10 câu hỏi thường gặp về hợp đồng lao động thời vụ

Chủ đề   RSS   
 • #401454 05/10/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  10 câu hỏi thường gặp về hợp đồng lao động thời vụ

  Thời gian gần đây, Dân Luật nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng lao động thời vụ, nào là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ được hưởng những quyền lợi gì, người sử dụng lao động đã ký kết hợp đồng lao động với người lao động đó 02 lần thì có được tiếp tục ký hợp đồng lao động 01 năm không?....

  Rất nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng lao động thời vụ. Sau đây, Dân Luật tổng hợp các giải đáp thắc mắc trên.

  Trong bài viết có sử dụng các từ ngữ viết tắt, dưới đây là chú thích:

  - HĐLĐ: Hợp đồng lao động.                             - BHXH: Bảo hiểm xã hội.         

  - NSDLĐ: Người sử dụng lao động.                   - BHYT: Bảo hiểm y tế.

  - NLĐ: Người lao động.                                                 - BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp

  - CMND: Chứng minh nhân dân.                         - TNCN: Thu nhập cá nhân.

  1. Thế nào là HĐLĐ thời vụ?

  HĐLĐ thời vụ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  2. NSDLĐ được phép ký kết HĐLĐ thời vụ trong trường hợp nào?

  HĐLĐ thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa NSDLĐ và NLĐ là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

  Không được giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Trường hợp vị phạm, NSDLĐ sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 20.000.000 đồng tùy theo số lượng NLĐ mà họ vi phạm theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

  3. NLĐ ký kết HĐLĐ thời vụ được hưởng những ưu đãi gì?

  Khi ký kết HĐLĐ thời vụ, NSDLĐ phải đảm bảo các quyền lợi sau đây cho NLĐ:

  - Được tham gia BHTN kể từ ngày 01/01/2015, do vậy được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  - Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  - Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn,riêng với lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh…. theo quy định pháp luật lao động.

  Ngoài ra, khi có xảy ra tranh chấp giữa NSDLĐ và NLĐ thì NLĐ có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho NLĐ.

  4. Trường hợp đã ký kết HĐLĐ thời vụ 02 lần thì có được phép ký tiếp HĐLĐ thời vụ không?

  Pháp luật lao động chưa hạn chế số lần ký kết HĐLĐ thời vụ.

  Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, công việc được giao kết HĐLĐ thời vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên.

  Giải thích rõ trường hợp này như sau:

  - Nếu công ty ký HĐLĐ thời vụ, sau khi hết hạn HĐLĐ này, 02 bên (NSDLĐ và NLĐ) chấm dứt HĐLĐ. Sau một thời gian, công ty lại ký HĐLĐ thời vụ, thì việc ký kết HĐLĐ này vẫn đúng quy định pháp luật vì công việc đó mang tính chất thời vụ. Và như vậy, việc ký kết HĐLĐ như vậy là đúng quy định, không phụ thuộc vào số lần ký kết.

  - Nếu công ty ký HĐLĐ thời vụ, sau khi hết hạn HĐLĐ này, 02 bên (NSDLĐ và NLĐ) lại tiếp tục ký kết HĐLĐ thời vụ thì như vậy, rõ ràng công việc này không mang tính chất thời vụ nữa, việc ký kết này vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2012.

  5. HĐLĐ thời vụ có bắt buộc phải theo mẫu quy định không? Nếu có thì có mẫu HĐLĐ này được quy định tại văn bản nào?

  Vì HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NSDLĐ với NLĐ nên HĐLĐ không nhất thiết phải theo mẫu quy định.

  Tuy nhiên, HĐLĐ thời vụ phải đảm bảo đầy đủ các nội dung quy định theo pháp luật về lao động (được đề cập bên dưới).

  Các bạn có thể tham khảo mẫu HĐLĐ thời vụ tại đây.

