Sử dụng (trái phép) chất ma túy - là bệnh nhân?

Chủ đề   RSS   
 • #10724 29/07/2008

  gamlt2020

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2008
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Sử dụng (trái phép) chất ma túy - là bệnh nhân?

  Luật sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống ma túy đang được Quốc hội thảo luận tại phiên họp. Trong khi Luật phòng chống ma túy năm 2000 có những hạn chế cần khắc phục. Tại Tờ trình của Bộ Công an về Dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng chống ma túy tại Quốc hội có nêu : “Thực tiễn phòng, chống tệ nạn ma tuý cho thấy, từ năm 2001 đến năm 2007 đã phát hiện, bắt giữ trên 76.000 vụ, với gần 120.000 đối tượng phạm tội về ma tuý; triệt xoá hơn 4.200 điểm, tụ điểm phức tạp buôn bán lẻ tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. So với giai đoạn 1995 - 2000 tăng trên 33 % số vụ và 19% số đối tượng; lượng hêrôin thu giữ tầng gần 70%, ATS tăng trên 94%, thuốc tân được gây nghiện tăng hơn 10% v.v. Bước đầu đã kiểm soát được các loại thuốc tân dược gây nghiện, tiền chất, không để xảy ra sản xuất ma túy tổng hợp ở nước ta; công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân không tái trồng cây có chất ma túy tiếp tục được đẩy mạnh nên không để tái diễn phức tạp. Nguồn ma túy bất hợp pháp chủ yếu hiện nay là từ nước ngoài vào, mặc dù Chính phủ đã cho lập thêm lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma túy của Bộ đội biên phòng, lực lượng Cảnh sát biển và cơ quan Hải quan để nâng cao hiệu quả đấu tranh ngăn chặn ma túy ngay từ biên giới, cửa khẩu nhưng hoạt động của các lực lượng này đang còn nhiều khó khăn, hạn chế (mới phát hiện, bắt giữ được dưới 10% số vụ trong khi lực lượng Công an bắt giữ trong nội địa chiếm trên 90% số vụ). Công tác cai nghiện ma túy đã rút linh nghiệm và xây dựng được những mô hình, biện pháp, quy trình cai nghiện có hiệu quả nhưng công tác này nói chung còn rất nhiều khó khăn. Trên 20 vạn lượt người nghiện được cai bằng các hình thức nhưng tỷ lệ tái nghiện rất cao. Đến cuối năm 2007, toàn quốc có 178.305 người nghiện ma tuý có hồ sơ kiểm soát (trung bình mỗi năm tăng trên dưới 1 vạn người nghiện mới).

  Dự báo trong thời gian tới, vì lợi nhuận can tội phạm về ma túy ở nước ngoài sẽ tìm mọi cách đưa trái phép ma túy vào nước ta; số người nghiện ma tuý vẫn có nguy cơ tiếp tục tăng, đặc biệt phát triển trong thanh, thiếu niên, người không có công ăn việc làm và lây lan nhanh về vùng nông thôn đô thị hóa; số người nghiện ma tuý tổng hợp và người nghiện ma tuý bị nhiễm HIV/AIDS ngày càng nhiều; người chết do nghiện ma tuý sẽ tăng; các trung tám cai nghiện hiện nay không đủ sức chứa người cần cai nghiện tập trung; số người phạm tội và số đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến tệ nạn ma túy ở các trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng chiếm tỷ lệ ngày càng nhiều v.v. Tệ nạn ma túy đã và đang là vấn đề liên quan trực tiếp đến an ninh, trật tự an toàn xã hội.

  Một trong những nguyên nhân làm hạn chế đến hiệu quả phòng, chống tệ nạn ma túy là do hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy, trong đó có Luật Phòng, chống ma túy chưa thật đồng bộ và một số quy định còn thiếu hoặc chưa phù hợp với thực tiễn hiện nay. Vì vậy cần phải nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống ma túy năm 2000 để giải quyết một số vấn đề qua tổng kết thực tiễn thực hiện Luật Phòng, chống ma túy và thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TW ngày 26 tháng 3 năm 2008 của Bộ Chính trị Trung ương Đảng là rất cần thiết.

  Tuy nhiên, điều đang gây  tranh luận gay gắt tại buổi thảo luận là việc có nên bỏ quy định việc người sử dụng trái phép chất ma túy không phải là tội phạm mà là bệnh nhân? Người sử dụng ma túy không sử dụng thì sao nghiện? Muốn sử dụng thì phải mua, muốn mua thì phải có người bán, người vận chuyển và người sản xuất. Nếu người sử dụng ma túy được xem như là bệnh nhân thì bệnh này là bệnh gì? Nếu là bệnh thì phải có thuốc chữa. Vậy thì có chăng đang đánh đồng việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ chất ma túy cũng như các loại thuốc tân dược khác? Bình đẳng và có lợi? Cùng với việc xem người sử dụng ma túy là bệnh nhân thì có lẽ sẽ phát sinh thêm nhiều công việc khác, là sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, bãi bỏ các tội danh liên quan đến việc sử dụng trái phép chất ma túy và trách nhiệm này nghiêng về …….ngành y tế!?

  (Nguồn http://na.gov.vn/htx/Vietnamese/default.asp?Newid=18644; Đài Tiếng nói Việt Nam, bản tin lúc 21g30 ngày 16/05/2008)

   
  7602 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #10725   19/05/2008

  hacom2579
  hacom2579

  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2008
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 9776
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Bạn lo xa quá?!

  Bạn đang lo xa quá! Đó là các Đại biểu của chúng ta đang đưa ra các giả thiết thôi mà!  Nếu sử dụng trái phép ma túy "bị" xem là bệnh nhân thì oan quá, mà tất cả gánh nặng  của tất cả xã hội lại đặt lên vai của các bác ngành y tế rùi!
  Chắc là không có chuyện đó đâu! Bạn và tui cứ "hồi hộp" mà "chờ" kỳ họp kết thúc và xem kết quả thông qua như thế nào nữa!!!!?????????
   
  Báo quản trị |