Tư Vấn Của Luật Sư: Luật sư Đào Liên - daolienluatsu

40 Trang «<6789101112>»
 • Xem thêm     

  25/05/2016, 04:37:21 SA | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi đã được một luật sư đồng nghiệp tư vấn, tuy nhiên Luật sư Đào Liên – Công ty Luật Tiền Phong chia sẻ quan điểm tư vấn cho bạn trong vấn đề này như sau:

  1. Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

  Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, cá nhân tự mình hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác mà thuộc các trường hợp sau đây thì không phải đăng ký kinh doanh:

  “a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;”

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì việc bạn kinh doanh cà phê bằng xe đẩy, bán ngoài đường vào buổi sáng, không có địa điểm cố định thuộc trường hợp buôn bán rong.

  Do vậy, bạn không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng và nghĩa vụ của bạn với nhà nước về thuế  vẫn phải tuân thủ các quy định về phạm vi hoạt động như phạm vi về hàng hóa, dịch vụ kinh doanh; phạm vi về địa điểm kinh doanh; bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn trong hoạt động của cá nhân hoạt động thương mại (Điều 5, 6, 7 Nghị định 39/2007/NĐ-CP).

  2. Trường hợp nào thì kinh doanh cà phê xe đẩy phải  thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp?

  Việc bạn kinh doanh cà phê xe đẩy chỉ không phải đăng ký kinh doanh trong trường hợp cá nhân bạn tự mình thực hiện việc kinh doanh đó; nếu bạn không tự muốn đầu tư một hệ thống cà phê dạo, mua một số lượng lớn xe đẩy và thuê nhân công đi bán cà phê dạo thì vẫn thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh.

  Trong trường hợp này, bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh theo quy định, trong đó có đăng ký ngành nghề “Dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động khác” (mã ngành 56109).

  Mặc dù bạn không kinh doanh tại một địa điểm cố định (do đặc thù ngành nghề kinh doanh lưu động) nhưng bạn vẫn phải có một địa điểm cố định để đặt trụ sở chính của doanh nghiệp, còn hoạt động mua bán, kinh doanh có thể tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau.

  Để có thể tiến hành kinh doanh, ngoài việc phải đăng ký kinh doanh, do đặc thù mặt hàng bạn kinh doanh là đồ uống nên bạn cũng phải được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

  Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp của bạn cũng phải nộp các loại thuế, lệ phí như các doanh nghiệp khác như thuế môn bài, thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,… Số tiền thuế bạn phải nộp vào ngân sách Nhà nước tùy thuộc vào số vốn điều lệ và lợi nhuận của công ty bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp.

 • Xem thêm     

  25/05/2016, 04:26:03 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Liên – Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Xác định chủ quyền sử dụng đất

  Theo bạn trình bày, đất có nguồn gốc mẹ bạn khai hoang sử dụng từ trước 1975, mẹ bạn đã ba lần làm thủ tục tặng cho con, lần thứ nhất năm 1998 ba mẹ con lập giấy viết và ký vào, lần thứ hai năm 2005 có lập thành biên bản họp gia đình và được UBND xã xác nhận, lần thứ ba là sau khi bà được nhà nước cấp giấy chứng nhận thì đã tặng cho chị của bạn.

  Theo quan điểm của chúng tôi, việc mẹ bạn lập biên bản họp gia đình thỏa thuận về việc tặng cho quyền sử dụng đất cho con khi đất chưa được cấp giấy chứng nhận, đã được UBND xã xác nhận, có phân định ranh giới, vị trí và bạn đã xác lập quyền sử dụng của mình trên đất đó qua việc đầu tư trồng cây cối thì việc tặng cho này cần được xem xét. Khi tiến hành kê khai cấp giấy chứng nhận lần đầu, qua kiểm tra hồ sơ, đo và cắm mốc giới thực địa UBND xã phải xét thực tế sử dụng đất để cấp chứ không thể cấp sổ đỏ cho mẹ bạn sau khi đất đã được phân chia và sử dụng riêng biệt trừ khi mẹ bạn đưa ra được những bằng chứng chứng minh bạn không thực tế sử dụng đất và mẹ bạn mới là người quản lý, sử dụng sau việc tặng cho bạn (lần 2). Nếu bạn không phản đối việc cáp giấy chứng nhận cho mẹ bạn với toàn bộ diện tích (cả phần đã tặng cho bạn ở lần 2) thì giấy chứng nhận cấp cho mẹ bạn mới được coi là hợp lệ và hợp pháp.

