Hợp đồng tiền hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #458451 22/06/2017

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 169 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân

  Hôm nay, có người bạn của mình gọi điện nhờ làm giùm hợp đồng tiền hôn nhân vì "người ta ùa đến cưới rồi". Thế nhưng yêu cầu của bạn mình khá lạ: bạn mình không cần/không quan tâm tài sản, mà chỉ quan tâm đến con cái. Ly hôn tài sản chia sao cũng được nhưng bạn ấy muốn phải giữ quyền nuôi con.

  (Gia đình bạn mình cha mẹ cũng ly hôn, mẹ bạn ấy một mình nuôi cả 3 đứa con gái ăn học thành tài).

  Hợp đồng tiền hôn nhân
   

  Mình thì cũng tư vấn cho bạn mình là hiện giờ quy định pháp luật chưa có công nhận việc này (luật HNGD thì chỉ mới công nhận việc thỏa thuận tài sản, mà bạn mình thì lại không quan tâm phần đó) nhưng nó cứ nài nỉ "cứ làm đi, bây giờ chưa công nhận nhưng 5-7 năm nữa công nhận thì sao" nên đành làm hộ.

  Đây là phần thỏa thuận mà mình đã soạn thảo, mọi người cho ý kiến thử là có còn điều gì cần ghi nhận nữa không (đặc biệt là các anh, chị đã lập gia đình, không biết là thỏa thuận như vậy đã hợp lý hay chưa - đặc biệt là về mặt đạo đức cũng như vấn đề thực tế đời sống hôn nhân).

  (P/s: mình chưa lập gia đình, do đó chắc chắn là sẽ có những điều không phù hợp thực tế, mọi người đừng cười):


   

  VĂN BẢN THOẢ THUẬN VỀ

  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  ----- 

  Hôm nay, ngày...... tháng ..... năm 20….

  Chúng tôi gồm:

  Ông ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  Cùng tự nguyện lập văn bản này để thỏa thuận việc sau:

   1/ VỀ TRÁCH NHIỆM TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  Nếu chúng tôi kết hôn với nhau, chúng tôi cam kết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong đời sống hôn nhân, bao gồm – nhưng không giới hạn – các trách nhiệm sau:

  - Trách nhiệm đóng góp cho gia đình: cả hai bên đều có trách nhiệm đi làm và đóng góp vào kinh tế gia đình. Số tiền đóng góp của các bên sẽ được dùng để chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt của gia đình, chăm lo con cái và không bao gồm nhu cầu kinh doanh của mỗi bên. Mức độ đóng góp phụ thuộc vào năng lực của mỗi bên và sẽ không phải là cơ sở để tạo nên đặc quyền trong hôn nhân cho bên có đóng góp nhiều hơn.

  - Trách nhiệm thực hiện công việc nhà: mỗi bên có trách nhiệm như nhau trong việc thực hiện những công việc nhà; tuy nhiên có sự phân công hợp lý để phù hợp với công việc của mỗi bên. Nhưng lý do công việc không phải là cơ sở để loại trừ trách nhiệm của mỗi bên trong việc thực hiện công việc nhà.

  - Trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy bảo con cái: cả hai đều có quyền và nghĩa vụ trong việc nuôi, dạy con. Ý kiến trong việc nuôi, dạy con của cả hai bên đều được bên còn lại xem xét dưới tinh thần nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau; Trong trường hợp cả hai bất đồng ý kiến trong phương pháp nuôi dạy con thì phải dùng phương pháp ôn hòa để tìm tiếng nói chung. Hai bên cam kết không gây gổ, lớn tiếng, sử dụng từ ngữ không hay hoặc có các hành vi bạo hành gia đình trước mặt con/đối với con trong mọi tình huống.

  - Trách nhiệm với gia đình hai bên: hai bên cam kết không ngăn trở đối phương và con chung thực hiện nghĩa vụ đạo đức của bản thân với ông bà, cha mẹ, anh chị em và người thân của mình (thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ về tinh thần và vật chất…); trong trường hợp việc thực hiên nghĩa vụ đạo đức của mỗi bên xung đột với nghĩa vụ của người này với gia đình thì hai bên có thể thỏa thuận tìm hướng giải quyết trên tinh thân ưu tiên đảm bảo quyền lợi của gia đình.

