Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

Chủ đề   RSS   
 • #450967 04/04/2017

  phuonganh140997

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở

  kính thưa Luật sư.

  Nhà tôi có một mảnh đất được bố mẹ để lại với diện tích là 250m2. Năm 2004, do em gái tôi không đi lấy chồng nên đã xin tôi 50m2 để xây dựng quầy bán hàng tạp hóa ( vì đất nhà tôi ở trung tâm thị trấn) và tôi đã đồng ý. Tuy nhiên, đất trước đây trong sổ đỏ vẫn thuộc sở hữu của tôi là 250m2. Như vậy, nếu trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có nghi tên chủ sở hữu là em gái tôi, nhưng do hiện nay có xung đột thì gia đình tôi có quyền lấy lại mảnh đất đó không (hay khi em gái tôi chết thì tài sản đó còn là của tôi không, em tôi không có con). Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư ạ.

   
  4664 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #451011   05/04/2017

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Người em được cấp sổ đỏ như bạn nêu thì hết sức khó khi bạn muốn lấy lại đất và trong trường hợp không lấy lại được thì khi người đó chết, tài sản để lại được thừa kế theo pháp luật nếu không có di chúc.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #451022   05/04/2017

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 116 lần


  Chào bạn, phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom xin tư vấn cho bạn như sau:

  Trong trường hợp em gái bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất 50 m2 mà bạn đã cho em gái bạn, bây giờ bạn muốn lấy lại thì phải có căn cứ chứng minh việc tặng cho đó không đúng theo trình tự, quy định của pháp luật.

  Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 50 m2 cấp cho em gái bạn là hợp pháp thì bạn không thể đòi lại. Khi đó nếu em gái bạn chết thì những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của em gái bạn sẽ được hưởng quyền sử dụng đất đó. Bạn chỉ đươc hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất.

  Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Để được tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ Ms. Trang: 01682742583

   
  Báo quản trị |  
 • #451098   06/04/2017

  Bôi hoàn giải phóng đất ở ,nhà ở khi nhà nước thu hồi i

  Kính thưa LS! Gd tôi có 1 thua đất có nguồn gốc 1986 được cấp và xây cất nhà tạm (tôn và lá). Đến 2003 được cấp sổ QS DĐ ở ( cấp chưa hết dt đất mà gd tôi xây cất và bòi đấp, tôn tạo san lap). Đến 2008 gia đình tôi cất lại nhà mới trên diện tích đất và nha cũ ( nhà mới dài hơn nhà cũ 10m vẫn trong phạm vi đất tôn tạo san lấp ). Đến 2015 địa phương thực hiện quy hoạch và giao đất cho nhà đầu tư vào thực hiện dự án xd nhà ở XH . Lập PA bồi thường gpmb và bôi thường như sau: 1. Chỉ bôi thường đất trong phạm vi nhà cũ. Phần 10m dài hơn không được bồi thường. (Lý do đất cơi nơi lan chiếm). 2. Phần đất mà gd tôi tôn tạo san lấp cũng không được tính bôi thường. Hỏi: Cách giải quyết trên có đúng quy định về Luật đất đai và các bản p.luat không? Gia đình tôi phải làm gì để được giải quyết. Trân thành cảm ơn LS!
   
  Báo quản trị |  
 • #451102   06/04/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1588 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 92 Luật đất đai 2013 thì: Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường tài sản gắn liền với đất

  1. Tài sản gắn liền với đất thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, i khoản 1 Điều 64 và điểm b, d khoản 1 Điều 65 của Luật này.

  2. Tài sản gắn liền với đất được tạo lập trái quy định của pháp luật hoặc tạo lập từ sau khi có thông báo thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  3. Công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và công trình xây dựng khác không còn sử dụng.

  Mặt khác, tài sản gắn liện trên đất không được bồi thường tài sản gồm:

  - Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

  - Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

  - Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

  - Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

  - Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

  - Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

  -  Cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế;

  - Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn;

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #451105   06/04/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1588 lần
  Lawyer

  Như bạn có đề cập, đất và nhà của bạn là xây trong phạm vi có đất tôn tạo san lấp, tuy nhiên, việc " tôn tạo san lấp” sẽ chỉ được coi là hợp pháp khi được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu không, việc " tôn tạo san lấp” sẽ bị coi là chiếm đất bởi về bản chất đất đai đều thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, việc sử dụng đất trên bất cứ vị trí nào cũng đều phải tuân theo sự quản lí của Nhà nước và được Nhà nước điều chỉnh. Bất kì hình thức sử dụng đất nào mà không được sự cho phép của Nhà nước đều bị coi là hình thức sử dụng trái pháp luật.

  Do đó, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu việc " tôn tạo san lấp” của gia đình bạn được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thời điểm đó, đất của gia đình bạn đã được sử dụng ổn định từ đó đến nay, gia đình bạn hoàn toàn có quyền được nhận bồi thường khi bị thu hồi đất

  Nếu việc " tôn tạo san lấp” của gia đình bạn không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thời bấy giờ, việc sử dụng đất của gia đình bạn không được coi là hợp pháp thì không dược bồi thường phần đất lấn chiếm đó.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com