  Như vậy, để kiểm tra lại tính xác thực của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho mẹ bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại về nội dung giấy chứng nhận cấp cho mẹ bạn đã xâm hại đến quyền sử dụng đất trên thực tế của bạn cũng như đến biên bản thỏa thuận gia đình năm 2005 đã được UBND xã xác nhận. Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện sẽ thụ lý hồ sơ và có trách nhiệm giải quyết những đơn thư liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận (nếu trước đây việc này được tiến hành tại Phòng Tài nguyên Môi trường thì bạn có thể liên hệ với cơ quan này để nộp đơn).

  2. Việc giải quyết tranh chấp tài sản liên quan đến quyền sử dụng đất

  Như bạn trao đổi, năm 2009, chị bạn có tự ý chặt cây, chiếm đất bạn đang sử dụng, tại thời điểm đó bạn có thể làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai hoặc tố cáo hành vi hủy hoại tài sản, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hành vi xảy ra đã khá lâu nên có thể bạn không còn giữ được các bằng chứng về hành vi này để tố cáo (nhằm mục đích làm rõ chủ quyền đất của bạn), mặt khác, tranh chấp phát sinh giữa hai chị em ruột nên những ứng xử của bạn trong vấn đề này cũng nên cân nhắc yếu tố tình cảm trong gia đình sao cho phù hợp.

  Theo chúng tôi, nếu bạn còn bằng chứng liên quan đến việc bạn đã đầu tư xây dựng tường rào ngăn ranh giới thửa đất, đã đầu tư trồng cây… nhưng sau đó bị chị mình chặt đi, bạn có thể cung cấp cho cơ quan chức năng để họ có thêm cơ sở xác định chủ quyền sử dụng đất trên thực tế cho bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp.

 • Xem thêm     

  24/05/2016, 04:24:35 CH | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến quan hệ tài sản chung vợ chồng, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Tài sản chung vợ chồng

  Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  Do vậy, xe ô tô được mua dù đứng tên một mình chồng vẫn được coi là tài sản chung vợ chồng.

  2. Vợ chồng được đại diện cho nhau trong một số giao dịch tài sản 

  Luật Hôn nhân và Gia đình có quy định: Việc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Hiện nay, ngoại trừ bất động sản là nhà/đất được quy định chi tiết tại Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì bắt buộc phải có sự hiện diện của hai bên vợ chồng nếu không thì phải được ủy quyền bằng văn bản về việc đại diện, còn các luật khác không có quy định nào bắt buộc vợ chồng phải có văn bản ủy quyền mới được đại diện cho nhau đối với tài sản là xe ô tô. Như vậy, các giao dịch của người chồng với Ngân hàng nếu xét chặt chẽ ra thì nên có chữ ký và sự hiện diện của người vợ, nhưng nếu không có thì cũng không bị ảnh hưởng gì tới hiệu lực những văn bản mà một mình chồng ký.

  Những thu nhập của của chồng trong thời kỳ hôn nhân để chi trả lãi gốc tiền vay cho ngân hàng không được coi là tài sản riêng, trừ khi người chồng chứng minh được nguồn gốc tiền này là tài sản riêng của mình theo quy định về tài sản riêng được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình.

  3. Quyền của người vợ trong trường hợp này

  Đối với tài sản chung vợ chồng, khi ly hôn vợ được quyền yêu cầu tòa án phân chia.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được các luật sư uy tínViệc đại diện giữa vợ và chồng trong xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch được xác định theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.trợ giúp. 

   

 • Xem thêm     

  03/05/2016, 09:24:29 CH | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Vi phạm những quy định về biển hiệu được điều chỉnh bởi Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, theo đó:

  "Điều 66. Vi phạm quy định về biển hiệu

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Không thể hiện đầy đủ trên biển hiệu tên cơ quan chủ quản trực tiếp; tên cơ sở sản xuất kinh doanh theo đúng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; địa chỉ, điện thoại;

  b) Sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng theo quy định, trừ trường hợp quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều này.

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Ghi không đúng hoặc ghi không đầy đủ tên gọi bằng tiếng Việt trên biển hiệu;

  b) Không viết bằng chữ tiếng Việt mà chỉ viết bằng chữ tiếng nước ngoài trên biển hiệu;

  c) Thể hiện tên riêng, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài ở phía trên tên bằng chữ tiếng Việt trên biển hiệu;

  d) Thể hiện tên gọi, tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế bằng chữ nước ngoài có khổ chữ quá ba phần tư khổ chữ tiếng Việt trên biển hiệu;

  đ) Kinh doanh mà không có biển hiệu;

  e) Quảng cáo hàng hóa lẫn với biển hiệu;

  g) Chiều cao của biển hiệu dọc vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu.

  3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  a) Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa;

  b) Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng;

  c) Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu làm mất mỹ quan.

