Tư Vấn Của Luật Sư: LS. ThS Nguyễn Nhật Tuấn - NguyenNhatTuan

  • Xem thêm     

    08/04/2018, 04:43:35 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Để đảm bảo cho việc dạy và học đạt kết quả , học sinh tập trung học và chấp hành kỳ cương nhà trường thì nhà trường có quyền cấm học sinh sử dụng điện thoại vào lớp, việc này hiện hay tôi thấy học sinh cấp 2 cũng bị cấm và việc này phải được thể hiện trong nội quy học sinh và niếm yết công khai, sinh hoạt hàng tuần để học sinh nắm và thực hiện. Khi đã phổ biến đầy đủ thì nếu thấy học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học thì nhà trường có quyền xử lý. Tuy nhiên, nhà trường và giáo viên không có quyền tiến hành lục cặp, bóp, ví học sinh vì như vậy là xâm phạm đến quyền riêng tư của học sinh và nhất là lợi dụng danh nghĩa này để cố tình lục lọi hay có ý đồ gì khác. Giáo viên chủ nhiệm cũng không thể lợi dụng danh nghĩa để tự ý lục lọi, lục lọi lúc học sinh ra chơi, không có mặt... tất cả đều là chủ đích xâm phạm quyên riêng tư không cần thiết và làm cho học sinh càng không phục, hoang mang và có ý thức phản kháng lại. 

    Vì lẻ đó, nếu chỉ cấm học sinh sử dụng điện thoại trong nhà trường thì chỉ khi nào nhìn thấy học sinh đang rõ ràng sử dụng điện thoại trong nhà trường thì mới có quyền sử lý, học sinh có quyền mang theo điện thoại nhưng tắt hay để chế độ rung, không sử dụng trong nhà trường để khi ra khỏi trường mở lên để liên lạc cha mẹ đến đón đưa trong thời buổi công nghệ này là chuyện bình thường.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    08/04/2018, 04:34:51 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Bạn không thể kiện người này tội lừa đảo hay lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì giữa hai bên có giấy vay tiền, có thỏa thuận cũ thể về thời gian vay, số tiền vay và lãi suất hàng tháng. Người đi vay đã thanh toán đầy đủ trong một thời gian dài nhưng hiện nay do gặp khó khăn nên họ lâm vào tình trạng không trả được cho bạn, họ không bỏ trốn, họ có nhà cửa và đứng ra nhận nợ...nên quan hệ giữa hai bên là quan hệ dân sự. Vì thế, bạn cần làm văn bản gởi đến cho con nợ yêu cầu thanh toán toàn bộ số nợ và lãi suất với thời gain hợp lý theo thỏa thuận. Nếu quá thời hạn họ vẫn không thanh toán thi khởi kiện ra tòa bằng vụ án dân sự. Khi khởi kiện thì để đảm bảo khả năng thi hành án có thể đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cấm mua bán, chuển dịch tài sản (nhà, đất ô to... ) của họ để đảm bảo thi hành về sau.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    08/04/2018, 04:28:55 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào em.

    Em bị đưa đi trại tập trung để cai nghiệm bắt buộc nhưng tự ý trốn về là sai. Tuy nhiên thì đến nay đã hai năm và em đã tự cai nghiện thành công rồi còn có công ăn việc làm ổn định nữa là rất tốt. Vì vậy, em cần làm đơn trình bày xin xác nhận không còn cai nghiện gởi đơn vị trước đây kèm kết quả xét nghiệm với chất kích thích và hợp đồng lao động chứng minh đã có công việc làm ổn định để đơn vị xác nhận cho em nhằm giúp em đăng ký cư trú và ổn định cuộc sống.

    Cố gắng không tái nghiện nữa nhé và nhờ sống thật để làm lại cuộc đời sau vấp ngã.

    Thân ái

  • Xem thêm     

    08/04/2018, 04:23:20 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Trước hết nếu là bị cướp giật túi xách thì phải có đơn trình báo có xác nhận của công an nơi bị cướp giật để có bằng chứng chứng minh mình bị cướp giật chứ cứ nói miệng mà không có bằng chứng thì chẳng ai tin tưởng mình. Việc có đơn trình báo bị cướp giật vá đơn đề nghị công an giải quyết còn là cơ sở để công an điều tra vụ cướp giật để xử lý theo quy định. 

    Sau đó thì về trình báo với đơn vị để chờ công an vào cuộc điều tra, xử lý vi theo quy định của pháp luật lao động thì trong thời gian chờ công an giải quyết để có kết luận điều tra bạn sẽ không bị xử lý trách nhiệm kỷ luật lao động và yêu cầu bồi thường. Nếu công an điêu tra bắt được bọn cướp giật thì sẽ thu hồi được tang vật để trả lại cho bạn và bạn có điều kiện hooàn trả cho đơn vị. Nếu công an thông báo không có việc cướp giật thì trách nhiệm của bạn là sẽ hooàn trả lại toàn bộ thiệt hại cho đơn vị.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    08/04/2018, 04:14:02 CH | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Tôi hiểu sự lo lằng của bạn về trách nhiệm đối với học sinh.

    Trong trường hợp này thì học sinh tham giam giờ lao động nằm trong chương trình học tập của nhà trường do bạn là giáo viên chủ nhiệm trực tiếp điêu động và quản lý lớp. Khi buổi lao động diễn ra, bạn có phân công công việc cụ thể, dặn dò và nhắc nhở về sự an toàn , cẩn thận  cho học sinh vì có thao tác với công cụ lao động có nguy cơ gây sát thương nếu không cẩn thận thì bạn đã làm tròn trách nhiệm. Tuy nhiên, vì sơ ý nên một em đãng gạ cuốc vào đầu em kia là chuyện hoàn toàn ngoài ý muốn chứ không phải lỗi do bạn không quản lý và tổ chức, nhắc nhở lớp lao động. Dù vậy thì bạn cũng đã cho sơ cứu, khâu và tiêm phòng uốn ván thi tôi cho rằng bạn cũng đã làm tròn trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm, trách là trách các em nhỏ sơ ý khi dùng cuốc và đúng với khoảng cách không an toàn và em giơ cuốc trúng vào đầu bạn là người có lỗi ( dù là lỗi vô ý ) thì gia đình em cũng phải có trách nhiệm chứ không thể vô can được. Vì vậy, bạn nên hỏi xem dưới góc độ y khoa thì có cần thực hiện theo yêu cầu của gia đình học sinh bị nạn hay không? bạn cần gặp và giải thích cho gia đình học sinh bị nạn được hiểu trách những bức xúc không cần thiết và cũng nên có cảnh cáo, nhắc nhở nghiêm túc với học sinh không tuân thủ ý thức kỷ luật trong lao động và cùng với nhà trường xử lý ổn thỏa vì mức độ cũng không đáng kể.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    02/04/2018, 04:42:07 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Bạn có nhu cầu xin cấp đất thì phải làm đơn trinh bày hoàn cảnh, nguyện vọng xin cấp đất. Đơn phải do cả hai vợ chồng bạn đứng tên và ký đơn, có xác nhận của chính quyền địa phương (UBND xã nơi vợ chồng bạn đang thực tế ở và có hộ khẩu). Sau đó, đính kèm bản sao CMND và hộ khẩu của hai vợ chồng, giấy đăng ký kết hôn để gởi đơn đến UBND huyện cấp trên của cấp xã đã xác nhận đơn để xem xét, giải quyết. Căn cứ vào hoàn cảnh của gia đình bạn và đặc biệt là quỹ đất còn có thể phân bổ thì huyện giải giải quyết và trả lời cho bạn nhé.

    Thân mến.

     

  • Xem thêm     

    02/04/2018, 04:36:18 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Bạn cho biết là bạn đã nhiều lần khiếu nại nhưng chính quyền không giải quyết thi không rõ vì sao không giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện việc khiếu nại đúng cả về nội dung và hình thức mà Luật khiếu nại đã quy định thì nếu nơi giải quyết khiếu nại lần đầu quá thời hạn không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục khiếu nại đến cơ quan giải quyết khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định.

    Cụ thể như thế này nhé:

    Bạn làm đơn khiếu nại có nội dung hướng dẫn tại khoản 2 điều 8 Luật khiếu nại. Sau đó nộp đơn khiếu nại tại nơi có trách nhiệm giải quyết khiếu nại lầ đầu và nhận biên nhận đơn để theo dõi việc xử lý đơn và giải quyết.Thời gian giải quyết không quá 30 ngày, trường hợp kéo dài cũng không quá 45 ngày kể từ ngày thụ lý đơn. 

    Nếu cơ quan giải quyết lần đầu giải quyết không thỏa đáng hoặc hết thời gian giải quyết nhưng không ban hành quyết định giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    02/04/2018, 11:58:03 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Luật sư tư vấn như sau:

    1/ Việc bán đất thì đã rõ ràng vì giữa hai bên đã ra công chứng, đất bán cũng đã có sổ hồng chứng nhận nen việc này không có gì bàn cãi nữa.

    2/ Vê căn nhà trên đất thì vì chưa được công nhận trên sổ hồng, trong hợp đồng công chứng cũng không nói đến (dĩ nhiên là không đề cập vì trên sổ hồng ko có nhà ) vậy thì giữa hai bên thỏa thuận chuyện này như thế nào: Họ có bán luôn căn nhà cấp 4 trên đất cho bạn không, có thỏa thuận bằng giấy tờ gì không? Nếu họ không bán nhà và bạn cũng ko mua nhà thì căn nhà đó vẫn là của họ nhưng vi căn nhà xây trên đất đã bán cho bạn nên dĩ niên là họ phải tháo dỡ căn nhà đi để giao trả đất cho bạn chứ không để căn nhà tồn tại trên đất của bạn nếu bạn không đồng ý. Vì vậy, bạn cẩn làm đơn gời chính quyên địa phương để can thiệp nhờ giải quyết cho việc họ bán tháo dỡ nhà giao đất trống cho bạn. Trường hợp không được thì đành phải khởi kiện để tòa án giải quyết buộc họ tháo dỡ nha trả đất trống đã bán cho bạn.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    02/04/2018, 11:50:34 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Luất sư ý kiến như sau:

    1/ Việc chia ca 12 tiếng như ban đầu là không phù hợp với quy định của pháp luật lao động vì như vậy mỗi ca làm việc có số giờ 12 tiếng, vượt quá quy định của pháp luật (8 tiếng ).

    2/ Việc chia ca như lần thứ hai là phù hợp nhưng quy định mỗi một lao động đều luân phiên làm đều hết tất cả các ca (ca 1,2 3) trong một tuấn là không phù hợp mà nên bố trí mỗi người chỉ làm một ca cố định tùy vào điều kiện sinh hoạt gia đình và giờ gấc của họ hoặc có thể cho họ thỏa thuận chọn ca để làm.

    Riêng nếu chọn làm ca 3 thì phải được trả lương thêm ít nhất 30% tiền lương của ca làm việc ban ngày.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    02/04/2018, 11:43:46 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Luật sư trao đổi vấn đề bạn thắc mắc như sau:

    1/ Chị gái bạn được hưởng chế độ thai sản nếu tính đến lúc sinh đã tham gia BHXH bắt buộc từ đủ 6 tháng trở lên, không phân biệt là sau khi sinh thì hợp đồng lao động đã hết hạn không ký tiếp.

    2/ Nếu trước 15 ngày tính đến ngày hợp đồng lao động hết hạn mà nhà trường gởi thông báo không tái ký hợp đồng lao động nữa thì nhà trường sẽ chấm dứt hợp đồng vi hết hạn không có nhu cầu tái ký dù cho chị gái bạn đang nghỉ thai sản.

    Thân mến

     

     

     

  • Xem thêm     

    01/04/2018, 06:04:44 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Nếu ngày sinh của cháu là 9/4 và đã được cấp giấy hai sinh rồi nhưng nay vì lý do gì đó bạn làm THẤT LẠC giấy khai sinh thì nay có thể đến UBND nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để xin trích lục giấy khai sinh và ngày sinh vẫn là 9/4 chứ sao lại là 19/4. Nếu khi nhận trích lục giấy khai sinh thấy ngày sinh không đúng như vậy thì gia đình phải kên quyết không nhận, yêu cầu kiểm tra để cập nhật cho đúng ngày sinh là 9/4 chứ sao lại còn nhận giấy khai sinh trích lục này đi làm hộ khẩu, thẻ CCCD cho nên thêm rắc rối sự việc?

    Nay nên xác định lại: Nếu có cơ sở chứng minh ngày sinh là 9/4 thì dđề nghị điều chỉnh lại ngày sinh trong giấy khai sinh trích lục cho đúng là 9/4. Sau đó đi điều chỉnh lại ngày sinh trong hộ khẩu và xin cấp lại thẺ CCCD mới.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    01/04/2018, 05:56:15 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào em.

    Đúng rối em. Ba em (tức ông Cao Văn Huynh ) hiện được công nhận là người có quyền sử dụng đất và là chủ sở hữu căn nhà trên mảnh đất đó.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    20/03/2018, 04:16:17 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Theo quy định nếu nhà ở bạn mua lại đã có giấy phép xây dựng (chưa hoàn công) hoặc đã có sổ hồng thì sẽ được cấp số nhà. Trong trường hợp bạn là nhà mua bằng giấy tay, chủ củ khi bạn cho bạn chưa có sổ hồng, việc xây dựng không có giấy phép xây dựng thì nay vì nhu cầu sinh hoạt, bạn có thể đến phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn tường trình và xin được cấp số nhà tạm chứ không nên nghe theo lời cò mồi dễ dẫn đến chuyện "tiền mất tật mang" thì khổ cho dân nghèo.

    Về việc xin cấp sổ hồng cho căn nhà thì không rõ ngoài giấy tay mua bán, vi bằng lập về giao dịch mua bán nhà thì căn nhà bạn mua tồn tại từ đó đến nay có những thứ giấy tờ gì để xin cấp sổ hồng nên luật sư đề nghị bạn mang hồ sơ nhà cửa đến Phòng tài nguyên và môi trường Hóc Môn để nơi đây có bộ phân tiếp công dân xem xét và hướng dẫn cho bạn nhé. 

    Thân mến

  • Xem thêm     

    20/03/2018, 04:08:50 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Theo như bạn mô tả thi tổng diện tích đất của bạn là 65m2, trong đó, đất thổ cư (đất ở) là 50 m2 và đất trồng cây lâu năm là 15m2. Như vậy, có thể thấy thửa đất của bạn có một phần nhỏ là đất trồng cây lâu năm và có thể theo quy hoạch xây dựng của khu vực này thi với diện tích chỉ cố 65m2 cần phải xây dựng hết chứ không chừa lại phần diện tích 15 m2 đất trồng cây lâu năm nên cơ quan quản lý đô thị đã yêu càu bạn cần xin chuyển mu5ch đích sử dụng đất thành 100% đất ở đô thị để xây dựng tooàn diện tích nhằm đảm bảo quy hoạch về xây dựng và mật độ xây dựng chung cho cả khu vực. Mặt khác, với diện tích nhỏ như vậy nếu bạn xin chuyển hết sang đất ở đô thị thì việc xây dựng của bạn sẽ thuận lợi, diện tích xây dựng của bạn sẽ lớn hơn, thuận lợi trong việc sinh hoạt và mua bán sau này là điều nên làm.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    17/03/2018, 12:00:38 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Bạn điều khiểm phương tiện tham gia giao thông mà không đội nón bảo hiểm là vi phạm luật rồi nên khi bị lập biện bản vi phạm thì chắc chắn phải ghi rõ biển số xe bạn điều khiển để làm cơ sở xử phạt chứ.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    17/03/2018, 11:58:44 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Hầu như các trường phổ thông đều cấm học sinh mang đồ ăn vào trường. Điều này là cần thiết nhằm đảm bảo vệ sinh, mỷ quan sân trường, lớp học và tạo ý thức giữ gìn vệ sinh mồi trường xanh sách đẹp trong nhà trường. Nếu bạn không thích dùng thức ăn, đồ bán trong căn tin nhà trường thì bạn không mau và ko ai bắt bạn phải dùng nhưng nếu nhà trường cấm mang đồ ăn vào trường thì bạn là học sinh phải tuyệt đối chấp hành. Nếu nhà trường kiểm tra phát hiện bạn vi phạm thì nhà trường có quyền xử lý bạn vì bạn đã không chấp hành nội quy nhà trường. Muốn biết nội quy nhà trường quy định tại diều mấy khoản mấy về vấn đề này thì bạn hãy tự đọc lại nhé vì chắc chắn sẽ có đấy.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    16/03/2018, 04:18:32 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Vì hai bên có cam kết trong giấy thỏa thuận là nếu lo việc không thành thì phải trả lại tiền và thực tế là lo việc không thành, thành viên gia đình bạn không có công việc làm như thỏa thuận nên bên kia phải có tar1ch nhiệm trả lại tiền theo cam kết. Với những vụ tranh chấp đòi tài sản ( tiền cũng là tài sản ) thì hiện không áp dụng thời hiệu. Vì thế, gia đình bạn nên phát văn bản đòi tiền chính thức đến họ theo hinh thực đến giao trực tiếp hoặc chuyể phát nhanh có ký nhận, hồi báo với yêu cầu một lần nữa trả tiền, nếu không trả thì mới có thể chứng minh mình đã đòi tiền nhưng họ không giải quyết nên mình khởi kiện họ.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    16/03/2018, 04:11:37 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào em.

    Để quản lý nhân viên và đảm bảo nhân viên hoàn thành công việc thi công ty có quyền thiết lập hệ thống quan lý, tuần soát theo dõi về phương diện quản lý lao động để đảm bảo nhân viên tập trung tối đa hoàn thành nhiệm vụ. Việc theo dõi ở đây phải loại trừ các yếu tố xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người lao động hoặc xâm phạm bí mật thông tin cá nhân, đời tư của người lao động.

    Theo đó, nếu IT của công ty theo dõi ngươi lao động trong phạm vi công ty, trong thơi giờ làm việc và trên chính phương tiện, kỹ thuật do công ty tiết lập và quản lý thì không có gì sai và người lao động cũng không có gì phải lo vì mình cũng đang tập trung cho mọi công việc của công ty. Nếu IT vượt quá phạm vi cho phép, xâm nhập vào email cá nhân, những thông tin mang tính cá nhân, riêng tư ngoài phạm vi làm việc của người lao động thì người lao động có quyền lên tiếng, yêu cầu chấm dứt hành vi sai phạm, vượt quá phạm vi lao động cho phép và nếu gây thiệt hại, xúc phạm người lao động thì có quyền khởi kiện.

    Thân mến

  • Xem thêm     

    14/03/2018, 08:45:30 SA | Trong chuyên mục Lao động

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    1/ Muốn nghỉ việc thì bạn phản làm đơn xin nghỉ đàng hoàng để công ty chuẩn bị và sắp xếp cho bạn nghỉ việc chứ bạn nghỉ ngang là đơn pương chấm dứt trái luật, là tự ý bỏ việc nên công ty có quyền xử lý kỷ luật sa thải bạn và sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc thực hiện các quyền của người lao động sau này. Việc đã lỡ nên đề nghị bạn rút kinh nghiệm và không nên hành xử theo lối vô tổ chức như vậy sẽ không có lợi cjo mình. 

    2/ Bạn cần đến công ty thừa nhận lỗi nghỉ ngang để công ty chốt sổ BHXH trả cho bạn và giải quyết các vấn đề còn tồn động giữa hai bên. Khi bạn làm việc ở công ty mới, bạn thông báo số sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc cho bạn.

    Thân

  • Xem thêm     

    14/03/2018, 08:40:03 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

    NguyenNhatTuan
    NguyenNhatTuan
    Top 10
    Male
    Luật sư quốc tế

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:17/11/2009
    Tổng số bài viết (10497)
    Số điểm: 58164
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 4572 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Đối với đất trồng cây lâu năm thì nhà nước chỉ công nhận quyền sử dụng có thời hạn, mà trong trường hợp này là đến năm 2065. Vì thế, bạn cứ yên tâm sử dụng đúng mục đích và thực hiện tốt trách nhiệm của ngươi có quyền sử dụng. Trước khi hết thời hạn 6 tháng, bạn làm hồ sơ xin gia hạn để tiếp tục sử dụng phần đất trồng cây lâu năm này nếu bạn vẫn có nhu cầu sử dụng.

    Thân mến