Tập sự Luật sư - gian nan rào cản nghề nghiệp !!!

Chủ đề   RSS   
 • #258092 28/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Tập sự Luật sư - gian nan rào cản nghề nghiệp !!!

   

       Hẳn không ít sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học Luật vỡ mộng khi mang tấm bằng cử nhân và chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ luật sư đến gõ cửa của các VPLS và Công ty Luật để xin “tập sự hành nghề luật sư”.

       Qua trao đổi với nhiều bạn trẻ can qua, dù bận việc nhưng tôi cũng “thử” tìm đến các VPLS và Công ty Luật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để “xin tập sự”. Đúng là có đi mới biết gian nan!

       Làm pháp chế cho một doanh nghiệp khá lớn tại Tp.HCM nên được nghỉ ngày thứ 7, tôi quyết định dành trọn ngày lặn lội tìm hiểu các VPLS, Công ty Luật trên các trang mạng đăng tuyển, tôi bắt đầu cuộc hành trình “tìm kiếm cơ hội” trở thành luật sư.

       Câu trả lời chung của các LS đang hành nghề là: hiện nay điều kiện tiếp nhận luật sư tập sự khắt khe lắm, nên rất khó khăn; nào là phải 3 năm hành nghề luật sư, mỗi luật sư chỉ được hướng dẫn tập sự cho 3 người… Nào là hành nghề luật sư khó lắm, không dễ tồn tại, phải chuẩn bị mọi thứ trước…

       Với vẻ ngây ngô, hỏi mọi thứ chuẩn bị trước là gì?

       Thần mặt ra khi nghe "chuẩn bị tiền bạc", à, là vì hiện này điều kiện tiếp nhận luật sư tập sự khá khó khăn nên không dễ để lựa chọn người tập sự thích hợp. Bởi tập sự chỉ là học việc, mà học việc không đóng học phí là may lắm rồi, đừng nói đến chuyện được hưởng một khoản lương nho nhỏ một hai triệu tiền xăng xe, lộ phí…

       Gọi điện cho mấy đứa bạn đang hành nghề luật sư tìm hiểu xem nội tại của vấn đề là gì! Không bất ngờ và không ngoài dự đoán. Hiện này, do khó khăn về kinh tế nên các Luật sư cũng không mặn mà tiếp nhận người tập sự; một phần không có nhiều việc để hướng dẫn, một phần cũng vì lý do bất đắc dĩ.

       Nhận hay không là quyền của các Luật sư, vì vậy, đã “dạy nghề” rồi mà phải trả lương nữa thì đúng là “quá thiệt thòi” cho luật sư. Không ít người khi học nghề xong trở thành một đối trọng nặng ký trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Bởi vậy, thắt chặt “đầu vào” là giải pháp tốt nhất và mang tính lâu dài.

       Một số người cho rằng việc đăng tuyển của các VPLS, Công ty Luật hiện này là ảo, nhằm tìm kiếm hồ sơ để khai thác khoảng trống của pháp luật về thuế, quảng bá thương hiệu trên các trang mạng. Một số khác thì bảo họ đăng tuyển để tìm những người chỉ muốn “ký hồ sơ tập sự” chứ không muốn người tập sự đến tập sự chân chính.

       Theo cách “ký hồ sơ tập sự” thuận cả đôi đường, (1) một là không mang thêm gánh nặng trả lương, (2) hai là không mất bí kíp nghề nghiệp – một đối thủ (có thể) trong tương lai, (3) ba là kiếm thêm được một khoản thu nhập cho riêng mình. Theo thông tin, mỗi bộ hồ sơ được “ký” và “đóng dấu”, người tập sự bỏ ra từ 7.000.000 đến 10.000.000 đồng, tùy danh tiếng của luật sư, chưa kể các khoản định kỳ tháng, phí khác. Tất nhiên khoản này sẽ dao động “có” hoặc “không” tùy mức độ “quen biết” và “mối quan hệ” với những người có vị trí trong hệ thống ngành tư pháp giới thiệu đến.

       Tp.HCM, đến đầu năm 2013 có khoảng 1.195 tổ chức hành nghề luật sư với khoảng 4.783 người hành nghề luật sư, trong đó khoảng 3.277 luật sư hành nghề chính thức. Mỗi luật sư mất 18 tháng để hướng dẫn cho 3 người tập sự so với hàng năm, hệ thống trường đại học đào tạo ra quả là một con số quá bé nhỏ. Một điều đáng nói là cách làm này chỉ tạo điều kiện cho những người “có điều kiện” trở thành luật sư, còn khó đảm bảo rằng đội ngũ luật sư được đào tạo “đảm bảo chất lượng” hoặc đảm bảo yếu tố “yêu nghề” trong đó. 

  Nếu không có gì thay đổi, con đường hướng nghiệp luật sư của không ít bạn trẻ sẽ còn nhiều gian nan, thử thách.

