Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #589340 05/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Buôn bán người xuyên biên giới đã không còn xa lạ, nhưng với hình thức lừa đảo mới tinh vi hơn, chuyên nghiệp hơn thì các nhóm tội phạm đã dụ dỗ người lao động với câu nói “việc nhẹ lương cao” nhằm đánh vào tâm lý của người lao động đang có ý định xuất khẩu lao động.
   
  toi-buon-ban-nguoi
   
  Mục đích của nhóm tội phạm này là đưa người lao động ra nước ngoài sau đó nhận các khoản tiền từ bên nước ngoài để bóc lột lao động, qua đó đòi tiền chuộc hoặc các mục đích phạm pháp khác. Vậy hành vi mua bán người bị xử lý thế nào?
   
  * Những dấu hiệu nhận biết những thủ đoạn trong hành vi buôn bán người
   
  Phổ biến hiện nay là hành vi lừa đảo người qua biên giới để tìm việc làm với thù lao cao thủ đoạn của tội phạm mua bán người ở nước ta phổ biến vẫn là lừa đi tìm việc làm thu nhập cao, đi thăm thân, du lịch hoặc làm quen, giả vờ yêu đương, sau đó đưa nạn nhân lên các tỉnh biên giới rồi bán cho các đối tượng nước ngoài.
   
  Các đối tượng này đã lợi dụng triệt để sự thiếu hiểu biết, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn của nạn nhân để thực hiện tội phạm. Tuy nhiên, trong điều kiện bùng nổ mạng xã hội và sự phổ biến của internet, ngày càng nhiều đối tượng phạm tội thông qua các mạng xã hội như Facebook, Zalo... để liên lạc, làm quen với nạn nhân với các tin nhắn mời gọi ngày càng tinh vi khiến lực lượng chức năng khó khăn hơn trong công tác điều tra.
   
  * Hành vi mua bán người bao gồm các mục đích sau:
   
  Thứ nhất là để bóc lột tình dục: Theo đó trường hợp chuyển giao, tiếp nhận hoặc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp nạn nhân nhằm chuyển giao cho người khác để thực hiện các hoạt động bóc lột tình dục (như tổ chức cho nạn nhân bán dâm, đưa nạn nhân đến các cơ sở chứa mại dâm để bán dâm, sử dụng nạn nhân để sản xuất ấn phẩm khiêu dâm, trình diễn khiêu dâm, làm nô lệ tình dục...) hoặc tiếp nhận nạn nhân để phục vụ nhu cầu tình dục của chính mình.
  - Thứ hai là để cưỡng bức lao động là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác nhằm buộc nạn nhân lao động trái ý muốn của họ.
   
  - Thứ ba là để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân là trường hợp chuyển giao, tiếp nhận hoặc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp nạn nhân để chuyển giao nhằm lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.
   
  - Thứ tư là vì mục đích vô nhân đạo khác là sử dụng nạn nhân để làm thí nghiệm, buộc nạn nhân phải đi ăn xin hoặc sử dụng nạn nhân vào các mục đích tàn ác khác.
   
  * Giải pháp cho người bị lừa đảo sang nước ngoài
   
  Thông thường người bị lừa bán sang biên giới sẽ phải lao động khổ sai và đánh đập hoặc làm những công việc nặng nề vắt kiệt sức lao động. Sau đó, người lao động cảm thấy không thể tiếp tục sẽ được gọi điện về quê nhà để đem tiền chuộc người, số tiền chuộc sẽ tương đối lớn mà đa phần người lao động vì muốn tìm việc lương cao vì hoàn cảnh khó khăn nên số tiền chuộc rất ít người có thể trở về.
   
  Qua đây, cho thấy hành vi này hết sức giả tâm và tàn ác, người dân cần lưu ý khi bị lừa sang biên giới hết sức bình tĩnh, nếu có cơ hội hãy gọi điện cho người nhà thông báo đến cơ quan lực lượng chức năng tại quê hương giải cứu, hoặc có thể tìm đến nhà người dân tại nơi làm việc nhờ gọi điện cho địa sứ quán Việt Nam tại các nước sở tại để kịp thời can thiệp. 
   
