Tư Vấn Của Luật Sư: LS. ThS Nguyễn Nhật Tuấn - NguyenNhatTuan

129 Trang <123456>»
 • Xem thêm     

  28/09/2021, 10:19:32 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo như nội dung bạn trình bày thì trường hợp của bạn là do bốc thăm và được Phòng GDĐT điều động công tác sang trước khác trong thời gian 03 năm. Bạn đã chấp hành đúng quyết định điều động công tác nay đã hết 03 năm bạn muốn quay về nơi công tác trước đây để gần nhà nhưng cơ quan quản lý giáo dục cứ chần chừ, lý do chưa giải quyết. Theo quy định của Luật viên chức thì đây là trường hợp biệt phái viên chức.

  Tại điều 36 Luật viên chức có quy định như sau:

  1. Biệt phái viên chức là việc viên chức của đơn vị sự nghiệp công lập này được cử đi làm việc tại cơ quan, tổ chức, đơn vị khác theo yêu cầu nhiệm vụ trong một thời hạn nhất định. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập hoặc cơ quan có thẩm quyền quản lý đơn vị sự nghiệp công lập quyết định việc biệt phái viên chức.

  2. Thời hạn cử biệt phái không quá 03 năm, trừ một số ngành, lĩnh vực do Chính phủ quy định.

  3. Viên chức được cử biệt phái phải chịu sự phân công công tác và quản lý của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi được cử đến.

  4. Trong thời gian biệt phái, đơn vị sự nghiệp công lập cử viên chức biệt phái có trách nhiệm bảo đảm tiền lương và các quyền lợi khác của viên chức.

  5. Viên chức được cử biệt phái đến miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

  6. Hết thời hạn biệt phái, viên chức trở về đơn vị cũ công tác. Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cử viên chức biệt phái có trách nhiệm tiếp nhận và bố trí việc làm cho viên chức hết thời hạn biệt phái phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ của viên chức.

  7. Không thực hiện biệt phái viên chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

  Như vậy, căn cứ quy định tại khoản 6 điều 36 nói trên thì bạn có quyền trở lại công tác tại đơn vị cũ vi đả hết thời gian biệt phái và Phòng GDĐT đã có quyết định biệt phái bạn đi thì nay phải có trách nhiệm có quyết định thông báo hết thời gian biệt phái và bố trị lại công tác cho bạn tại đơn vị trước khi biệt phái.

  Riêng về chuyện giáo viên tiếng Anh tại trường mới lần chừng chuyện đi hay ở là chuyện của giáo viên đó với nhà trường, phòng GĐDT chứ không liên quan gì đến bạn vì bạn đã hết thời gian biệt phái thì có quyền về công tác tại đơn vị trước khi biệt phái theo quy định nói trên.

  Do vậy, bạn cần thẳng thắng trao đổi với phòng GDĐT để yêu cầu có thông báo cho bạn quay về đơn vị cũ chứ không chờ đọi gì nữa cả.

  Chúc bạn thành công!

  Thân mến

 • Xem thêm     

  21/09/2021, 10:08:37 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  cám ơn em.

  Chào em!

 • Xem thêm     

  17/09/2021, 11:12:29 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Việc trước đây chủ quán cà phê đồng ý bồi thường giá trị chiếc xe cho em vì chủ quán có lỗi trong việc làm mất xe của em, gây thiệt hại cho em nên phải có trách nhiệm bồi thường. 

  Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì thì tại khoản 1 Điều 585 Bộ luật dân sự có quy định: Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. 

  Như vậy, nếu hai bên đã thỏa thuận đồng ý để chủ xe bồi thường 50% giá trị xe cho em thì xem như việc bồi thường đã xong, không còn nói đi nói lại gì nữa. Trường hợp tại thời điểm bồi thường em đồng ý để chủ xe bồi thường trước 50% giá trị xe, phần còn lại sẽ từ từ giải quyết tiếp là một chuyện khác. Tuy nhiên, trong trường hợp như em trình bày thì không có khả năng thứ hai.

  Nay may mắn là công an đã tìm đươc xe và trả lại cho em nên chủ quán cà phê đòi lại số tiền ngày trước đã bồi thường cho em trong khi em cho rằng chiếc xe sau khi em nhận lại bị hỏng hóc rất nhiều chỉ còn lại trị giá 50% so với lúc mua thì giải quyết sao đây?