  0917 313 339

   
  47604 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang <12345>
Thảo luận
 • #261502   15/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Chào bạn phantantai2012!

  Lúc sáng đọc 2 bài tư vấn của bạn, tôi nói với mấy đồng nghiệp rằng bạn tư vấn chặt chẽ; nhưng đến bài này, không hiểu sao bạn lại đi lạc đề đến thế!

  - Ở đây, tôi đang bàn đến việc tập sự luật sư, không phải thực tập như bạn đang nghĩ. Hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau.

  - Tập sự luật sư có phải như bạn nghĩ không? Tức là đến văn phòng, công ty và LS bỏ thời gian ra dạy như trên học đường? Tôi nghĩ rằng LS nhiều việc hay ít việc không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tập sự, thậm chí vào những nơi nhiều việc thì kết quả học được sẽ nhiều hơn.

  - Bạn nghĩ những LS tham gia diễn đàn là người ít việc/ít khách sao? Bạn đã nhầm cơ bản về lập luận, một sự nhầm lẫn không đáng có.

  - Ai cũng muốn tìm thầy giỏi, nhưng hiện tại mỗi thầy giỏi, có tâm chỉ hướng dẫn được 3 người, liệu có đủ không!

  Đông người xâu xé nhau một miếng bánh, tất nhiên càng hạn chế được số lượng người thì càng có cơ hội kiếm được nhiều bánh. Một sự ích kỷ trong lợi ích nhóm đặt lên tối đa, làm sao phát triển được nghề luật sư? Chưa kể đến những khó khăn của nghề Luật sư xuất phát từ chính các cơ quan nhà nước; kiểu này suốt đời nghề luật sư cứ bị Tòa án và VKS bắt nạt, chèn ép, thậm chí ... cạnh tranh.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  everest2019 (20/01/2021)
 • #261562   15/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  Tôi không thể đồng ý với bạn Nguyenkhanhchinh dược rồi !

  Ban nói 2 bài viết trước đó tôi "tư vấn chặt chẽ" là không đúng rồi, Tôi chỉ viết những gì mình nghĩ, không hề có ý tư vấn(thực sự là không có khả năng).

  Tôi cũng biết là đang nói về "thực tập luật sư" của những người đã học xong khóa đào tạo luật sư. Có lẽ tôi gọi họ là "sinh viên" nên bạn nghĩ là tôi không biết.

  Tôi nói các luật sư trên diễn đàn"rãnh" (sau khi đã xin lỗi) không phải là với ý không tốt, chỉ cho vui thôi (cà phê thì không căng thẳng làm gì ), bạn khó chịu thì tôi cũng phải chịu.

    Bạn nói tôi lạc đề thì tôi thừa nhận vì tế nhị tôi không thể nói thẳng là tôi không thích chủ đề này(đương nhiên bạn nói là tôi có thể không đọc nhưng tôi đã lỡ đọc rồi). Những người ít nhiều am hiểu về luật, đang hoặc sẽ thực tập lại lên án thầy (hoặc sẽ là thầy) mình, một cách chung chung (không cụ thể là người nào).Tôi thích nhận định của bạn anhminhnguyen trong chủ đề Doanh nghiêp tố CSGT :"ai bảo phải trả làm gì? Có tật thì mới giật mình, đường đường chính chính mà làm ăn thì ai ép trã được". Các luật sư tương lai tại sao phải chọn thực tập ở những chổ đó?

      Do vô tình tôi tham gia vào hai chủ đề do bạn tạo, tôi đều có cảm giác không đồng tình với các "nạn nhân" vì có lẽ họ cũng có lỗi trong sự việc xãy ra.

      bạn nói :"kiểu này suốt đời nghề luật sư cứ bị Tòa án và VKS bắt nạt, chèn ép, thậm chí ... cạnh tranh.". Điều này thì tôi mới nghe ! Tôi không tin là có luật sư nào chấp nhận điều này xãy ra cho bản thân họ.

       Đọc lại bài viết của ban thì tôi thấy vui vì bạn "Làm pháp chế cho một doanh nghiệp khá lớn tại Tp.HCM", không phải là luật sư; Nếu ngược lại thì không biết những luật sư hướng dẫn cho bạn sẽ khó xử biết bao !

   

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (15/05/2013) hienlkd (12/06/2014)
 • #261567   15/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  He, bạn lại nhầm nữa!

  Mình không khó chịu, tất cả những bài viết tham gia diễn đàn của mình đều hy vọng được mọi người chia sẽ.

  Bạn sử dụng cụm từ "thực tập luật sư" khiến cho mình khá bất ngờ!

  Mỗi bài viết, mỗi quan điểm của mỗi người về một vấn đề luôn không giống nhau, nếu mọi thứ đề theo một chiều thì đâu cần phải pháp luật điều chỉnh nữa đâu.