  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  Buộc tháo dỡ biển hiệu đối với hành vi quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này."

  Bạn đối chiếu nhé.

  Thân.

  Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong 

  Hotline: 1900 6289

   

   

 • Xem thêm     

  27/04/2016, 01:36:12 CH | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào em,

  Nghị định 103/2009/NĐ-CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng nhằm điều chỉnh các hoạt động văn hóa công cộng, theo đó điều chỉnh các hành vi liên quan đến văn hóa nói chung (lưu hành, kinh doanh băng, đĩa ca nhạc, sân khẩu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm văn hóa, nghệ thuật, tổ chức lẽ hội...) và quy định cụ thể về viết, đặt biển hiệu áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, do vậy, tính phạm vi ở đây là xét chung cho mọi đối tượng chứ không phải chỉ cho riêng những doanh nghiệp (hoặc cá nhân) có những hoạt động văn hóa cụ thể. Do vậy, về biển hiệu doanh nghiệp, công ty em vẫn phải tuân thủ các quy định tại Nghị định này.

  Thân.

  Luật sư Đào Liên

  Ttổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6289.

 • Xem thêm     

  23/04/2016, 01:25:24 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Liên quan tới việc thu hồi đất nông nghiệp, Luật sư Đào Liên - công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Khoản 7 Điều 129 Luật Đất đai 2013 quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau:

  Đối với diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ngoài xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng, nếu là đất được giao không thu tiền sử dụng đất thì được tính vào hạn mức giao đất nông nghiệp của mỗi hộ gia đình, cá nhân.

  Như vậy, nếu gia đình bạn khai hoang và sử dụng diện tích đất nông nghiệp nói trên từ năm 1990 thì tiếp tục được sử dụng theo quy định trên, nếu nhà nước thu hồi đất thì chính quyền địa phương vẫn phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, cụ thể:

  - Ra thông báo về việc thu hồi đất cùng với phương án thu hồi đất và công khai cho chủ sử dụng đất biết theo quy định;

  - Lên kế hoạch kiểm kê, kiểm đếm;

  - Lập phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và thực hiện phương án bồi thường;

  - Ra quyết định thu hồi đất và thực hiện việc thu hồi đất.

  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích trong hạn mức; được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức.

  Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất nông nghiệp để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

  Nếu UBND xã nơi có đất không thực hiện đúng quy định trên, bạn có quyền khiếu nại hành chính về hành vi không lên danh sách, kiểm đếm và xác nhận hiện trạng sử dụng đất cho gia đình bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc còn vướng mắc, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp. 

  Thân mến.

 • Xem thêm     

  23/04/2016, 01:10:09 SA | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Liên quan tới việc lựa chọn mô hình tổ chức trong doanh nghiệp mà nhà nước chiếm 50% vốn điều lệ trở lên, Luật sư Đào Liên - công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 01/7/2015 quy định: Kiểm soát viên công ty do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ phải là kiểm toán viên hoặc kế toán viên, kể từ thời điểm luật này có hiệu lực thì các thành viên ban kiểm soát công ty của bạn không còn đủ điều kiện để nắm giữ chức vụ kiểm soát viên, do vậy, cần miễn nhiệm họ tại kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên tới hoặc đại hội đồng cổ đông bất thường theo quy định của điều lệ công ty.

  Luật Doanh nghiệp có quy định: 

  Nếu pháp luật về chứng khoán có quy định khác thì Công ty cổ phần có quyền lựa chọn tổ chức quản lý và hoạt động theo mô hình có: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và Giám đốc hoặc Tổng giám đốc theo điểm b, khoản 1 điều 143, trong trường hợp này, công ty phải đảm bảo có ít nhất 20% số thành viên Hội đồng quản trị phải là thành viên độc lập phải có Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị.

  Các thành viên độc lập thực hiện chức năng giám sát và tổ chức thực hiện kiểm soát đối với việc quản lý điều hành công ty.

  Luật Doanh nghiệp không có điều khoản  nào hạn chế đối với doanh nghiệp có 51% vốn nhà nước. 

  Trong trường hợp lựa chọn mô hình này, việc xử lý với những thành viên ban kiểm soát không đủ điều kiện cũng như giải tán ban kiểm soát nhất thiết phải được đại hội đồng cổ đông công ty họp để thông qua.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc vướng mắc, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được các luật sư của chúng tôi tư vấn thêm.

  Chúc bạn và công ty sức khỏe, thành công.