  6. HĐLĐ cần phải có những nội dung gì?

  Vì HĐLĐ thời vụ là một trong ba loại HĐLĐ do pháp luật lao động quy định nên nội dung của HĐLĐ thời vụ phải đảm bảo có đủ các nội dung sau:

  - Tên và địa chỉ NSDLĐ hoặc của người đại diện hợp pháp.

     + Tên doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức; trường hợp là cá nhân thuê mướn sử dụng lao động thì ghi họ và tên NSDLĐ theo CMND hoặc hộ chiếu được cấp.

     + Địa chỉ của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân thuê mướn, sử dụng lao động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức theo quy định pháp luật;

     + Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc hộ chiếu, địa chỉ nơi cư trú, chức danh trong doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình thuê mướn, sử dụng lao động của người giao kết HĐLĐ bên phía NSDLĐ theo quy định.

  - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số CMND hoặc giấy tờ hợp pháp khác của NLĐ.

     + Số CMND hoặc số hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp của NLĐ.

     + Số giấy phép lao động, ngày tháng năm cấp, nơi cấp giấy phép lao động của cơ quan có thẩm quyền cấp đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

     + Văn bản đồng ý việc giao kết HĐLĐ của người đại diện theo pháp luật đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi.

     + Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số CMND hoặc số hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi.

     + Văn bản của người dưới 15 tuổi đồng ý để người đại diện theo pháp luật của mình giao kết HĐLĐ.

  - Công việc và địa điểm làm việc.

     + Công việc: Công việc mà người lao động phải thực hiện.

     + Địa điểm làm việc của NLĐ: Phạm vi, địa điểm NLĐ làm công việc đã thỏa thuận; trường hợp người lao động làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thì ghi các địa điểm chính NLĐ làm việc.

  - Thời hạn của HĐLĐ.

  Thời gian thực hiện HĐLĐ (số tháng hoặc số ngày), thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc thực hiện HĐLĐ.

  - Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

     + Mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác xác định theo quy định.

     + Hình thức trả lương xác định theo quy định

  (Bao gồm trả lương theo thời gian, sản phẩm, theo khoán, hình thức trả lương phải được duy trì trong một thời gian nhất định, nếu có thay đổi phải báo trước cho NLĐ ít nhất 10 ngày.

  Tiền lương được trả bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, nếu trả thông qua tài khoản ngân hàng thì giữa NSDLĐ và NLĐ phải thỏa thuận về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản)

     + Kỳ hạn trả lương do hai bên xác định theo quy định.

  (Đối với NLĐ hưởng lương giờ, ngày, tuần thì lương được trả sau giờ, ngày, tuần làm việc đó hoặc được trả gộp do 02 bên thỏa thuận nhưng ít nhất 15 ngày phải trả gộp 01 lần.

  NLĐ hưởng lương tháng thì được trả lương tháng 01 lần hoặc nửa tháng 01 lần và phải trả ngay trong tháng làm việc.

   NLĐ hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán thì được trả lương theo thỏa thuận của 02 lên, nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.)

  - Chế độ nâng bậc, nâng lương.

  Điều kiện, thời gian, thời điểm, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương mà hai bên đã thỏa thuận.

  - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

    + Thời giờ làm việc trong ngày, trong tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của ngày, tuần hoặc ca làm việc; số ngày làm việc trong tuần; làm thêm giờ và các điều khoản liên quan khi làm thêm giờ.

    + Thời gian, thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc nghỉ trong giờ làm việc; thời gian nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương.

  - Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động

  Ghi cụ thể số lượng, chủng loại, chất lượng và thời hạn sử dụng của từng loại trang bị bảo hộ lao động theo quy định của NSDLĐ.

  - BHXH, BHYT

      + Tỷ lệ % tính trên tiền lương tháng đóng BHXH, BHTN, BHYT thuộc trách nhiệm của NSDLĐ và của NLĐ theo quy định pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT.

      + Phương thức đóng, thời gian đóng BHXH, BHTN, BHYT của NSDLĐ và của NLĐ.

  - Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

  Quyền, nghĩa vụ của NSDLĐ và NLĐ trong việc đảm bảo thời gian, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

  - Các nội dung khác liên quan đến thực hiện nội dung mà hai bên thỏa thuận.

  7. Thu nhập của NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ có chịu thuế thu nhập cá nhân không?

  Vì khoản thu nhập này có tính chất là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nên thu nhập của NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ vẫn phải chịu thuế TNCN.

  Lưu ý: thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản:

  - Các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc như: BHXH, BHYT, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác theo quy định pháp luật.

  - Các khoản giảm trừ gia cảnh (Trong đó, khoản giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 9 triệu đồng/tháng, cho người thân là 3.6 triệu đồng/tháng)

  - Các khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học.

  8. Ký kết HĐLĐ thời vụ có phải trải qua thời gian thử việc không?

  Ký kết HĐLĐ thời vụ không phải thử việc.

  (theo Khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động 2012)

  9. Muốn nghỉ việc trước thời hạn, NLĐ ký kết HĐLĐ thời vụ có phải báo trước cho NSDLĐ không?

  NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ phải báo trước cho NSDLĐ khi nghỉ việc trước thời hạn trong HĐLĐ. Tùy từng trường hợp mà NLĐ phải báo trước thời hạn quy định cho NSDLĐ:

  - Ít nhất 3 ngày làm việc với trường hợp: không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ¼  thời hạn hợp đồng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  - Ít nhất 03 ngày làm việc đối với các trường hợp: bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ, được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước.

  - Đối với trường hợp lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì thời hạn phải báo trước cho NSDLĐ tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

  Ngược lại, trong trường hợp NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì thời hạn báo trước:

  Ít nhất 03 ngày làm việc

  10. Trong trường hợp NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, người lao động có được hưởng các khoản hỗ trợ nào không?

  Trong trường hợp NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, NLĐ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

  Căn cứ pháp lý:

  - Bộ luật lao động 2012.

  - Luật bảo hiểm xã hội 2014

  - Luật việc làm 2013

  - Luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

  - Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

  - Nghị định 05/2015/NĐ-CP

  - Nghị định 85/2015/NĐ-CP.

   
  241301 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang 1234>
Thảo luận
 • #401689   07/10/2015

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  @ nguyenanh1292

  "- Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp."

  Hôm nay mới ghé thăm bài viết của bạn. Bạn làm ơn cho biết căn cứ pháp lý để bạn viết câu trên với.

  Tôi chỉ thấy trong Luật BHXH 2006, điều 2, khoản 1, điểm a quy định HĐLĐ từ đủ 3 tháng là phải tham gia BHXH, chứ chưa thấy văn bản nào quy định hợp đồng thời vụ thì không phải tham gia BHXH cả.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (07/10/2015)
 • #401693   07/10/2015

  thuytaxauxi
  thuytaxauxi

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2012
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 19 lần


  RIA1 viết:

  @ nguyenanh1292

  "- Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp."

  Hôm nay mới ghé thăm bài viết của bạn. Bạn làm ơn cho biết căn cứ pháp lý để bạn viết câu trên với.

  Tôi chỉ thấy trong Luật BHXH 2006, điều 2, khoản 1, điểm a quy định HĐLĐ từ đủ 3 tháng là phải tham gia BHXH, chứ chưa thấy văn bản nào quy định hợp đồng thời vụ thì không phải tham gia BHXH cả.

  Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014

  Điều 2. Đối tượng áp dụng
  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thuytaxauxi vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (07/10/2015) buithiken (26/05/2017)
 • #401711   07/10/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  Chào bạn RIA1,

  Mình đã nêu căn cứ pháp lý bên dưới bài viết rồi đấy chứ, bạn vui lòng đọc kỹ lại nhé. 

