Hợp đồng tiền hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #458451 22/06/2017

  vuhien001
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2012
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 5922
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 169 lần


  Hợp đồng tiền hôn nhân

  Hôm nay, có người bạn của mình gọi điện nhờ làm giùm hợp đồng tiền hôn nhân vì "người ta ùa đến cưới rồi". Thế nhưng yêu cầu của bạn mình khá lạ: bạn mình không cần/không quan tâm tài sản, mà chỉ quan tâm đến con cái. Ly hôn tài sản chia sao cũng được nhưng bạn ấy muốn phải giữ quyền nuôi con.

  (Gia đình bạn mình cha mẹ cũng ly hôn, mẹ bạn ấy một mình nuôi cả 3 đứa con gái ăn học thành tài).

  Hợp đồng tiền hôn nhân
   

  Mình thì cũng tư vấn cho bạn mình là hiện giờ quy định pháp luật chưa có công nhận việc này (luật HNGD thì chỉ mới công nhận việc thỏa thuận tài sản, mà bạn mình thì lại không quan tâm phần đó) nhưng nó cứ nài nỉ "cứ làm đi, bây giờ chưa công nhận nhưng 5-7 năm nữa công nhận thì sao" nên đành làm hộ.

  Đây là phần thỏa thuận mà mình đã soạn thảo, mọi người cho ý kiến thử là có còn điều gì cần ghi nhận nữa không (đặc biệt là các anh, chị đã lập gia đình, không biết là thỏa thuận như vậy đã hợp lý hay chưa - đặc biệt là về mặt đạo đức cũng như vấn đề thực tế đời sống hôn nhân).

  (P/s: mình chưa lập gia đình, do đó chắc chắn là sẽ có những điều không phù hợp thực tế, mọi người đừng cười):


   

  VĂN BẢN THOẢ THUẬN VỀ

  QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  ----- 

  Hôm nay, ngày...... tháng ..... năm 20….

  Chúng tôi gồm:

  Ông ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  ……………. sinh năm ………….
  CMND/CCCD/Hộ chiếu số ………………… do ……………. cấp ngày……………..,

  Cùng tự nguyện lập văn bản này để thỏa thuận việc sau:

   1/ VỀ TRÁCH NHIỆM TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

  Nếu chúng tôi kết hôn với nhau, chúng tôi cam kết cùng nhau chia sẻ trách nhiệm trong đời sống hôn nhân, bao gồm – nhưng không giới hạn – các trách nhiệm sau:

  - Trách nhiệm đóng góp cho gia đình: cả hai bên đều có trách nhiệm đi làm và đóng góp vào kinh tế gia đình. Số tiền đóng góp của các bên sẽ được dùng để chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt của gia đình, chăm lo con cái và không bao gồm nhu cầu kinh doanh của mỗi bên. Mức độ đóng góp phụ thuộc vào năng lực của mỗi bên và sẽ không phải là cơ sở để tạo nên đặc quyền trong hôn nhân cho bên có đóng góp nhiều hơn.

  - Trách nhiệm thực hiện công việc nhà: mỗi bên có trách nhiệm như nhau trong việc thực hiện những công việc nhà; tuy nhiên có sự phân công hợp lý để phù hợp với công việc của mỗi bên. Nhưng lý do công việc không phải là cơ sở để loại trừ trách nhiệm của mỗi bên trong việc thực hiện công việc nhà.

  - Trách nhiệm nuôi dưỡng và dạy bảo con cái: cả hai đều có quyền và nghĩa vụ trong việc nuôi, dạy con. Ý kiến trong việc nuôi, dạy con của cả hai bên đều được bên còn lại xem xét dưới tinh thần nghiêm túc, tôn trọng lẫn nhau; Trong trường hợp cả hai bất đồng ý kiến trong phương pháp nuôi dạy con thì phải dùng phương pháp ôn hòa để tìm tiếng nói chung. Hai bên cam kết không gây gổ, lớn tiếng, sử dụng từ ngữ không hay hoặc có các hành vi bạo hành gia đình trước mặt con/đối với con trong mọi tình huống.

  - Trách nhiệm với gia đình hai bên: hai bên cam kết không ngăn trở đối phương và con chung thực hiện nghĩa vụ đạo đức của bản thân với ông bà, cha mẹ, anh chị em và người thân của mình (thăm hỏi, chăm sóc, hỗ trợ về tinh thần và vật chất…); trong trường hợp việc thực hiên nghĩa vụ đạo đức của mỗi bên xung đột với nghĩa vụ của người này với gia đình thì hai bên có thể thỏa thuận tìm hướng giải quyết trên tinh thân ưu tiên đảm bảo quyền lợi của gia đình.

   

  2/ PHÂN CHIA QUYỀN NUÔI CON TRONG TRƯỜNG HỢP LY HÔN:

  Trong trường hợp xấu nhất khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ, các bên không thể tiếp tục chung sống và phải làm thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật quyền nuôi con sẽ thuộc về bà …, ông … cam kết sẽ không giành quyền nuôi con cũng như không thực hiện bất kỳ hành vi nào để cản trở yêu cầu được nhận quyền nuôi con của bà …

  Bà … cam kết không gây cản trở ông … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Hai bên cam kết sẽ cùng hợp tác thực hiện nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dạy con; đảm bảo cho sự phát triển bình thường của con; không thực hiện hành vi, lời nói gây ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của con như nói xấu đối phương, mắng chửi con cái, có hành vi bạo hành gia đình ...

  Trong trường hợp do quy định pháp luật của Việt Nam mà bà … không được trao quyền nuôi con, ông … cam kết không gây cản trở bà … trong việc thăm nom cũng như tham gia chăm sóc, dạy bảo con chung.

  Khi lý do cản trở bà … được giao quyền nuôi con không còn, tùy thuộc vào điều kiện của mỗi bên, thực tế việc chăm sóc con của ông …, mong muốn của con và trên hết là để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển bình thường của con, quyền nuôi con có thể được trả về cho bà … hoặc không. Trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra, hai bên cam kết sẽ không có bất kỳ lời nói hay hành động này gây ảnh hưởng xấu đến con.

  3/ PHÂN CHIA TÀI SẢN

  Tài sản riêng của mỗi bên và tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân được phân chia theo quy định pháp luật. Các bên cam kết không sử dụng việc được giao quyền nuôi con được nêu ở phần 2/ làm điều kiện để phân chia tài sản chung.

  4/ THỜI ĐIỂM CÓ HIỆU LỰC CỦA VĂN BẢN PHÂN CHIA:

  Nội dung của thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi hai bên đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật hoặc một thời điểm khác sớm hơn nếu hai bên có thỏa thuận khác sau này.

   
  69060 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

9 Trang «<6789>
Thảo luận
 • #544844   29/04/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1430)
  Số điểm: 8865
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 185 lần


  Hiện pháp luật Việt Nam mình không thấy có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh cụ thể về Hợp đồng tiền hôn nhân. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình thì nội dung thỏa thuận này như m​ột thỏa thuận dân sự, việc pháp luật không cấm nên vẫn có thể áp dụng. Sau này khi ly hôn, các bên có thể sử dụng văn bản này để thực hiện.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  sup93333 (14/05/2020)
 • #547690   30/05/2020

  hosyhieu20
  hosyhieu20
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2020
  Tổng số bài viết (210)
  Số điểm: 1710
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 10 lần


  Sẽ có nhiều người nghĩ rằng hợp đồng này không cần thiết và nó thể hiện sự không tin tưởng lẫn nhau. Nhưng hiện nay, suy nghĩ của con người về hôn nhân đã tiến bộ hơn trong hôn nhân, không còn chịu đựng nhau nếu không hành phúc vì thế việc ly hôn sẽ không còn hiếm gặp nữa. Và lúc này, hợp đồng tiền hôn nhân sẽ là thứ được sử dụng nhiều nhất.

   
  Báo quản trị |  
 • #547991   31/05/2020

  Cảm ơn bài chia sẻ của bạn. Vấn đề này nằm ở quan điểm của mỗi người, người ta thường nói yêu bằng con tim hay yêu bằng lý trí, theo mình là cả hai. Việc lập hợp đồng thỏa thuận nuôi con là một biện pháp phòng tránh những bất trắc có thể xảy ra trong tương lai, một phần bảo vệ con cái nếu trường hợp cha mẹ ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #549914   25/06/2020

  Nếu hợp đồng của bạn hợp lý thì pháp luật đã có quy định rồi, nên hợp đồng này cũng chỉ kí cho yên tâm thôi chứ không được pháp luật bảo vệ đâu. Và cái hợp đồng tiền hôn nhân này theo mình thấy nó gây bất lợi cho một phía, hoàn toàn không có tình công bằng. Gia đình bên kia đã "ùa đến cưới" mà bên này ép kí rồi mới cưới thì bên kia có từ chối, mà không từ chối thì lại tự tước đi quyền của mình, còn từ chối thì đám cưới không diễn ra. Ép người quá đáng.

   
  Báo quản trị |  
 • #550206   28/06/2020

  TranThao0902
  TranThao0902
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2020
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 15 lần


  Mình thấy bây giờ các bạn nam, nữ đến với nhau cũng không hoàn toàn 100% là vì yêu thương nhau, cũng có nhiều trường hợp vì tham vọng, lợi ích nên chấp nhận kết hôn rồi sau đó hôn nhân đổ vỡ và ly hôn. Hiện pháp luật mới ghi nhận về việc thỏa thuận chế độ tài sản của vợ chồng chứ chưa có quy định về việc thỏa thuận phân chia con khi ly hôn từ khi mới kết hôn. Mình nghĩ không nên cho phép thỏa thuận về việc phân chia con từ khi mới kết hôn, bởi lẽ đến thời điểm 2 bên ly hôn sẽ có những thay đổi nhất định: về độ tuổi của con, điều kiện của 2 bên, cách giáo dục,... thì  không thể đoán biết trước được. Hơn nữa để nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi mọi mặt của con thì nên căn cứ vào chính thời điểm ly hôn để giải quyết.

   
  Báo quản trị |  
 • #550218   28/06/2020

  thanghi.info
  thanghi.info
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2020
  Tổng số bài viết (501)
  Số điểm: 3255
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 97 lần


  Lần đầu tiên nghe nói đến hợp đồng tiền hôn nhân luôn. Theo như mình được biết, đối với hôn nhân và gia đình pháp luật chỉ công nhận trường hợp thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định tại Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cụ thể: Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #550223   28/06/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 75
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (755)
  Số điểm: 4700
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 105 lần


  Về việc thỏa thuận quyền nuôi con nếu ly hôn trước khi kết hôn thì Luật Hôn nhân và gia đình 2014 chưa đề cập đến, nếu ly hôn phát sinh trên thực tế thì thỏa thuận này cũng chưa chắc được công nhận. Luật Hôn nhân và gia đình 2014 chỉ mới đề cập đến quyền được thỏa thuận xác lập chế độ tài sản trước thời kỳ hôn nhân mà thôi.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #550252   28/06/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 272 lần


  Rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh việc có nên lập hợp đồng tiền hôn nhân hay không thì theo quan điểm của mình là nên, hôn nhân nó giống như một hợp đồng dân sự tuy nhiên nó cần xây dựng trên nền tảng tình yêu và trách nhiệm, khác với các hợp đồng thông thường. Ở Việt Nam do ảnh hưởng tâm lý á đông nên vấn đề hợp đồng tiền hôn nhân vẫn chưa được thừa nhận.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #550261   28/06/2020

  Không ai muốn đề cập tới ly hôn khi thậm chí chưa kết hôn, nhưng việc lập hợp đồng tiền hôn nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro tài chính khi chuyện tình cảm không suôn sẻ hoặc trong hai bên qua đời. Hiện, loại hợp đồng này được công nhận về mặt pháp lý ở mọi bang của Mỹ. Cụ thể của mỗi bang là khác nhau nhưng đều có chung một số yêu cầu với hợp đồng tiền hôn nhân như: phải ký kết trước khi kết hôn; hai bên phải kết hôn sau đó; nội dung hợp đồng phải công bằng, dựa trên sự tự  nguyện; phải công khai về mặt tài chính; phải được tư vấn pháp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #550351   29/06/2020

  Theo quan điểm cá nhân thì hợp đồng này mang tính cam kết và ràng buộc dễ khiến các bên trong mối quan hệ cảm thấy tù túng. Hôn nhân nên xuất phát từ sự tự nguyện của hai bên và sự tự tin tưởng hai bên dành cho nhau. Ngoài ra hợp đồng cũng không có chế tài xử phạt khi vi phạm nên không biết nếu một trong hai bên vi phạm có khiến hôn nhân chấm dứt hay không.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #550388   29/06/2020

  ntnanh2006
  ntnanh2006
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2020
  Tổng số bài viết (167)
  Số điểm: 955
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Cảm ơn bạn vì bài viết rất hữu ích trên. Thực tế có một hợp đồng tiền hôn nhân giúp cho việc xử lý những vấn đề phát sinh sau này dễ giải quyết. Tuy nhiên, nó lại mang đến cho mọi người cảm giác hôn nhân trở thành một cuộc trao đổi từ lý trí nên vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #550962   30/06/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 20 lần


  Chào bạn

  Đối với trường hợp của bạn mình nhận thấy rằng thật sự không nên tồn tại một thỏa thuận tiền hôn nhân như trên trong đời sống vợ chồng. Bởi lẽ, một Hợp đồng tiền hôn nhân thông thường được xây dựng dựa trên cơ sở sở vật chất lợi ích về tài sản thông qua thỏa thuận của Vợ chồng. ở đây, trường hợp về quyền nuôi con, Pháp Luật về HNGĐ đã quy định khá chi tiết về qyền nuôi con trong trường hợp Vợ chồng Ly hôn dựa trên độ tuổi con cái, về ý chí của con và khả năng tài chính của Vợ chồng đảm bảo đời sống tốt hơn cho trẻ.

