Một số trường hợp hoãn thi hành án tử hình

Chủ đề   RSS   
 • #590655 31/08/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1825)
  Số điểm: 63720
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1359 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Một số trường hợp hoãn thi hành án tử hình

  Tử hình là gì?

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định.

  Hoãn thi hành án tử hình là gì?

  Thi hành án tử hình là việc cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Luật này tước bỏ tính mạng của người bị kết án tử hình được quy định tại khoản 5 Điều 3 Luật Thi hành án Hình sự 2019.

  Việc hoãn thi hành án tử hình được quy định tại Điều 81  Luật Thi hành án Hình sự 2019. Theo đó, hoãn thi hành án tử hình là việc Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình khi thuộc các trường hợp phải hoãn thi hành án tử hình.

  hoan-thi-hanh-an-tu-hinh

  Hoãn thi hành án tử hình trong một số trường hợp sau:

  Hội đồng thi hành án tử hình quyết định hoãn thi hành án tử hình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  Thứ nhất, người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 của Bộ luật Hình sự năm 2015, cụ thể:

  Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  - Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

  - Người đủ 75 tuổi trở lên;

  - Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

  Thứ hai, có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan.

  + Có thông tin do người bị kết án hoặc người khác khai báo hoặc do Hội đồng thi hành án tử hình biết được từ những nguồn tin khác mà xét thấy những thông tin này là có căn cứ và có thể làm thay đổi cơ bản nội dung vụ án hoặc là chứng cứ để khởi tố vụ án mới, người phạm tội mới và nếu thi hành hình phạt tử hình đối với họ thì có thể gây khó khăn lớn cho việc giải quyết vụ án, việc mở rộng điều tra vụ án.

  + Hội đồng thi hành án từ hình nhận được yêu cầu của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc hoãn thi hành án tử hình,

  + Các trường hợp khác có thể là: Trường hợp gặp thiên tai, hỏa hoạn hoặc có trở ngại khách quan khác không thể thực hiện được việc thi hành án tử hình hoặc trên đường áp giải người bị thi hành án tử hình bị tai nạn phải đưa đến bệnh viện; trang thiết bị, dụng cụ thi hành án tử hình bị hư hỏng; không lấy được tĩnh mạch; thuốc thi hành án tử hình không đúng chủng loại, chất lượng, số lượng hoặc các điều kiện khác bảo đảm cho việc thi hành án tử hình không đáp ứng được; đã thi hành án tử hình theo đúng quy định của pháp luật nhưng người bị thi hành án không chết

  Thứ ba, ngay trước khi thi hành án người bị kết án tử hình khai báo những tình tiết mới về tội phạm.

  Trình tự hoãn thi hành án tử hình

  Được quy định tại Khoản 2,3,4 Điều 81 Luật Thi hành án Hình sự 2019, theo đó, trình tự hoãn thi hành án tử hình như sau:

  1. Lập biên bản

  Khi quyết định hoãn thi hành án tử hình, Hội đồng thi hành án tử hình phải lập biên bản ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm thi hành án; họ, tên, chức vụ của thành viên Hội đồng; lý do hoãn thi hành án.

  Biên bản hoãn thi hành án phải được tất cả các thành viên Hội đồng ký, lưu hồ sơ thi hành án tử hình và báo cáo Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu và cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

  2. Bàn giao người cho trại giam

  Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp hoặc Vệ binh hỗ trợ tư pháp áp giải, bàn giao người được hoãn thi hành án tử hình cho trại tạm giam để tiếp tục quản lý giam giữ người đó.

  Việc giao nhận người được hoãn thi hành án tử hình phải được lập thành biên bản.

  3. Tiếp tục thi hành án

  Trường hợp hoãn thi hành án khi có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan hoặc ngay trước khi thi hành án người bị kết án tử hình khai báo những tình tiết mới về tội phạm. mà lý do hoãn không còn thì Chánh án Tòa án ra quyết định thi hành án yêu cầu Hội đồng tiếp tục thực hiện việc thi hành án.

  Trường hợp có sự thay đổi thành viên Hội đồng thì Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án quyết định thay đổi thành viên Hội đồng hoặc thành lập Hội đồng thi hành án tử hình.

   
  179 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590799   06/09/2022

  Một số trường hợp hoãn thi hành án tử hình

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. So với quy định của Luật năm 2010, Luật Thi hành án hình sự 2019 bổ sung thêm trường hợp người bị kết án tử hình được hoãn thi hành án gồm có: “Người đủ 75 tuổi trở lên; Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”. Đồng thời bổ sung trường hợp “có lý do trở ngại khách quan”.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  xuanuyenle (07/09/2022)