Không nên lấy chồng ngoại!

Chủ đề   RSS   
 • #87938 12/03/2011

  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1977 lần


  Không nên lấy chồng ngoại!

   Chúng ta thấy rằng việc phụ nữ Việt Nam lấy chồng ngoại mặt hại nhiều hơn!

   
  Cô dâu Việt, duyên phận bẽ bàng
  12/03/2011 08:41 (GMT +7)
  Tại hội thảo “Tình hình phụ nữ Cần Thơ kết hôn với người Hàn Quốc” diễn ra ở TP.Cần Thơ ngày 10/3, bà Huỳnh Thanh Thảo - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Cần Thơ cho biết, những năm gần đây ghi nhận một số lượng đáng kể phụ nữ Cần Thơ kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là người Hàn Quốc. Đa phần họ kết hôn qua các công ty môi giới nước ngoài.

  Số liệu kết hôn, ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc do Sở Tư pháp TP.Cần Thơ cung cấp cho thấy: Năm 2007 có 1.435 trường hợp; năm 2008 có 1.078 trường hợp; năm 2009 có 2.199 trường hợp và năm 2010 có 433 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và 1.364 trường hợp ghi chú kết hôn, chủ yếu với người Hàn Quốc.

  Vỡ mộng đổi đời nơi đất khách

  Đề cập thực trạng phụ nữ Cần Thơ lấy chồng Hàn Quốc, bà Huỳnh Thanh Thảo cho biết, đa số các cuộc hôn nhân không xây dựng trên tình yêu chân chính mà chủ yếu là qua mai mối. Do đa phần là con nhà nghèo nên hầu hết các cô gái lấy chồng ngoại đều nuôi hy vọng đến với cơ hội đổi đời, có điều kiện giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn. Còn tình yêu với chồng hoặc sự hòa nhập cuộc sống bên chồng như thế nào thì đa số các chị em không quan tâm và nghĩ rằng dần dần sẽ thích nghi được.

  Một buổi “coi mắt” lấy chồng Hàn Quốc bị công an phát hiện tại TP.Hồ Chí Minh.Ảnh: TT

  Thực tế, theo bà Thảo, đã có nhiều đám cưới tổ chức chớp nhoáng để hợp thức hóa cuộc hôn nhân. Nhiều cô gái mù quáng, liều thân, mặc cho đường dây môi giới run rủi thế nào vẫn cam chịu. Đến khi qua xứ người, nhiều cô mới vỡ lẽ ra rằng chồng, gia đình chồng thực tế không như bức tranh tươi đẹp được vẽ vời qua miệng lưỡi của các “bà mai”. Từ đây, họ lâm vào bi kịch vỡ mộng đổi đời nơi đất khách.

  Điển hình như chị T.N.H (29 tuổi, quê ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai). Chị H lấy chồng ngoại từ năm 23 tuổi nhưng chỉ sống cùng gia đình chồng được 2 tháng thì trốn về nước do bất đồng ngôn ngữ và phải chịu đựng nhiều khắc nghiệt trong sinh hoạt. H cho biết, ngày đó chị quyết định lấy chồng Hàn Quốc với hy vọng giúp gia đình vượt qua nghèo khó, nhưng không ngờ qua bên xứ người lại lâm vào cảnh khốn khổ trăm bề.

  Bà Thảo cũng cho biết, có những trường hợp kết hôn là giả tạo mà người đàn ông Hàn Quốc hoặc Đài Loan không vì mục đích xây dựng quan hệ hôn nhân gia đình. Trong những trường hợp này, họ lợi dụng việc kết hôn nhằm thực hiện những việc làm bất chính, xâm phạm danh dự, nhân phẩm phụ nữ Việt Nam.

  “Nỗi đau giằng xé, duyên phận bẽ bàng, bơ vơ nơi đất khách. Đổi đời đâu chưa thấy, chỉ thấy tình cảnh khó khăn mọi mặt, gia đình bên chồng thiếu khả năng tài chính nên cuộc sống của các cô đã nghèo lại càng nghèo thêm” - bà Thảo cho biết thêm.

  99% nguyên đơn xin ly hôn với người nước ngoài là phụ nữ

  Bà Dương Thị Thu Hà - Phó Chánh án TAND TP.Cần Thơ cho biết, từ năm 2008 đến 2010, TAND TP.Cần Thơ đã thụ lý giải quyết trên 100 vụ ly hôn với người nước ngoài, số vụ ly hôn năm sau cao hơn năm trước. Trong đó có tới hơn 65% các vụ xin ly hôn với một bên là người Hàn Quốc, Đài Loan và có tới 99% nguyên đơn đứng đơn xin ly hôn là phụ nữ Việt Nam.

  Theo bà Hà, các mâu thuẫn được đưa ra để xin ly hôn thường là do thời gian tìm hiểu nhau ngắn; ngôn ngữ bất đồng; phong tục tập quán khác lạ, chênh lệch tuổi tác. Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như: Chồng nhậu nhẹt, bê tha, chồng có bồ, chồng coi thường vợ lấy mình vì tiền, chồng coi vợ như người ở; một số trường hợp bị chồng đánh đập, ngược đãi đành phải bỏ trốn về nước.

  Bà Hà cũng cho biết nhiều trường hợp khi về xin ly hôn tại TAND TP.Cần Thơ thì đương sự đã cùng chồng giải quyết ly hôn tại tòa án nước ngoài xong hoặc có mang được bản ghi chú hộ tịch của chồng là đã ly hôn với mình (đã được hợp pháp hóa lãnh sự). Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp khi có mâu thuẫn với chồng và gia đình chồng, người phụ nữ bỏ về Việt Nam mà không có bất cứ một thứ giấy tờ gì, kể cả giấy đăng ký kết hôn khiến việc giải quyết hậu quả của hôn nhân không hạnh phúc gặp vô vàn khó khăn.

  Đám tang của một cô dâu Việt xấu số quê ở Cần Thơ, lấy chồng Hàn Quốc và bị chồng nhẫn tâm sát hại. Ảnh: CTV.

  Chính vì thế, bà Hà lưu ý các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài nếu mâu thuẫn trầm trọng trong mối quan hệ vợ chồng đến mức phải ly hôn thì trước khi trở về Việt Nam, họ cần phải đến tòa án hoặc phòng hộ chính địa phương để làm bản thỏa thuận ly hôn với chồng nếu có sự đồng ý của chồng. Nếu không, cô dâu Việt cần yêu cầu Tòa án địa phương giải quyết cho ly hôn, hoặc yêu cầu chồng mình có ý kiến về việc hôn nhân (đồng ý hoặc không đồng ý). Sau đó, cô dâu Việt mang các tài liệu trên tới Bộ Ngoại giao nước bạn để họ xin chứng nhận con dấu hoặc chữ ký của Tòa án, phòng hộ chính. Cuối cùng, cô dâu Việt mang các tài liệu này về Việt Nam, đến Sở Ngoại vụ TP.Hồ Chí Minh để được hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự.

  “Hiện nay Đài Loan và Hàn Quốc chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp với Việt Nam nên mặc dù đã có bản án của các nơi này thì các cô gái Cần Thơ khi về nước vẫn phải đến TAND TP.Cần Thơ để làm thủ tục xin ly hôn, đồng thời mang theo các giấy tờ trên đến nộp cho tòa án cùng hộ khẩu, đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân... thì việc giải quyết ly hôn rất thuận lợi và nhanh chóng” - bà Hà cho biết thêm.

  #ffffff; background-color: #034e8f;" class="text">

  Trên 8.000 phụ nữ Cần Thơ lấy chồng Hàn Quốc

  #f3f4ef;">

  Ông Lê Khắc Thanh - Trưởng Phòng Hành chính - Tư pháp (Sở Tư pháp TP.Cần Thơ) cho biết, từ năm 2005 đến nay, có hơn 8.000 phụ nữ Cần Thơ kết hôn với người Hàn Quốc và làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sở Tư pháp TP.Cần Thơ. Ngoài ra, hàng năm có trên 500 phụ nữ Cần Thơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp. Riêng năm 2010 có 433 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài và 1.364 trường hợp ghi chú kết hôn, chủ yếu với người Hàn Quốc.

  Theo ông Thanh, pháp luật Việt Nam quy định khá đầy đủ về vấn đề hôn nhân có yếu tố nước ngoài, tuy nhiên, vẫn còn một số điểm bất cập như: Không cấm kết hôn khi tuổi tác quá chênh lệch; việc giúp đỡ các trường hợp bị bạo hành, ngược đãi còn hạn chế do chưa có quy định bảo hộ cho phụ nữ Việt Nam sau khi kết hôn được định cư ở nước ngoài...

  Từ thực trạng trên, để góp phần lành mạnh hóa, bình thường hóa việc phụ nữ Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Cần Thơ kiến nghị Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh có cơ chế phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Tư vấn hỗ trợ kết hôn có yếu tố nước ngoài trực thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Cần Thơ, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các thủ tục trong việc kết hôn, ly hôn với công dân Hàn Quốc. Đặc biệt là những cô dâu Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn xong nhưng không làm thủ tục bảo lãnh theo chồng được. Hội cũng đề nghị chính phủ hàn quốc có biện pháp ngăn chặn môi giới kết hôn giả, bảo vệ cô dâu Việt Nam, tránh tình trạng kết hôn với công dân Hàn Quốc thiếu khả năng tài chính...


  Theo Hà Vy
  Pháp luật Việt Nam
  Quả thật là không nên lấy chồng ngoại đúng không bà con.
   Ta về ta tắm ao ta
  Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn!

   Ham hố làm gì chứ?
   Phải không bà con!
   Thân!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  48081 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  honhuthuy88 (08/07/2011) caythongnoel (07/06/2011) vodangchuc (31/05/2011)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<345
Thảo luận
 • #571521   24/05/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 100
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (639)
  Số điểm: 3990
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 89 lần


  Lấy chồng ngoại hay không cũng tùy vào quan điểm của mỗi người. Tuy nhiên, đối với mình kết hôn là xây dựng hạnh phúc dựa trên tình cảm của 2 người, không có sự ép buộc trong đó. Do đó, nếu như mình yêu một người ngoại quốc thì mình lấy thôi. Còn về mai mối xong lấy người mà mình chưa qua tìm hiểu thì mình thấy như là trò chơi đỏ đen vậy

   
  Báo quản trị |  
 • #571535   25/05/2021

  Read_Free
  Read_Free

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Tây (cũ)
  Tham gia:09/03/2021
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 375
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 53 lần


  ước gì đổi vợ, chồng cũng như bầu cử đại biểu nhiệm kì 2021-2026 ấy nhỉ..hạnh phúc thì ở với nhau 6-7 nhiệm kỳ.không thì 1 nhiệm kì bầu lại lần cho khỏe..^^

  Hà Tâyyyyy. Cửa ngõ Thủ Đô

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Read_Free vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/05/2021)
 • #571750   30/05/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (609)
  Số điểm: 3950
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 34 lần


  Mình thấy việc nên hay không nên tùy vào mỗi trường hợp. Như chủ thớt chia sẻ thì không nên lấy trong trường hợp theo dạng mai mốt, đăng bài kiếm vợ hoặc qua những thủ tục mập mờ để kiếm vợ Việt Nam. Chứ còn nếu tự hai bên làm quen nhau, nảy sinh tình cảm thì lấy nhau cũng là chuyện bình thường.

  Cập nhật bởi nguyenphuong2804 ngày 30/05/2021 11:56:41 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #571834   30/05/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (700)
  Số điểm: 4415
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 85 lần


  Nếu xuất phát từ tình yêu hoặc hai bên đều nghiêm túc với mối quan hệ thì mới hi vọng có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Nếu lấy nhau mà tiền đề chỉ muốn đổi đời, muốn có tiền để gửi về cho gia đình thì rất khó để có thể hai bên gắn kết sống hạnh phúc với nhau.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #571891   31/05/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1372)
  Số điểm: 8575
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 175 lần


  Mình thấy lấy chồng ở đâu cũng được, nhưng quan trọng là phải lấy được người yêu thương mình. Chứ đừng nghe thiên hạ nói lấy chồng nước ngoài giàu sang các kiểu mà chấp nhận cưới luôn khi chưa gặp nhau lần nào. Nếu người ta tốt như vậy thì đã không cần đăng đàn kiếm vợ ở nước khác.