   

  2/ PHÂN CHIA QUYỀN NUÔI CON TRONG TRƯỜNG HỢP LY HÔN:

  Trong trường hợp xấu nhất khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ, các bên không thể tiếp tục chung sống và phải làm thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật quyền nuôi con sẽ thuộc về bà …, ông … cam kết sẽ không giành quyền nuôi con cũng như không thực hiện bất kỳ hành vi nào để cản trở yêu cầu được nhận quyền nuôi con của bà …

  Bà … cam kết không gây cản trở ông … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Hai bên cam kết sẽ cùng hợp tác thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dạy con; đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con; không thực hiện hành vi, lời nói gây ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con như nói xấu đối phương, mắng chửi con cái, có hành vi bạo hành gia đình ...

  Trong trường hợp do quy định pháp luật của Việt Nam mà bà … không được trao quyền nuôi con, ông … cam kết không gây cản trở bà … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Khi lý do cản trở bà … được giao quyền nuôi con không còn, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên, thực tế việc chăm sóc con của ông …, mong muốn của con và trên hết là để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển bình thường của con, quyền nuôi con có thể được trả về cho bà … hoặc không. Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ lời nói hay hành động này gây ảnh hưởng xấu đến con.

  3/ PHÂN CHIA TÀI SẢN

  Tài sản riêng của mỗi bên và tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân được phân chia theo quy định pháp luật. Các bên cam kết không sử dụng việc được giao quyền nuôi con được nêu ở phần 2/ làm điều kiện để phân chia tài sản chung.

  4/ THỜI ĐIỂM CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẢN PHÂN CHIA:

  Nội dung của thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi hai bên đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật hoặc một thời điểm khác sớm hơn nếu hai bên có thỏa thuận khác sau này.

   
  69059 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

9 Trang «<56789>
Thảo luận
 • #523447   21/07/2019

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 75 lần


  Mặc dù mình chưa đọc hết hợp đồng của bạn, tuy nhiên sự thật thì có lẽ không bao giờ xảy ra, bởi lẽ con người là không phải là món hàng để đem ra thỏa thuận trước về cuộc đời. Về trường hợp này nhận thấy như là một hợp đồng tình yêu để con sinh ra được hợp pháp. Quan điểm cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #523470   21/07/2019

  Caolam266
  Caolam266
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/07/2019
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 1100
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 55 lần


  Hợp đồng hôn nhân là thứ khiến cuộc sống hôn nhân của hai người cảm thấy bị gò bó, không còn là hôn nhân thuần túy, tự nguyện. Tuy nhiên mình nghĩ nó khá hay vì thời gian đầu thì có thể cảm giác như vậy nhưng lâu dần cứ làm theo nghĩa vụ quyền lợi của hợp đồng thì khá tôn trọng nhau trong hôn nhân và thoải mái.
   
  Báo quản trị |  
 • #523576   22/07/2019

  ChanhLe96
  ChanhLe96
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (560)
  Số điểm: 4470
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 109 lần


  Không chừng trường hợp này lại rơi vào một trong những trường hợp pháp luật hôn nhân và gia đình cấm: kết hôn giả tạo đó chứ. Tại vì mình cảm giác như bạn của bạn chỉ nhấm vào việc nuôi con. Còn yếu tố hôn nhân xuất phát từ tình yêu, từ sự tự nguyện thì mờ nhạt vô cùng.

  Hơn nữa, việc giao kết hợp đồng tiền hôn nhân có với mọt số nội dung nêu trên mâu thuẫn với một số quy định quyền lợi của cha, mẹ trong chăm sóc, nuôi dưỡng con 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChanhLe96 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)
 • #524003   28/07/2019

  Thuật ngữ “hợp đồng tiền hôn nhân” có thể hiểu là thoả thuận về chế độ tài sản của vợ chồng. Theo đó, vợ chồng có thể thoả thuận về quyền sở hữu, quyền định đoạt đối với tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  Chế độ tài sản của vợ chồng theo thoả thuận không áp dụng đối với trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn.
  Trường hợp nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật HNGĐ 2014.

  Cập nhật bởi thanhthuc30 ngày 28/07/2019 08:27:05 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhthuc30 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/07/2019)
 • #524210   30/07/2019

  htham2501
  htham2501
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2019
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2000
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 107 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân.

  Khi kết hôn vợ, chồng đều mong muốn cuộc sống hôn nhân được hạnh phúc, đong đầy tình cảm. Tuy nhiên, ly hôn là chuyện không tránh khỏi khi đời sống vợ chồng không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được. Đa phần hợp đồng tiền hôn nhân là vấn đề tài sản. Về con cái thì cũng quyền lợi. Hiếm khi có trường hợp như trên, nhưng theo mình nghỉ cũng nên lắng nghe ý kiến của các con trong các trường hợp như thế này.
   
