Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ, một phần lỗi là do người dân!

Chủ đề   RSS   
 • #59029 29/08/2010

  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ, một phần lỗi là do người dân!

  Chào các bạn,

  Vấn đề tham nhũng, nhận hối lộ đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm. Cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ thì người dân nào cũng vô cùng bức xúc.


  Nhưng ở một góc độ khác, theo tôi, việc cán bộ công chức tham nhũng có một phần là do lỗi của người dân.


  Chúng ta hãy suy ngẫm và cho ý kiến về một vài ý kiến sau đây trường hợp dưới đây.


  - Trường hợp thứ nhất: Một người đi khám bệnh, ở bệnh viện hôm nay ( thực ra là mọi hôm) rất đông, nhìn thấy số thứ tự mà họ nhận được đã lên tới 50, họ phát hoảng. họ còn nhiều công việc phải làm.


  Thế là, thay vì chờ đợi để được khám theo số thứ tự, họ bỏ tiền vào sổ khám bệnh nộp cho y tá. Y tá nhận được tiền, thu xếp cho họ vào khám ngay.


  - Trường hợp thứ hai: Một người bạn đã nói với tôi rằng, xưa nay rất ghét người chạy trường và ghét luôn ông hiệu trưởng nào nhận tiền để chạy trường học cho con.


  Nhưng rồi, con chị ấy vào lớp 1, thật oái oăm, nếu học đúng tuyến, thằng bé phải đi gần 3km mới tới được trường. Nhưng học trái tuyến thì trường trái tuyến lại ở ngay sau lưng nhà.


  Từ thực tế này sẽ nảy sinh vấn đề là phải có người đưa thằng bé đi học, không thể để thằng bé mới 6 tuổi đi bộ 3 km ở ngoài đường đông đúc, lỡ có chuyện gì thì khổ.


  Nhưng ai đưa, ba và mẹ phải đi làm từ sớm và bận đến nỗi không thể đón con về đúng giờ được, ông bà nội ngoại, người thì đã mất, người thì ở xa.


  Vậy là chấp nhận đến cầu cạnh, mua chuộc để xin cho con học trường trái tuyến nhưng ở gần nhà hơn, để thằng bé có thể tự đi về.


  - Trường hợp thứ 3: doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nếu xe chở đúng trọng tải, mỗi chuyến chỉ lời được 100 nghìn. Nhưng nếu xe vượt quá trọng tải, doanh nghiệp có thể lời đến 500, 600 nghìn.


  Vậy là doanh nghiệp chấp nhận, cung phụng, quà cáp, biếu xén cho các anh CSGT 100, 100 ngàn. 


  ....còn rất nhiều trường hợp tương tự.


  Như vậy có thể thấy rằng, vì lợi ích của mình, một người có thể sẵn sàng vi phạm pháp luật. Khi người dân có người sẵn sàng vi phạm pháp luật vì lợi ích của mình, thì cán bộ, công chức, ( họ cũng chỉ là con người) sẵn sàng vi phạm pháp luật vì lợi ích của mình.


  Cán bộ công chức nhận hối lội, tham nhũng càng nhiều thì chứng tỏ trong xã hội ta, người dân vì lợi ích của mình mà vi phạm pháp luật cũng nhiều không kém.


  Ai có ý kiến đồng tình hay phản đối thì cho ý kiến trao đổi thảo luận--> vì một xã hội tốt đẹp hơn.

  CV

   
  43787 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123>
Thảo luận
 • #60629   13/09/2010

  KameHuy
  KameHuy

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo tôi thì ý kiến các mems đưa ra đều có ý đúng, tôi xin bổ sung là tham nhũng còn do cơ chế hành chính và sự quan liêu. Khi mà người thực hiện và người giám sát lại là một, anh vừa đá bóng, vừa thổi còi thì tất yếu sẽ nảy sinh tiêu cực!
   
