Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản thì quyết định có hiệu lực không?

Chủ đề   RSS   
 • #534468 03/12/2019

  Limma
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2019
  Tổng số bài viết (116)
  Số điểm: 1075
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 143 lần


  Tăng lương trong thời gian nghỉ thai sản thì quyết định có hiệu lực không?

  Xem thêm:

  >>> 20 điều người lao động nên biết để tự bảo vệ mình

  >>> Hướng dẫn từ A đến Z chế độ thai sản với nam giới


  Vấn đề về tiền lương, các khoản trợ cấp BHXH vẫn luôn là mối quan tâm đối với người lao động. Thông thường, tại các doanh nghiệp sẽ có quy định về khoảng thời gian xét tăng lương khoảng 6 tháng 1 lần hoặc 1 năm 1 lần tùy theo quy định tại các doanh nghiệp đó. Vậy, nếu thời gian xét tăng lương của người lao động rơi vào dịp nghỉ thai sản thì người lao động có được tăng lương không? mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

  Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định thì người lao động được hưởng chế độ khi sinh con với mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

  “Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

  a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

  …”

  Bên cạnh đó, căn cứ quy định tại Điều 86 Bộ luật lao động 2012 như sau:

  “Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

  1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

  Khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động.

  2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

  3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”

  Do đó, theo quy định trên thì trong thời gian nghỉ chế độ thai sản thì người lao động chỉ được hưởng trợ cấp theo chế độ bảo hiểm xã hội bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc mà không được hưởng lương và người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động trong thời gian này.

  Vậy nên, trong trường hợp thời gian xét tăng lương đối với người lao động trong thời gian này chưa được áp dụng. Sau người lao động quay lại làm việc có thể đề xuất với người sử dụng lao động để được xem xét tăng lương vì lúc này người lao động mới bắt đầu quay lại làm việc và hưởng lương tại doanh nghiệp.

   
  13545 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Limma vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537682   24/01/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Theo quy định pháp luật thì tiền lương làm căn cứ để hưởng chế độ thai sản khi sinh con của lao động nữ là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Do đó, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản bạn được nâng lương thì mức lương mới này cũng không được làm căn cứ để tính chế độ thai sản khi sinh con.

  Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 4 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về mức hưởng chế độ thai sản của người lao động như sau:

  “4. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều này, được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương”.

  Như vậy, theo quy định trên có thể thấy trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà được nâng lương tuy không được hưởng theo mức lương mới nhưng sẽ được cơ quan BHXH đóng bảo hiểm xã hội theo mức lương mới kể từ thời điểm được nâng lương.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #538127   31/01/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 6924
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 128 lần


  Mình thêm bổ sung thêm quy định sau:
  Căn cứ tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ - BHXH năm 2017 quy định:

  "6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.

  ..."

  Theo đó mặc dù không được hưởng theo mức lương mới nhưng sổ BHXH vẫn ghi nhận thời điểm nâng lương này.

   

   

  Cập nhật bởi jellannm ngày 31/01/2020 09:11:50 CH
   
  Báo quản trị |