 • Xem thêm     

  23/04/2016, 12:49:03 SA | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến công ty cổ phần, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về công ty cổ phần 

  Luật Doanh nghiệp quy định công ty cổ phần là công ty có ít nhất 3 cổ đông (là người sở hữu cổ phần), việc bạn trao đổi công ty của bạn đăng ký loại hình công ty cổ phần nhưng chỉ có hai cổ đông, bạn xem lại thông tin nhé. Trường hợp công ty cổ phần chỉ có 2 cổ đông thì pháp luật doanh nghiệp bắt buộc doanh nghiệp phải điều chỉnh loại hình doanh nghiệp từ cổ phần sang công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. 

  2. Về việc huy động vốn và đánh giá lại giá trị doanh nghiệp 

  Bạn cần kiểm tra thông tin vốn điều lệ của doanh nghiệp bạn đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, được hiển thị trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, để xác định số cổ phần đăng ký phát hành (tổng vốn điều lệ công ty đăng ký) và số cổ phần đã chào bán thành công (số tiền vốn thực góp vào công ty). Trường hợp cổ phần của công ty bạn đã được chào bán hết, nay muốn kêu gọi thêm nhà đầu tư thì công ty phải phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ và doanh nghiệp bạn đồng ý bán cho cổ đông mới thì người mới sẽ mua hết số cổ phần phát hành thêm này để được đứng tên cổ đông công ty. Trường hợp công ty của bạn chưa chào bán hết số lượng cổ phần đăng ký phát hành thì được quyền chào bán tiếp cho cổ đông mới.

  Ngoài ra, bạn có trao đổi, hiện công ty của bạn đang thua lỗ, có nghĩa là 800 triệu đồng vốn điều lệ (tương đương với 80.000 cổ phần nếu mệnh giá cổ phần là 10.000 đồng/cổ phần hoặc 8.000 cổ phần nếu mệnh giá cổ phần là 100.000 đồng) hiện nay bị giảm chỉ còn 640 triệu. Giá trị thực của cổ phần công ty bạn hiện nay đang thấp hơn mệnh giá (do bị lỗ), giảm đi 20% có nghĩa rằng giá trị thực của cổ phần công ty bạn chỉ còn 80.000 đồng (nếu cổ phần có mệnh giá 100.000 đồng) hoặc 8.000 đồng (nếu cổ phần có mệnh giá 10.000 đồng).

  Công ty có quyền định giá lại và xin giảm vốn điều lệ cho tương ứng với giá trị vốn của doanh nghiệp hiện tại, sau đó chào bán cổ phần mới bằng mệnh giá, hoặc công ty bạn cũng có quyền cháo bán cổ phần mới thấp hơn mệnh giá để kêu gọi dòng tiền đầu tư vào phát triển kinh doanh. Giá trị cụ thể của cổ phần chào bán do hai bên thỏa thuận. Nhà đầu tư mới không có nghĩa vụ phải chịu lỗ trong công ty trừ khi họ chấp nhận và hai bên có thỏa thuận về việc này.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

   

   

 • Xem thêm     

  23/04/2016, 12:28:47 SA | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến hiệu lực của việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Cần xác định chủ quyền sử dụng đất

  Bạn không nói rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ai (vợ chồng ông Đinh Văn Tuy, Đặng Thị Xuyên) hay hộ gia đình ông Đinh Văn Tuy nên chúng tôi tạm phân ra hai trường hợp:

  - trường hợp 1: nếu giấy chứng nhận ghi tên cấp cho ông Tuy và vợ thì chỉ ông Tuy và vợ có quyền ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Tuệ.

  - trường hợp 2: nếu giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình ông Tuy thì tất cả các thành viên tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận đều phải ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Bạn chiểu theo nội dung chúng tôi tư vấn để kiểm tra lại về chủ thể sử dụng đất, nếu không tuân thủ quy định trên thì hợp đồng bị coi là vô hiệu về chủ thể và không có hiệu lực pháp luật đối với phần thuộc thẩm quyền của các chủ thể khác.

  2. Hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu qủa của hợp đồng vô hiệu

  Như bạn trao đổi, quyền sử dụng đất là của bố mẹ bạn nhưng mẹ bạn không được ký thì hợp đồng không có hiệu lực pháp luật, dù UBND xã có sai phạm trong việc soạn thảo nội dung hợp đồng, lập hồ sơ thửa đất thì khi có tranh chấp tòa án cũng sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu và việc giải quyết hợp đồng vô hiệu sẽ theo hướng: hai bên hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

  Hiện nay bố bạn đã mất thì quyền sử dụng đất đứng tên bố bạn trở thành di sản thừa kế, nếu không có di chúc thì tài sản này được chia đều cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: cha/mẹ, vợ, con của người chết. Mỗi đồng thừa kế này được hưởng một phần bằng nhau.

  Hiện nay đất nhà bạn đang có tranh chấp về diện tích, ranh giới, vị trí, các đồng thừa kế của bố bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu tòa hủy giao dịch do vô hiệu.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp. 

  Thân chúc bạn sức khỏe.

   

 • Xem thêm     

  23/04/2016, 12:13:42 SA | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến lãi suất trong giao dịch dân sự,  Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  Về mức lãi suất theo Bộ Luật Dân sự 2005

   Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng (tham khảo điều 476 Bộ Luật Dân sự 2005). Mức lãi suất cơ bản hiện nay được NHNN ban hành 9%/năm.

  Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

  Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  Bộ Luật Dân sự 2005 sẽ có hiệu lực đến hết 31/12/2016.

  Về mức lãi suất theo Bộ Luật Dân sự 2015

  Bộ luật này quy định Lãi suất vay do các bên thỏa thuận, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn theo quy định này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất 20%/năm.

  Như vậy xét ra, nếu Bộ Luật Dân sự 2015 có hiệu lực thì các quy định về mức lãi suất cho vay dân sự còn cao hơn mức do Bộ Luật Dân sự 2005 quy định.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp. 

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng.

 • Xem thêm     

  19/04/2016, 05:14:42 CH | Trong chuyên mục Lao động

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Để trả lời câu hỏi liên quan đến việc ngân hàng đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội của bạn, luật sư Đào Liên - công ty Luật Tiền Phong, điện thoại tư vấn số 1900 6289 tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 47 Luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  Trường hợp doanh nghiệp (ngân hàng) làm mất sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì phải làm thủ tục xin cấp lại sổ theo quy định tại điều 97 Luật bảo hiểm xã hội, hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội trong trường hợp bị mất chỉ bao gồm Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội của người lao động.

  Nếu ngân hàng không thực hiện các công việc trên, cũng không phản hồi thông tin cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ngân hàng tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi ngân hàng đặt trụ sở chính với tài liệu gồm:

  - Đơn khởi kiện (bạn có thể tham khảo tại http://luattienphong.net/mau-don-khoi-kien/);

  - Tài liệu nhân thân của bạn: bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/hộ khẩu;

  - Tài liệu chứng minh quan hệ lao động: hợp đồng lao động và các tài liệu liên quan;

  - Tài liệu liên quan đến việc ngân hàng chưa trả sổ bảo hiểm; ngân hàng làm mất sổ bảo hiểm xã hội của bạn (các thư từ, văn bản lập giữa hai bên xác nhận nội dung này).

  Hồ sơ khởi kiện có thể được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến tòa án, trong 05 ngày, tòa án sẽ kiểm tra và yêu cầu bạn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, đơn khởi kiện (nếu cần), trường hợp của bạn khởi kiện liên quan đến bảo hiểm xã hội thì không phải nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án sẽ vào sổ thụ lý vụ án để giải quyết.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần được các luật sư tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối với tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi số 1900 6289, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

  Trân trọng./.

   

 • Xem thêm     

  19/04/2016, 04:53:48 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bác,

  Liên quan tới vấn đề bác hỏi về di chúc và hiệu lực của di chúc, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong đã tư vấn cho bác trên kênh Truyền hình Quốc hội cũng như đã tư vấn cho bác ở một bài trước, nay bác vẫn còn chưa rõ và muốn hỏi ý kiến luật sư về việc bác nên khai gì tại tòa án, quan điểm tư vấn của luật sư như sau:

  Mẹ chồng của bác đã để lại 2 di chúc trước khi chết thì di chúc cuối cùng được coi là di chúc có hiệu lực, nội dung bản di chúc cuối cùng này định đoạt cho bác toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc quyền quản lý của bà, nếu hình thức và nội dung của bản di chúc được coi là hợp pháp thì tòa án sẽ tuyên cho bác được hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

  Di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng được các điều kiện:

  - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

  - Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

  Nội dung của di chúc bằng văn bản phải có các nội dung:

  a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

  b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

  c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

  d) Di sản để lại và nơi có di sản;

  đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

   Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

  (tham khảo điều 652, 653 Bộ Luật Dân sự).

  Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bác nên khai chi tiết căn cứ của việc xác lập quyền sử dụng đất cho mình (năm 2012), đồng thời có thể đề nghị tòa thu thập tài liệu, chứng cứ là hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất năm 2012 hiện lưu tại văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh cấp huyện nơi có đất; trong hồ sơ sẽ có bản di chúc của mẹ bác để tòa án xem xét.

  Mong rằng những trả lời của luật sư sẽ giúp bác sáng tỏ những băn khoăn của mình, nếu bác còn vướng mắc có thể kết nối với chúng tôi qua số điện thoại tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 6289 để được tư vấn thêm.