  Báo quản trị |  
 • #60645   13/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  KameHuy viết:
  Theo tôi thì ý kiến các mems đưa ra đều có ý đúng, tôi xin bổ sung là tham nhũng còn do cơ chế hành chính và sự quan liêu. Khi mà người thực hiện và người giám sát lại là một, anh vừa đá bóng, vừa thổi còi thì tất yếu sẽ nảy sinh tiêu cực!

  Tất nhiên, khi xem xét một vụ việc cụ thể nó có rất nhiều nguyên nhân, nhưng phải xác định nguyên nhân nào là chính.
  Theo bạn tình trạng tham nhũng hiện nay chủ yếu là do dân? do cán bộ công chức? do cơ ché chính sách? hay nguyên nhân nào khác?

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #60679   13/09/2010

  tuongtri
  tuongtri

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2008
  Tổng số bài viết (94)
  Số điểm: 649
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 20 lần


  Nguyên nhân của tham nhũng thì ai cũng biết nhưng ngại nói ra. Nhà nước ta điều hành đất nước khéo đến nỗi muốn yêu nước phải xin phép nhưng chưa chắc được.

  Điển hình như việc Trung quốc thường xuyên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, bắt ngư dân của ta nhưng sinh viên biểu tình chống hành động đó thì không được khuyến khích. Chống ngoại xâm còn không cho thì thử hỏi làm sao chống nội xâm được.

  Cứ cho sinh viên biểu thị lòng yêu nước thoải mái thì hai thứ giặc nội xâm và ngoại xâm phải khiếp sợ mà không dám tác oai, tác quái. Xem Nhật bản xử lý tàu lạ xâm nhập lãnh hải của họ mà phát thèm.

  Ước gì những kẻ ngồi trên cao biết nhìn xuống.

   
  Báo quản trị |  
 • #61043   16/09/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  tuongtri viết:
  Nguyên nhân của tham nhũng thì ai cũng biết nhưng ngại nói ra. Nhà nước ta điều hành đất nước khéo đến nỗi muốn yêu nước phải xin phép nhưng chưa chắc được. Điển hình như việc Trung quốc thường xuyên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, bắt ngư dân của ta nhưng sinh viên biểu tình chống hành động đó thì không được khuyến khích. Chống ngoại xâm còn không cho thì thử hỏi làm sao chống nội xâm được. Cứ cho sinh viên biểu thị lòng yêu nước thoải mái thì hai thứ giặc nội xâm và ngoại xâm phải khiếp sợ mà không dám tác oai, tác quái. Xem Nhật bản xử lý tàu lạ xâm nhập lãnh hải của họ mà phát thèm.


  Ở đây chúng ta đang trao đổi về chủ đề chống tham nhũng thôi, còn những vấn đề khác thì nên lập topic khác

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #62551   29/09/2010

  vubathonghlu
  vubathonghlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/02/2009
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


           Tôi đã đọc bài viết của chauvanle. Vấn đề mà bạn nêu hiện nay đã là thói quen của cán bộ, công chức cũng như người dân rồi.  Trong đó chỉ có những vụ việc ăn chia không đều, các quan cãi nhau mới bị phát giác.... 

            Nguyên nhân mà bạn nêu chỉ là một  trong những nguyên nhân mà cán bộ, công chức tham nhũng, nhận hối lộ (ngoài ra có các nguyên nhân như: Lương tâm của cán bộ, công chức; tiền công, tiền lương của cán bộ, công chức quá ít không đủ trang trải cuộc sống tối thiệu của họ; các cơ quan phòng, chống tham nhũng không muốn nói là quá kém thì cũng là hoạt động không hiệu quản....).
         
             Nhưng thiết nghĩ, hầu hết các trường hợp người dân đưa hối lộ là do cán bộ, công chức gợi ý hoặc hứa hẹn sẽ giải quyết giúp dân một công việc nào đó. Một mặt thể hiện sự vô trách nhiệm của cán bộ, công chức (sách nhiễu, quan lưu), mặt khác, người dân lại có nhu cầu giải quyết công việc của mình  nên đương nhiên họ phải tìm cách (dùng tiền) để làm cho cán bộ, công chức không còn quan lưu, sách nhiễu nữa.
   