  Báo quản trị |  
 • #524697   31/07/2019

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (564)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 192 lần


  Hai người có thể thỏa thuận hợp đồng, miễn sao không trái với các quy định pháp luật dân sự và pháp luật Hôn nhân gia đình thì có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, về mặt xã hội, quan hệ hôn nhân là khi hai người yêu thương nhau muốn xác lập hôn nhân để khẳng định chủ quyền cũng như hướng đến kết quả của tình yêu, do vậy, hợp đồng hôn nhân quá rạch ròi lại làm nhạt đi kết quả ấy. Quan điểm của mình thì phụ thuộc vào hai người trong cuộc hôn nhân đó. Nếu là mình mình cũng sẽ suy nghĩ đến 1 bản HĐ hôn nhân nếu sau này kết hôn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HNP1997 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/08/2019)
 • #525199   06/08/2019

  Lợi ích của hợp đồng tiền hôn nhân này sẽ giúp đề cao quyền lợi cá nhân của vợ, chồng mà vẫn đảm bảo lợi ích chung của gia đình. Khi ký hợp đồng tiền hôn nhân vợ, chồng có thể tự do hơn trong việc thực hiện quyền sở hữu cá nhân đối với tài sản, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của mình nhưng vẫn đảm bảo lợi ích chung của gia đình. Vì khi đã đi đến ly hôn hôn sẽ kéo theo nhiều hệ quả bất lợi một trong số đó là tranh chấp tranh chấp tài sản. Để hạn chế tranh chấp tài sản khi ly hôn Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cho phép các cặp đôi trước khi kết hôn được lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận. Khi lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận cặp đôi nam, nữ cần lập văn bản thỏa thuận về tài sản – hợp đồng tiền hôn nhân này.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytien317 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/08/2019)
 • #525402   11/08/2019

  thongtho
  thongtho
  Top 500
  Female
  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (118)
  Số điểm: 775
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 38 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân là một biện pháp phòng ngừa về sau rất tốt cho cả đôi bên. Nhưng nhiều khi cảm thấy khi có hợp đồng này thì giữa hai vợ chồng cứ như hai bên trong hợp đồng chứ không phải những người yêu nhau muốn tiến tới hôn nhân nữa. 

   
  Báo quản trị |  
 • #526056   22/08/2019

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 168 lần


  Không ai muốn đề cập tới ly hôn khi thậm chí chưa kết hôn, nhưng việc lập hợp đồng tiền hôn nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro tài chính khi chuyện tình cảm không suôn sẻ hoặc trong hai bên qua đời. Hiện, loại hợp đồng này được công nhận về mặt pháp lý ở mọi bang của Mỹ.
   
  Theo Findlaw, dù quy định cụ thể của mỗi bang là khác nhau song đều có chung một số yêu cầu với hợp đồng tiền hôn nhân như: phải ký kết trước khi kết hôn; hai bên phải kết hôn sau đó; nội dung hợp đồng phải công bằng, dựa trên sự tự  nguyện; phải công khai về mặt tài chính; phải được tư vấn pháp lý.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytrangak vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/08/2019)
 • #526431   26/08/2019

  baoloc.ulaw
  baoloc.ulaw

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2019
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 960
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 25 lần


  Mình thấy hợp đồng tiền hôn nhân rất là phổ biến ở các nước văn mình. Các ngôi sao ở Holywood cũng không ít cặp có hợp đồng tiền hôn nhân mặc dù nhìn bên ngoài yêu nhau say đăm. 

  Tuy nhiên nếu muốn thì đặt vấn đề với người bạn đời của mình sao cho khéo mới là vấn đề quan trọng

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baoloc.ulaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/08/2019)
 • #526445   26/08/2019

  Cảm ơn thông tin rất hữu ích mà bạn đã cung cấp, tuy nhiên mình có thắc mắc là hợp đồng tiền hôn nhân là có hợp pháp hay không. Tuy rằng luật dân sự 2015 tôn trọng sự thỏa thuận của các bên, miễn sao không trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Nhưng các thỏa thuận cũng không được trái với đạo đức, khi mà hôn nhân phải dựa trên tình yêu rồi mới đi đến kết hôn. Như vậy, hợp đồng hôn nhân có bị xem là trái với đạo đức và trái với Bộ luật dân sự 2015 hay không ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trandothucuyen96@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/08/2019)
 • #526686   28/08/2019

  Mặc dù việc xác lập hợp đồng tiền hôn nhân không có gì không tốt, thực tế thì việc thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn rất tốt nếu lỡ khi hai người không thể tiếp tục quan hệ hôn nhân, tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như tranh chấp về tài sản.Tuy nhiên, khi thỏa thuận như vậy, về mặt tình cảm, có cảm giác như hai người không có đủ niềm tin dành cho nhau và đôi khi rạch ròi quá lại khiến con người ta dễ từ bỏ.