  Trân trọng./.

  Luật sư Đào Liên

   

   

   

 • Xem thêm     

  19/04/2016, 04:14:49 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Liên quan đến vấn đề xử lý tiền đặt cọc như thế nào trong trường hợp bên đặt cọc không muốn thực hiện giao dịch, Luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Bộ Luật Dân sự quy định: Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự. Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

  Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  Như bạn trao đổi, bạn và bên bán nhà đã thiết lập văn bản về việc đặt cọc và đã chuyển tiền đặt cọ để mua nhà, nay bạn thay đổi, từ chối giao kết thì bạn sẽ bị mất khoản tiền đã đặt cọc nói trên trừ khi bạn thương lượng được với bên nhận đặt cọc để có phương án giải quyết khác.

  Nếu bạn còn băn khoăn và vướng mắc gì, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được các luật sư giỏi trợ giúp cho bạn.

  Trân trọng./.

  Luật sư Đào Liên.

 • Xem thêm     

  19/04/2016, 09:11:57 SA | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Liên quan đền vấn đề treo biển doanh nghiệp, Luật sư Đào Liên công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Hiện nay các nội dung quản lý nhà nước liên quan đến biển hiệu được quy định tại Luật Doanh nghiệp, Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có quy định về biển hiệu của tổ chức, cá nhân kinh doanh, theo đó quy định:

  Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.

  Vị trí cụ thể của biển hiệu: Biển hiệu chỉ được viết, đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của tổ chức, cá nhân;

  Mỗi cơ quan, tổ chức chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh độc lập với tổ chức, cá nhân khác chỉ viết, đặt một biển hiệu ngang và không quá hai biển hiệu dọc.

  Như vậy, bạn có thể đặt biển tại cổng hoặc mặt trước của trụ sở đều được, chú ý nếu đặt biển ở phía trong (vẫn là mặt trước) thì cần chú ý kích cỡ biển sao cho dễ quan sát, nhận biết và tìm kiếm.

  Ngoài ra, về nội dung biển hiệu bạn cần chú ý phải có các thông tin: tên cơ quan chủ quản của doanh nghiệp nếu có, tên gọi của doanh nghiệp bằng chữ Việt Nam theo đúng tên đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; loại hình doanh nghiệp (công ty trách nhiệm hữu hạn hoặ cổ phần, hoặc loại hình khác), logo (nếu có) với kích cỡ không quá 20% biển hiệu; địa chỉ giao dịch của doanh nghiệp.

  Nếu bạn còn băn khoăn hoặc vướng mắc gì, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp.

  Trân trong./.

  Luật sư Đào Liên - 091 6162 618

 • Xem thêm     

  28/03/2016, 07:45:02 CH | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Liên - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1.   Xác định loại tranh chấp

  Căn cứ theo quy định tại khoản 1  và khoản 2 Điều 265 Bộ Luât Dân sự năm 2005: “Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản: Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

  Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước, do vậy mọi việc cấp giấy chứng nhận và sử dụng đất của chủ sử dụng đất liền kề sau này phải tôn trọng ranh giới, vị trí đất đã cấp cho chủ sử dụng trước đó.

  Việc nhà hàng xóm xây nhà lấn sang phần đất của bạn với chiều ngang 01 mét là vi phạm quyền sử dụng đất của bạn đã được nhà nước công nhận, bạn có quyền khởi kiện nhà này ra tòa án hoặc có quyền yêu cầu UBND cấp xã tổ chức giải quyết tranh chấp.

  2.  Xác định lỗi

  Bạn cần yêu cầu chủ sử dụng đất liền kề cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ để xác định nội dung giấy chứng nhận của họ, thông tin thửa đất, vị trí, ranh giới, diện tích… Trong trường hợp thửa đất họ được cấp có phần diện tích được cấp chồng lấn sang phần đất nhà bạn thì lỗi ở cơ quan thẩm quyền đã không xác định chính xác ranh giới đất trên thực địa, cụ thể có sự sai phạm từ thủ tục xin tách thửa của chủ cũ trước khi chuyển nhượng cho bạn và cho chủ sử dụng liền kề. Nhưng trong trường hợp này, chủ sử dụng đất vẫn phải tôn trọng ranh giới đất nhà nước đã xác định cho bạn trước đó.

  Trường hợp thứ hai, nếu thửa đất của họ được cấp giấy chứng nhận chỉ với phần diện tích còn lại (đã trừ đi phần chủ sử dụng đất bị lấn chiếm trước đó) thì càng thể hiện sai phạm của chủ đất liền kề.