              Tôi đồng tình với quan điểm của bạn là "vì lợi ích của mình, một người có thể sẵn sàng vi phạm pháp luật". Mẫu chốt của vấn đề là ở đây mọi người ạ. Tại sao đã vi phạm pháp luật mà xã hội vẫn thừa nhận (dù đã bắt đầu có lên án nhưng chưa giải quyết được gì), phải chăng pháp luật nước ta cho phép ai có tiền thì được làm việc trái pháp luật, như thế thì lại không phải là pháp luật rồi. Thế thì tại đâu? do người thực hiện pháp luật? hay do pháp luật còn lỗ hỏng?..... nhiều lắm.

               Khi một người cán bộ, công chức không có đủ tiền để trang trải cuộc sống tối thiểu thì họ khát khao có tiền hơn giải quyết công việc, khi một người dân có nhu cầu giải quyết công việc và họ khát khao điều đó (thậm chí đó là nhu cầu sống còn của dân- chữa bệnh, học tập...). Hai khát khao này gặp nhau trở thành đại khát khao thì chuyện vi phạm pháp luật là đương nhiên. Như vậy, các bạn phải làm gì để đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tại sao Đảng ta kêu gọi phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm của toàn dân, của cả hệ thống chính trị..... Đó là, thứ nhất: vì ở tất cả các cấp các ngành đều có tham nhũng; thứ hai: tham nhũng có nguyên nhân 2 chiều từ quan và dân......
   
           Như vậy, để phòng, chống tham nhũng thì cần:

                        Thứ nhất, nâng cao dân trí- người dân phải là người đóng vai trò rất quan trọng trong phòng, chống tham nhũng. Bởi vì, họ không đưa hối lộ thì cán bộ, công chức muốn mấy cũng không tham nhũng được; họ là người tích cực trong việc phát hiện tham nhũng bằng cách tố cáo những hành vi quan lưu, sách nhiễu của cán bộ, công chức;
                        Thứ hai, phải đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức là người thực sự có năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân tận tình, đồng thời không quên chế độ đãi ngộ thích đáng để họ toàn tâm, toàn ý chỉ vì công việc; Thứ ba, xây dựng các cơ quan phòng, chống tham nhũng làm việc hiệu quả, công khai, minh bạch;
                         Cuối cùng, tổ chức thực hiện các biện pháp của Chính phủ về phòng, chống tham nhũng trên thực tê, không nên chỉ hô hào trên giấy tờ như hiện nay.
  Cập nhật bởi LawSoft01 ngày 29/09/2010 05:25:49 PM Chỉnh cỡ chữ và phông chữ
   
  Báo quản trị |  
 • #62757   01/10/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Chào bạn vubathonghlu,

  Cám ơn bạn đã có một bài viết rất tâm huyết cho chủ đề này.

  Theo đánh giá của tôi, vấn đề tham nhũng hiện nay chủ yếu là do ý thức tuân thủ pháp luật của cả cán bộ công chức và người dân rất kém.

  Tôi không nói là pháp luật của chúng ta hiện nay không có lỗ hỏng. Nhưng tôi nghĩ Luật pháp của chúng ta hiện nay tương đối đầy đủ và hoàn thiện.

  Nếu tổ chức thực hiện tốt và triệt để, nếu nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật của cả người dân và cán bộ công chức thì tình trạng tham nhũng trong bộ máy nhà nước chúng ta giảm đi rất nhiều phần.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #62857   01/10/2010

  ilovemypig
  ilovemypig

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 26
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi đồng ý với ý kiến của bạn, vì không có người đưa hối lộ thì cán bộ, công chức muốn nhận hối lộ cũng không có để nhận; cách làm việc cua cơ quan chức năng quá trì trệ khiến người dân phải tìm cách để giả quyết cho xong công việc của mình:đưa hối lộ.