   
  Báo quản trị |  
 • #572619   24/06/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 100
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (639)
  Số điểm: 3990
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 89 lần


  Mình nghĩ là lấy chồng nước ngoài nhưng đúng người thì cũng sẽ hạnh phúc. Chỉ là văn hóa của gia đình Việt Nam muốn con lấy chồng gần nhà, tiện liên lạc, thăm hỏi lẫn nhau. Còn nếu ông chồng thương vợ, chăm sóc, quan tâm đến gia đình thì không ngại lấy chồng nước ngoài. 
   
   
  Báo quản trị |  
 • #573035   29/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 500


  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (277)
  Số điểm: 1655
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 46 lần


  Mình đọc được thông tin cho rằng trong số đàn ông Hàn Quốc sang lấy vợ Việt Nam có một số vốn dĩ không đủ điều kiện và khả năng để lấy vợ người bản xứ nên sang Việt Nam và các nước châu Á lấy vợ. Họ cũng là những người lao động nghèo, trình độ văn hóa thấp và công việc bấp bênh. Không ít cô gái Việt khi sang đó lại trở thành nhân lực lao động chính trong gia đình, nuôi chồng và con cái gia đình nhà chồng.

  Trong khi đó, những cô gái Việt muốn lấy chồng nước ngoài để “đổi đời” lại thường là những người sống trong gia đình nghèo khó, không có điều kiện học hành. Vì vậy, khi vợ chồng đều ở tầng lớp nghèo khó nhất xã hội, chung sống với nhau mà lại không dựa trên cơ sở tình yêu, phải chung sống cùng những khác biệt về văn hóa sẽ càng trở nên bi kịch.

   
  Báo quản trị |  
 • #574110   29/07/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (449)
  Số điểm: 2500
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Nên hay không là do mình tự quyết định, không phải lấy chồng nước ngoài là xấu. Hiện nay đã có rất nhiều cặp vợ chồng như thế và họ đang sống rất hạnh phục. Tuy nhiên, lấy chồng ngoại cần thận trọng bởi nhiều thứ như văn hóa, lối sống, ngôn ngữ,… có thể không phù hợp dễ đổ vỡ. Hoặc cũng có trường hợp bị lừa gạt bán ra nước ngoài,… Cho nên cần thận trọng, cần có thời gian tìm hiểu kỹ để tránh thiệt hại cho bản thân.

   
  Báo quản trị |  
 • #574790   27/08/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 100
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (639)
  Số điểm: 3990
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 89 lần


  Mình nghĩ cũng tùy người, tùy quan điểm. Nếu đến với nhau bởi tình cảm, nghiêm túc tìm hiểu thì sẽ không gặp nhiều tình trạng như trên. Việc lấy chồng ngoại quốc như Hàn Quốc, Đài Loan tại các tỉnh Miền Tây vẫn đang còn diễn ra rất nhiều, vì họ chưa được tìm hiểu kỹ càng nên nếu không "may" thì sẽ gặp người chồng không đối xử tốt với mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #575071   31/08/2021

  katkumhat
  katkumhat
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (449)
  Số điểm: 2500
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Hiện nay hôn nhân nước ngoài đã quá phổ biến, cái mác khi xưa lấy chồng ngoại là xấu, không nên,… thì hiện nay đã có rất nhiều cuộc hôn nhân nước ngoài viên mãn. Nên hay không là do mình quyết định, tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mình. Tuy nhiên đây là hạnh phúc cả đời, cần thận trọng bởi rào can văn hóa, ngôn ngữ,…

   
  Báo quản trị |  
 • #575659   24/09/2021

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 100
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (639)
  Số điểm: 3990
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 89 lần


  Mình nghĩ là cũng tùy quan điểm của mỗi người thôi. Ở Việt Nam thì bố mẹ thường mong con gái lấy chồng gần nhà để có thể chăm sóc lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu gặp người tốt và người phù hợp thì mình ủng hộ việc lấy chồng ngoại. Tuy nhiên, lấy chồng ngoại vì mục đích để có quốc tịch nước đó, hay qua môi giới thì nên cân nhắc.

   
  Báo quản trị |