  Cả hai trường hợp, bạn đều có quyền khởi kiện chủ sử dụng đất liền kề ra tòa án để giải quyết tranh chấp về ranh giới đất, căn cứ hồ sơ chuyển nhượng, căn cứ hồ sơ tách thửa, tòa án sẽ có phán quyết cuối cùng theo hướng tôn trọng những giao dịch có trước và xác định quyền, nghĩa vụ các bên trong quan hệ tranh chấp. Người chủ đất cũng có thể được mời tham gia tranh tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để giải quyết triệt để quyền lợi cho chủ đất liền kề.

  3.  Xác định trách nhiệm của chủ sử dụng đất.

  Điều này có ý nghĩa cho chủ sử dụng đất liền kề là người nhận chuyển nhượng sau, nếu không đủ đất để giao thì chủ sử dụng phải thỏa thuận phương án giải quyết với người này.

  Xin lưu ý với bạn, các tranh chấp đất đai cần phải được hòa giải cấp cơ sở thông qua thủ tục giải quyết tranh chấp tại UBND cấp xã. Bạn nên đưa đơn yêu cầu xã tổ chức giải quyết để các bên có cơ hội trình bày quan điểm, nếu thống nhất được thì đỡ tốn thời gian, chi phí, các bên xuất trình hồ sơ đất, thời điểm cấp giấy chứng nhận cũng là một căn cứ quan trọng để xác định phần phải cho bạn (vì bạn là người nhận chuyển nhượng trước).

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 1900 6289 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

 • Xem thêm     

  13/01/2016, 11:07:27 SA | Trong chuyên mục Hợp đồng

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi liên quan đến hợp đồng thuê nhà, Luật sư Đào Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Hậu quả pháp lý của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

  Điều 98 Bộ Luật Dân sự hiện hành quy định bên thuê nhà được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà trong các trường hợp bên cho thuê:

  a) Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng;

  b) Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

  c) Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

  Nếu không rơi vào những trường hợp nêu trên được hiểu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bạn cần kiểm tra hợp đồng thuê nhà đã ký với bên cho thuê để xác định trách nhiệm của mình trong trường hợp này.

  Nếu hợp đồng thuê nhà không quy định, chiểu theo Bộ Luật Dân sự hiện hành, bên cho thuê nhà không có quyền phạt vi phạm nếu hai bên không có thỏa thuận trước. Còn việc yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại thì bên cho thuê phải chứng minh bạn là người gây ra những thiệt hại cho họ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  Về hiện trạng nhà có những dấu hiệu thiếu an toàn như bạn trình bày, cụ thể tường nhà nứt, bảng điện bị vỡ.., hiện trạng nhà này có được phản ánh trong hợp đồng hoặc biên bản bàn giao nhà hay không bạn kiểm tra lại để chắc chắn rằng chủ nhà không có cơ sở để quy trách nhiệm cho bạn là nguyên nhân tạo ra.

  Trường hợp nhà thuê bị sụt giảm chất lượng mà bên cho thuê không thực hiện việc sửa chữa, cải tạo cần thiết bảm đảm an toàn cho người thuê, bạn có quyền căn cứ vào quy định của điều 38 Bộ Luật Dân sự như tôi vừa trích dẫn phía trên để đơn phương chấm dứt hợp đồng.

  2. Giải pháp

  Thiện chí, trung thực và hòa giải là một trong các nguyên tắc được Bộ Luật Dân sự quy định, bạn nên trao đổi thẳng thắn, thiện chí với bên cho thuê để tìm ra giải pháp phù hợp, thấu tình sẽ đạt lý và hài hòa lợi ích hai bên.

  Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề này, nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ khác, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe.

  Trân trọng./.

   

 • Xem thêm     

  13/01/2016, 10:41:17 SA | Trong chuyên mục Doanh nghiệp

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Biển hiệu doanh nghiệp là nơi chưa đựng các thông tin cần thiết về doanh nghiệp như: Tên doanh nghiệp, loại hình tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính.. và phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành (tham khảo điều 38 Luật Doanh nghiệp).

  Như bạn trao đổi, căn hộ chung cư không phải là một địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp của bạn nên bạn không cần phải treo biển hiệu. Tuy nhiên, xin lưu ý với bạn, việc sử dụng căn hộ chung cư làm VP làm việc cho doanh nghiệp là chưa phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, mặt khác, việc không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước về địa điểm hoạt động, kinh doanh cũng là chưa thực hiện đúng quy định nhé. Xét về lâu dài, bạn nên tìm phương án cho phù hợp, đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động kinh doanh.