  “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” câu nói này rất đúng trong trường hợp này để không phải bị lừa sang nước ngoài, thì chính bản thân người đó cần phải nâng cao ý thức được đâu là hành vi lừa đảo, lợi dụng và tìm hiểu thật kỹ các quy định pháp luật cũng như người môi giới xuất khẩu lao động.
   
  * Trách nhiệm hình sự mà người thực hiện hành vi buôn bán người phải chịu được quy định như sau:
   
  Mức hình phạt thứ nhất
   
  Đối với người nào có hành vi mua bán người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người theo quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) .
   
  Phải chịu mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm đối với người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây:
   
  - Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;
   
  - Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;
   
  - Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác hoặc để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.
   
  Mức hình phạt thứ hai
   
  Phạt tù từ 08 năm đến 15 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  - Có tổ chức;
   
  - Vì động cơ đê hèn;
   
  - Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
   
  - Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
   
  - Đối với từ 02 người đến 05 người;
   
  - Phạm tội 02 lần trở lên.
   
  Mức hình phạt thứ 3
   
  Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  - Có tính chất chuyên nghiệp;
   
  - Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
   
  - Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
   
  - Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;
   
  - Đối với 06 người trở lên;
   
  - Tái phạm nguy hiểm.
   
  * Hình phạt bổ sung:
   
  Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
   
  Như vậy,  trên đây là những lưu ý  đối với hành vi buôn bán người qua nước ngoài đặc biệt xuất hiện gần đây là xuất khẩu lao động sang Campuchia đang rất nóng, vì thế người dân cần nâng cao ý thức, tinh thần phòng chống đấu tranh với loại tội phạm này. Đối với hành vi phạm tội buôn bán người có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 20 năm tùy theo mức độ vi phạm. 
   
  597 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  nguyenhoangvy15 (26/09/2022) ThanhLongLS (05/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589350   05/08/2022

  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Cám ơn thông tin bài viết của bạn. Việt Nam của chúng ta là nước sớm tham gia Công ước quốc tế về phòng chống buôn bán người của Liên hiệp quốc đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã ký hiệp định song phương với các nước Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Cam Pu Chia ... về phòng chống mua bán người. Trong Bộ luật hình sự tội mua bán người, mua bán trẻ em đã được quy định và trở thành một trong những công cụ đắc lực cho các cơ quan chức năng sử dụng trong công tác phòng chống tội phạm Mua bán người, mua bán trẻ em.

  Tại Điều 3 Nghị định thư Palermo của Liên hiệp quốc ngày 15/11/2000 mà Việt Nam tham gia ký phê chuẩn quy định khái niệm về buôn bán người như sau: a) “Buôn bán người ” có nghĩa là việc mua bán, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp và nhận người nhằm mục đích bóc lột bằng cách sử dụng vũ lực hay bằng các hình thức ép buộc, bắt cóc, gian lận, lừa gạt, hay lạm dụng quyền lực hoặc vị thế dễ bị tổn thương hay bằng  việc đưa hay nhận tiền hay lợi nhuận để đạt được sự đồng ý của một người đang kiểm soát những người khác. Hành vi bóc lột sẽ bao gồm, ít nhất, việc bóc lột mại dâm những người khác hay những hình thức bóc lột tình dục khác, các hình thức lao động hay phục vụ cưỡng bức, lô lệ hay những hình thức tương tự lô nệ, khổ sai hoặc lấy các bộ phận cơ thể.

  b) Sự chấp thuận của một nạn nhân của việc buôn bán người đối với sự bóc lột có chủ ý  được nêu ra trong khoản (a) của điều này là không thích đáng nếu bất kỳ cách thức nào nêu trong khoản (a) đã được sử dụng.

  c) Việc mua, vận chuyển, chuyển giao, chứa chấp hay nhận một đứa trẻ nhằm mục đích bóc lột sẽ bị coi là “Buôn bán người” ngay cả khi việc này được thực hiện không cần dùng đến bất kỳ cách thức nào được nói đến trong khoản (a) điều này;

