Xử lý ra sao nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có cơ sở?

Chủ đề   RSS   
 • #575620 23/09/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (248)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Xử lý ra sao nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có cơ sở?

  Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, việc nhiều nghệ sĩ nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam vu khống, xúc phạm danh dự, có đủ cơ sở, công an sẽ xem xét một số hành vi.

  Nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Hằng đúng căn cứ pháp lý - Minh họa

  Nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Hằng đúng căn cứ pháp lý - Minh họa

  Như Lao Động đưa tin, sau khi Đàm Vĩnh Hưng công bố việc nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, vu khống, xúc phạm danh dự, ảnh hưởng đến cuộc sống, ngày 22.9, loạt nghệ sĩ khác là Thủy Tiên, Hoài Linh, Vy Oanh cũng xác nhận họ đã nộp đơn tố cáo lên cơ quan chức năng với lý do tương tự.

  Đáng chú ý, những nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đều từng bị đặt nghi vấn ăn chặn tiền từ thiện dù đến nay đúng sai còn chưa ngã ngũ khi chưa có một cơ quan chức năng có thẩm quyền nào kết luận.

  Trước việc trên, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc một số nghệ sĩ đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ để xử lý các sai phạm là hoàn toàn có cơ sở và cần thiết. Việc khởi kiện, đưa vấn đề ra pháp luật là cách hành xử văn minh, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

  Bởi nếu sự việc không được giải quyết bằng pháp luật mà những tranh chấp, mâu thuẫn, xung đột xã hội chỉ lời qua tiếng lại, chửi bới xúc phạm nhau trên mạng xã hội sẽ làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và có thể tiếp tục sẽ xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, của tổ chức, cá nhân.

  Luật sư Cường cho rằng, Việt Nam đang xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thượng tôn Hiến pháp và pháp luật.

  Theo đó, mọi chủ thể trong xã hội đều phải tôn trọng và nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật mà Hiến pháp là đạo luật tối cao, bộ luật gốc mang tính nền tảng; Khẳng định và bảo vệ quyền con người, quyền công dân, tôn trọng sự bình đẳng của mọi cá nhân trong thụ hưởng và phát triển quyền, không có sự phân biệt đối xử, trước tiên và chủ yếu trong việc tham gia vào công tác quản lý nhà nước và xã hội; Bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân.

  "Quyền và nghĩa vụ của công dân được pháp luật thừa nhận, tôn trọng và bảo đảm thực hiện, thúc đẩy trong khuôn khổ luật pháp", luật sư Cường cho biết.

  Theo luật sư, mọi hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác dù là trên mạng xã hội hay trong đời thực thì đều là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Luật sư Cường cho rằng, với những thông tin của nữ doanh nhân này đưa ra trong các buổi livestream trong thời gian qua và phản hồi trở lại, phủ nhận của các nghệ sĩ, dư luận không thể biết ai đúng, ai sai. Chỉ có kết luận của cơ quan chức năng thì mới là cơ sở để giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

  “Khi quan điểm, thông tin của hai bên đưa ra mâu thuẫn nhau, thậm chí tố cáo nhau sẽ có bên đúng, bên sai hoặc cả hai đều sai. Cơ quan điều tra sẽ vào cuộc để làm rõ có hay không hành vi ăn chặn tiền từ thiện. Nếu kết luận của cơ quan điều tra là có việc ăn chặn tiền từ thiện, có thể xử lý các nghệ sĩ về hành vi lừa đảo hoặc "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản", luật sư Cường nêu ý kiến.

  Ngược lại, nếu kết quả điều tra xác minh của cơ quan điều tra cho thấy hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ hoàn toàn trong sạch, minh bạch, không có dấu hiệu thất thoát. Đồng thời nếu có chứng cứ cho thấy nữ doanh nhân này đã đưa thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm, cơ quan điều tra cũng có thể khởi tố vụ án hình sự về tội vu khống, tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" hoặc tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015.

  QUANG VIỆT

  Nguồn: Báo Lao động

   
  868 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #575626   23/09/2021

  anhdaong
  anhdaong

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/05/2021
  Tổng số bài viết (78)
  Số điểm: 444
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 5 lần


  Xử lý ra sao nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có cơ sở?

  Trong chuyện này, chưa biết ai đúng ai sai, nhưng nếu cứ lên mạng tố nhau rồi chửi nhau như vậy cũng chẳng hay ho gì. Tốt nhất nên để pháp luật giải quyết, tôi tin rằng các cơ quan chức năng vào cuộc sẽ làm sáng tỏ mọi chuyện thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #575930   30/09/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1318)
  Số điểm: 10291
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 192 lần


  Mình rất ủng hộ việc tố cáo này. Nếu cho rằng mình bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ủy tín bất kỳ ai cũng có thể gửi đơn tố cáo yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Việc lời qua tiếng lại trên mạng xã hội không phải là biện pháp hữu hiệu, đôi lúc lại dẫn đến sự việc đi quá xa.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #578476   26/12/2021

  kyhuuphat123
  kyhuuphat123
  Top 200
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2010
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 14915
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 170 lần


  Xử lý ra sao nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có cơ sở?

  Tôi không hiểu sao nhiều người ngu ngục u mê bà Hằng nhỉ?

  Bà ta chẳng đóng góp được gì cho xã hội cả mà chỉ náo loạn xã hội như VOV, truyền bá đạo đức thấp kém và kích động chống đối cơ quan chức năng.

  Còn mấy fan cuồng ngu ngục u mê lôi quỹ hằng hữu ra nhưng nên nhớ trẻ em dưới 6 tuổi được bảo hiểm xã hội chi trả. Còn quỹ của bà Hằng chỉ trả có 20 triệu.

  https://tuoitre.vn/benh-vien-noi-gi-khi-bi-ba-phuong-hang-cao-buoc-nhap-nhang-quy-tu-thien-20211122145132627.htm

  Như vậy bà ta chẳng góp được gì nhiều cho xã hội cả mà nhiều người lại u mê ngu ngục tin theo.

   
  Báo quản trị |  
 • #578503   27/12/2021

  kyhuuphat123
  kyhuuphat123
  Top 200
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2010
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 14915
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 170 lần


  Xử lý ra sao nếu các nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng có cơ sở?

  Tự hào là khán giả theo dõi những kênh youtuber phản biện chống lại bà Hằng.

   
  Báo quản trị |