  Cuối cùng, trước khi dừng lời, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật sư Đào Liên - công ty Luật Tiền Phong, mong sau này tiếp tục nhận được sự tin yêu, ủng hộ của bạn với dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi.

  Nếu bạn có vướng mắc gì liên quan đến mọi lĩnh vực pháp luật: doanh nghiệp, đất đai, thừa kế, hôn nhân và gia đình..., vui lòng liên hệ với luật sư qua điện thoại tổng đài tư vấn 04-1088/4/9 để được hỗ trợ.

  Thân chúc bạn và công ty sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./.

 • Xem thêm     

  12/12/2015, 05:46:11 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  Khi thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày chuyển chỗ ở hợp pháp công dân phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú Điều 23 Luật Cư trú).

  Trường hợp của bạn nếu không có nhà riêng thì chỉ được nhập hộ khẩu khi được chủ nhà đồng ý bằng văn bản.

  Để được đăng ký thường trú tại nơi ở mới, bạn cần làm thủ tục chuyển hộ khẩu, hồ sơ cần chuẩn bị gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu,  nhân khẩu và liên hệ với công an xã để được cấp giấy chuyển hộ khẩu. Sau đó, bạn liên hệ với công an xã nơi ở mới để làm thủ tục đăng ký thường trú, hồ sơ gồm: (i) phiếu báo thay đổi hộ khẩu,  nhân khẩu; (ii) tờ khai nhân khẩu; (iii) giấy chuyển hộ khẩu; (iv) giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp (giấy tờ nhà đất và văn bản xác nhận cho ở nhờ của chủ nhà)

  Về việc tách hộ khẩu: Luật Cư trú có quy định nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu, trường hợp của bạn phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, bình an.

   

 • Xem thêm     

  12/12/2015, 05:20:23 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

  1. Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với đất thuê 50 năm trả tiền một lần thì được quyền chuyển nhượng, trường hợp chủ thuê đất trả tiền hàng năm thì không được phép chuyển nhượng.

  Giả thiết đất đủ điều kiện và chỉ chuyển nhượng một phần thì chủ sử dụng đất phải làm thủ tục tách thửa trước khi chuyển nhượng. Bạn kiểm tra lại thông tin giấy phép xây dựng được cấp cho cả thửa (lớn) hay cho từng thửa (đã tách) nhé.

  2. Khi bạn xây dựng nhà thì phải tuân thủ nội dung giấy phép xây dựng.

  3. Về bồi thường về đất: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất. Trường hợp người được nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần nhưng được miễn tiền thuê đất thì không được bồi thường về đất mà chỉ được bồi thường chi phí đầu tư còn lại trên đất.

  Nhà nước sẽ bồi thường đất trong trường hợp người bị thu hồi không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền. Mức bồi thường bằng đất sẽ được áp dụng theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, bình an.

   

 • Xem thêm     

  12/12/2015, 04:21:08 CH | Trong chuyên mục Đất đai, Nhà cửa

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Về quyền thừa kế 

  Pháp luật có quy định: cha/mẹ/vợ/chồng/con là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, khi ông bạn mất đi không để lại di chúc thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông bạn sẽ được hưởng thừa kế đối với tài sản là quyền sử dụng đất với kỷ phần bằng nhau. Di sản thừa kế của ông bạn sẽ là 50% quyền sử dụng đất nếu đất đó là tài sản chung của ông bà bạn (trường hợp tài sản này được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân của ông bà bạn).

  2. Về giao dịch thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng trong trường hợp này

  Sau khi ông bạn mất, quyền sử dụng đất của ông trở thành di sản thừa kế và không ai có quyền thực hiện bất kỳ giao dịch nào nếu chưa thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế (là thủ tục để dịch chuyển tài sản của người chết sang cho người sống), do vậy, việc thế chấp quyền sử dụng đất nói trên của cô, chú bạn với ngân hàng là vi phạm pháp luật. 

  3. Về thời hiệu khởi kiện chia thừa kế

  Pháp luật quy định thời hiện để khởi kiện chia thừa kế là 10 năm kể từ ngày mở thừa kế là ngày người để lại di sản chết. Quá thời hạn này, nếu có tranh chấp về quyền thừa kế tòa án sẽ không thụ lý giải quyết.

  4. Giải pháp cho vấn đề của bạn.

  Ông bạn mất từ năm 2003 đến nay đã trên 10 năm, nhưng 50% còn lại của đất thuộc chủ quyền của bà nội bạn, thực tế quyền sử dụng đất nói trên do gia đình bạn quản lý, do vậy, gia đình bạn có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên vô hiệu đối với giao dịch thế chấp vay vốn ngân hàng nói trên.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, bình an.

   

40 Trang «<6789101112>»