  Nếu bài viết của tôi viết ra, không được mọi người phân tích nhiều góc nhìn thì bản thân tôi cũng chỉ là tôi, và tham gia diễn đàn này trở nên vô ích. Nhiều người trao đổi sẽ giúp mình cân bằng hơn trong suy luận, mỗi góc nhìn chính là một bài học để bản thân tôi nhìn nhận ra hạn chế của mình.

  Tôi chưa có ý định theo nghề luật sư, bạn có thể đọc và trao đổi tại http://danluat.thuvienphapluat.vn/cong-chuc-canh-tranh-khach-hang-voi-luat-su-92731.aspx để giúp tôi có cái nhìn thiện cảm hơn đối với những gì đã gặp phải. Đây cũng là lý do chính để tôi không muốn theo nghề luật sư.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #261607   15/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  Bạn Nguyenkhanhtrinh thân mến !

  Tranh luận phải có văn hóa ! đây là điều tôi tự nhắc mình trước khi viết bài này.

  Theo tôi, tranh luận với nhau là nhằm làm rõ vấn đề chứ không cần thiết bắt bẽ những chi tiết lặt vặt,Tranh luận theo ý, chứ không nên bắt bẻ từ ngữ. Mặc dù tôi thừa sức làm theo cách của bạn.

     Tôi thừa nhận vì là người ngoại đạo (không tốt nghiệp ngành luật) nên đã viết nhầm TẬP SỰ thành THỰC TẬP. Tuy nhiên khi xem lại luật luật sư thì thấy viết là "tập sự luật sư" cũng không đúng ! Viết đúng là " Tập shành nghề luật sư" như điều 14 của Luật Luật sư.Tuy nhiên vì ai cũng hiểu nên không ai "bất ngờ" cả.

      bạn đã viết "Nếu bài viết của tôi viết ra, không được mọi người phân tích nhiều góc nhìn thì bản thân tôi cũng chỉ là tôi,". Vậy nếu bài viết của bạn viết ra, được mọi người phân tích nhiều góc nhìn thì bản thân bạn sẽ là gì ?

      Chủ đề này của bạn đã có luật sư quan tâm, tham gia ý kiến; Lẽ ra bạn nên gợi ý cho họ bày tỏ thêm suy nghĩ, nhằm làm sáng tỏ chủ đề của bạn(vì phần nào họ cũng là người "trong cuộc") nhưng bạn lại cho là cách giải nghĩa của luật sư "có vấn đề". Tôi không hiểu lý do, cho đến khi tôi đọc chủ đề do bạn mới lập ở trên (đề nghị tôi đọc) thì tôi hiểu lý do : bạn biết quá ít về luật sư, nhưng lại nói quá nhiều về luật sư.

      Vừa rồi sau khi"kiểm tra kết quả tập sự hành nghề luật sư" có kết quả tốt, Bạn tôi (là một luật sư đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh) và các luật sư thực tập đã tổ chức liên hoan ăn mừng. Vì là "Thầy" nên bạn tôi được mời ngồi ở đầu bàn, ở giữa. Sau đó, có một luật sư là khách của một "học trò" đến dự. Bạn tôi đã lập tức đứng lên mời vị luật sư đến ngồi tại vị trí của mình, cho đến khi luật sư đó nhiều lần từ chối thì bạn tôi mới trở về vị trí của mình.

       Sau này tôi có hỏi "vì sao luật sư đó chỉ là khách mời bình thường của học trò mày, nhỏ tuổi hơn mày, lại không thân lắm vậy mà mày có vẻ tôn trọng quá vậy?". Bạn tôi đã trã lời : " Tao biết luật sư đó gia nhập đoàn luật sư thành phố trước tao vài khóa.Là đàn anh của tao.". Tôi hỏi "có ai quy định không ?", ảnh trả lời :" không có. Tại thấy mấy luật sư lớn tuổi hoạt động từ trước giải phóng làm như vậy, nên học theo."

        Bạn tôi còn nói với tôi : Khi ra tòa, trừ khi thứ tự phát biểu tại phiên tòa đã có quy định; Còn nếu nhiều luật sư cùng bảo vệ cho một đương sự thì phải để cho luật sư đàn anh(luật sư gia nhập đoàn luật sư trước, không phải lớn tuổi là đàn anh) phát biểu trước. Trừ khi luật sư đó yêu cầu luật sư khác phát biểu trước. Dù điều này là không bắt buộc và cũng không có "chế tài" gì cả.

         Đương nhiên có luật sư, văn phòng luật không tốt nhưng luật sư không phải là công chức, không phải là thẩm phán, công an hay KSV nên nếu để tai tiếng là chết chắc (không có tiền trả tiền thuê nhà, tiền điện nước...), không thể bắt buộc đương sự phải làm việc với mình, không được làm việc với người khác !

