Khi ly hôn có cần giấy khai sinh của con không

Chủ đề   RSS   
 • #609296 13/03/2024

  btrannguyen
  Top 150
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (639)
  Số điểm: 10823
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 200 lần


  Khi ly hôn có cần giấy khai sinh của con không

  Khi mất hoặc không có đăng ký giấy khai sinh cho con thì có được ly hôn không? Hồ sơ ly hôn không có giấy khai sinh của các con thì có được thụ lý không? Khi ly hôn phải nộp những giấy tờ gì?

  Hồ sơ ly hôn bao gồm những gì?

  Tại Điều 6 Nghị quyết 05/2012/NQ-HĐTP, quy định thành phần hồ sơ kèm theo đơn khởi kiện: 

  Về nguyên tắc, khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án, người khởi kiện phải gửi kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh họ là người có quyền khởi kiện và những yêu cầu của họ là có căn cứ và hợp pháp. 

  Tuy nhiên, trong trường hợp vì lý do khách quan nên họ không thể nộp ngay đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, thì họ phải nộp các tài liệu, chứng cứ ban đầu chứng minh cho việc khởi kiện là có căn cứ. Các tài liệu, chứng cứ khác, người khởi kiện phải tự mình bổ sung hoặc bổ sung theo yêu cầu của Toà án trong quá trình giải quyết vụ án.

  Từ quy định trên và quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 ta có thể liệt kê thành phần hồ sơ ly hôn bao gồm: 

  Thứ nhất, Đơn xin ly hôn

  - Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn do cả hai vợ chồng cùng ký, trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó;

  - Nếu vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn thì nộp đơn khởi kiện ly hôn.

  Thứ hai, CMND/Hộ chiếu, Hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

  Thứ ba, Giấy chứng nhận kết hôn (bản sao có chứng thực);

  Thứ tư, nếu có con thì nộp Giấy khai sinh con (bản sao có chứng thực);

  Thứ năm, bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản);

  Thứ sáu, nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã xóa tên trong hộ khẩu;

  Thứ bảy, nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

  Thứ tám, bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

  Lưu ý: Các tài liệu nêu trên bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt theo quy định trước khi nộp và nộp kèm theo bản gốc để đối chiếu.

  Như vậy, theo quy định của pháp luật thì Giấy khai sinh của con là thành phần có trong hồ sơ ly hôn.

  Không có giấy khai sinh của con có được ly hôn không?

  Việc có con nhưng không có giấy khai sinh của con sẽ dẫn đến việc làm thiếu thành phần hồ sơ của đơn khởi kiện ly hôn. Tuy nhiên, tại ví dụ 1 của Điều 6 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP có giải thích như sau:

  Khi gửi đơn khởi kiện cho Toà án yêu cầu giải quyết ly hôn (có đăng ký kết hôn hợp pháp), nuôi con, chia tài sản, thì về nguyên tắc người khởi kiện phải gửi kèm theo đầy đủ các tài liệu, chứng cứ về quan hệ hôn nhân, con, tài sản chung của vợ chồng; nếu họ chưa thể gửi đầy đủ các tài liệu, chứng cứ này, thì cùng với đơn khởi kiện, họ phải gửi bản sao giấy đăng ký kết hôn, bản sao giấy khai sinh của con (nếu có tranh chấp về nuôi con).

  Như vậy, khi không có giấy khai sinh của con thì có thể nộp sổ hộ khẩu thay thế để chứng minh mối quan hệ con cái giữa các bên. 

  Tuy nhiên, nếu họ có tranh chấp về nuôi con thì phải nộp bổ sung bản sao giấy khai sinh cho con.

  Trường hợp 1: Có giấy khai sinh nhưng làm thất lạc, mất: đến Uỷ ban nhân dân xã nơi đăng ký khai sinh cho con để yêu cầu trích lục lại Giấy khai sinh của các con và nộp vào hồ sơ khởi kiện. 

  Trường hợp 2: Nếu cha mẹ chưa làm giấy khai sinh cho con thì phải đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có thẩm quyền để làm giấy khai sinh cho con.

   
  809 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn btrannguyen vì bài viết hữu ích
  admin (16/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận