Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #593195 30/10/2022

  ngoclua1001

  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/08/2022
  Tổng số bài viết (117)
  Số điểm: 1260
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 16 lần


  Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

     Căn cứ khoản 1, 2, 3 Điều 137 Bộ luật Lao động 2019, chế độ bảo vệ thai sản bao gồm:

  - Quy định về làm việc ban đêm, làm thêm giờ và công tác xa: Người sử dụng lao động không được sử dụng người lao động làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong trường hợp mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

  - Quy định về ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm: khi đang làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định thì khi có thông báo cho người sử dụng lao động biết về việc mang thai, người lao động sẽ được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.;

  - Quy định về sa thải/đơn phương chấm dứt hợp đồng: người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

  - Quy định về trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai: người lao động sẽ được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

     Căn cứ Điều 139 Bộ luật Lao động 2019:

  - Thời gian nghỉ thai sản sẽ là 06 tháng (bao gồm thời gian trước và sau khi sinh con). Trong đó, thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

  Ngoài ra, khi hết thời gian trên nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ thêm một thời gian. Và khoản thời gian này người lao động sẽ không hưởng lương.

  Ngược lại, trường hợp người lao động muốn đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. lTuy nhiên, với điều kiện lao động nữ đã nghỉ ít nhất được 04 tháng. Thời gian đi làm sớm sẽ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  - Bố trí công việc sau khi nghỉ thay sản: Người lao động sẽ được bảo đảm bố trí lại công việc trước đó, trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản (theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Lao động 2019)

  Bên cạnh đó, căn cứ Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 lao động nữ mang thai có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

   
  251 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593315   31/10/2022

  Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạ đã chia sẻ. Hiện nay khi NLĐ nữ mang thai được hưởng rât nhiều chế độ khác nhau  như: không làm việc ban đêm, thêm giờ, công tác xa; không bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ từ NLĐ, được ưu tiên ký kết HĐ mới, được nghỉ ngơi nhiều hơn,... Bên cạnh đó chồng của NLĐ đang mang thai vẫn được hưởng chế độ thai sản. Đây là quy định nhân văn, tiến bộ giúp cho NLĐ mang thai hưởng nhiều quyền lợi.

   
  Báo quản trị |  
 • #593422   31/10/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 3559
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 73 lần


  Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

  Cám ơn thông tin chia sẻ của bạn. Lao động nữ là người lao động thuộc giới nữ và khi tham gia quan hệ lao động có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người lao động, đồng thời, được pháp luật lao động dành cho những quy định áp dụng riêng. Tại Bộ Luật lao động 2019 đã dành những quy định riêng đối với lao động nữ từ Điều 135 đến Điều 142 trong đó có quy định về bảo vệ thai sản. Do đó, lao động nữ cần nắm bắt những quy định này để bảo vệ quyền lợi của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #596092   28/12/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 5031
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 61 lần


  Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

  Cảm ơn bài viết của bạn rất hay. Để đảm bảo sức khỏe cho lao động nữ khi mang thai, Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định rất cụ thể về những quyền lợi dành cho nhóm đối tượng này. Ngoài những quyền lợi theo Bộ luật Lao động năm 2019 lao động nữ mang thai còn được hưởng những quyền lợi tương ứng trong chế độ thai sản của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như: Nghỉ khám thai được hưởng trợ cấp; Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sẩy thai, thai chết lưu,…

   
  Báo quản trị |  
 • #596106   28/12/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (448)
  Số điểm: 3425
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Lao động nữ mang thai được hưởng chế độ bảo vệ thai sản như thế nào?

  Mình cảm ơn bạn vì đã chia sẻ bài viết hay và hữu ích nhé. Hiện nay, nhiều người lao động nữa mang thai nhưng không được hưởng các chế độ bảo vệ thai sản. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý hơn về điều này để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật và không vướng phải hậu quả pháp lý về sau nhé

   
  Báo quản trị |