         Cần phải tôn trọng thầy mình ! Phòng trường hợp không may sau này mình làm thầy thì dễ mạnh miệng dạy học trò.

   

   

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (15/05/2013) nguyenkhanhchinh (16/05/2013)
 • #261631   16/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Đấy, cảm ơn bạn vì những chia sẽ thực tế như vậy!

  Mình không bắt bẽ câu chữ đâu, chỉ là bạn đã sử dụng một cụm từ không giống ai thôi.

  Thầy - bạn - bạn - thầy, từ xưa đến nay là vậy, tôn sư trọng đạo, một ngày là thầy.... học thầy không tày học bạn...

  Rất trân trọng những ý kiến của bạn tại topic này; mặc dù bài viết của tôi không vơ đũa cả nắm, nhưng một góc nhìn nào đó vẫn là sự thật đang không giống những gì bạn nghĩ.

  Có những luật sư đáng để mọi người tôn trọng, nhưng không ít luật sư cũng cần nhìn lại mình. Bên cạnh đó, kiến nghị pháp luật bỏ quy định thời gian đủ điều kiện hướng dẫn tập sự, bỏ quy định mỗi luật sư chỉ được hướng dẫn 3 người. Đây là quy định có lợi cho những người bất tài vô dụng.

  Cũng như bạn, mình đã nói ra những chuyện không nên nói, bởi nói ra người ta cho nhiều chuyện hoặc một khía cạnh nào đó không trúng tâm, có thể bị coi là thiếu hiểu biết. Bài viết của mình trên cơ sở "mang hồ sơ lặn lội" đi không ít văn phòng/công ty, cũng không ít người bạn thể hiện quan điểm phàn nàn sâu sắc, nhưng bản thân họ không viết ra, không trực diện lên tiếng. Nếu là một luật sư có tâm, bạn nghĩ sao?

  Đạo đức và giới hạn đạo đức, nó thể hiện ở nhiều khía cạnh, trong tất cả các lĩnh vực chứ không riêng gì nghề luật. Có những thứ ngoài thì đẹp nhưng trong là cả một đống hỗn độn không chừng. Đó chỉ là vấn đề nghi vấn và hợp thực tế, không hướng về một ai cả.

  Không bàn đến chuyện đó nữa, với topic này, mình mong muốn rằng pháp luật sẽ quy định mở hơn điều kiện nhận tập sự của luật sư, mở hơn con số để luật sư hướng dẫn cho nhiều người; và cũng là giải pháp để các bạn sinh viên khi ra trường có cơ hội lớn lựa chọn đúng người mình gửi gắm niềm tin. Với tình trạng chọn luật sư mong muốn, nhưng đến nơi bị một gáo nước lạnh đổ vào đầu chỉ vì LS ấy đã nhận đủ 3 người; họ lại phải đi tìm người người khác, mà chưa chắc thâm tâm họ mong muốn.

  Mong nhận được ý kiến từ bạn và các thành viên!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  khanghailaw (16/05/2013)
 • #261760   16/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


     Bạn Nguyenkhanhtrinh thân mến ! 

  Nhìn vào số lượng 5375 bài viết của trên diễn đàn thì tôi thấy "nễ" bạn lắm ! Không có nhiệt tình, kiến thức và trái tim nóng thì không thể thực hiện được đâu (tôi không có ý nịnh bạn đâu nha) !

       Tuy nhiên, trái tim nóng là ưu điểm lớn thì lại cũng là yếu điểm của người làm ngành luật (và nhiều nhành khác nữa).

        Bạn bức xúc về khó khăn của những người xin tập sự hành nghề luật sư nên không tán thành việc hạn chế số lượng người tập sự và thời gian công tác của LS hướng dẫn tập sự là đúng. Nhưng cho là các VPLS không nhận tập sự là vì lý do "tiền bạc" (với nghĩa xấu) là không đúng với đa số các trường hợp đâu.

      - Bạn thử đặt mình vào vị trí của họ mà tìm hiểu đi ! Trong trường hợp có sinh viên đến xin tập sư, thực tập tại phòng Pháp chế của Cty bạn là chắc chắn được nhận hay sao ? số lượng bao nhiêu cũng được hả? (Cơ quan bạn chắc chắn không bị khống chế số lượng ).  Ban không lo lắng gì về các tài liệu, hợp đồng mà phòng pháp chế của bạn đang giải quyết hoặc đã giải quyết nhưng chưa được công bố, có thể vô tình bị tiết lộ sao ? Bạn hoàn toàn không lo lắng gì việc công ty đối thủ của bạn gởi người vô công ty bạn với lý do thực tập sao ? Bạn có thể giả làm người xin thực tập thì người khác cũng làm được. Vì vậy, nếu LS chỉ nhận hướng dẫn những người mà họ biết rỏ hoặc do người mà họ biết rỏ giới thiệu là bình thường.