  Như LS đã trình bày, căn cứ để chủ quán cà phê bồi thường cho em là do họ làm mất xe của em, có lỗi trong việc trông giữ xe và gây thiệt hại cho em là bị mất đi tài sản đang sử dụng. Nay nếu chiếc xe được tìm thấy và CA đã trả cho em thì xem như em đã nhận được tài sản, không còn bị mất, không còn bị thiệt hại nên khoản tiền em đã nhận từ chủ quán cà phê em phải trả lại cho họ.

  Về giá trị xe thì khi thỏa thuận bồi thường em đồng ý cho họ bồi thường 50% giá trị chiếc xe, xem như hai bên xác định giá trị chiếc xe bồi thường là 50% so với xe mới. Nay em nhận lại chiếc xe có giá trị còn 50% chính là giá trị chiếc xe mà chủ quán cà phê đã bồi thường cho em.

  Như vậy, xét về lý thì em phải trả lại số tiền chủ quán cà phê bồi thường vì em đã nhận lại đúng chiếc xe của mình, căn cứ bồi thường ko còn nữa. Xét về tình, vì trong thời gian vừa qua bị mất xe em phải tự lo phương tiện khác đi lại gây tốn kém, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống, nay còn phải dùng một khoản tiền để tu bổ lại chiếc xe mới có thể sử dụng xe... tất cả những phiến toái, tốn kém này xuất phát từ việc chủ quán cà phê làm mất xe của em nên thay vì trả lại toàn bộ số tiền, em có quyền thương lượng để cấn trừ một phần hợp lý, phần còn lại trả cho chủ quán.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  16/09/2021, 11:58:34 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Luật sư xin trả lời bạn là không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cách viết hoa chức danh, chức vụ như bạn đề cập mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng, ngữ pháp, trình độ hiểu biết của người soạn thảo văn bản sao cho nhìn vào văn bản cảm thấy việc trinh bày, cách dùng từ ngữ, bố cục hài hoà, hợp lý... bạn nhé.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  14/09/2021, 05:52:33 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Vế vấn đề của đơn vị bạn luật sư có ý kiến như sau:

  Nghị định số 21/2015/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày 14/2/2015 quy định về nhuận bút, thù lao đối với các tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác. 

  Tại điều 2 - Đố tượng áp dụng có quy định:

  Nghị định này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân sáng tạo, khai thác, sử dụng tác phẩm bằng nguồn kinh phí thuộc ngân sách nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm mà chủ sở hữu quyền tác giả là Nhà nước.

  Tại điều 3 về giải thích từ ngữ nêu rõ:

  1. Nhuận bút là khoản tiền do tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tác phẩm (sau đây gọi là bên sử dụng tác phẩm) trả cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả khi tác phẩm được khai thác, sử dụng.

  2. Nhuận bút khuyến khích là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả thêm cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nhằm khuyến khích sáng tạo tác phẩm thuộc loại đề tài và những trường hợp đặc biệt quy định tại Nghị định này.

  3. Thù lao là khoản tiền do bên sử dụng tác phẩm trả cho những người thực hiện các công việc có liên quan đến sáng tạo tác phẩm.

  Như vậy, nếu đơn vị bạn là đơn vị khai thác, sử dụng tác phẩm thì phải trả nhuận bút, nhuận bút khuyến khích cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. các viên chức của đơn vị tuy có chức danh nghề nghiệp là đạo diễn, biên đạo, sáng tác âm nhạc nhưng không phải là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thì không được áp dụng trả nhuận bút theo văn bản này mà họ là viên chức của đơn vị sự nghiệp nên có trách nhiệm thực hiện các công việc do đơn vị sự nghiệp giao phó và được hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nếu họ được đơn vị giao thực hiện việc xây dựng, chỉnh lý một số tác phẩm nghệ thuật biểu diễn thì ngoài tiền lương ra, họ còn có thể được đơn vị trả thù lao (không phải nhuận bút) cho các công việc có liên quan đến sáng tạo tác phẩm.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  11/09/2021, 05:11:38 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Ý kiến của luật sư như sau:

  Trong trương hợp này, tòa án thường động viên bạn rút đơn khởi kiện để đình chỉ giải quyết vụ án cho khỏi lôi thôi chứ không ép buộc được bạn vì việc có rút đơn khởi kiện hay không là quyền của bạn chứ không phải nghĩa vụ bắt buộc. Do vậy, nếu bạn rút đơn kiện thì toa án sẽ ban hành quyết định đình chỉ vụ án, xếp hồ sơ, sau này nếu muốn khổi kiện thì bạn phải bắt đầu lại từ đầu rất gian truân và chưa chắc được thụ lý giải quyết nếu việc khởi kiện của bạn không có gì mới so với lần đầu. Nếu bạn không rút đơn thì dĩ nhiên tòa án vẫn phải giải quyết vụ án dựa trên bản tự khai, lời trình bày của các bên và những chứng cứ có trong hồ sơ vụ án. Theo đó, nếu bị đơn có đơn yêu cần giải quyết vắng mặt thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn. Nếu bị đơn được triệu tập nhưng không đến tòa nhưng không ủy quyền cho người khác và cũng không có đơn xin xét xử vắng mặt thì tòa án sẽ xét xử vắng mặt bị đơn trên cơ sở đã triệu tập hợp lệ hai lần.

  Vì mỗi lần khởi kiện và chờ giải quyết là muôn vàn khó khăn nên theo luật sư thì bạn không nên rút đơn khởi kiện theo đề nghị của tòa án mà vẫn đề nghị tòa án tiến hành đầy đủ thủ tục tố tụng để giải quyết vụ án theo quy định vi việc bị đơn bị mắc bệnh không phải lỗi của bạn, bị đơn cần có đơn xét xử vắng mặt, hoặc ủy quyên cho ngươi khác tham gia tố tụng hoặc tòa án xét xử vắng mặt nếu triệu tập 2 lần nhưng bị đơn không có mặt nhưng không có văn bản trình bày lý do.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  25/08/2021, 10:11:10 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Dịch bệnh là điều không ai mong muốn và phải thực hiện giản cách là quy định bắt buộc để phòng chống dịch bệnh và góp phần bảo vệ sức khỏe người dân. Hiện nay Tp. HCM đang quyết liệt thực hiện giản cách từ ngày 23/8. Nếu sau thời gian quyết liệt này mà tình hình dịch dịch bệnh được kiểm soát thì chắc chắn chính quyền sẽ thông báo cho người dân được  đi lại chứ không thể cấm hoài được. Do vậy, nếu em bạn đang kẹt tại Tp. HCM thì phải cố gắng chấp hành giãn cách, ko được tự ý đi lại hoặc rởi khỏi vùng có dịch sẽ bị phạt. Trường hợp nếu có trốn tránh về quê thì cũng sẽ bị cách ly mà thôi. 

  Về vấn đề học ở quê thì cứ theo dõi tình hình trên Tp. HCM, Nếu đến ngày khai giảng nhưng vẫn chưa thể về được thi phải làm đơn trình bày gởi BGH nhà trường về việc đang thực hiện giãn cách tại TP.HCM theo quy định chưa thể về quê nhập học. Việc giãn cách tại Tp.hcm là theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nên chắc chắn địa phương nào trong cả nước cũng đều biết nên em không phải lo về vấn đề này. Nhà trường sẽ tiếp nhận trướng hợp trình báo này và sẽ có kế hoạch hướng dẫn học sinh còn đang mắc kẹt tại vùng có dịch học trực tuyến hoặc tự học để theo kịp chương trình khi hết dịch về học trực tiếp tại trường.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  11/08/2021, 10:05:10 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo quy định tại khoản 5 điều 8 Luật công chứng thì một trong những tiêu chuẩn của công chứng viên  là đảm bảo sức khỏe hành nghề công chứng .

  Và tại điểm g khoản 2 điều 12 Luật công chứng quy định hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên phải có Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

  Như vậy, muốn hành nghề công chứng viên thì tự bản thân mỗi người phải nhìn nhận mình có đủ sức khỏe để hành nghề công chứng hay không. Đây là vấn đề thuộc về ý thức tự giác chấp hành pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe bản thân chứ không cần phải căn cứ vào câu chữ quy định của pháp luật để làm sao "lách" hay đối phó vì nếu không đủ điều kiện về sức khỏe để hành nghề mà đối phó để được bổ nhiệm thì sau này cũng bị miễn nhiệm mà thôi.

  Nếu bạn thân tự tin đủ sức khỏe hành nghề công chứng và được cơ quan y tế có thẩm quyền cấp giấy xác nhận đủ điều kiện sức khỏe thì vẫn được bổ nhiệm để hành nghề.

  Thân mến!

 • Xem thêm     

  30/07/2021, 10:15:49 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  ý Kiến của luật sư như sau:

  1/ Hiện bạn đã nghỉ việc bên công ty BH nhưng bạn không cho biết nghỉ việc vì lý do gì? có liên quan gì đến việc bạn đang hỏi luật sư hay không? nhưng luật sư nghĩ rằng ít nhiều có liên quan vì bên công ty BH đã yêu cầu CA vào cuộc điều tra và bạn đang phải có trách nhiệm đế làm việc, cung cấp thông tin và hồ sơ, chứng từ cho CA.

  2/ Bạn phải hiểu rằng về nguyên tắc khi đi làm bất cứ một công ty nào thì người lao động phải có trách nhiệm chấp hành các quy định của công ty bao gồm: điều lệ công ty, nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể và nhiều quy định nội bộ khác. Đặc biệt công ty này là công ty BH có liên quan đến hợp đồng BH, thu chi tiền bạc thì người lao động tuyệt đối phải chấp hành các quy định nội bộ của công ty về tài chính, thu chi tiền bạc, không được tự ý làm theo ý kiến của mình khi mà công ty chưa cho phép. Do vậy, nếu thấy quy trình chi hoa hồng chưa hợp lý, chưa thể hiện tính cạnh tranh và thu hút thì bạn phải có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo, đề đạt ý kiến đề xuất để công ty sửa đổi, thông qua chứ không được tự ý cùng chị giám đốc thu chi như vậy khi công ty chưa đồng ý, cho phép. Do vậy, vì chưa được sự đồng ý của công ty nên mặc dù bạn không tư lợi thì hành vi của bạn cũng vi phạm nội quy lao động, vi phạm quy chế quản lý tài chính của công ty và hậu quả là làm thất thoát tiền bạc của công ty nên đã ảnh hướng trực tiếp đến bạn và sự việc công an đang điều tra.

  3/ Công an sẽ điều tra làm rõ sự việc về các vấn đề: ai chủ trương việc này, đã được sự đồng ý của công ty chưa, sự việc diễn ra như thế nào, thiệt hại ra sao, ai tư lợi và ai không tư lợi, trách nhiệm cụ thể của bạn và chị giám đốc... để xử lý theo quy định. Nếu bạn lợi dụng tự tin tưởng của công ty để thu tiền nhưng không chuyển cho công ty thì phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Nếu hành vi của bạn không  đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng trực tiếp gây ra thiệt hại cho công ty thì mặc dù bạn đã nghĩ việc nhưng căn cứ vào kết luận của CA thì công ty vẫn có quyền khởi kiện dân sự để yêu cầu bạn bồi thường.

  Đây là bài học cho bạn phải hết sức lưu ý để nếu có đi làm nơi nào khác thì đừng vấp phải nữa nhé!

  Thân mến

 • Xem thêm     

  28/07/2021, 10:39:10 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Việc bạn tự dò mật khẩu và tình cờ hack được tài khoản game của người chơi dù bất cứ lý do nào cũng là hành vi sai trái, vi phạm pháp luật nên bạn tuyệt đối không được được làm như vậy mộ lần nào nữa.

  Trở lại câu chuyện của bạn, việ bạn dò được mật khẩu của tai khoản game chỉ là tình cờ, do tò mò chứ bạn không có động cơ chiếm đoạt nhằm làm chủ, hay lừa đảo, chiếm đoạt tiền, gau thiệt hại cho chủ tài khoản thật sự.  Ngoài ra, bạn đã nhận ra sai lầm của mình, tự động hoàn trả lại tài khoản và xin lỗi người chủ tài khoản cũng như được sự chấp nhận của họ thì sẽ không có vấn đề người đó tố cáo bạn đến cơ quan chức năng trừ khi hành động hack vừa qua làm thiệt hại cho họ và bạn cũng yên tâm qua sự việc chủ tài khoản chắc cũng đã thay đổi mật khẩu để bảo mật tàI Khoản của mình.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  23/07/2021, 05:49:32 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Vấn đề của bạn được luật sư tư vấn như sau:

  1/ Tại khoản 12 Điều 1 của nghị định số 34/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn có quy định:
  ............

  12. Sửa đổi, bổ sung Điều 21 như sau:

  “Điều 21. Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng

  1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã quy định tại Điều 6 Nghị định này và yêu cầu công việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện được tuyển dụng không qua thi tuyển, xét tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:

  a) Người tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi ở trong nước hoặc đạt loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng;

  b) Người có trình độ từ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có ít nhất 05 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.

  Như vậy, trước đây bạn đã là công chức tư pháp hộ tịch xã, có thời gian làm việc trên 5 năm và có đóng BHXH bắt buộc nên bạn đủ điều kiện để xét tuyển vào vị trí công chức tư pháp hộ tịch còn trồng mà không qua thi tuyển, xét tuyển.

  2/ Về thủ tục bạn cần thực hiện hồ sơ theo quy định tại điều 7 Thông tư số 13/2019/TT-BNV như sau:

  a) Sơ yếu lý lịch theo mẫu có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó công tác hoặc cư trú;

  b) Bản sao giấy khai sinh;

  c) Bản sao các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của chức danh công chức cấp xã dự tuyển được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;

  d) Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế đủ điều kiện cấp và trong thời hạn sử dụng theo quy định;

  đ) Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp nơi thường trú cấp. Đối với trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 6 Thông tư này thì không yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp;

  e) Bản tự nhận xét, đánh giá của người được đề nghị tiếp nhận về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, trình độ và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, quá trình công tác và các hình thức khen thưởng đã đạt được, có nhận xét và xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người đó công tác;

  g) Trường hợp xét tuyển công chức là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã phải có ý kiến bằng văn bản của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện.

  h) Quyết định phê chuẩn, công nhận giữ các chức vụ, chức danh cán bộ cấp xã, hay tuyển dụng vào viên chức, lực lượng vũ trang...; quyết định được xếp lương hay bổ nhiệm vào ngạch, chức danh nghề nghiệp; xác nhận đóng bảo hiểm xã hội; quyết định nâng bậc lương gần nhất.

  Hồ sơ gởi về UBND cấp huyện để xem xét, giải quyết.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  21/07/2021, 04:08:42 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Em đi dân quân thường trực xong  nếu còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (từ 18 đến 25, nếu có trình độ cao đẳng - đại học thi từ 18 đến 27) và không thuộc trương hợp tạm hoãn hay miễn gọi nhập ngũ như luật sư đã trình bày thì vẫn phải nhập ngũ.

  Thân

 • Xem thêm     

  19/07/2021, 06:25:34 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Các lĩnh vực được đào tạo vào các ngành biên tập viên, công an, quân đội là hoàn toàn khác nhau nên nếu em đã tốt nghiệp trường ĐH sân khấu điện ành mà muốn công tác ở đơn vị thuộc công an hay quân đội thì em phải tìm hiểu quy định về tiêu chuẩn tuyển dụng của từng đơn vị, từng ngành để xem mình có đáp ứng hay không. Theo ý kiến của luật sư, vì em tốt nghiệp chuyên ngành biên tập truyền hình thì có thể xin vào công tác tại các đơn vị truyền hình công an hay truyền hình quân đội đê phát huychuyên môn đào tạo của em chứ em không thể làm các công việc chuyên môn của công an hay quân đội vì em chưa được đào tạo.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  19/07/2021, 06:13:08 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Đảng viên cũng là công dân VN mà là công dân gương mẫu vì em đã vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Do vậy, đối với trách nhiệm của người thanh niên thì em phải càng gương mẫu chấp hành.

  Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì những trường hợp tạm hoạn hoặc miễn nhập ngũ được quy định như sau em tham khảo nhé:

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

  4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  16/07/2021, 10:21:08 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Do bạn không nói rõ là HĐ gì nên LS nghĩ là HĐ thi công vì thường bạn đọc chỉ hỏi về HĐ thi công chứ không hỏi về HĐ tư vấn.