   
  Báo quản trị |  
 • #551483   09/07/2020

  quachlinh197
  quachlinh197
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2020
  Tổng số bài viết (259)
  Số điểm: 1970
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 25 lần


  Khi kết hôn không cặp vợ chồng nào mong muốn ly hôn. Tuy nhiên thực tế việc ly hôn vẫn diễn ra hàng ngày và có xu hướng tăng lên và tranh chấp chủ yếu về tài sản, con cái nên việc làm hợp đồng nghe không phù hợp nhưng cũng là 1 biện pháp đảm bảo an toàn cho tương lai.

   
  Báo quản trị |  
 • #551695   14/07/2020

  Ở Việt Nam, Hợp đồng hôn nhân được pháp luật công nhận khi có thỏa thuận trước về tài sản. Việc công nhận chế độ thỏa thuận về tài sản tiền hôn nhân đã một phần nào đó giải quyết được vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đôi nam nữ khi chung sống như vợ chồng chưa có đăng ký kết hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #551976   16/07/2020

  Những thỏa thuận trong văn bản này hình như đã được luật quy định rồi, việc ghi như vậy có ý nghĩa gì không. Đối với con chung thì các bên khi ly hôn có thể  tự thỏa thuận với nhau được mà, và trường hợp không thỏa thuận đc việc con chưa thành niên hoặc các trường hợp khác sẽ do tòa quyết định căn cứ vào khả năng tài chính, tình yêu thương như vậy là công bằng cho cả hai. Văn bản thỏa thuận này thì cần làm gì? Trường hợp muốn nuôi con quá thì làm single mom là không sợ ai dành con.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #552381   21/07/2020

  danluan123
  danluan123
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (604)
  Số điểm: 3995
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 41 lần


  Thực tế, tất cả các hoạt động được lập hợp đồng vẫn là một biệp pháp mang tính án toàn nhất là trong các quan hệ giao dịch dân sự. Tuy nhiên, hợp đồng áp dụng cho tiền hôn nhân là không cần thiết. Vì hôn nhân thể hiện sự tự nguyện, tình yêu giữa nam và nữ. chứ không phải mang tính chất vụ lợi khác

   
  Báo quản trị |  
 • #553987   31/07/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 22 lần


  Việc ký hợp đồng trước hôn nhân kiểu như là chưa cưới nhau đã nghĩ đến chuyện ly hôn rồi thì đó có được coi là một gia đình hạnh phúc không. Về việc hôn nhân đã có luật hôn nhân và gia đình giải quyết nên hợp đồng trước hôn nhân là một sai lầm.

   
  Báo quản trị |  
 • #555012   16/08/2020

  Caothikimdung1001
  Caothikimdung1001
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/08/2020
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 1625
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 15 lần


  Hai người chưa kết hôn đã nghĩ đến những chuyện không hay xảy ra sau này như chia con thì liệu ý nghĩa của hôn nhân có còn không. Hai người sau khi lập hợp đồng sẽ có sự dè chừng và mọi thứ không còn ở khía cạnh tình cảm đơn thuần nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #555770   26/08/2020

  Thanhulaw94
  Thanhulaw94

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2020
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Cuộc sống bây giờ mọi thứ dễ dàng có được hơn ngày xưa nên mọi mối quan hệ trong cuộc sống dễ đánh đổi, cân đo, tính toán và tinh yêu - hôn nhân gia đình cũng không ngoại lệ. Hợp đồng tiền hôn nhân chỉ nên khi cả hai bên không có tình cảm nhưng vì những lý do nhất định cần phải kết hôn thì mới cần thiết. Sau khi hoàn thành mục đích đó thì cả hai có thể thoải mái. Còn trong trường hợp đến với nhau vì tình yêu mà làm thế thì sẽ khó mà bền được.

   
  Báo quản trị |  
 • #563665   28/11/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1430)
  Số điểm: 8865
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 185 lần


  Mình nghĩ là cần thiết vì cũng nên thẳng thắn trong một số chuyện, đôi khi có thể làm đối phương bị tổn thương nhưng trong thời đại ngày nay nó còn là một cách bảo vệ người mà mình thương ngoài bảo vệ chính bản thân mình. Thà rằng mất lòng trước được lòng sau.

   
  Báo quản trị |