        - Bạn mong muốn có càng nhiều luật sư càng tốt (muốn vậy phải dể dàng cho tập sự) là đúng vì bạn đang làm cho một công ty "khá lớn". Tuy nhiên khi bạn đã mở VPLS thì mỗi tháng bạn không còn lãnh lương nữa mà phải tự "lấy thu, bù chi", vào những tháng không có khách hàng, chủ nhà liên tục đòi tiền, tiền điện chưa đóng, Con kêu đưa tiền đóng tiền học thêm, vợ kêu đưa tiền mua Gaz, lại thêm 2 thiệp cưới của 2 thành viên đã quen trên diễn đàn mới nhận. Nhìn "thằng đệ tử" mà mình nhận  tập sự đang mở máy tính mình để lên diễn đàn dân luật và mỡ quạt máy vù vù (không thể nói được vì trời nóng quá ! hơn nữa ai lại tính toán với học trò của mình!). Lúc đó bạn sẽ tự nhủ là nếu ai xin tập sự nữa thì sẽ từ chối không nhận ai hết với lý do nhận đủ 3 người rồi(cho nó oai). Trừ khi có người nào "tự nguyện" xin góp tiền nhà, tiền điện thì mới nhận. 

       Luật sư cũng là người bình thường, có người giàu, người nghèo thôi, họ cũng cần có tiền để lo cho vợ, con chứ. Cái mà họ có nhiều nhất chính là kiến thức pháp luật, đây chính là cái mà họ sẽ sẳn sàng chia sẽ nhất. 

        Tuy nhiên, nếu quyết tâm xin thực tập ở một VPLS nào đó mà mình thuộc diện khó khăn thì cần kiên trì xin nhiều lần. Luật sư (nhất là LS nghèo) thường rất dễ mũi lòng trước khó khăn của người khác (có thể vì vậy mà họ đi làm LS). Hơn nữa tới xin hoài họ sẽ cảm thấy mặt mình quen quen (nhớ đừng xin vào đầu tháng, cuối tháng lúc họ phải lo tiền nhà và nhiều chi phí khác). Điều đơn giản đừng làm phức tạp.

         Tôi xin nói rỏ với bạn là tôi tin là có những trường hợp như bạn nói; Nhưng là người tập sự luật sư (có 4 năm học luật, 6 tháng học nghề) thì phải xem việc xin chổ tập sự là bài test đầu tiên; Xem đó là bài tập thì chắc chắn sẽ có lời giải. Chờ kiến nghị để thay đổi luật thì lâu lắm, dù rất cần làm!

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (16/05/2013) nguyenkhanhchinh (16/05/2013) nickname2014 (18/11/2014)
 • #261765   16/05/2013

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Chào Chinh,

  Nghề nào cũng có người tốt, người xấu (nghề luật sư cũng vậy ). Chúng ta không nên tranh cãi về điều đó.

  Vấn đề là Chinh muốn không có giới hạn cho việc nhận luật sư tập sư, để luật sư "tốt", chính xác hơn là những luật sư mà theo người xin thực tập đánh giá là tốt, có thể nhận được nhiều "môn đồ" hơn. Đó là cách nhìn và đánh giá vấn đề theo hướng tốt đẹp.

  Thế sao Chinh không nhìn nhận và đánh giá vấn đề theo hướng tiêu cực (như các nhà quản lý đang lo ngại) là các luật sư "chưa tốt" nhận ồ ạt luật sư tập sự để lấy tiền phí thực tập mà bất kể chất lượng thực tập như thế nào (đáp ứng nhu cầu của một số thực tập luật sư chỉ cần lấy xác nhận hoàn tất thực tập để có thể lấy bằng luật sư, chứ không cần kinh nghiệm của luật sư đó). 

  Dẫu biết rằng quy định hiện nay cũng chẳng ngăn chặn hoàn toàn được tình trạng đấy, thế nên vấn đề vẫn là ở các luật sư tương lai muốn gì từ việc chọn thầy. Nếu không chọn được "thầy" mà mình mong muốn học hỏi do bị giới hạn số lượng nhận thực tập thì vẫn có cách để lách mà. Cơ bản là thầy có muốn nhận trò và trò có muốn theo thầy thọ giáo hay không thế thôi.

  Thân.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (17/05/2013) nguyenkhanhchinh (16/05/2013) phantantai2012 (17/05/2013)
 • #261928   17/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Cảm ơn anh Unjustice và bạn phantantai2012 (xin lỗi vì chưa biết tuổi nên gọi bạn vậy)!   

  Trong một nền kinh tế thị trường, quy luật cung cầu được vận dụng là cần thiết; có cầu thì phải có cung và ngược lại. Việc nhà nước "hạn chế" cung trong khi cầu đang quá nhiều và ngày càng tăng là không hợp lý.

  Ít luật sư không hẳn là đảm bảo chất lượng, nhiều luật sư chưa chắc chất lượng kém; em còn nghĩ ngược lại cơ. Hơn nữa, việc tập sự luật sư (mặc dù em chưa biết thực tế ra sao) quan trọng nhất là tự học hỏi, em không nghĩ LS sẽ cầm tay chỉ việc như thời học ở giảng đường. Vì vậy mà thầy giỏi cũng không hẳn cho ra lò trò tốt, và ngược lại.

  Cũng là một quy luật, đó là quy luật cạnh tranh; nhà nước, nói thẳng ra là Bộ Tư pháp và Liên đoàn Luật sư đã khống chế quy luật này. Việc khống chế này vô tình đã dành đất cho các luật sư thiếu năng lực!!!!!!

  Theo em, cứ cho ra lò hàng loạt luật sư, chỉ có lợi mà không có hại; quá trình "đào thải tự nhiên" sẽ loại bỏ những luật sư kém chất lượng.

  Hiện tại, em được biết có một số luật sư mang mác là luật sư "giỏi", nhưng đó là giỏi "chạy" chứ không thật sự giỏi chuyên môn. Đây là một vấn nạn của xã hội.

  Đọc bài của bạn phantantai2012 em lại nghĩ đến một chuyện mình thiếu sót khi đề cập đến, đó là vấn đề kinh tế của các VPLS và Cty Luật hiện nay. Giờ em nghĩ không chỉ "không hạn chế số lượng", mà còn thay đổi cả cơ chế tập sự. Không nhất thiết người tập sự phải có mặt "100%" tại nơi tập sự; bởi các VPLS, Cty luật sẽ gặp khó khi trả lương tập sự, hãy dành cho người tập sự một con đường kiếm bát cơm tồn tại là điều cần thiết.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #262143   17/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  Bạn Nguyenkhanhchinh thân mến !

  Có nhiều luật sư và văn phòng luật sư tốt và có tâm lắm ! Bạn cứ xem ý kiến của các LS tham dư vào chủ đề của bạn, không hề có ý kiến nào chấp nhận việc thu tiền quá đáng đối với người tập sự cả.

  Tuy nhiên, bạn nên có cái nhìn bao dung hơn cho cuộc sống chung quanh. Không phải chỉ có vài người mà đa số đều mong muốn : mọi việc đều sẽ ngày càng tốt đẹp hơn như bạn đã mong muốn. 

  Tôi thấy ý kiến của bạn Unjustice là rất hay (nếu cần thì LÁCH): Nếu muốn tập sự với luật sư giỏi hoặc mình thích (nhưng đã đủ 3 người) thì cứ xin tập sư và đồng thời xin tập sự (để có xác nhận ) chổ khác, nhưng phải trình bày thật ở cả 2 văn phòng (mấy ông LS đó khó qua mặt được lắm, nói thật là tốt nhất, coi như phạm tội trong trường hợp "bất khả kháng". 

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (18/05/2013)
 • #262207   18/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Thật ra mình cũng nghĩ đến chuyện "xin xác nhận hồ sơ tập sự" rồi, không cần đến tập sự thật. Nhưng bài đầu mình viết đấy, chỉ ký hồ sơ không thôi là "một đống tiền"; chưa kể các chi phí tùm lum khác, nghe kể thì hơi ớn.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #262287   18/05/2013

  LS_NguyenAnBinh
  LS_NguyenAnBinh
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/04/2008
  Tổng số bài viết (1337)
  Số điểm: 9511
  Cảm ơn: 49
  Được cảm ơn 436 lần
  Lawyer

  Đọc những bài viết này, ngẫm lại mình, thấy lý tưởng của mình đã trôi tuồn tuột đi nơi nào rồi :~.

  Những mặt trái, mặt phải của tập sự đã được nêu. Nhưng từ thực tiễn, chao ôi, sao cứ thấy mặt trái nhiều thế...

  Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Bình An - Công ty luật VCA & Cộng sự

  | Website: http://www.vcalaw.com

  | Email: an@vcalaw.com

  | Tư vấn hợp đồng, đầu tư, lao động (tiếng Anh - Việt)

  | Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

  | Tranh tụng tại tòa các vụ án kinh tế, lao động, hành chính, dâu sự

  | Dịch vụ kế toán

  | Dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp miễn phí

  E1/4, khu phố 1, phường Thống Nhất, Biên Hòa, Đồng Nai

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_NguyenAnBinh vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (18/05/2013) Maiphuong5 (20/05/2013)
 • #262389   18/05/2013

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Tôi thì cho rằng mọi thứ trên đời này đều có hai mặt  tốt - xấu của nó, giống như bàn tay con người vậy thôi, có mặt úp và mặt ngửa, hai mặt của bàn tay có thể lật úp, lật ngửa một cách dễ dàng và ranh giới giữa cái xấu và các tốt mỏng manh như việc ta úp và lật bàn tay.