  Nếu là HĐ tư vấn thì cũng nên rút kinh nghiệm để làm sao  dự liệu thời gian HĐ, thời gian trình ký, phê duyệt và ký phụ lục HĐ trong thời gian của hợp đồng.

  Thân

   

 • Xem thêm     

  14/07/2021, 05:51:58 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo ý kiến của luật sư thì việc trả hồ sơ của kho bạc là đúng vì lý do như bạn đã biết: Hợp đồng có thời gian thực hiện là 30 ngày kể từ ngày ký nên việc ký phụ lục hợp đồng phải trong thời gian 30 ngày nói trên mới hợp lệ. Sau khi hợp đồng đã thực hiện xong thì chỉ có ký biên bản thanh lý hợp đồng thôi chứ không thể ký phụ lục hợp đồng được nữa vì chẳng còn ý nghĩa gì. Rõ ràng trong vấn đề này lỗi thuộc về chủ đầu tư: Họ đã vội vã ký hợp đồng thi công với nhà thầu thi công chỉ dựa trên giá trị khái toán chứ giá trị này chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và hồ sơ gói thầu cũng chưa hoàn chỉnh để có thể ký kết hợp đồng thi công. 

  Do vậy, chủ đầu tư cần làm việc với kho bạc, giải trình lý do điều chỉnh giảm giá trị hợp đồng không gây bất lợi hay thất thoát gì trong trường hợp này và thực tế thì khối lượng thi công cũng chỉ có giá trị 90 triệu đồng mà thôi được đơn vị thi công xác nhận. Việc giải trình cần bổ sung các văn bản xét duyệt để chứng minh do chờ thời gian trình duyệt nên có chậm khi ký phụ lục hợp đồng. Cần thiết bổ sung văn bản của cơ quan quản lý trực tiếp để có căn cứ cho kho bạc xem xét thanh toán.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  02/07/2021, 11:47:03 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Trong lúc vợ chồng chưa ly hôn (nói chính xác là chưa có quyết định hay bản án giải quyết ly hôn của tòa án) thì con sinh ra trong thời gian chưa được giải quyết ly hôn vẫn dược xem là con chung trong thời gian hôn nhân theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Do vậy, khi đăng ký khai sin cho con, cán bộ hộ tịch yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để xác định ngươi cha cho con như vậy là đúng về mặt trình tự, thủ tục. Tại thời điểm đăng ký khai sinh, người vợ chưa xuất trình được bản án hay quyết định ly hôn có hiệu lực nên con sinh ra vẫn là con chung còn nội tình bên trong thì chỉ có người trong cuộc mới hiểu!

  Để giải quyết cái gọi là nội tình bên trong này thì pháp luật tố tụng dân sự cho phép người cha sinh học của cháu bé được làm đơn gởi tòa án để xin nhận con cho mình và bạn đã gởi đơn đến tòa án để xin xác nhận con như vậy là đang thực hiện đúng quy định. Căn cứ quyết định cho phép nhận con của tòa án thì bạn mới có căn cứ xuất trình với cán bộ tư pháp để yêu cầu điều chỉnh họ tên con và họ tên ngưởi cha trong giấy khai sinh của đúa trẻ.

  2/ Việc chánh án hay cán bộ tòa án sau khi nhận đơn không thụ lý giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng đã quy định mà có hành vi vòi vĩnh, đòi tiền bạc như vậy là sai trái, là vi phạm quy định của pháp luật. Do vậy, theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, nếu hành vi sai trái là của chánh án thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại gởi đến chánh án toa án trực tiếp cấp trên để yêu cầu giải quyết. Nếu hành vi sai trái là của thẩm phán thì bạn làm đơn khiếu nại gởi đến chánh án của toa án nơi thẩm phám đó làm việc để yêu cầu giải quyết. Đơn khiếu nại phải trình bày rõ sự việc, khách quan và trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khiếu nại của mình, đồng thời gởi kèm chứng cứ chứng minh (clip. hình ảnh, file ghi âm, nhân chứng, giấy tờ xác nhận...) để có cơ sổ xác minh và giải quyết khiếu nại. Sau khi có kết quả giải quyết sự việc nếu việc khiếu nại của bạn là đúng thì bạn có quyền yêu cầu thay đổi thẩm phản, người đang thụ lý giải quyết hồ sơ của bạn bằng người khác để đảm bảo tính khách quan, vô tư trong công việc.

  Thân mến

  Thân mến 

 • Xem thêm     

  30/06/2021, 11:14:32 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Bạn muốn hỏi gì? cụ thể như thế nào?

 • Xem thêm     

  25/06/2021, 09:55:26 SA | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào em.

  Theo như em trình bày thì ban đầu là hàm em bị lệch sang bên trái có thể do bẩm sinh hoặc vi tai nạn nên ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tương lai của em. Do vậy, sau khi nghe lời tư vấn của bác sĩ thẩm mỹ nên em quyết định vay tiền giải phẫu là để giải quyết vấn đề hàm bị lệch, theo đó, mục đích của em là bác sĩ phải giải phẩm để hàm em không bị lệnh nữa mà trở lại như người bình thường. Bác sĩ đã đồng y1pha3u thuật chữa cho em với giá 130tr cùng với yêu cầu em niềng răng là nhằm mục đích giải quyết chuyện hàm lệch. Tuy nhiên, sau khi giải mẫu cùng với thời gian hơn 14 tháng qua nhưng hàm từ lệch bên trái chuyển thành méo bên trái - tức vẫn không thể nào trở lại như ngươi bình thường đúng như mục đích ban đầu khi em mong muốn và bác sĩ cũng đã cam kết chấp nhận giải phẩu và chữa cho em. Như vậy, có thể kết luận rằng mục đích giải phẩn để chữa hàm lệch của em đã không đạt được kết quả như mong muốn. Bác sĩ đã yêu cầu em niềng răng, uống thuốc và chờ thời gian hơn cả năm nay hàm vẫn không trở lại bình thường như lời của bác sĩ thì có nghĩa là bác sĩ không thực hiện đúng và tha2h công như thỏa thuận ban đầu với em. Điều này khiến em đã tốn thời gian, công sức, tiền bạc, tổn thương nhưng kết quả không như thỏa thuận ban đầu nên lỗi thuộc về bác sĩ đã giải phẫu cho em.

  Về hồ sơ thì chắc em còn lưu giữ đầy đủ hồ sơ, chứng từ, hóa đơn, giấy tờ để chứng minh em được phẩu thuật chữa hàm lệch tại cơ sở thẩm mỹ này.

  Về gốc độ pháp lý: Một cơ sở thẩm mỹ phải có giấy phép thành lập, được cấp phép hoạt động phẩu thuật thẩm mỹ, trong có được phép phẩm thuật thẩm mỹ hàm. Việc phẩu thuật thẩm mỹ đối với khách hàng phải có hợp đồng ký kết, việc thu tiền khách hàng phải có hóa đơn, chứng từ hơp lệ....

  Do vậy, luật sư đề nghị em kiểm tra lại tính pháp lý của hồ sơ, chứng từ phẩu thuật mà em đang lưu giữ xem có hợp lệ hay không và nhanh chóng làm đơn gởi đến Sở y tế nơi có cơ sở thẩm mỹ để trình bày, phản ánh và yêu cầu giải quyết cho em. Sở y tế sẽ tiếp nhận đơn trình báo sự việc của em và cho tiến hành thanh kiểm tra cơ sở thẩm mỹ để xem việc hoạt động hành nghề ở đây có đúng quy định pháp luật hay không và có hướng giải quyết thỏa đáng cho trường hợp của em là phẩn thuật tẩm mỹ không đạt hiệu quả.

  Trường hợp sau khi sở y tế kiểm tra và đưa ra hướng giải quyết nhưng cơ sơ phẩu thuật thẩm mỹ không chấp hành thì em có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu cơ sở phẩu thuật thẩm mỹ đó phải giải quyết khắc phục, bồi thường thỏa đáng về thiệt hại và tinh thần cho em.

  Thân mến

 • Xem thêm     

  21/06/2021, 04:57:59 CH | Trong chuyên mục Lĩnh vực Luật khác

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10445)
  Số điểm: 57859
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4525 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Tại mục 27 của Quy định 29 - QĐ/TW ngày 25/7/2016 của Ban chấp hành TW Đảng về quy định thi hành điều lệ Đảng có quy định:

  27- Điều 34: Khen thưởng đối với tổ chức đảng và đảng viên

  27.1- Hình thức khen thưởng trong Đảng

  a) Đối với tổ chức đảng: biểu dương, tặng giấy khen, bằng khen, tặng cờ, tặng thưởng huân chương, huy chương và các danh hiệu vinh dự khác của Đảng và Nhà nước.

  b) Đối với đảng viên: biểu dương, tặng giấy khen, bằng khen, Huy hiệu Đảng 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm, 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng; tặng thưởng huân chương, huy chương và các danh hiệu vinh dự khác của Đảng và Nhà nước.

  27.2- Thẩm quyền khen thưởng

  a) Chi bộ: biểu dương tổ đảng và đảng viên trong chi bộ.

  b) Đảng ủy bộ phận: biểu dương tổ chức đảng và đảng viên trong đảng bộ.

  c) Chi bộ cơ sở: biểu dương, tặng giấy khen cho đảng viên trong chi bộ. Đảng ủy cơ sở: biểu dương, tặng giấy khen cho tổ chức đảng và đảng viên trong đảng bộ.

  d) Huyện ủy (và tương đương): tặng giấy khen cho tổ chức đảng và đảng viên trong đảng bộ.

  đ) Tỉnh ủy (và tương đương): tặng bằng khen, tặng cờ cho tổ chức đảng, tặng Huy hiệu Đảng 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm, 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng, bằng khen cho đảng viên trong đảng bộ.

  e) Việc tặng thưởng huân chương, huy chương và các danh hiệu cao quý khác cho tổ chức đảng và đảng viên thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và pháp luật về thi đua, khen thưởng.

  27.3- Tiêu chuẩn, đối tượng và thủ tục khen thưởng

  a) Tiêu chuẩn, đối tượng tặng Huy hiệu Đảng:

  Những đảng viên hoạt động cách mạng lâu năm, giữ gìn được tư cách đảng viên, có đủ 30 năm, 40 năm, 45 năm, 50 năm, 55 năm, 60 năm, 65 năm, 70 năm, 75 năm, 80 năm, 85 năm, 90 năm tuổi đảng trở lên thì được tặng Huy hiệu Đảng. Đảng viên đã từ trần, nếu thời gian tham gia sinh hoạt đảng có đủ tuổi đảng như nêu trên thì được truy tặng Huy hiệu Đảng. Tại thời điểm xét tặng Huy hiệu Đảng, đảng viên bị kỷ luật về Đảng từ hình thức cảnh cáo trở lên thì chưa được xét tặng; sau 6 tháng (đối với kỷ luật cảnh cáo), 1 năm (đối với kỷ luật cách chức), nếu sửa chữa tốt khuyết điểm sẽ được xét tặng Huy hiệu Đảng. Đảng viên bị bệnh nặng có thể được xét tặng Huy hiệu Đảng sớm, nhưng thời gian xét tặng sớm không được quá một năm so với thời gian quy định.

  b) Việc tặng giấy khen, bằng khen, tặng cờ đối với tổ chức đảng, tặng giấy khen, bằng khen đối với đảng viên và thủ tục xét tặng Huy hiệu Đảng, các hình thức khen thưởng khác trong Đảng thực hiện theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương.

  27.4- Giá trị tặng phm kèm theo các hình thức khen thưởng của Đảng

  - Tặng phẩm kèm theo các hình thức khen thưởng huân chương, huy chương và các danh hiệu cao quý khác thực hiện theo quy định chung của Nhà nước.

  - Tặng phẩm kèm theo đối với đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng và các hình thức khen thưởng khác trong Đảng được quy định thống nhất, nguồn kinh phí được trích từ quỹ khen thưởng chung của các địa phương, ngành hoặc một phần từ tài chính đảng theo hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng.

  Như vậy, dựa vào quy định nói trên thì bí thư đảng ủy cơ sở cũng là đảng viên, nếu thông qua việc bình xét khen thưởng, tập thể đảng ủy cơ sở thống nhất hình thức khen thưởng cho cá nhân đảng viên này là tặng giấy khen thì việc bí thư đảng ủy cơ sở - người đứng đầu tổ chức đảng ký giấy khen để khen thưởng cho đảng viên trong tổ chức đảng bộ là việc bình tường.

  Thân mến

129 Trang <123456>»