  Theo Khoản 1, Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016:

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  Domnguyen (03/10/2016)
 • #401795   07/10/2015

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Chào bạn nguyenanh1292

  Điều tôi thắc mắc ở đây là:

  Luật BHXH 2006 chỉ quy định có HĐLĐ từ đủ 3 tháng là thuộc đối tượng tham gia BHXH (không quy định riêng với HĐLĐ mùa vụ) nên đối tượng HĐLĐ mùa vụ có HĐLĐ đủ 3 tháng là được tham gia BHXH.

  Luật BHXH 2014 quy định rõ HĐLĐ mùa vụ có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì thuộc đối tượng tham gia BHXH

  ===> Như vậy luật cũ hay luật mới đều quy định đối tượng HĐLĐ mùa vụ có thời hạn đủ 3 tháng thì được tham gia BHXH.

  Nhưng câu viết của bạn là: "- Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp."

  Như vậy tôi sẽ hiểu câu bạn viết là chỉ từ 01/01/2016 đối tượng này mới được tham gia BHXH, còn trước đó thì không được; và HĐLĐ mùa vụ có thời hạn 1 - 2 tháng cũng được đóng BHXH?

  Còn điểm b khoản 1 điều 2 luật BHXH 2014 mà cả bạn và bạn thuytaxauxi nhắc đến, theo tôi hiểu là quy định cho đối tượng HĐLĐ từ 1 đến dưới 3 tháng nhưng không phải là HĐLĐ mùa vụ ---> Chắc là phải chờ hướng dẫn cho rõ quy định này.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  thuytaxauxi (17/10/2015)
 • #402954   17/10/2015

  thuytaxauxi
  thuytaxauxi

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2012
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 19 lần


  RIA1 viết:

  Chào bạn nguyenanh1292

  Điều tôi thắc mắc ở đây là:

  Luật BHXH 2006 chỉ quy định có HĐLĐ từ đủ 3 tháng là thuộc đối tượng tham gia BHXH (không quy định riêng với HĐLĐ mùa vụ) nên đối tượng HĐLĐ mùa vụ có HĐLĐ đủ 3 tháng là được tham gia BHXH.

  Luật BHXH 2014 quy định rõ HĐLĐ mùa vụ có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì thuộc đối tượng tham gia BHXH

  ===> Như vậy luật cũ hay luật mới đều quy định đối tượng HĐLĐ mùa vụ có thời hạn đủ 3 tháng thì được tham gia BHXH.

  Nhưng câu viết của bạn là: "- Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp."

  Như vậy tôi sẽ hiểu câu bạn viết là chỉ từ 01/01/2016 đối tượng này mới được tham gia BHXH, còn trước đó thì không được; và HĐLĐ mùa vụ có thời hạn 1 - 2 tháng cũng được đóng BHXH?

  Còn điểm b khoản 1 điều 2 luật BHXH 2014 mà cả bạn và bạn thuytaxauxi nhắc đến, theo tôi hiểu là quy định cho đối tượng HĐLĐ từ 1 đến dưới 3 tháng nhưng không phải là HĐLĐ mùa vụ ---> Chắc là phải chờ hướng dẫn cho rõ quy định này.

  Giờ em mới hiểu ý bác RIA1 nói :P

  Theo ý em, cứ xét theo thời hạn ký hợp đồng lao động vì hợp đồng mùa vụ cũng là hợp đồng lao động theo Bộ Luật lao động 2012

  Điều 22. Loại hợp đồng lao động
  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:
  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.
  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;
  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.
  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

   
  Báo quản trị |  
 • #401820   07/10/2015

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14963)
  Số điểm: 99995
  Cảm ơn: 3501
  Được cảm ơn 5365 lần
  SMod

  nguyenanh1292 viết:

  ....

  Vì HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NSDLĐ với NLĐ nên HĐLĐ không nhất thiết phải theo mẫu quy định.

  ...

  Khẳng định thì đúng, nhưng lý do thì chưa đúng

  Trước kia với BLLĐ 1994 thì HĐLĐ cũng là sự thỏa thuận giữa NSDLĐ với NLĐ, tuy nhiên phải theo mẫu thống nhất của bộ LĐTBXH ban hành.

   
  Báo quản trị |  
 • #402949   17/10/2015

  thuytaxauxi
  thuytaxauxi

  Female
  Mầm

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2012
  Tổng số bài viết (83)
  Số điểm: 505
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 19 lần


  nguyenanh1292 viết:

  - Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  - Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn,riêng với

  Bạn ơi,

  Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

  Điều 124. Hiệu lực thi hành
  1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

  Điều 2. Đối tượng áp dụng
  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  Như vậy, đối tượng này chỉ bắt buộc tham gia BHXH từ 1/1/2018 chứ nhỉ?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytaxauxi vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (28/10/2015)
 • #404230   28/10/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  thuytaxauxi viết:

   

  nguyenanh1292 viết:

   

  - Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  - Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn,riêng với

   

   

  Bạn ơi,

  Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

  Điều 124. Hiệu lực thi hành
  1. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, trừ quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 2 của Luật này thì có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018.

  Điều 2. Đối tượng áp dụng
  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

  Như vậy, đối tượng này chỉ bắt buộc tham gia BHXH từ 1/1/2018 chứ nhỉ?

  Chào bạn thuytaxauxi , nếu hợp đồng thời vụ này kéo dài dưới 01 tháng thì bạn nghĩ sao, chỉ loại trừ trường hợp có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. 

   
  Báo quản trị |  
 • #404289   28/10/2015

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  nguyenanh1292 viết:

  Chào bạn thuytaxauxi , nếu hợp đồng thời vụ này kéo dài dưới 01 tháng thì bạn nghĩ sao, chỉ loại trừ trường hợp có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. 

  Đơn giản là trường hợp HĐLĐ kéo dài dưới 1 tháng không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì quan tâm làm gì bạn nhỉ?

   
  Báo quản trị |  
 • #404291   28/10/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  RIA1 viết:

   

  nguyenanh1292 viết:

   

  Chào bạn thuytaxauxi , nếu hợp đồng thời vụ này kéo dài dưới 01 tháng thì bạn nghĩ sao, chỉ loại trừ trường hợp có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng. 

   

   

  Đơn giản là trường hợp HĐLĐ kéo dài dưới 1 tháng không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì quan tâm làm gì bạn nhỉ?

  Chào bạn RIA1, nếu thời hạn dưới 01 tháng thì nó là HĐLĐ mùa vụ ?? Luật BHXH 2014 được ban hành nhằm rà soát tất cả những người lao động đều phải đóng BHXH không loại trừ trường hợp nào, bạn có nghĩ vậy không? 

   
  Báo quản trị |  
 • #404356   28/10/2015

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14963)
  Số điểm: 99995
  Cảm ơn: 3501
  Được cảm ơn 5365 lần
  SMod

  HĐLĐ dưới 1 tháng, có khi chưa kịp đăng ký BHXH xong thì hợp đồng hết hạn mất tiêu rồi.

  Ai vẽ ra cái quy định này chắc phải bắt làm nhân viên đăng ký bảo hiểm mới đáng.

   
  Báo quản trị |  
 • #404389   29/10/2015

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Chào bạn nguyenanh1292.

  Bạn viết: "Chào bạn RIA1, nếu thời hạn dưới 01 tháng thì nó là HĐLĐ mùa vụ ?? Luật BHXH 2014 được ban hành nhằm rà soát tất cả những người lao động đều phải đóng BHXH không loại trừ trường hợp nào, bạn có nghĩ vậy không?"

  Tuy văn bản hướng dẫn luật chưa ban hành đầy đủ, nhưng tôi có thể dám chắc rằng bạn đang hiểu sai. Luật không quy định HĐLĐ dưới 1 tháng phải tham gia BHXH bắt buộc.

  Và: Giả sử 1 cty chỉ có một thợ điện, cty này hầu như ngày nào cũng có việc phát sinh để thợ điện này thực hiện. Một lúc nào đó thợ điện này ốm nằm viện dài dài (nhưng không quá 1 tháng), cty phải hợp đồng với ông A có chuyên môn này vào làm việc thay cho người thợ điện kia nghỉ ốm. Vậy bạn cũng bảo HĐLĐ với ông A này là HĐLĐ mùa vụ sao?

  Về đối tượng tham gia BHXH, tôi đã bày tỏ quan điểm ở bài viết ngày 07/10/2015 ở trên đây.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  liendtm (14/01/2016)
 • #404393   29/10/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  RIA1 viết:

  Chào bạn nguyenanh1292.

  Bạn viết: "Chào bạn RIA1, nếu thời hạn dưới 01 tháng thì nó là HĐLĐ mùa vụ ?? Luật BHXH 2014 được ban hành nhằm rà soát tất cả những người lao động đều phải đóng BHXH không loại trừ trường hợp nào, bạn có nghĩ vậy không?"

  Tuy văn bản hướng dẫn luật chưa ban hành đầy đủ, nhưng tôi có thể dám chắc rằng bạn đang hiểu sai. Luật không quy định HĐLĐ dưới 1 tháng phải tham gia BHXH bắt buộc.

  Và: Giả sử 1 cty chỉ có một thợ điện, cty này hầu như ngày nào cũng có việc phát sinh để thợ điện này thực hiện. Một lúc nào đó thợ điện này ốm nằm viện dài dài (nhưng không quá 1 tháng), cty phải hợp đồng với ông A có chuyên môn này vào làm việc thay cho người thợ điện kia nghỉ ốm. Vậy bạn cũng bảo HĐLĐ với ông A này là HĐLĐ mùa vụ sao?

  Về đối tượng tham gia BHXH, tôi đã bày tỏ quan điểm ở bài viết ngày 07/10/2015 ở trên đây.

  Chào bạn RIA1, theo mình HĐLĐ với ông A là HĐLĐ thời vụ, công việc này chỉ có tính chất tạm thời?? Đâu phải cố định, mình cũng đồng ý với quan điểm của bạn ntdieu là trên thực tế, HĐLĐ dưới 1 tháng khó có thể tham gia BHXH.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #404403   29/10/2015

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Chào bạn nguyenanh1292.

  Bạn đang hiểu sai về HĐLĐ thời vụ đấy.

  Với những việc ví dụ như thu hoạch nông sản khi đến mùa thu hoạch, làm bánh trung thu để bán khi đến kỳ trung thu hàng năm, làm bánh chưng để bán khi đến kỳ tết nguyên đán hàng năm v v thì mới là HĐLĐ thời vụ.

  Còn công việc của một thợ điện là công việc thường xuyên liên tục quanh năm và hết năm này sang năm khác (nếu cty còn họat động) thì sao gọi là thời vụ được. Tuy nhiên tôi vẫn đồng ý với bạn là HĐLĐ với ông A có tính chất tạm thời (vì thay thế trong một thời gian ngắn nhất định).

  Bạn đồng ý với bạn ntdieu? có nghĩa bạn vẫn khẳng định HĐLĐ dưới 1 tháng phải đóng BHXH? nó được quy định ở điều luật nào vậy?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hvquyen1 vì bài viết hữu ích
  liendtm (14/01/2016)
 • #413102   13/01/2016

  Chào bạn,

  Nếu HĐLĐ có thời hạn từ 1 - dưới 3 tháng thì nó phải là "HĐLĐ mùa vụ hoặc theo 1 công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng"

  Theo tôi thì việc phân loại HĐLĐ như sau:

  1. HDLĐ không xác định thời hạn: thời hạn của HĐ >36 tháng

  2. HĐLĐ xác định thời hạn: thời hạn của HĐ từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng.

  3. HĐLĐ mùa vụ hoặc theo 1 công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng: thời hạn của HĐ < 12 tháng

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #413105   13/01/2016

  Theo em thì không khẳng định 100% như vậy được. Vì có trường hợp công việc không mang tính chất thời vụ cũng như không mang tính nhất nhất định dưới 12 tháng nhưng chủ thể vẫn ký kết với nhau hđ 1-2 tháng như bình thướng đó thôi anh

   
  Báo quản trị |  
 • #413174   14/01/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  @ quangvinhhou.

  Không biết bạn đang muốn nói đến công việc gì mà vừa không mang tính chất thời vụ vừa không mang tính chất nhất định dưới 12 tháng nhỉ?

  LS TranTrongQui nói theo luật, còn dẫn chứng của bạn có thể là chủ thể đó làm theo lệ. Vấn đề bạn nêu hiện nay đang diễn ra khá phổ biến, nhưng điều đó là sai luật đó bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #413190   14/01/2016

  Thì nó chính là công việc mang tính chất thường xuyên liên tục đó bạn. Nhưng người sử dụng lao động ở đây chỉ tuyển dụng đối tượng lao động trong khoảng thời gian 1- dưới 3 tháng chứ ko tuyển ng ta theo loại hđ xác định hoặc ko xác định thời hạn. Hết hạn đó ng ta cho nghỉ rồi tuyển người khác. Luật không cấm mà bạn và người ta cũng không trái pháp luật. Vì tính chất cv thường xuyên liên tục nhưng họ đâu có ký mùa vụ đâu. Nên để khẳng định hợp đồng lao động có thời gian từ 1- dưới 3 tháng là hợp đồng mua vụ hoặc 1 cv có tc nhất định dưới 12 tháng mình ko đồng ý.

  Mục đích của mình nới ở đây là luật để chung là HĐLĐ để tránh những trường hợp NSDLĐ lách luật mình vừa nói ở trên xảy ra thôi. Chứ không phải từ HĐLĐ chỉ đích xác là loại hợp đồng mùa vụ hay 1 cv có tc nhất định dưới 12 tháng như LS Quý nói.

  Nói theo luật là một chuyện nhưng vận dụng linh hoạt là chuyện khác. Tất nhiên đây là quan điểm cá nhân của mình và mình tôn trọng ý kiến của mọi người.

   
  Báo quản trị |  
 • #413198   14/01/2016

  Chào bạn quangvinhhou,

  Khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 đã khẳng định "Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn; Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng"

  Khoản 3 Điều 22 BLLĐ 2012 "Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác"

  --> HĐLĐ có thời hạn dưới 12 tháng phải xét vào nhóm: "Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng" và nếu bị thanh tra thì công ty phải giải thích được đây không phải là những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên. Nếu không giải thích hợp lý thì họ sẽ xử lý VPHC công ty về hành vi không ký đúng loại HĐLĐ

  Ngoài ra, ví dụ của bạn nêu là cty ký HĐ từ 1-3 tháng với người nay, sau đó cho họ nghĩ rồi ký HĐLĐ từ 1-3 tháng với người khác. Cái này bạn làm 2-3 lần thì còn có cách giải thích được, chứ nếu tổng thời gian làm việc của những NLĐ này cộng lại từ 12 tháng trở lên thì đã rơi vào trường hợp không được ký HDLĐ mùa vụ.

  Hiện nay cty cố tình ký HĐLĐ dưới 3 tháng để không tham gia bảo hiểm cho NLĐ nhưng không phải cty nào cũng biết cách "lách" đúng.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn LSTranTrongQui vì bài viết hữu ích
  Sakuraa (27/07/2016) thanhthanh_90 (30/11/2016) lienkt1979 (26/04/2017)
 • #413200   14/01/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Bạn quangvinhhou lại chưa đọc kỹ luật rồi.

  Luật có cấm đấy, và họ ký HĐLĐ như bạn nói là trái luật, chứ không phải là không trái luật như bạn nghĩ đâu.

  Bạn hãy đọc khoản 3 điều 22 Bộ Luật lao động 2012 nhé.

   
  Báo quản trị |