Mở tài khoản cho người khiếm thị

Chủ đề   RSS   
 • #579364 14/01/2022

  LeTrinh93

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:14/01/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mở tài khoản cho người khiếm thị

  Xin chào anh chị,

  Nhờ mọi người tư vấn giúp mở được tài khoản ngân hàng cho người khiếm thị có được không và cần những yêu cầu gì?

  Xin cám ơn.

   
  204 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579368   15/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 2495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Mở tài khoản cho người khiếm thị

  Chào bạn, về vấn đề bạn chia sẻ, mình xin có quan điểm như sau

  Hiện nay, nhu cầu mở, sử dụng tài khoản ngân hàng trở nên rất phổ biến bởi tính tiện ích của nó trong thời đại công nghệ. Căn cứ vào tình hình xã hội đã đặt ra một số vấn đề liên quan, một trong số đó là việc mở tài khoản cho người khiếm thị.

  Người khiếm thị có được mở tài khoản ngân hàng hay không?

  Theo thuật ngữ pháp lý, mở tài khoản ngân hàng được hiểu là mở tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, ở đây là ngân hàng. Theo Khoản 6 Điều 1 Nghị định 02/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN về mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán quy định đối tượng được mở tài khoản thanh toán đối với chủ thể là cá nhân bao gồm

  “a) Người từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  b) Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự;

  c) Người chưa đủ 15 tuổi, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người đại diện theo pháp luật;

  d) Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ.”

  Từ quy định trên, không có trường hợp cấm mở tài khoản thanh toán cho người khiếm thị, hay người khuyết tật. Do vậy, nếu người khiếm thị đáp ứng được các quy định về đối tượng trên thì có thể tham gia hoạt động mở tài khoản thanh toán.

  Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 4 Luật người khuyết tật 2010, người khuyết tật có quyền tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội. Nghiêm cấm hành vi kì thị, phân biệt đối xử người khuyết tật. Người khuyết tật nói chung vẫn là người có năng lực hành vi đầy đủ và được tham gia vào các giao dịch dân sự một cách tự do và phải được đối xử một cách bình đẳng, kể cả trong việc mở tài khoản riêng.

  Hồ sơ mở tài khoản thanh toán đối với người khiếm thị

  Hồ sơ chuẩn bị đối với người khiếm thị được quy định chung như hồ sơ của chủ thể thông thường, bởi không có sự phân biệt giữa các chủ thể. Tại mỗi ngân hàng sẽ có hướng dẫn, yêu cầu về giấy tờ nhất định thực hiện hồ sơ, tuy nhiên phải đảm bảo tối thiểu các giấy tờ theo luật định.

  Theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 16/2020/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN quy định hồ sơ đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán bao gồm: Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán lập theo mẫu của ngân hàng; Giấy tờ tùy thân bao gồm thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh, thị thực nhập cảnh còn thời hạn hoặc giấy tờ chứng minh được miễn thị thực nhập cảnh.

  Trường hợp cá nhân mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật, bổ sung thêm giấy tờ tuỳ thân của người đại diện theo pháp luật của cá nhân và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán; hoặc quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật, giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện hợp pháp của pháp nhân đó trong trường hợp người đại diện theo pháp luật là pháp nhân.

  Các giấy tờ trên là bản chính hoặc bản sao điện tử hoặc bản sao được chứng thực hoặc bản sao cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu theo quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, trên thực tế do một số khó khăn mà người khiếm thị có thể gặp trong việc cung cấp các thông tin, giấy tờ khi thực hiện ký Hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với ngân hàng mà thủ tục mở tài khoản ngân hàng đối với người khiếm thị trở nên khó khăn hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #582012   29/03/2022

  Mở tài khoản cho người khiếm thị

  Người khiếm thị mở tài khoản

  Người khiếm thị rất khó khăn trong việc sử dụng tài khoản và thẻ ngân hàng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho người  khuyết tật khác khi có nhu cầu mở tài khoản thanh toán, phát hành thẻ ngân hàng, Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 8343/NHNN-TT ngày 2/11/2018 quy định một số nội dung sau:

  Thủ tục

   Rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình, thủ tục, hồ sơ đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán. Đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng. Nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán. Phát hành thẻ ngân hàng và có biện pháp hướng dẫn phù hợp đối với trường hợp người khiếm thị (người khuyết tật) đề nghị mở tài khoản thanh toán. Đăng ký phát hành thẻ ngân hàng, đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật hiện hành;

  Sử dụng thẻ ngân hàng

  – Có biện pháp tuyên truyền phù hợp, phổ biến tới toàn thể nhân viên và người quản lý có trách nhiệm, hướng dẫn người khiếm thị (người khuyết tật) trong quá trình đề nghị mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng. Đặc biệt lưu ý một số khó khăn mà người  khuyết tật có thể gặp trong việc cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo yêu cầu của pháp luật để hướng dẫn khách hàng khi thực hiện ký Hợp đồng mở, sử dụng tài khoản thanh toán, Hợp đồng phát hành và sử dụng thẻ với ngân hàng; cũng như cảnh báo những rủi ro mà khách hàng có thể gặp trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán.

  Thủ tục đăng ký

  Như vậy, với quy định trên, người khiếm thị không còn khó khăn khi sử dụng thẻ ngân hàng. Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật dễ dàng sử dụng dịch vụ  hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #583291   30/04/2022

  minhhanhuynh2102
  minhhanhuynh2102
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:21/03/2022
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1345
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Mở tài khoản cho người khiếm thị

  Đối với vấn đề mở thẻ thì theo quy định hiện hành pháp luật không cấm người bị khiếm thị được mở thẻ ngân hàng. Tuy nhiên để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện các thủ tục cũng như các quy trình của ngân hàng. Người khiếm thị nên ủy quyền cho người khác để thực hiện các vấn đề trên một các dễ dàng va thuận tiện hơn. Thông tin đến bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #583308   30/04/2022

  minhcong99
  minhcong99
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (193)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Mở tài khoản cho người khiếm thị

   Hiện này không có quy định cấm mở tài khoản thanh toán cho người khiếm thị, hay người khuyết tật. Trường hợp người khiếm thị, người khuyết tật mở tài khoản thanh toán thì phải thông qua người giám hộ, người đại diện theo pháp luật, bổ sung thêm giấy tờ tuỳ thân của người đại diện theo pháp luật của cá nhân và các giấy tờ chứng minh tư cách đại diện hợp pháp của người đó đối với cá nhân mở tài khoản thanh toán. Thông thường việc xác minh mở tài khoản cho những đối tượng trên khó khăn hơn bởi vì sự hạn chế về hành vi dân sự của họ.

   

   
  Báo quản trị |