Hợp đồng thuê nhà chưa công chứng

Chủ đề   RSS   
 • #109818 13/06/2011

  MINHTRUNG1980

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Hợp đồng thuê nhà chưa công chứng

  Tôi có thuê một căn nhà được 1 năm nhưng khi thuê chủ nhà không đồng ý công chứng hợp đồng mà chỉ nhờ một người thứ 3 làm chứng và ký tên vào hợp đồng bên người làm chứng. Thời hạn thuê nhà của tôi là 5 năm, nay tôi yêu cầu chủ nhà công chứng hợp đồng có được không?Hợp đồng thuê nhà có người làm chứng ký tên vào hợp đồng thì có giá trị pháp lý không?
  Nếu chủ nhà không đồng ý ký tên hợp đồng và lấy nhà lại thì có bồi thường cho tôi theo đúng nội dung hợp đồng không?
   
  5860 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #111787   20/06/2011

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 100
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Theo quy định của pháp luật, hợp đồng thuê nhà có thời hạn trên 6 tháng phải được lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực. Hợp đồng thuê nhà của bạn có thời hạn thuê nhà là 5 năm, do đó, theo quy định phải công chứng hoặc chứng thực và phải nộp bản sao hợp đồng cho UBND cấp xã nơi có nhà:
  BLDS 2005 viết:
  Điều 492. Hình thức hợp đồng thuê nhà ở
  Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Luật nhà ở 2005 viết:
  Điều 93. Trình tự, thủ tục trong giao dịch về nhà ở
  6. Trường hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở từ sáu tháng trở lên thì bên cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở phải nộp cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có nhà ở bản sao hợp đồng về quy định tại khoản này.


  MINHTRUNG1980 viết:
  Thời hạn thuê nhà của tôi là 5 năm, nay tôi yêu cầu chủ nhà công chứng hợp đồng có được không?

  Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu chủ nhà cùng bạn tiến hành thủ tục công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.
  MINHTRUNG1980 viết:
  Hợp đồng thuê nhà có người làm chứng ký tên vào hợp đồng thì có giá trị pháp lý không?

  Chữ ký của người làm chứng thông thường không phải là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị pháp lý cho bản hợp đồng mà quan trọng là chữ ký của các bên trong hợp đồng (bên thuê và bên cho thuê) đã đủ thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên.
  MINHTRUNG1980 viết:
  Nếu chủ nhà không đồng ý ký tên hợp đồng và lấy nhà lại thì có bồi thường cho tôi theo đúng nội dung hợp đồng không?

  Nếu như trong bản hợp đồng thuê nhà không có chữ ký của bên cho thuê (không chứng minh được ý chí của bên cho thuê trong hợp đồng) thì hợp đồng này không có giá trị pháp lý và chủ nhà có quyền lấy lại nhà btas cứ lúc nào. Bên thuê chỉ được bồi thường nếu chứng minh được thiệt hại hoặc việc bên cho thuê đã nhận tiền.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
 • #111817   20/06/2011

  MINHTRUNG1980
  MINHTRUNG1980

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2010
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 4 lần


  Cám ơn bạn nhiều!
   
  Báo quản trị |