  Đối với vấn đề tập sự thì tôi thấy rằng, thực tế việc tập sự hành nghề luật sư cũng bị biến dạng dưới nhiều hình thức, có trường hợp người tập sự chỉ cần đăng ký, không cần "tập" ngày nào cũng được xác nhận, những trường hợp này thường là do thân quen trong gia đình hoặc là giữa hai bên có sự thỏa thuận nào khác... Cũng có trường hợp Luật sư hướng dẫn lại cố gắng "sử dụng" tối đa lợi ích của người tập sự để bù vào những điều mà họ đã bỏ ra như một số trường hợp đã được các bài viết khác viện dẫn. Việc tập sự thực sự cũng chỉ ở mức tương đối, trường hợp này đa phần là rơi vào trường hợp những người tập sự có niềm đam mê theo nghề thực sự và gặp được người thầy đúng nghĩa...

  Trong tương lai để trở thành Luật sư thì tôi cũng phải trãi qua giai đoạn này, tôi cho rằng mọi thứ ở trong xã hội xét ở các khía cạnh thì nó luôn công bằng với mọi người, nếu con đường mình đi có nhiều chông gai, nhiều gian nan thì khi vượt qua nó bạn sẽ có thể vững bước để tiến lên phía trước xa hơn và ngược lại...

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn QuyetQuyen945 vì bài viết hữu ích
  Maiphuong5 (20/05/2013) nguyenkhanhchinh (19/05/2013) phantantai2012 (19/05/2013)
 • #262422   19/05/2013

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17756
  Cảm ơn: 1492
  Được cảm ơn 1499 lần


  Xin chào,

  Theo tôi, tập sự như thế nào không cần biết (cái này muôn hình vạn trạng), miễn sao cầm chứng chỉ hành nghề luật rồi thì phải hành nghề được và không áy náy với lương tâm. Chứng chỉ không phải là tất cả.

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Maiphuong5 vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (20/05/2013) nguyenkhanhchinh (19/05/2013)
 • #262432   19/05/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn phantantai2012,

  Như bạn nói thì bạn không theo ngành luật. Thật tiếc vì nếu bạn đăng ký Luật sư tập sự (từ này cũ nhưng nhiều người cho là đơn giản, tiện và chính xác hơn) thì tôi cũng rất lấy làm hân hạnh nếu được nhận hướng dẫn cho bạn và những người như bạn.

   

   Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (19/05/2013) phantantai2012 (19/05/2013)
 • #262434   19/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  kính gởi Thầy LS-Caosynghi !

    Đọc được bài viết của Thầy, trong lòng tôi vui lắm! Tôi vui vì niềm tin là có rất nhiều LS sẳn lòng hướng dẫn các đàn em của mình mà không hề vì tiền và cũng không hề có ý giấu nghề gì cả.

    Mong là sẽ có dịp học thầy dù không có chọn nghề luật sư.

    Chúc thầy khỏe !

  Cập nhật bởi phantantai2012 ngày 19/05/2013 10:28:42 SA

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantantai2012 vì bài viết hữu ích
  nguyenkhanhchinh (19/05/2013)
 • #262587   20/05/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn phantantai2012

  Mỗi người có những quan niệm không giống nhau. Đối với cá nhân tôi, nghề luật là nghề học cả đời và vì vậy mình chính là người THẦY lớn nhất của CHÍNH MÌNH. Tôi chỉ luôn là "Luật sư hướng dẫn" của Luật sư tập sự của mình chứ không bao giờ nhận là "Thầy" của họ. Vì sao vậy? Vì: Được có cơ hội trao đổi, tranh luận với họ - những người tạm gọi là "hợp cạ" là sự rất quý giá rồi. Và khi tranh luận thì trân trọng, đánh giá cao nhau ở nội dung ý kiến chứ thứ bậc đâu đáng kể nữa. Dĩ nhiên, trong sinh hoạt và giao tiếp vẫn rất cần sự trân trọng nhau và một trong những hình thức đó là thứ bậc khi chào hỏi, mời nhau,.... Nói vậy là mong bạn đừng bao giờ (dù có khi nào sự đó xảy ra) xưng Thầy với mình nữa. Dù sao cũng cám ơn bạn rất nhiều về những ý kiến bạn đã trao đổi trong Topic này.

   

  Trân trọng!

   

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  everest2019 (20/01/2021)
 • #262622   20/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  Tôi xin đồng ý với Luật Sư . Tuy nhiên tôi xin phép vẫn "theo dõi" các bài viết của Luật sư để học.

  Học tập ở người mà mình có cảm tình và muốn học thì sẽ tích cực học hơn nhiều !

  Cập nhật bởi phantantai2012 ngày 20/05/2013 09:57:21 SA

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
 • #262668   20/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện tập sự luật sư? Đối với các LS và các bạn đang tập sự LS có lẽ câu trả lời không khó, nhưng khi câu hỏi này rơi vào các em sinh viên trường luật hoặc đang học lớp nghiệp vụ luật sư, đa số các em ngơ ngác:

  - Theo quy định mà tháng 7 tới đây sẽ có hiệu lực, thời gian tập sự luật sư rút ngắn xuống còn 12 tháng.

  - Luật sư hướng dẫn tập sự phải có kinh nghiệm hành nghề 3 năm.

  - Mỗi LS hướng dẫn chỉ nhận tối đa 3 tập sự trong cùng thời gian.

  “Điều 14. Tập shành nghề luật sư

  1. ....

  Thời gian tập sự hành nghề luật sư là mười hai tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 16 của Luật này. Thời gian tập sự hành nghề luật sư được tính từ ngày đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư.

  Tchức hành nghề luật sư phân công luật sư hướng dẫn người tập sự hành nghluật sư. Luật sư hướng dn tập sự phải là người có ít nht ba năm kinh nghiệm hành nghề luật sư và không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị xử lý kluật theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này. Tại cùng một thời điểm, một luật sư không được hướng dn quá ba người tập sự.

  Với topic này, có lẽ không ít người trở nên  bi quan về tập sự luật sư, nhưng trong cái khó sẽ ló cái khôn, hơn nữa pháp luật cũng quy định về trách nhiệm giới thiệu LS hướng dẫn nếu người tập sự không tìm được hoặc không thỏa thuận được với LS hướng dẫn (mặc dù quy định này có vẻ hơi thừa vì quyền quyết định vẫn là LS nhận hay không):

  Thông tư21/2010/TT-BTP quy định:

  Điều 4. Nhận tập sự hành nghề luật sư

  2. Trong trường hợp người muốn tập sự hành nghề luật sư không thoả thuận được với một tổ chức hành nghề luật sư về việc nhận tập sự thì có thể đề nghị Ban Chủ nhiệm một Đoàn luật sư giới thiệu một tổ chức hành nghề luật sư để tập sự. Trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư có trách nhiệm xem xét, phân công một tổ chức hành nghề luật sư nhận người đó vào tập sự; trong trường hợp tổ chức hành nghề luật sư từ chối phải thông báo bằng văn bản cho Đoàn luật sư và nêu rõ lý do.

  Tinh thần của topic là muốn pháp luật giảm điều kiện của LS hướng dẫn tập sự (về kinh nghiệm xuống còn 1 hoặc 2 năm) và không khống chế số lượng nhận tập sự của 1 LS.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  phantantai2012 (20/05/2013)
 • #262694   20/05/2013

  phantantai2012
  phantantai2012
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2013
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1177
  Cảm ơn: 108
  Được cảm ơn 110 lần


  Chào bạn nguyenkhanhchinh !

  2. Trong trường hợp người muốn tập sự hành nghề luật sư không thoả thuận được với một tổ chức hành nghề luật sư về việc nhận tập sự thì có thể đề nghị Ban Chủ nhiệm một Đoàn luật sư giới thiệu một tổ chức hành nghề luật sư để tập sự.

     Như vậy là bạn đã bớt bức xúc và lo lắng cho những người xin tập sự rồi ha . Tôi nghĩ là vấn đề gì cũng phải có hướng giải quyết, cần bình tỉnh tìm cách thôi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng phải tốn chút tiền, nếu không ai sẽ là người bỏ chi phí (tiền xăng, tiền điện thoại, giấy tờ ...) liên hệ với các đoàn luật sư. Học cái gì mà không tốn tiền hả bạn, trừ trường hợp mình được miễn. À tôi thấy có một thứ học mà không tốn tiền đó là "học tập cải tạo".

  Chỉ đùa cho vui, bớt căng thẳng nên mong bạn đừng giận !

  Chào LS LS Cao Sỹ Nghị !

  Đọc lại câu của luật sư :nghề luật là nghề học cả đời, Tôi nhớ đến câu nói đùa của các bạn tôi khi thấy tôi đi học thêm kiến thức gì đó : Học,học nữa,học mãi, hộc ...máu ! Nên tôi quyết định lấy làm chử ký để tự nhắc nhở mình.

   

  Cập nhật bởi phantantai2012 ngày 20/05/2013 12:00:04 CH

  HỌC , HỌC NỮA , HỌC MÃI, HỘC .......MÁU !

   
  Báo quản trị |  
 • #271164   23/06/2013

  genkitamu
  genkitamu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  em muốn hỏi rằng nếu mình theo học khóa luật sự rồi sau đó tập sự 18 tháng thì có thể làm thêm những công việc khác không ạ

   
  Báo quản trị |  

Chủ đề đã khép lại!