cho người lao động thường xuyên đi làm, di chuyển  xa địa bàn...

    Bộ luật lao động có quy định:

    Điều 102. Chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương

    Các chế độ phụ cấp, trợ cấp, nâng bậc, nâng lương và các chế độ khuyến khích đối với người lao động được thoả thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động.

    Như vậy, bạn phải xem lại trong nội dung hợp đồng lao động có thỏa thuận phụ cấp lương cho bạn hay không. Trong thỏa ước lao động tập thể hay các quy chế nội bộ của công ty quy định các chế độ này như thế nào đểb yêu cầu đơn vị bổp sung và giải quyết cho bạn. Trường hợp không có quy định thì thực tế đi làm xa nhà cần chi phí di lại, tiền xe cộ, xăng dầu, điện thọai ....đơn vị nên có trách nhiệm trợ cấp để khuyến khích người lao động làm việc.

    Chúc bạnthành công

    Thâh chào

  • Xem thêm     

    15/12/2015, 10:00:32 SA | Trong chuyên mục Hôn nhân, Thừa kế

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Cho dù là con trong giá thú hay ngòai giá thú thì luật pháp vẫn đảm bảo quyền được học hành của cháu bé mà không có bất kỳ sự phân biệt nào nhé bạn. Vì thế bạn hãy yên tâm khai sinh và cho con mình đi họ đúng tuổi để đảm bảo cháu bé được nuôi dưỡng và giáo dục đúng mực và đầy đủ như bao đứa trẻ khác.

    Về việc giấy khai sinh cháu bé thì cho dù chỉ có tên cha mà không có tên mẹ cũng không bị nhà trường bắt bẻ hay làm khó dễ gì vì miễn là có đầy đủ giấy khai sinh là phải làm thủ tục nhập học cho trẻ còn việc cha của cháu bé là ai, tại sao không có tên trong giấy khai sinh cháu bé thì không phải trách nhiệm của nhà trừong phải trả lời và không vì chuyện đó mà chấp nhận hay không chấp nhận giấy khai sinh vì nhà trường không có quyền phán xét về đời tư của học sinh.

    Chúc em sớm như ước nguyện và chăm lo cho con cái đầy đủ

    Thân chào

  • Xem thêm     

    15/12/2015, 09:41:25 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Theo như nội dung bạn trình bày thì bạn đang làm việc tại UBND phường theo chế độ hợp đồng lao động để chờ thi tuyển công chức.

    Theo quy định tại điểm a khỏan 1 điều 2 Luật BHXH hiện hành thì người lao động có giao kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên phải tham gia BHXH bắt buộc. Vì thế, bạn xem hợp đồng lao động của bạn nếu có thời gain từ đủ 3 tháng trở lên thì đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm tham gia BHXH bặt buộc cho bạn.

    Về thủ tục tham gia BHXH bẮt buộc thì đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm tiến hành đăng ký THỦ TỤC ĐỂ THAM GIA cho bạn nên bạn không cần quan tâm vấn đề này.

    Chúc bạn thành công và sớm đạt được ý nguyện

    Thân chÀO

     

     

  • Xem thêm     

    15/12/2015, 09:39:48 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Theo như nội dung bạn trình bày thì bạn đang làm việc tại UBND phường theo chế độ hợp đồng lao động để chờ thi tuyển công chức.

    Theo quy định tại điểm a khỏan 1 điều 2 Luật BHXH hiện hành thì người lao động có giao kết hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên phải tham gia BHXH bắt buộc. Vì thế, bạn xem hợp đồng lao động của bạn nếu có thời gain từ đủ 3 tháng trở lên thì đơn vị sử dụng lao động phải có trách nhiệm tham gia BHXH bặt buộc cho bạn.

    Về thủ tục tham gia BHXH bẮt buộc thì đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm tiến hành đăng ký THỦ TỤC ĐỂ THAM GIA cho bạn nên bạn không cần quan tâm vấn đề này.

    Chúc bạn thành công

    Thân chÀO

     

     

  • Xem thêm     

    14/12/2015, 11:49:47 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Bạn nên bình tĩnh để trao đổi với hộ xem tại sao phải xác nhận lại trong khi giấy xác nhận đã cấp có đầy đủ thông tin, hoàn cảnh xa xôi không thể vào xác nhận tốn thời gian, chi phí... để họ thông cảm và hướng dẫn bạn như thế nào vì có thể đơn vị cấp giấy các nhận thì chỉ cấp cho được việc của mình còn khi sử dụng giấy xác nhận ấy vào thủ tục làm chính sách thì cần phải biểu mẫu ra sao đó mới đáp ứng yêu cầu và quy định thủ tục.

    Tóm lại là phải bình tĩnh, nhẫm nại giải quyết và tìn cách tháo gỡ bạn nhé.

    Thân chào 

     

  • Xem thêm     

    14/12/2015, 11:43:30 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Về nguyên tắc, vợ bạn đang là việc cho đơn vị, cơ quan nào thì đơn vị, cơ quan đó mới có trách nhiệm chi trả thu nhập và cũng chính vì thế, đơn vị, cơ quan trả thu nhập mới là đơn vị có chức năng xác nhận thu nhập đã trả theo yêu cầu của vợ bạn nhằm bổ túc hồ sơ cá nhân.

    Về mẫu giấy xác nhận thu nhập thì cũng không có mẫu nào thống nhất nên bạn có thể thực hiện thoe mẫu bên Nhật rồi dịch sang tiếng Việt để chuyển về Việt Nam cho đơn vị bên Việt Nam xác nhận thu nhập, hoặc cũng có thể làm đơn xin xác nhận thu nhập theo ý của người muốn xác nhận, ghi rõ mức thu nhập hàng tháng là bao nhiêu để đơn vị chi trả thu nhập xác nhận và đóng dấu, sau đó dịch sang tiếng Nhật và tiến hành chứng thực phần dịch để mang sang Nhật sử dụng.

    Thân chào

  • Xem thêm     

    14/12/2015, 11:34:14 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn,

    Luật sư không có cơ sở để trả lời bạn việc quy hoạch cây xanh có đúng quy định của pháp luật hay không? Bạn hãy tìm hiểu thông tin quy hoạch liên quan tại cơ quan chức năng hoặc đề nghị cơ quan chức năng cho biết thông tin quy hoạch để đối chiếu với trình tự, thủ tục hồ sơ mà cơ quan chức năng ban hành, qua đó mới biết được việc tiết lập và triển khai, thực hiện quy hoạch có phù hợp hay không nhé để khiếu nại.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    14/12/2015, 11:28:33 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Không bạn, tiền đó là tiền lương cho bạn và cũng không chứng từ gì thì sao phải bồi thường?