  Cập nhật bởi Camtu1997 ngày 28/08/2019 08:56:09 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #526728   28/08/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Thực tế hiện nay thì việc lập thành hợp đồng tiền hôn nhân là không thiếu, đặc biệt là ở nước ngoài, thực tế cho thấy việc lập thành hợp đồng để thỏa thuận giữa các bên về việc quyền và nghĩa vụ các bên, tài sản của 2 bên trong hôn nhân,... con cái. Do đó một phần cũng vì phát sinh nhu cầu nên mới cần hợp đồng, còn ở nước ta thì vấn đề này chắc cũng không nhiều, một phần việc kết hôn giữa nam và nữ do sự tự nguyện và thời gian tìm hiều lâu mới đến hôn nhân vì vậy hợp đồng mà đưa ra nó như là quan hệ nghĩa vụ giấy tờ rồi

   
  Báo quản trị |  
 • #527698   04/09/2019

  Ở Việt Nam hợp đồng tiền hôn nhân còn ít nhưng ở nước ngoài thì đa số các cặp vợ chồng trước khi kết hôn đều lập hợp đồng tiền hôn nhân, theo mình đây cũng là 1 quy định tiến bộ. Trên đời sẽ có những cặp đôi kiểu này cặp đôi kiểu khác, cặp nào cảm thấy mình cần rõ ràng trong hôn nhân thì nên lập 1 hợp đồng như thế này trước.

   
  Báo quản trị |  
 • #527863   07/09/2019

  TamTamBui97
  TamTamBui97

  Female
  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2019
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


          Nếu “hợp đồng tiền hôn nhân” đưa ra ra là vấn đề cân nhắc vào Luật thì còn đâu là tình yêu, còn đâu là “kết hôn tự nguyện” ?. Dần dần con người trở nên thực dụng, không yêu thương, vô cảm, coi lấy vợ/ lấy chồng là nghĩa vụ và đặc biệt hơn là nghĩ quyền lợi nhiều hơn là trách nhiệm. Từ đây có thể thấy có rất nhiều vấn nạn phát sinh nếu pháp luật công nhận “hợp đồng hôn nhân”.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TamTamBui97 vì bài viết hữu ích
  ntma (08/09/2019)
 • #529461   29/09/2019

  thusa121
  thusa121
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2019
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1198
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 79 lần


  Mình không ủng hộ cho việc ký hợp đồng tiền hôn nhân, mặc dù biết xã hội hiện đại thì cái gì cũng có thể xảy ra nhưng mục đích của các cuộc hôn nhân chẳng phải là vì sự yêu thương muốn gắn bó cùng người mình yêu sao. Đặc biệt với văn hóa á đông như Việt Nam càng không phù hợp.

   
  Báo quản trị |  
 • #534112   30/11/2019

  lananh8998
  lananh8998
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2019
  Tổng số bài viết (512)
  Số điểm: 3375
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 72 lần


  Về vấn đề "Hợp đồng tiền hôn nhân" này mình thấy nó giống như Hợp đồng hôn nhân nó chắc chắn không phải là một hợp đồng dân sự và không được ghi nhận hiện nay. Cuộc hôn nhân này hình như không phải là sự tự nguyện kết hôn thì theo mình nghĩ không thể gắn bó lâu dài và cùng nhau xây dựng hạnh phúc được.

   
  Báo quản trị |  
 • #535250   18/12/2019

  Vấn đề lập hợp đồng tiền hôn nhân hay không là do sự lựa chọn của đôi bên, giữa họ đã có sự đồng thuận về vấn đề này.

  Nếu hôn nhân hạnh phúc, bản hợp đồng này có khác gì tờ giấy vụn :|

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenminhphuong156 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/12/2019)
 • #544474   28/04/2020

  Đúng là việc gì cũng rõ ràng thì tốt nhưng trong trường hợp này mình nghĩ đây không phải là hôn nhân mà giống hợp đồng hơn và pháp luật sẽ không bảo vệ do nó làm mất đi tính chất của cuộc hôn nhân mà pháp luật hôn nhân gia đình hướng đến.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  sup93333 (14/05/2020)
 • #544623   29/04/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 272 lần


  Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về vấn đề hợp đồng hôn nhân ngoài thỏa thuận về chế độ tài sản.
   
  Theo đó, các bên có thể lập thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng như sau:
   
  Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.
   

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |