Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ, một phần lỗi là do người dân!

Chủ đề   RSS   
 • #59029 29/08/2010

  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ, một phần lỗi là do người dân!

  Chào các bạn,

  Vấn đề tham nhũng, nhận hối lộ đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm. Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ thì người dân nào cũng vô cùng bức xúc.


  Nhưng ở một góc độ khác, theo tôi, việc cán bộ công chức tham nhũng có một phần là do lỗi của người dân.


  Chúng ta hãy suy ngẫm và cho ý kiến về một vài ý kiến sau đây trường hợp dưới đây.


  - Trường hợp thứ nhất: Một người đi khám bệnh, ở bệnh viện hôm nay ( thực ra là mọi hôm) rất đông, nhìn thấy số thứ tự mà họ nhận được đã lên tới 50, họ phát hoảng. họ còn nhiều công việc phải làm.


  Thế là, thay vì chờ đợi để được khám theo số thứ tự, họ bỏ tiền vào sổ khám bệnh nộp cho y tá. Y tá nhận được tiền, thu xếp cho họ vào khám ngay.


  - Trường hợp thứ hai: Một người bạn đã nói với tôi rằng, xưa nay rất ghét người chạy trường và ghét luôn ông hiệu trưởng nào nhận tiền để chạy trường học cho con.


  Nhưng rồi, con chị ấy vào lớp 1, thật oái oăm, nếu học đúng tuyến, thằng bé phải đi gần 3km mới tới được trường. Nhưng học trái tuyến thì trường trái tuyến lại ở ngay sau lưng nhà.


  Từ thực tế này sẽ nảy sinh vấn đề là phải có người đưa thằng bé đi học, không thể để thằng bé mới 6 tuổi đi bộ 3 km ở ngoài đường đông đúc, lỡ có chuyện gì thì khổ.


  Nhưng ai đưa, ba và mẹ phải đi làm từ sớm và bận đến nỗi không thể đón con về đúng giờ được, ông bà nội ngoại, người thì đã mất, người thì ở xa.


  Vậy là chấp nhận đến cầu cạnh, mua chuộc để xin cho con học trường trái tuyến nhưng ở gần nhà hơn, để thằng bé có thể tự đi về.


  - Trường hợp thứ 3: doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nếu xe chở đúng trọng tải, mỗi chuyến chỉ lời được 100 nghìn. Nhưng nếu xe vượt quá trọng tải, doanh nghiệp có thể lời đến 500, 600 nghìn.


  Vậy là doanh nghiệp chấp nhận, cung phụng, quà cáp, biếu xén cho các anh CSGT 100, 100 ngàn. 


  ....còn rất nhiều trường hợp tương tự.


  Như vậy có thể thấy rằng, vì lợi ích của mình, một người có thể sẵn sàng vi phạm pháp luật. Khi người dân có người sẵn sàng vi phạm pháp luật vì lợi ích của mình, thì cán bộ, công chức, ( họ cũng chỉ là con người) sẵn sàng vi phạm pháp luật vì lợi ích của mình.


  Cán bộ công chức nhận hối lội, tham nhũng càng nhiều thì chứng tỏ trong xã hội ta, người dân vì lợi ích của mình mà vi phạm pháp luật cũng nhiều không kém.


  Ai có ý kiến đồng tình hay phản đối thì cho ý kiến trao đổi thảo luận--> vì một xã hội tốt đẹp hơn.

  CV

   
  43788 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang 123>
Thảo luận
 • #59099   30/08/2010

  LEHUNGTPLX
  LEHUNGTPLX

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tối thấy hầu hết  (ngọai trừ số ít là không nhận hối lộ) t rong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống đều phải như vậy hết .Không nhận hối lộ sao giàu có được .Lương bổng  cán bộ nhà nước có bao nhiêu đâu .Làm lương thiện thì đến bao giờ mới khắm khá   .?????

  Cũng đành bó tay thôi !

   
  Báo quản trị |  
 • #59130   30/08/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Tôi đồng ý với các bạn về tình trạng tham nhũng hối lộ trong các cơ quan hành chính nhà nước, tuy nhiên cũng không nên cho rằng tất cả họ đều như vậy, vẫn có 1 số ít người vẫn sống trung thực, không tham nhũng.

  Lý do:- Họ vẫn còn tự trọng, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về phòng chống tham nhũng.


    - Họ được phân công làm những việc không tiếp xúc với những công việc có thể nảy sinh tham nhũng tiêu cực.
    - Quy chế và điều kiện làm việc của họ không thể tham nhũng.

  Chính vì vậy nên mới có chuyện chạy chức chạy quyền, xu nịnh cấp trên để được bố trí vào làm những công việc có điều kiện tham nhũng, hối lộ.


  Còn những người nghiêm chỉnh hoặc không chịu xu nịnh, kéo bè kéo cánh hoặc không có tiền để chạy chức chạy quyền sẽ được giao những việc mà lâu nay người ta thường gọi là " Ngồi chơi xơi nước"


  Nếu suy diễn như bạn thì Lỗi đó thuộc về người dân à? Ở đây phải thấy rằng Lỗi này là do Chính sách cơ chế của ta còn nhiều sơ hở, ta nói rằng phải xây dựng cơ chế giám sát để sao cho họ có muốn tham nhũng cũng không thể tham nhũng ( ý tưởng này rất đúng), thế nhưng thực tế có làm đúng như vậy không?


  Thực ra Nhà nước ta ban hành rất nhiều quy định này nọ, nhưng việc thực hiện quá kém, không nghiêm. Chính đó là kẽ hở để 1 số không nhỏ cán bộ công chức tham nhũng.


  Bây giờ kêu gọi đề ra các biện pháp phòng chống tham nhũng, nhưng việc thực hiện không kiên quyết, nửa vời nên hiệu quả không cao.


  Để khắc phục điều này, trước hết đòi hỏi người Lãnh đạo phải gương mẫu, chứ Lãnh đạo như Ông Nguyễn Trường Tô và các vị chạy bằng giả... thì làm sao mà chống được tham nhũng. tiếc rằng bây giờ có quá ít cán bộ xứng đáng là công bộc của dân ( theo như lời Bác Hồ)      

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #59544   03/09/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Tôi rất đồng ý rằng việc để chống tham nhũng trước hết đòi hỏi người lãnh đạo phải gương mẫu.

  Tuy nhiên, tôi cũng thấy rằng việc phê bình và tự phê bình của cán bộ, công chức của chúng ta chưa tốt.


  Chúng ta hiện nay rất ít người tự nhận khuyết điểm, và cũng ko nhiều người dám nói thẳng nói thật khuyết điểm của người khác. Công chức chúng ta hiện nay hầu như tất cả đều ngậm miệng ăn tiền.


  Nếu chúng ta thẳng thắn nhận khuyết điểm, thẳng thắn nói thẳng nói thật (mà ko sợ bị mất quyền lợi) thì chắc nhiều lãnh đạo cũng sẽ không dám lộng hành tham nhũng như bây giờ đâu.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #59550   03/09/2010

  fbi-85
  fbi-85

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào,

  Nói thật bây giờ '' sếp'' gương mẫu nói chung chỉ gương mẫu mồm thôi, chứ thật tình chẳng gương chút nào sếp không nhận thì tiền của đâu mà nhà to, cửa rộng, con cháu học hành , tiền của này nọ nhiều lắm.nếu làm đúng, nhận đúng thì may ra ''đủ ăn , đủ tiêu'' là tốt lắm rồi.làm nhà nước thì chỉ có:'' đói cả đời chứ không chết đói''.


  Mình cũng đồng tình với các bạn về chính người dân làm hư cán bộ đấy. Mình không đưa xem họ có ỳ ra không, do tấm lý của bà con dân mình cả chưs mình cũng vậy thôi mấy ai ngoảnh mặt trước đồng tiền mà họ mất gì đâu.


  Ban có chê tiền không giả sự bạn đặt bạn vào trường hợp các vị nhận tiền đó xem bạn sẽ biết bạn có nhận hay không nhé.

  vungochunghn85-FBI

   
  Báo quản trị |  
 • #59689   06/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Tôi nghĩ bây giờ đừng lấy lý do người cán bộ công chức hư hỏng là do người dân, thử hỏi nếu bạn không đưa tiền thì công việc của bạn sẽ bị săm soi, bắt bẻ và ngâm cứu đến bao giờ.

  Đó là thực tế chứ không phải là nói suông đâu.


  Cốt lõi của vấn đề là 1 nền hành chính chưa thực sự công khai minh bạch, đạo đức cán bộ công chức chưa thực sự vì dân, tận tuỵ phục vụ nhân dân...Báo chí vừa qua nói quá nhiều về vấn đề này rồi.


  Lấy ví dụ về CSGT mà suy xét, không lẽ cứ đổ tại vì lái xe vi phạm, đưa tiền cho CSGT làm hư hỏng cán bộ nhà nước à? Bạn thử hỏi các lái xe đường dài mà xem.


  Người xưa có câu: Tiên trách kỷ hậu trách nhân", Hãy tự trách mình trước khi trách người dân.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #59836   07/09/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1336)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Các bạn có biết  ai là người bị thiệt hại khi tham nhũng xảy ra không đó là những người không có tiền, không có quyền, không có mối quan hệ (nói chung là những người dân thấp cổ bé họng) bắt buộc phải tuân thủ theo đúng pháp luật, theo đúng trình tự.

  Vậy thì hệ thống xã hội của chúng ta đã thiết lập cơ chế gì để bảo vệ những con người đó.


  Ví dụ chạy trường có xảy ra không nếu có một ban xét duyệt độc lập, công minh hành động công khai dựa trên những tiêu chuẩn đã được định sẵn. Nhũng nhiễu trong xin giấy phép có xảy ra không nếu các thủ tục được nêu chi tiết, cụ thể kèm theo các cơ chế giải quyết khiếu nại, xử lý cán bộ làm sai rõ ràng và hiệu quả.


  Theo mình để tiêu diệt tham nhũng thì chỉ cần mấy chữ "Công Khai và Minh Bạch". Đây là vũ khí mà bọn tham nhũng sợ nhất vì nếu công khai và minh bạch thì bọn chúng chẳng thể che dấu được các hành vi phi pháp của mình.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #59894   07/09/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Mình rất đồng ý với bạn Unjustice về vấn đề muốn chống tham nhũng cần phải có sự "công khai và minh bạch". Nếu pháp luật đồng bộ, đầy đủ, công khai, minh bạch vì lợi ích chung của toàn xã hội thì pháp luật sẽ trở thành "cán cân công lý" bảo vệ quyền và lợi ích của người dân.

  Ngoài sự công khai và minh bạch, theo mình nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật cho người dân cũng là một giải pháp có hiệu quả.

  Trên thực tế, có những vấn đề pháp luật đã có quy định khá rõ ràng, đầy đủ, nhưng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân đã dẫn đến việc họ vẫn phải chịu sự chèn ép, nhũng nhiễu của người có thẩm quyền.

  Khi người dân có sự hiểu biết pháp luật, thì chí ít họ cũng có thể viện dẫn pháp luật trong những trường hợp nhất định để bảo vệ lợi ích của chính mình, chống lại sự nhũng nhiễu của cán bộ, công chức.

  Hơn nữa, khi nhũng nhiễu một người có hiểu biết đầy đủ về pháp luật, tôi tin rằng, người nhũng nhiễu cũng "ngán".

  Mặt khác, mỗi người dân cũng cần phải có ý thức tôn trọng pháp luật hơn. Khi người dân tôn trọng pháp luật, thì cán bộ công chức cũng mất dần môi trường để tham nhũng.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #59911   08/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Đồng ý với các bạn là cần phải công khai minh bạch các vấn đề thủ tục hành chính, đội ngũ cán bộ công chức phải tận tuỵ phục vụ nhân dân.

  Tuy nhiên cốt lõi là hệ thống pjháp luật phải đồng bộ, chứ tình trạng pháp luật của ta bây giờ chồng chéo, cái thừa cái thiếu... cơ quan nhà nước vận dụng tùm lum ( như vụ Thông tư cao hiưn Luật, nghị định mà báo chí đang đưa về thông tư 12 của bộ công thương đó thôi...) thì người dân làm sao mà hiểu và biết để mà đấu tranh cho được?


  Nhà nước có chủ trưởng cải cách hành chính, cải cách tư pháp và mới đây lại đưa ra vấn đề sửa đổi hiến pháp nữa...tuy nhiên xem ra còn phải trải qua nhiều bước rất chi là khó khăn.


  Có bạn nào xem tin về hội nghị biểu dương về chống tham nhũng chưa?


  Có 88 đại biểu trên 86triệu người dân được biểu diương về công tác phòng chống tham nhũng.


  Tất nhiên đây chỉ là những đại biểu ưu tú nhất, nhưng cứ xem phát biểu của Ông Chiến, phó ban phòng chống tham nhũng thì biết cuộc chiến này còn gay go lắm.


  Chúng ta đành chờ thôi.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60049   08/09/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Chào mọi người,

  Hôm nay mình cũng vừa xem tin tức về việc biểu dương những "anh hùng" trong cuộc chiến chống tham nhũng. Đây là một tín hiệu tích cực của nhà nước và xã hội và với mỗi người dân đấy chứ!


  Bạn hovanhong129 ạ, cuộc chiến giữa cái xấu và cái tốt, giữa cái thiện và cái ác luôn luôn là một cuộc chiến đầy cam go. Cuộc chiến chống tham nhũng là một cuộc chiến lớn chống cái xấu và cái ác, nên nó đòi hỏi mỗi "chiến sĩ" đều phải mưu trí, dũng cảm.

   
  Thật ra, bản thân tôi không thấy sợ căn bệnh tham nhũng bằng sợ con người trong xã hội ta hiện nay có xu hướng xem tham nhũng là một điều bình thường.

  Cán bộ, công chức tham nhũng ngày càng nhiều mà không thấy xấu hổ; người không tham nhũng được thì mơ đến một ngày nào đó mình ở một vị trí có thể tham nhũng được; nhiều người lại lợi dụng sự tham nhũng của cán bộ, công chức để làm lợi cho chính mình.


  Đó cũng là điều mà mỗi người chúng ta đều phải suy nghĩ.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #60069   09/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  @Chaulevan:

  Khi tôi viết bài trên thì chưa đọc mấy bài viết trên vietnamnet và Laodong.


  Khi đọc các bài báo đó, Tôi lại càng buồn về thực trạng chống tham nhũng ở nước ta. Cứ nghe phát biểu của các điển hình tiên tiến thì sẽ biết, Đôi khi tôi nghĩ hơi tiêu cực 1 chút: Đó có phải là những người điển hình tiên tiến thực hay không? hay họ chỉ là những người bị dồn đến đường cùng ( con đường chết) nên phải quyết đấu tranh để sinh tồn?


  Xem kết quả những đấu tranh của họ thì thấy toàn những vụ việc nhỏ lẻ, còn những vụ lớn hơn thì không thấy nói đến.


  Tôi có 1 so sánh nhỏ như sau: Tại hội nghị có 88 người, cứ cho con số thực gấp 10 lần lên thì mới có 880 người tham gia đấu tranh chống tham nhũng, mỗi người giỏi lắm cũng chỉ làm được 5 vụ, như vậy cả nước chỉ mới có khoảng gần 4500 vụ đấu tranh tham nhũng.


  Thực tế có bao nhiêu vụ, chúng ta không có số liệu cụ thể (Chắc Ban PCTN có), nhưng chắc chắn 4500 vụ còn thua xa thực tế.


  Bạn Chaulevan nói rằng "không sợ tham nhũng mà chỉ sợ con người xem tham nhũng là chuyện bình thường", điều này chứng tỏ tham nhũng đã được "Xã hội hoá" đến đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội.


  Vậy thì ai chống và chống ai? Bấy giườ đang có một lập luận rằng tất cả chúng ta ( cả người xấu và người tốt) đều đang ngồi chung trên một con thuyền.


  Những người tốt thấy những người xấu làm những chuyện tiêu cực, tham nhũng... có người muốn đấu tranh, nhưng chưa kịp làm thì những người tốt khác lại nói rằng: háy bình tĩnh, chúng ta đang ngồi chung một con thuyền, hãy giữ ổn định ( để mà tồn tại) còn hơn là đấu tranh, chưa biết ai thắng hay thua nhưng chắc chắn con thuyền sẽ chìm, lúc ấy chết cả nút...


  ( Những người xấu nghe vậy thì... vỗ tay).


  Thế là thủ tiêu ý chí đấu tranh, những người tốt muốn tồn tại thì phải tìm cách rời khỏi con thuyền đó ( không biết Phó Tổng giám đốc VTV Trần Đăng Tuấn có phải là người như vậy không?) .

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60084   09/09/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1336)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  @hovanhong129

  Chống tham nhũng chẳng bao giờ dễ dàng, bởi vì căn bệnh này có thể xâm nhập vào bạn bè ta, người thân ta và đôi khi là cả chính ta nữa.


  Bởi vì đó là cuộc chiến giữa phần con và phần người ở mỗi người.


  Tham nhũng nó giúp chúng ta nuôi dưỡng phần con ở mỗi người (của cải, vật chất, sự hưởng thụ tinh thần ở một mức độ nào đó), giúp chúng ta nuôi dưỡng các mối quan hệ với người thân yêu chúng ta (tiền bạc để cho con đóng học phí, cho cha mẹ già đóng viện phí, cho vợ mua sắm quần áo, bia mồi cho bạn bè...).


  Nó là thực tế, là hiện tại trước mắt nếu không có nó thì chắc chắn là ta chẳng thể sống yên ổn.


  Nhưng phần người ở mỗi người vẫn biết đó là điều xấu, gây hủy hoại đạo đức xã hội. Thể nhưng phần người có thể chiến thắng phần con hay không lại tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế, ý chí của mỗi người.


  Theo mình để mỗi người không đơn độc trong cuộc chiến đó, xã hội phải tạo ra những cơ chế để hỗ trợ phần người trong mỗi người chiến thắng phần con.


  Đó chính là hệ thống giáo dục không hoàn toàn dựa trên tiền bạc, hệ thống trợ cấp, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế hoàn hảo kèm theo những cơ chế hoạt động công khai, minh bạch khi giải quyết những vấn đề nhạy cảm như mình đã nói thì chắc chắn tham nhũng sẽ bị đẩy lùi thôi.


  Vì thế theo quan điểm của mình kết quả chống tham nhũng không thể có ngay được trong ngày một, ngày hai mà chỉ có được sau khi chúng ta xây dựng thành công những nội dung trên.

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #60105   09/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  @Unjustice:
  Theo bạn hiện nay phần con và phần người phần nào đang thắng thế? Có bao nhiêu người đồng ý với ý kiến của bạn? ( Tự nhận định thôi)
  Phải xác định đúng tương quan lực lượng thì mới xác định được đường lối đấu tranh.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60123   09/09/2010

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1336)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Mình không dám đánh giá toàn bộ xã hội vì mình không có khả năng ấy chứ còn đối với mình thì theo đúng tinh thần "phê và tự phê" thì có đến 9/10 tình huống là phần con trong mình vẫn thắng.

  Ví dụ: việc chạy trường cho con (không chạy thì bà xã bắt đi đưa đón, nó vào trường xấu ... thì có mà chết), nộp hồ sơ xin chủ quyền nhà (không bồi dưỡng thì biết ngày nào xong để mới có thể thế chấp đi vay ngân hàng) .... những tình huống mà phần người thắng là những tình huống mà chỉ có mình mình gánh chịu hậu quả thôi.
  Cập nhật bởi btv ngày 09/09/2010 11:31:15 PM

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
 • #60145   09/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Cám ơn bạn đã có ý kiến phản hồi.

  Bạn nói rằng ở bạn 90% phần con thắng phần người.

  Còn trong xã hội bạn không đánh giá được. Tuy nhiên qua hội nghị biểu dương điển hình chống tham nhũng thì có thể bạn sẽ tự đánh giá được.

  Xin trích 1 câu trong bài báo:

  Ông Phùng Chí Công, Chánh văn phòng HĐND và UBND quận Ô Môn (Cần Thơ): "Đảng viên ít người dám nói" 

  Bạn suy nghĩ gì khi đọc các baì báo trên?( Báo đăng trên Viêtnamnet và Lao động)
  Cập nhật bởi btv ngày 09/09/2010 11:32:37 PM

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60392   10/09/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Các bạn thân mến,

  Cơ quan mình vừa trải qua một cuộc chiến chống tham nhũng. Thật sự là rất cam go. Cuộc chiến ấy kéo dài gần 2 năm trời với nhiều sự đồng lòng, mưu trí dũng cảm và hiểu biết pháp luật thì mới có được một cái quyết định khởi tố vụ án và 3 cái quyết định khởi tố bị can. Cho đến nay thì những người bị khởi tố đó vẫn chưa đứng trước vành móng ngựa.


  Qua cuôc chiến này, ai cũng phải thừa nhận rằng chống tham nhũng là một điều rất khó. Khó là bởi vì họ là người có quyền lực có vị trí, tiếng nói của họ với cơ quan cấp trên cũng như cơ quan cùng cấp có trọng lượng hơn người bình thường. Khó là bởi vì những người chống tham nhũng thường là những người thấp cổ bé họng, có thể bị trả thù bất cứ khi nào. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thì người chống tham nhũng sẽ "tử nạn" trên cuộc chiến chống tham nhũng ngay.


  Cũng qua cuộc chiến này, nhiều người đã nhận ra rằng nhiều người trong cơ quan nhà nước hô khẩu hiệu và ra lệnh "chống tham nhũng" nhưng thực sự có rất ít người làm, rất ít người kiên quyết chống tham nhũng. Tuy nhiên, cuộc chiến chống tham nhũng đó cuối cùng cũng đạt được một kết quả đáng khích lệ là môt vài cái quyết định khởi tố.


  Điều này cũng cho mình thấy được rằng, chống tham nhũng là một vấn đề khó nhưng không phải là không làm được. Chỉ cần sự đoàn kết, tôi tin đến một ngày nào đó chúng ta sẽ đẩy lùi được nạn tham nhũng.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #60432   11/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Chúc mừng Chaulevan đã giành phần thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng tại cơ quan. Mong cho cuộc chiến đó sẽ giành thắng lợi.

  Tuy nhiên cũng phải xác định rằng đây là 1 cuộc đấu tranh gian khổ và gay go ác liệt, phần thua thiệt phần lớn sẽ thuộc về những người đấu tranh chống tham nhũng.Đây không phải là nhận định của riêng tôi, mà là tổng hợp thực tế qua hội nghị biểu dương điển hình chống tham nhũng.


  Ông Phùng Chí Công nói ( trích bài báo trên Vietnamnet)

  "Nhìn chung, cán bộ tại địa phương, các vị trưởng ngành, đảng viên, rất ít người dám lên tiếng nói thẳng vấn đề. "

  (đây mới là nói chứ chưa phải là đấu tranh đâu nhé, dĩ nhiên cũng có thể hiểu nói thẳng, nói thật cũng đã là đáu tranh, tuy nhiên đó cũng chỉ là mức độ thấp)

  Chúng ta đều biết Điều 1 Điều lệ Đảng ghi rõ" Đảng viên ĐCSVN là chiến sĩ CM trong đội tiên phong cuả GCCN, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng..."

  Vậy mà thực tại bây giờ lại để xảy ra tình trạng như vậy ( qua phân loại thì đa số đều đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ cả đấy).

  Bác Hồ nói " Đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Vậy Đảng viên mà như vậy thì ai đấu tranh?


  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60461   11/09/2010

  tuongtri
  tuongtri

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2008
  Tổng số bài viết (94)
  Số điểm: 649
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Xin mượn lời của cụ Tản Đà để nói về lỗi của người dân trong việc để tham nhũng tràn lan:
  "Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn, cho nên bọn chúng dễ làm quan".