   Ví dụ1: một bệnh nhân phải bó bột ở tay, đến giờ phải thay băng thì người nhà bệnh nhân nghĩ nếu không đút tiền cho cô y tá thay băng thì họ sẽ làm mạnh tay làm bệnh nhân bị đau hoặc làm không sạch sẽ gây nhiễm trùng. Vậy là họ đã đưa hối lộ cho cô ý tá 100k.

  Ví dụ2: một người dân mua một chiếc xe máy mới, họ phải đăng ký biển số xe thì xe đó mới có thể tham gia giao thông. Tuy nhiên khi họ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký thì họ nhận được đủ lý do cho việc họ chưa đăng ký được: cán bộ bận, máy tính chọn biển có vấn đề…Khi họ quay ra thì nhận được lới đề nghị của “cò”. Nếu cho “cò” 100k thì hôm sau đến là có biển số xe.

  Nói chung tham nhũng là “quốc nạn” nhưng sẽ không chữa khỏi nếu chỉ có “người bệnh” cố gắng mà lại không có “thuốc”. Vì vậy mà đấu tranh với tham nhũng ngoài cơ quan nhà nước thì người dân cũng cần tích cực đấu tranh.

   
  Báo quản trị |  
 • #62880   01/10/2010

  Các bạn đừng nghĩ một mặt, Cán bộ công chức nếu làm ở UB cho dù làm chức CT thì lương cho nhieu lam het là 4tr/thang, nếu làm nhân viên thường 2 tr/tháng.

  Cuộc sống ở thành phố có đủ trang trải cuộc sống không nếu bạn có gia đình, có con. Bạn phải biết nghĩ họ cũng phải chi tiêu đủ thứ trong cuộc sống chưa kể nếu họ phải đi thuê nhà. Trách là trách chính sách nhà nước, không quan tâm đến đời sống của họ.
   
  Báo quản trị |  
 • #62977   03/10/2010

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 810 lần


  Theo em thấy, cán bộ tham nhũng, luật pháp không nghiêm. Luật pháp không nghiêm sẽ dẫn đến tình trạng là người tham nhũng không bị xử lý, người tố cáo không được bảo vệ. Mà luật pháp không nghiêm cũng chính là do những người lập ra nó trình độ kém, hoặc có ý định gì khác đằng sau đó. Như vậy, tức là lỗi ở đây là lỗi của con người, cụ thể là lỗi của tầng lớp lãnh đạo yếu kém. Nhưng tại sao lại để cho những con người này lên lãnh đạo, đấy là do cơ chế của VN tạo ra như thế.
  Còn cơ chế thế nào, và tại sao lại có cơ chế này, đây lại là chủ đề chính trị mất rồi.

  Còn việc các bạn khác nói là do người dân nọ kia, em thấy không đúng lắm.


  Tại sao ư, vì có ai muốn mất tiền vô ích không, họ mất tiền để được việc của họ. Nhưng người dân muốn làm trái pháp luật không, đương nhiên là không rồi, vậy thì đó là do những việc mà họ muốn làm, pháp luật lại không cho phép. Mà pháp luật sao lại không cho phép những cái người dân muốn làm đây, đấy cũng lại do những người làm luật muốn mà thôi.


  Diễn giải điều này cho ba ví dụ của chủ Topic:


  - Trường hợp thứ nhất: Nguyên nhân của chuyện này là do thiếu giường bệnh, thiếu bênh viện. Tức là chính sách phát triển và quy hoạch bệnh viện của VN quá kém. Tức là do lãnh đạo, và cơ chế này tạo ra như thế.


  - Trường hợp thứ hai: Nguyên nhân của chuyện này ở chỗ ta đang phức tạp hóa chuyện học hành của học sinh, học sinh có quyền học ở bất cứ đâu, sao phải học tại trường trong khu vực của mình. Đấy là do chính sách giáo dục không hợp lý. Tức là do lãnh đạo, và cơ chế này tạo ra như thế.


  - Trường hợp thứ 3: Tại sao chạy một chuyến xe đúng tải, lại chỉ lãi được 1 trăm đây. Chính vì lợi nhuận quá ít, nên lái xe mới phải làm những việc trái pháp luật. Nhưng tại sao lại chỉ được lãi 1 trăm. Nguyên nhân là xăng đắt, phí đường, phí cảnh sát...đấy cũng lại là do cơ chế chính sách mà thôi.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #63903   14/10/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Vietnamnet mới đăng bài báo : Cứ lót tay việc mới chạy:
  http://vietnamnet.vn/chinhtri/201010/Cu-lot-tay-viec-moi-chay-942035/
  Đây cũng là một câu trả lời để tham gia cùng các bạn.
  Mời các bạn cho ý kiến

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #64036   15/10/2010

  luucongtoi
  luucongtoi

  Male
  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Theo tôi nói người dân làm hư cán bộ, tiếp tay cho cán bộ tham nhũng và đổ lỗi cho họ thì cũng hơi quá. tôi nghĩ vấn đề là do cơ chế, luật pháp và các quy định hành chính chưa hợp lý, chưa đáp ứng để phục vụ tốt lợi ích cho người dân dẫn đến khi dân vướng phải thì thất bất tiện (ví dụ như trường học có ngay cạnh nhà mà đúng tuyến thì lại phải đi 3km, hay cho phép nhập những xe siêu trường siêu trọng về mà đường xá cầu cống thì lại khống chế tải trọng 30t, 18t....) thì người dân phải tự tìm phương án tối ưu, tốt hơn cho mình, để có phương án tốt họ buộc phải làm sai quy định, muốn sai quy định thì phải quà cáp, hối lộ.... phải quà cáp hiệu trưởng trường học để con được học trái tuyến, phải hối lộ CSGT để xe quá tải, vượt tải được lưu thông... vậy nguyên nhân do đâu chắc các bạn đã hiểu; cơ chế, pháp chế thiếu hợp lý mà thôi, luôn luôn chạy theo một cách hụt hơi so với việc đáp ứng tốt nhất các lợi ích của người dân.

  Để giải quyết vấn đề này thiết nghĩ cơ chế, chính sách, các quy định pháp luật phải hợp lý với mục đích đáp ứng tốt nhất lợi ích của người dân và xã hội. Để chống tham nhũng thì cán bộ cấp cao không tham nhũng, tôn trọng pháp luật thì cán bộ cấp dưới sẽ không có điều kiện hối lộ, cán bộ cấp dưới không tham nhũng thì người dân k có điều kiện hối lộ...

  Nếu ví một tổ chức, một đất nước giống như 1 trái cây mà người dân là vỏ bên ngoài và chính quyền bên trong, nếu trái cây bị sự cố bên ngoài thì việc tìm thuốc chữa sẽ rất dễ, nhưng nếu thối từ trong thối ra thì khi phát hiện sẽ chẳng còn cứu chữa được mà chỉ có cách bỏ đi, cho nên muốn chống tham nhũng, điều quan trọng nhất phải từ hệ thống chính quyền, luật pháp phải nghiêm minh
   
  Báo quản trị |  
 • #64193   16/10/2010

  VUHUNGMANH
  VUHUNGMANH

  Mầm

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2009
  Tổng số bài viết (54)
  Số điểm: 748
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 2 lần


      Thực sự có nhiều việc hai bên đều có lợi được việc và được vật chất đôi khi lại được cả tình, một chút kiến thức, gặp được tình huống xảy ra các hệ quả:

      - Giúp đỡ, hướng dẫn:                      được việc, được tình
      - Gây khó khăn,hướng dẫn:              được việc/mất tiền và được tiền
      - Biết trước chính sách, hướng dẫn: làm thất thoát/ được nhiều tiền
  .......
      Chỉ cần tổ chức một hội nghị thường thường cũng phải cần HDV, vậy mà cả một vấn đề xã hội này lại không có nhiều "HDV" và người ta chưa có thói quen tìm đến những người có thể giúp họ về những vấn đề họ chưa năm bắt được khi tham gia các sự kiện hành chính, pháp lý, để cho môt số không nhỏ CB, CC có cơ làm mỏng vân tay.

      Các trường hợp mà bạn đã nêu:
      - Trường hợp thứ nhất: Một người đi khám bệnh, ... thì nên đi khám đúng tuyến đi, cứ gì Bệnh viện nọ - kia để mà  thay vì chờ đợi để được khám theo số thứ tự, họ bỏ tiền vào sổ khám bệnh nộp cho y tá. Y tá nhận được tiền, thu xếp cho họ vào khám ngay (được việc/mất tiền và được tiền)

      - Trường hợp thứ hai: Một người bạn đã nói với tôi rằng, xưa nay rất ghét người chạy trường và ghét luôn ông hiệu trưởng nào nhận tiền để chạy trường học cho con. Nhưng rồi, con chị ấy vào lớp 1, thật oái oăm, nếu học đúng tuyến, thằng bé phải đi gần 3km mới tới được trường. Nhưng học trái tuyến thì trường trái tuyến lại ở ngay sau lưng nhà. và nhất là được học bán trú (được việc/mất tiền và được tiền)

      - Trường hợp thứ 3: doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nếu xe chở đúng trọng tải, mỗi chuyến chỉ lời được 100 nghìn. Nhưng nếu xe vượt quá trọng tải, doanh nghiệp có thể lời đến 500, 600 nghìn. Vậy là doanh nghiệp chấp nhận, cung phụng, quà cáp, biếu xén cho các anh CSGT 100, 100 ngàn.  ....còn rất nhiều trường hợp tương tự.(được việc/mất tiền và được tiền) .............

      Cơ bản là như vậy, Điều ước muốn, Sự cạnh tranh, Thôi thì cho/ đưa - nhận một chút để ...  số đông đang tư duy như vậy trong khi đầu tuần, cuối năm còn phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh, thì bạn ơi biết nói làm sao nhỉ,  hay ở cổng các công sở nên bố trí các tình nguyện viên như khi tổ chức cá hội nghị

  Ai có ý kiến đồng tình hay phản đối thì cho ý kiến trao đổi thảo luận--> vì một xã hội tốt đẹp hơn.

  dântộcViệt

   
  Báo quản trị |  
 • #66126   30/10/2010

  hungthamnhung
  hungthamnhung
  Top 500
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2010
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 4529
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 75 lần


  Cán bộ, công chức tham nhũng mà lại đổ tại người dân và doanh nghiệp. Kỳ vậy !

  Giả sử Nhà nước ra Luật 10.2010 "đặt tham nhũng ra ngoài vòng pháp luật" thì đố người dân và doanh nghiệp nào làm cho CBCC tham nhũng được đấy. 

  Tại CBCC cả thôi, còn mọi lý do khác đều là nguỵ biện.

   
  Báo quản trị |  
 • #68341   13/11/2010

  nguyenhoangnam2020
  nguyenhoangnam2020

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hungthamnhung viết:
  Cán bộ, công chức tham nhũng mà lại đổ tại người dân và doanh nghiệp. Kỳ vậy !
  Giả sử Nhà nước ra Luật 10.2010 "đặt tham nhũng ra ngoài vòng pháp luật" thì đố người dân và doanh nghiệp nào làm cho CBCC tham nhũng được đấy. 
  Tại CBCC cả thôi, còn mọi lý do khác đều là nguỵ biện.


  Tôi đồng ý với hungthamnhung , người dân không ai ngu dại gì chủ động đem tiền của mình cho ai cả . Nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc , vì cơ chế nhũng nhiễu từ phía CBCC nên buộc họ phải chi ra nếu không thì công việc không thành . Giả lại tham nhũng đã thành hệ thống rồi , chỉ người trong cuộc mới rõ .
   
  Báo quản trị |  
 • #67901   11/11/2010

  hovanhong129
  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 6582
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 47 lần


  Tôi ủng hộ ý kiến của hungthamnhung

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  Báo quản trị |  
 • #68167   12/11/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Tôi không bao che, không ngụy biện cho những cán bộ tham nhũng. Tôi chỉ cung cấp một cách nhìn nhiều chiều về hiện tượng tham nhũng trong xã hội mà thôi. 

  Theo quan điểm của tôi, doanh nghiệp mà không vi phạm pháp luật, đố cán bộ công chức mà tham nhũng được đấy.

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #68243   13/11/2010

  kelieulinhdethuong
  kelieulinhdethuong

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2010
  Tổng số bài viết (20)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi thì thấy khác. 

  Ở nhiều địa phương, nhất là các huyện miền núi, không kể là cấp gì, cán bộ, công chức nhà nước ăn hối lộ và tham những rất nhiều, thậm chí một thực hiện một cách trắng trợn luôn. Tôi có một người chị, ra trường đến nay đã được hai năm, tốt nghiệp loại khá, suýt giỏi( do không đi thầy cô nên khi làm luận văn bị đánh điểm thấp hơn, nên khi ra trườn chỉ nhận bằng khá, suýt giỏi thôi.hì) đi xin việc. 

  Mặc dù có chỉ tiêu và coskhar nawg được sắp xếp lớp nhưng khi nộp hồ sơ xét tuyển thì không được. Nghe mọi người nói là phải đi tiền, chị tôi cũng tò mò, giả vờ đi hỏi thì anh cán bộ nhân sự Huyện đã không ngần ngại đưa ra 1 bảng giá với các cấp khác nhau.

   Ví dụ như, để vào dạy cấp Tiểu học thì phải hối lộ 20 triệu đồng, cấp 2 là 30 triệu đồng, tương tự cứ tăng dần theo từng cấp học và nếu như dạy cấp 3, tương ứng với sinh viên đào tạo hệ đại học thì để xin được việc phải mất gần trăm triệu. Đây là sự thật và đang diễn ra hết sức " sôi động" ở nhiều địa phương nước ta. 

  Là tình trạng chung và cũng chưa có  giải pháp cụ thể để gải quyết mà nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất có yếu tố quyết định đến những nguyên nhân khác là chính tư cách đạo đức của người cán bộ! nhiều cán bộ đã tự cho mình cái quyền phải nhận hối lộ. với tâm lí, mình không nhận thì người khác cũng sẽ nhận, mà họ nhận cũng không thấy ai kiện cáo và bị xử lí. Do vậy," mình có chút ít quyền, người  ta cần nhờ đến thì cứ thê smaf nhận thôi!" tình trạng này đã ăn sâu vào môi trường cán bộ công chức nhà nước, dứt bỏ nó là một điều không tưởng.

   Tuy nhiên, cũng không có nghĩa là không làm lung lay nó. Nếu trong một tổ chức, chỉ cần có vài người trong sach, và dám đứng lên tốc cáo caccs hành vi đó thì chắc vấn đề này cũng sẽ được giảm bớt. Và khi các cấp xử lí phairt thật nghiêm minh, đã hối lộ thì koo chỉ là cảnh cáo mà phạt thật nặng vào!  Nhân tiện, tôi xin có một số đóng góp về những qui định của pháp luật về vấn đề này: 

  1. Qui định cụ thể, hoàn thiện chế định về vấn đề này.

  2. Có chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa!( khi nhận hối lộ hoặc tham nhũng tham ô ở mức độ đáng kể thì không cho chuyển công tác mà cho thôi việc luôn để răn đe những người khác)

  3. Vì đây đều là cán bộ, ít nhiều cũng là người hiểu biết pháp luật nên họ sẽ lợi dụng kẽ hở của luật pháp, sự thiếu hiểu biết của dân nên dễ dnagf ăn hối lộ, tham nhũng " giữa ban ngày, trước bàn dân thiên hạ" vì thế cần đưa ra các hình thức hết sức cụ thể để điều tra, thanh tra mà dễ dàng phát hiện sai sót nhất! 

  Vấn đề này nên qui trách nhiệm lớn về cho chính các cán bộ, công chức chứ không hẳn đổ lỗi cho người dân. Vì sao mới dẫn đến tâm lí lo sợ việc mình không được giải quyết để rồi phải hối lộ? Tôi có thể maọ muội nói lên khẳng định của mình vì đồng tiền bây giờ có thể mua được tất cả, kể cả những giá trị thuộc về tinh thần, danh vọng,...bằng cấp...
   
  Báo quản trị |  
 • #68903   16/11/2010

  hungthamnhung
  hungthamnhung
  Top 500
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2010
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 4529
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 75 lần


  #ff0000;">Bạn Chaulevan viết: doanh nghiệp mà không vi phạm pháp luật, đố cán bộ công chức mà tham nhũng được đấy.
  #ff0000;">
  #ff0000;">Đúng là góc nhìn "mới" nhưng còn phiến diện về tham nhũng.
  #ff0000;">
  Trên thực tế, CBCC tham nhũng không phụ thuộc vào hành vi của doanh nghiệp đâu.

  VD: CQ nhà nước X mua hàng bằng nguồn ngân sách (chuyển khoản đàng hoàng). Doanh nghiệp bán hàng chiết khấu 10% giá trị hợp đồng bằng tiền mặt, thể hiện rõ trên hoá đơn bán hàng. Phiếu chi TM đầy đủ thủ tục, có CBCC được cơ quan cử đi mua hàng ký nhận (có GGT đầy đủ).

  Kế toán doanh nghiệp hạch toán chiết khấu đúng quy định. Trường hợp này không thể nói DN vi phạm PL được.

  Nhưng những CBCC có trách nhiệm của Cơ quan X đã không thực hiện việc hạch toán khoản chiết khấu này theo quy định về quản lý, sử dụng NSNN mà lấy một phần tiền chiết khấu để chia nhau, một phần nộp về phòng tài vụ để lập quỹ đen.

  #ff0000;">Như vậy, không thể coi hành vi tham nhũng của CBCC là hệ quả của việc làm vi phạm PL của doanh nghiệp được đâu bạn ơi.
  #ff0000;">
  #ff0000;">Tại CBCC cả thôi, mọi lý do khác đều là nguỵ biện.
  #ff0000;">
  #ff0000;">     
   
  Báo quản trị |  
 • #69130   17/11/2010

  chaulevan
  chaulevan
  Top 100
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11158
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 594 lần


  Bạn hungthamnhung ạ,

  Việc doanh nghiệp không sai cán bộ công chức tham nhũng cũng có.

  Nhưng việc doanh nghiệp đi cửa sau để người nhà nước mua hàng dỏm với giá đắt chắc cũng nhiều không kém đâu. Rồi việc doanh nghiệp ghi hóa đơn bán hàng với giá trị cao hơn giá trị thực tế chắc cũng nhiều không kém đâu à nha. Rồi xây dựng công trình ẩu nên hối lộ cho hết người này đến người kia để được nghiệm thu. Rồi hối lộ để trúng thầu.

  Có thể nói rằng, một cán bộ công chức nhận hối lộ thì ít nhất một doanh nghiệp hoặc một người dân cũng có hành vi  hối lộ. Sao người dân đó không dũng cảm tố cáo cán bộ tham nhũng đi. Sao người dân đó không dũng cảm không đưa hối lộ đi. Nhiều người dân như vậy chẳng phải cán bộ chẳng dám làm ẩu sao.

  Chả có gì cần phải ngụy biện. Thực trạng xã hội sao thì nói lên vậy thôi. Tất cả đều phải vì lợi ích chung. Một khi ai cũng vì lợi ích riêng của mình mà bất chấp pháp luật thì dù là cán bộ công chức hay dân đen đều không tốt. Tuy nhiên, cán bộ công chức phải làm gương trước. Nhưng đều là con người cả, chả lẽ cán bộ công chức không tốt thì người dân cũng không tốt theo hay sao?

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #69326   19/11/2010

  hungthamnhung
  hungthamnhung
  Top 500
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2010
  Tổng số bài viết (226)
  Số điểm: 4529
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 75 lần


  Đồng ý với Chaulevan
   
  Báo quản trị |