  d) “Trẻ em” có nghĩa là bất kỳ người nào dưới 18 tuổi.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/08/2022) nguyenhoaibao12061999 (09/08/2022)
 • #589359   05/08/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả. Thực tế thời gian quá có nhiều trường hợp công dân Việt Nam bị dụ dỗi, được hứa hẹn có công việc với thu nhập cao ở các nước láng giềng như Campuchia, Lào. Nhiều người đã nhẹ dạ tin theo các đối tượng đó và đã bị đưa sang biên giới bán cho các tổ chức khác làm các công việc nặng nhọc, bị đánh đập dã man. Các hình phạt được pháp luật đưa ra để trừng phạt các đối tượng có hành vi buôn bán người là hết sức cần thiết trong thực trạng hiện nay.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhuuvi98 vì bài viết hữu ích
  nguyenhoaibao12061999 (09/08/2022)
 • #589450   09/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bên cạnh đó, pháp luật Việt Nam đặt biệt nghiêm cấm các hành vi trên, nhằm bảo hộ công dân trong công tác phòng, chống loại tội phạm này. Ngoài các quy định của Việt Nam thì nếu các nước như Campuchia, Lào, Trung Quốc có thể thực hiện việc dẫn độ cho Việt Nam nhằm truy bắt tội phạm này trong trường hợp người Việt phạm tội ở nước ngoài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/08/2022)
 • #591530   26/09/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 7507
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Cảm ơn bài viết của bạn, một số hình thức, thủ đoạn nổi bật được dùng để thực hiện hành vi mua bán người như: môi giới hôn nhân với người nước ngoài, môi giới nuôi con nuôi, đưa người đi lao động nước ngoài, thủ đoạn được sử dụng phổ biến vẫn là lừa đi tìm việc làm thu nhập cao, đi thăm thân, du lịch hoặc làm quen, giả vờ yêu đương, sau đó đưa nạn nhân lên các tỉnh biên giới rồi bán cho các đối tượng người nước ngoài, kẻ phạm tội đã lợi sự thiếu hiểu biết, lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn của nạn nhân để thực hiện tội phạm.

   
  Báo quản trị |  
 • #591533   26/09/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Buôn bán người là một trong những loại tội phạm ít được biết đến nhất trên Thế giới. Theo quan điểm của cộng đồng, đây là một vấn đề xuyên quốc gia và là một loại tội phạm tiềm ẩn. Loại tội phạm này đang lan rộng khắp thế giới và càng gia tăng vì nó đem lại lợi nhuận cao.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #592937   28/10/2022

  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Theo phân tích của bài viết, thì người phạm tội mua bán người theo Điều Điều 150 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) thì sẽ chịu hình phạt từ 05 năm đến 20 năm tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội.

  Tuy nhiên, còn một trường hợp phạm tội mua bán người nữa chính là Tội mua bán người dưới 16 tuổi.

  Căn cứ Điều 151 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định như sau:

  - Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

  + Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác, trừ trường hợp vì mục đích nhân đạo;

  + Chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 16 tuổi để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

  + Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người dưới 16 tuổi để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

  - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

  + Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  + Lợi dụng hoạt động cho, nhận con nuôi để phạm tội;

  + Đối với từ 02 người đến 05 người;

  d) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

  + Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  + Phạm tội 02 lần trở lên;

  + Vì động cơ đê hèn;

  + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều này.

  - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  + Có tổ chức;

  + Có tính chất chuyên nghiệp;

  + Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  + Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

  + Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

  + Đối với 06 người trở lên;

  + Tái phạm nguy hiểm.

  - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Theo đó, mua bán người dưới 16 tuổi có thể chịu hình phạt cao nhất là tù chung thân.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Bichhien1981 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/10/2022)
 • #592941   28/10/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin bổ ích này.

  Gần đây, vụ việc điển hình cho vấn đề nêu trên bài viết đó là việc nhiều người lao động Việt Nam bị lừa bán sang Campuchia với hình thức lừa đảo đăng tin tuyển dụng “việc nhẹ lương cao”. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt cẩn thận với những lời mời gọi “hấp dẫn” từ trên trời rơi xuống như thế này.

   
  Báo quản trị |  
 • #593212   31/10/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (456)
  Số điểm: 3525
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Tội buôn bán người sẽ phải chịu hình phạt ra sao?

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và hữu ích. Tình trạng buôn bán người sang biên giới hiện nay ngày một tăng cao. Nhiều người "nhẹ dạ cả tin" nên dễ dạng bị dụ dỗ để bán sang biên giới. Do đó, mọi người cần nâng cao ý thức và đề phòng để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

   
  Báo quản trị |