  Nhà nước không tạo điều kiện để ngưởi dân chống tham nhũng thì mấy ai có gan chống tham nhũng. Mấy ai chống tham nhũng mà có được cuộc sống yên ổn. Nếu thật sự Nhà nước quyết tâm chống tham nhũng thì tham nhũng không có đất sống. Mà Nhà nước do dân bầu lên chứ có phải do ai đó dựng lên đâu. Do đó tham nhũng tràn lan là do lỗi của người dân quá rõ chứ còn than vãn gì nữa.

  Ước gì những kẻ ngồi trên cao biết nhìn xuống.

   
  Báo quản trị |  
 • #60464   11/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Tôi chưa đồng ý với các ý kiến của bạn tuongtri:

  "Mà Nhà nước do dân bầu lên chứ có phải do ai đó dựng lên đâu. Do đó tham nhũng tràn lan là do lỗi của người dân quá rõ chứ còn than vãn gì nữa."

  Bạn có chắc điều đó hay không? bạn có thực sự được quyền bỏ phiếu cho người mà bạn chọn lựa hay không?

  Mời bạn đọc bài của nguyên bộ trưởng tư pháp Nguyễn Đình Lộc, bạn sẽ biết các đại biểu được bầu có đúng là do bạn bầu lên hay không? Bài đăng trên vietnamnet: Cựu Bộ trưởng Tư pháp bàn về dân chủ và pháp quyền
  Cập nhật bởi admin ngày 11/09/2010 03:55:12 PM Cập nhật bởi hovanhong129 ngày 11/09/2010 03:48:02 PM

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60471   11/09/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Cám ơn bạn hovanhong129 đã post một bài viết rất hay về Dân chủ và Pháp quyền lên chủ đề này.

  Qua bài viết này, chúng ta cũng thấy một điều rất rõ ràng rằng nếu muốn chống tham nhũng thì một trong những vấn đề quan trọng là phải tạo ra sự dân chủ, ít nhất là trong việc bầu cử, ứng cử. Pháp luật phải tạo ra cơ chế để đảm bảo rằng người dân có thể bầu ra những người đại diện xứng đáng cho họ, tham gia vào bộ máy nhà nước. Khi đó, người có thẩm quyền thực hiện quyền lực nhà nước mới đứng về phía nhân dân, vì lợi ích của người dân.


  Hơn nữa, cựu Bộ trưởng Bộ Tư Pháp cũng đề cập đến vấn đề về ý thức của người dân trong vấn đề bầu cử. Để bầu ra một người có đủ đức đủ tài đại diện cho mình, tại sao người dân của chúng ta vẫn chưa đầu tư một cách xứng đáng công sức để tìm hiểu về họ.


  Giả sử rằng cơ chế pháp luật chưa đủ mạnh để tạo điều kiện cho người dân, liệu người dân có quyền không tín nhiệm bất cứ người nào trong danh sách ứng viên mà Mặt trận đã đưa ra không? Tôi nghĩ là có chứ. Người dân có quyền, nhưng họ hình như vẫn mơ hồ với quyền đó. Nếu mình không tín nhiệm, mình có quyền gạch bỏ tất cả cơ mà. Ứng viên sẽ không trúng cử nếu số phiếu tín nhiệm chưa tới 50% tổng số phiếu bầu cơ mà.


  Trên đây là một vài trao đổi của tôi. Mong mọi người góp ý thêm.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #60473   11/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  @ Chaulevan:
  Cám ơn bạn đã có phản hồi, tuy nhiên xin bạn lưu ý cho 1 chút:

  Bạn cho rằng: "Người dân có quyền, nhưng họ hình như vẫn mơ hồ với quyền đó. Nếu mình không tín nhiệm, mình có quyền
  gạch bỏ tất cả cơ mà."Nếu bạn gạch bỏ tất cả thì phiếu của bạn trở thành không hợp lệ và sẽ bị loại bỏ, không được tính.
  Như vậy là bạn đã tự tước đi quyền công dân của bạn rồi.

  Tôi chắc ý bạn là nếu mình không tín nhiệm ai thì sẽ bỏ gạch người đó. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng như Bộ Trưởng Nguyến đình Lộc đã nói, những người trong danh sách đó có phải do bạn lựa chọn đâu? Bạn chỉ được quyền bỏ phiếu trong số những người do người khác chọn.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |