10 câu hỏi thường gặp về hợp đồng lao động thời vụ

Chủ đề   RSS   
 • #401454 05/10/2015

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  10 câu hỏi thường gặp về hợp đồng lao động thời vụ

  Thời gian gần đây, Dân Luật nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng lao động thời vụ, nào là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ được hưởng những quyền lợi gì, người sử dụng lao động đã ký kết hợp đồng lao động với người lao động đó 02 lần thì có được tiếp tục ký hợp đồng lao động 01 năm không?....

  Rất nhiều câu hỏi liên quan đến hợp đồng lao động thời vụ. Sau đây, Dân Luật tổng hợp các giải đáp thắc mắc trên.

  Trong bài viết có sử dụng các từ ngữ viết tắt, dưới đây là chú thích:

  - HĐLĐ: Hợp đồng lao động.                             - BHXH: Bảo hiểm xã hội.         

  - NSDLĐ: Người sử dụng lao động.                   - BHYT: Bảo hiểm y tế.

  - NLĐ: Người lao động.                                                 - BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp

  - CMND: Chứng minh nhân dân.                         - TNCN: Thu nhập cá nhân.

  1. Thế nào là HĐLĐ thời vụ?

  HĐLĐ thời vụ là sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ về việc làm có trả lương theo mùa vụ hoặc công việc nhất định có tính chất không thường xuyên, có thời hạn dưới 12 tháng, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

  2. NSDLĐ được phép ký kết HĐLĐ thời vụ trong trường hợp nào?

  HĐLĐ thời vụ được ký kết trong trường hợp giao kết công việc giữa NSDLĐ và NLĐ là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc công việc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

  Không được giao kết HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Trường hợp vị phạm, NSDLĐ sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 20.000.000 đồng tùy theo số lượng NLĐ mà họ vi phạm theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

  3. NLĐ ký kết HĐLĐ thời vụ được hưởng những ưu đãi gì?

  Khi ký kết HĐLĐ thời vụ, NSDLĐ phải đảm bảo các quyền lợi sau đây cho NLĐ:

  - Được tham gia BHTN kể từ ngày 01/01/2015, do vậy được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  - Được tham gia BHXH kể từ ngày 01/01/2016, do vậy cũng được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, chế độ hưu trí, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

  - Được bảo vệ quyền lợi chính đáng như không bị đuổi việc vô cớ, được trả lương đúng hạn,riêng với lao động nữ được hưởng chế độ thai sản, được nghỉ ngơi trong thời gian hành kinh…. theo quy định pháp luật lao động.

  Ngoài ra, khi có xảy ra tranh chấp giữa NSDLĐ và NLĐ thì NLĐ có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi cho NLĐ.

  4. Trường hợp đã ký kết HĐLĐ thời vụ 02 lần thì có được phép ký tiếp HĐLĐ thời vụ không?

  Pháp luật lao động chưa hạn chế số lần ký kết HĐLĐ thời vụ.

  Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, công việc được giao kết HĐLĐ thời vụ phải là công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên.

  Giải thích rõ trường hợp này như sau:

  - Nếu công ty ký HĐLĐ thời vụ, sau khi hết hạn HĐLĐ này, 02 bên (NSDLĐ và NLĐ) chấm dứt HĐLĐ. Sau một thời gian, công ty lại ký HĐLĐ thời vụ, thì việc ký kết HĐLĐ này vẫn đúng quy định pháp luật vì công việc đó mang tính chất thời vụ. Và như vậy, việc ký kết HĐLĐ như vậy là đúng quy định, không phụ thuộc vào số lần ký kết.

  - Nếu công ty ký HĐLĐ thời vụ, sau khi hết hạn HĐLĐ này, 02 bên (NSDLĐ và NLĐ) lại tiếp tục ký kết HĐLĐ thời vụ thì như vậy, rõ ràng công việc này không mang tính chất thời vụ nữa, việc ký kết này vi phạm quy định của Bộ luật lao động 2012.

  5. HĐLĐ thời vụ có bắt buộc phải theo mẫu quy định không? Nếu có thì có mẫu HĐLĐ này được quy định tại văn bản nào?

  Vì HĐLĐ là sự thỏa thuận giữa NSDLĐ với NLĐ nên HĐLĐ không nhất thiết phải theo mẫu quy định.

  Tuy nhiên, HĐLĐ thời vụ phải đảm bảo đầy đủ các nội dung quy định theo pháp luật về lao động (được đề cập bên dưới).

  Các bạn có thể tham khảo mẫu HĐLĐ thời vụ tại đây.

  6. HĐLĐ cần phải có những nội dung gì?

  Vì HĐLĐ thời vụ là một trong ba loại HĐLĐ do pháp luật lao động quy định nên nội dung của HĐLĐ thời vụ phải đảm bảo có đủ các nội dung sau:

  - Tên và địa chỉ NSDLĐ hoặc của người đại diện hợp pháp.

     + Tên doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình thuê mướn, sử dụng lao động theo HĐLĐ theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức; trường hợp là cá nhân thuê mướn sử dụng lao động thì ghi họ và tên NSDLĐ theo CMND hoặc hộ chiếu được cấp.

     + Địa chỉ của doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân thuê mướn, sử dụng lao động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức theo quy định pháp luật;

     + Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND hoặc hộ chiếu, địa chỉ nơi cư trú, chức danh trong doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình thuê mướn, sử dụng lao động của người giao kết HĐLĐ bên phía NSDLĐ theo quy định.

  - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số CMND hoặc giấy tờ hợp pháp khác của NLĐ.

     + Số CMND hoặc số hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp của NLĐ.

     + Số giấy phép lao động, ngày tháng năm cấp, nơi cấp giấy phép lao động của cơ quan có thẩm quyền cấp đối với lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

     + Văn bản đồng ý việc giao kết HĐLĐ của người đại diện theo pháp luật đối với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi.

     + Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số CMND hoặc số hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi.

     + Văn bản của người dưới 15 tuổi đồng ý để người đại diện theo pháp luật của mình giao kết HĐLĐ.

  - Công việc và địa điểm làm việc.

     + Công việc: Công việc mà người lao động phải thực hiện.

     + Địa điểm làm việc của NLĐ: Phạm vi, địa điểm NLĐ làm công việc đã thỏa thuận; trường hợp người lao động làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau thì ghi các địa điểm chính NLĐ làm việc.

  - Thời hạn của HĐLĐ.

  Thời gian thực hiện HĐLĐ (số tháng hoặc số ngày), thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc thực hiện HĐLĐ.

  - Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

     + Mức lương, phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác xác định theo quy định.

     + Hình thức trả lương xác định theo quy định

  (Bao gồm trả lương theo thời gian, sản phẩm, theo khoán, hình thức trả lương phải được duy trì trong một thời gian nhất định, nếu có thay đổi phải báo trước cho NLĐ ít nhất 10 ngày.

  Tiền lương được trả bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng, nếu trả thông qua tài khoản ngân hàng thì giữa NSDLĐ và NLĐ phải thỏa thuận về các loại phí liên quan đến việc mở, duy trì tài khoản)

     + Kỳ hạn trả lương do hai bên xác định theo quy định.

  (Đối với NLĐ hưởng lương giờ, ngày, tuần thì lương được trả sau giờ, ngày, tuần làm việc đó hoặc được trả gộp do 02 bên thỏa thuận nhưng ít nhất 15 ngày phải trả gộp 01 lần.

  NLĐ hưởng lương tháng thì được trả lương tháng 01 lần hoặc nửa tháng 01 lần và phải trả ngay trong tháng làm việc.

   NLĐ hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán thì được trả lương theo thỏa thuận của 02 lên, nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hàng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.)

  - Chế độ nâng bậc, nâng lương.

  Điều kiện, thời gian, thời điểm, mức lương sau khi nâng bậc, nâng lương mà hai bên đã thỏa thuận.

  - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

    + Thời giờ làm việc trong ngày, trong tuần; ca làm việc; thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc của ngày, tuần hoặc ca làm việc; số ngày làm việc trong tuần; làm thêm giờ và các điều khoản liên quan khi làm thêm giờ.

    + Thời gian, thời điểm bắt đầu, thời điểm kết thúc nghỉ trong giờ làm việc; thời gian nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương.

  - Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động

  Ghi cụ thể số lượng, chủng loại, chất lượng và thời hạn sử dụng của từng loại trang bị bảo hộ lao động theo quy định của NSDLĐ.

  - BHXH, BHYT

      + Tỷ lệ % tính trên tiền lương tháng đóng BHXH, BHTN, BHYT thuộc trách nhiệm của NSDLĐ và của NLĐ theo quy định pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT.

      + Phương thức đóng, thời gian đóng BHXH, BHTN, BHYT của NSDLĐ và của NLĐ.

  - Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

  Quyền, nghĩa vụ của NSDLĐ và NLĐ trong việc đảm bảo thời gian, kinh phí đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

  - Các nội dung khác liên quan đến thực hiện nội dung mà hai bên thỏa thuận.

  7. Thu nhập của NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ có chịu thuế thu nhập cá nhân không?

  Vì khoản thu nhập này có tính chất là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công nên thu nhập của NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ vẫn phải chịu thuế TNCN.

  Lưu ý: thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản:

  - Các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc như: BHXH, BHYT, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành, nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc và các khoản bảo hiểm bắt buộc khác theo quy định pháp luật.

  - Các khoản giảm trừ gia cảnh (Trong đó, khoản giảm trừ gia cảnh cho bản thân là 9 triệu đồng/tháng, cho người thân là 3.6 triệu đồng/tháng)

  - Các khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học.

  8. Ký kết HĐLĐ thời vụ có phải trải qua thời gian thử việc không?

  Ký kết HĐLĐ thời vụ không phải thử việc.

  (theo Khoản 2 Điều 26 Bộ luật lao động 2012)

  9. Muốn nghỉ việc trước thời hạn, NLĐ ký kết HĐLĐ thời vụ có phải báo trước cho NSDLĐ không?

  NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ phải báo trước cho NSDLĐ khi nghỉ việc trước thời hạn trong HĐLĐ. Tùy từng trường hợp mà NLĐ phải báo trước thời hạn quy định cho NSDLĐ:

  - Ít nhất 3 ngày làm việc với trường hợp: không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; bị ốm đau, tai nạn đã điều trị ¼  thời hạn hợp đồng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  - Ít nhất 03 ngày làm việc đối với các trường hợp: bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện HĐLĐ, được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước.

  - Đối với trường hợp lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì thời hạn phải báo trước cho NSDLĐ tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định.

  Ngược lại, trong trường hợp NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ thì thời hạn báo trước:

  Ít nhất 03 ngày làm việc

  10. Trong trường hợp NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, người lao động có được hưởng các khoản hỗ trợ nào không?

  Trong trường hợp NLĐ làm việc theo HĐLĐ thời vụ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, NLĐ không được hưởng trợ cấp thôi việc.

  Căn cứ pháp lý:

  - Bộ luật lao động 2012.

  - Luật bảo hiểm xã hội 2014

  - Luật việc làm 2013

  - Luật thuế thu nhập cá nhân 2007.

  - Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

  - Nghị định 05/2015/NĐ-CP

  - Nghị định 85/2015/NĐ-CP.

   
  241374 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang <1234>
Thảo luận
 • #431891   27/07/2016

  Sakuraa
  Sakuraa

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Em chào luật sư ạ. Hiện tại em đang tìm hiểu để làm lại hợp đồng lao động vừa đúng luật, vừa lách được luật nên em muốn nhờ luật sư tư vấn ạ.

  Trước đây em làm hợp đồng lao động thời vụ cho công nhân ngoài các tổ, bộ phận ăn lương theo sản phẩm, ký hợp đồng lao động ghi là hợp đồng lao động thời vụ, thời gian đưới 3 tháng. Ký 1 người 2 lần hợp đồng như vậy rồi thay người mới để không phải đóng bhxh.

  Hôm nay đọc bài viết của luật sư nói rằng nếu ký hợp đồng lao động thời vụ cho công việc thường xuyên là sai quy định, vậy em muốn nhờ luật sư tư vấn là trong hợp đồng lao động em phải ghi là loại hợp đồng gì để vừa đúng với công việc thường xuyên mà lại không đóng bảo hiểm ạ?

  Em cảm ơn luật sư nhiều!

   
  Báo quản trị |  
 • #431939   27/07/2016

  nvcbmt
  nvcbmt

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 197
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Em cứ hợp đồng miệng dưới 3 tháng là được.

  Theo Điểm b, khoản 1, điều 2 Luật BHXH năm 2014: Thì đến ngày 01 tháng 01 năm 2018 mới có hiệu lực. Bao giờ tới đó tính tiếp, luật VN thay đổi liên tục.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nvcbmt vì bài viết hữu ích
  Sakuraa (28/07/2016)
 • #431987   28/07/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Bạn nvcbmt xui dại người ta thế?

   
  Báo quản trị |  
 • #431994   28/07/2016

  Sakuraa
  Sakuraa

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vậy bạn có cách gì hay thì chỉ mình với. Mình cảm ơn bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #432015   28/07/2016

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Tôi xin botay.com, không nghĩ ra cách gì thỏa mãn được các mong muốn của bạn. Bạn thông cảm nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #432370   01/08/2016

  nvcbmt
  nvcbmt

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 197
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  không thì hợp đồng dưới 03 tháng như các UBND xã, phường đã thực hiện lâu nay

   
  Báo quản trị |  
 • #444660   30/12/2016

  haikiemtoan
  haikiemtoan

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 655
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 12 lần


  Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn và hợp đồng mùa vụ

  Nếu bạn đã ký hợp đồng làm việc và thực hiện thử việc từ đủ 12 tháng làm một công việc nhất định mang tính thường xuyên trên 12 tháng, nếu người sử dụng lao động và bạn không kí tiếp mà bạn vẫn làm thì mặc nhiên theo khoản 2 điều 22 của bộ luật lao động năm 2012 trở thành hợp đồng không xác định hời hạn. Việc toà án tuyên xử và lách sang vận dụng điểm c khoản 2, điều 22 loại hợp đồng heo mùa vụ là không đúng. Người lao động có quyền khiếu nại hoặc làm đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm để huỷ bản án điều tra lại.

   
  Báo quản trị |  
 • #444665   31/12/2016

  thai.nguyen
  thai.nguyen

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:15/09/2015
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 6 lần


   Nghị định 95/2013/NĐ-CP. về xử phạt đã được sửa đổi bổ sung bởi NĐ 88/2015/NĐ-CP rồi bác ơi

   
  Báo quản trị |  
 • #450163   22/03/2017

  Người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng thời vụ vời NLĐ có cần báo trước không? Nếu có thời gian bao trước là bao nhiêu ngày?

  Trả lời giúp mình với nhé, thanks!

   
  Báo quản trị |  
 • #450193   22/03/2017

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14964)
  Số điểm: 100000
  Cảm ơn: 3504
  Được cảm ơn 5366 lần
  SMod

  Hỏi thế này chứng tỏ không đọc bài đầu tiên :-P

  chrissie viết:

  Người sử dụng lao động muốn chấm dứt hợp đồng thời vụ vời NLĐ có cần báo trước không? Nếu có thời gian bao trước là bao nhiêu ngày?

  Trả lời giúp mình với nhé, thanks!

   
  Báo quản trị |  
 • #451543   12/04/2017

  Thân chào mọi người,

  Em đọc nhiều bài viết, nhiều giải đáp về hợp đồng lao động, hiện tại  em cũng đang gặp một số vấn đề với hợp đồng lao động của mình nên em chia sẻ lên đây mong mọi người cho ý kiến giúp em với ạ.

  Em là 1 trong số 16 kế toán các trường Mầm non của huyện Như Thanh. Công việc của em là liên tục và thường xuyên từ tháng 8/2007 đến 31/3/2017 thì bị buộc tạm dừng.

  Ngày 16/8/2007 em được chủ tịch UBND huyện ký Quyết Định "thỏa thuận hợp đồng kế toán trường học ( được hưởng các chế độ từ ngày 01/09/2007,không có thời gian kết thúc; Được hưởng chế độ hợp đồng huyện bằng mức lương tối thiểu theo quy định về chế độ tiền lương; Chế độ BHXH,BHYT do cá nhân có nhu cầu tự nguyện).

   

  Đến ngày 27/12/2011 chủ tịch UBND huyện ra một Quyết định "thỏa thuận hợp đồng kế toán trường học ( được hưởng các chế độ từ ngày 01/09/2011,không có thời gian kết thúc; Mức lương: 1.200.000đ/tháng; Chế độ BHXH,BHYT, BHTN cá nhân tự chịu trách nhiệm) thay thế quyết định năm 2007.

   

  Đến ngày 3/10/2013 chủ tịch UBND huyện ra một Quyết định "thỏa thuận hợp đồng kế toán trường học (được hưởng các chế độ từ ngày 01/10/2013 đến 30/09/2014; Mức lương: 1.600.000đ/tháng; Chế độ BHXH,BHYT,BHTN cá nhân tự chịu trách nhiệm) thay thế quyết định năm 2011.

   

  Đến ngày 01/10/2014 chủ tịch UBND huyện ra một Quyết định "thỏa thuận hợp đồng kế toán trường học (được hưởng các chế độ từ ngày 01/10/2014 đến 30/09/2015; Mức lương: 1.600.000đ/tháng; Chế độ BHXH,BHYT,BHTN cá nhân tự chịu trách nhiệm).

   

  Đến ngày 06/10/2015 chủ tịch UBND huyện ra một Quyết định "thỏa thuận hợp đồng kế toán trường học (được hưởng các chế độ từ ngày 01/10/2015 đến 30/09/2016; Mức lương: 2.000.000đ/tháng; Chế độ BHXH,BHYT,BHTN cá nhân tự chịu trách nhiệm).

   

  Nhưng đến ngày 09/10/2015 chủ tịch UBND huyện ra một Quyết định về việc hủy quyết định thỏa thuận HĐ kế toán ngày 06/10/2015 với lý do: Quyết định ban hành trên trái với tinh thần công văn 7369/UBND-THKH ngày 27/7/2015 của UBND Tỉnh Thanh Hóa về việc tạm dừng tuyển dụng, tiếp nhận công chức...

   

  Sau tất cả các quyết định trên ( 02 QĐ không xác định thời hạn, 02 QĐ xác định thời hạn, 05 QĐ mùa vụ) thì UBND lại ủy quyền cho nhà trường ký liên tục 05 HĐLĐ mùa vụ đối với em kể từ ngày 01/10/2016 đến 31/3/2017 (03 tháng/1 HĐLĐ). Hết HĐLĐ mùa vụ thứ 5 ( từ 01/01/2017 đến 31/03/2017) thì em bị buộc tạm dừng HĐLĐ.

   

  Cập nhật bởi menam86 ngày 12/04/2017 08:15:24 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #451553   13/04/2017

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Chào bạn menam86.

  Nếu trường học được phân bổ một chỉ tiêu làm kế toán, mà chưa có viên chức làm việc ở vị trí này, thì do vị trí kế toán là công việc thường xuyên nên việc ký HĐLĐ làm việc ở vị trí này phải thực hiện theo quy định: sau 2 lần ký HĐLĐ có thời hạn, phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn, đồng thời phải đóng BHXH cho người lao động.

  Như vậy đáng lý bạn đã được ký HĐLĐ không thời hạn từ lâu và được đóng BHXH mới đúng luật (Nếu trong thời gian vừa rồi bạn không vi phạm gì theo quy định tại điều 38 Bộ luật lao động 2012).

  Do đó, nếu trước nay mọi việc diễn ra bình thường, mà từ HĐLĐ không thời hạn chuyển thành có thời hạn, rồi lại chuyển thành mùa vụ và nay bạn bị tạm dừng HĐLĐ là trái luật.

  Tôi cũng không biết công văn 7369/UBND-THKH quy định thế nào. Song như bạn nói thì đó chỉ là quy định đối với việc tuyển dụng công chức, chứ đâu có liên quan gì đến HĐLĐ?

   
  Báo quản trị |  
 • #452522   25/04/2017

  4. Trường hợp đã ký kết HĐLĐ thời vụ 02 lần thì có được phép ký tiếp HĐLĐ thời vụ không?

  4. Khi hết hạn hợp đồng lao động, trong vòng 30 ngày hai bên PHẢI ký kết hợp đồng mới. Nếu không tiến hành ký kết thì:

  - HĐLĐ xác định thời hạn trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  - HĐLĐ theo mùa vụ trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  - Giữa 1 doanh nghiệp và 1 người lao động, chỉ được ký kết tối đa 02 HĐLĐ xác định thời hạn.

  => Liệu cho tới thời điểm này 2 điều này có trái chiều nhau không? do em tìm đọc thấy điều 4 trên và nhưng lưu ý em mới đọc những vấn đề người lao động lưu ý cần biết năm 2017 - Vậy lưu ý này dựa trên văn bản pháp lý nào?

   
  Cập nhật bởi knbemaili ngày 25/04/2017 04:07:03 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn knbemaili vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (25/04/2017)
 • #452527   25/04/2017

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4262 lần


  knbemaili viết:

  4. Trường hợp đã ký kết HĐLĐ thời vụ 02 lần thì có được phép ký tiếp HĐLĐ thời vụ không?

  4. Khi hết hạn hợp đồng lao động, trong vòng 30 ngày hai bên PHẢI ký kết hợp đồng mới. Nếu không tiến hành ký kết thì:

  - HĐLĐ xác định thời hạn trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn.

  - HĐLĐ theo mùa vụ trở thành HĐLĐ xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  - Giữa 1 doanh nghiệp và 1 người lao động, chỉ được ký kết tối đa 02 HĐLĐ xác định thời hạn.

  => Liệu cho tới thời điểm này 2 điều này có trái chiều nhau không? do em tìm đọc thấy điều 4 trên và nhưng lưu ý em mới đọc nhưng vấn đề người lưu ý cần biết năm 2017 - Vậy lưu ý này dựa trên văn bản pháp lý nào?

  Chào bạn knbemaili, bạn xem tại Bộ luật lao động 2012 nhé! 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  knbemaili (26/04/2017)
 • #452546   26/04/2017

  Bạn ơi! bên mình thường xuyên phải thuê nhân công ngoài để thực hiện 1 số công việc nhưng trong khoảng thời gian chưa tới 15 ngày/ 1 lần, nhưng để đảm bảo cho công tác thuế TNCN đói với đối tượng thuê ngoài, mỗi bộ hồ sơ thanh toán mình đều phải làm 1 Hợp đồng - 1 nghiệm thu - 1 cam kết ( HĐ - Nt mình lấy theo mẫu HĐ giao khoán việc thông tư 200/2014/TT-BTC); nhưng như vậy theo luật mình chỉ được kí HĐ thời vụ (mình cũng thử tìm hiểu về định nghĩa HĐ thời vụ và hợp đồng giao khoán là tương đồng) chỉ được kí 2 lần/1 người/1 năm . Như vậy để theo luật thì mình không thể cứ sau 2 lần lại phải thuê ngoài người khác? mình đang rất hoang mang do tính chất công việc mình thuê chỉ nhỏ lẻ, thời gian ngắn, nhưng lại nhiều lần, để đảm bảo cho mỗi đợt thanh toán thì luôn phải có HĐ-NT đi với nhau? vậy mình phải làm sao đây?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #452550   26/04/2017

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  @ knbemaili.

  Bạn lo lắng điều đó vì bạn bỏ quên một chi tiết quan trọng: Trong khoản 2 điều 22 Bộ luật lao động 2012 quy định là "2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày,..."

  Như vậy: chỉ trường hợp khi hết hạn HĐLĐ mà họ vẫn được tiếp tục làm việc thì mới áp dụng điều khoản này; còn nếu chấm dứt ngay thì không sao cả. Đến khi nào có việc (thời vụ) lại tiếp tục ký HĐLĐ với họ. Bạn không phải lo gì cả.

  Lưu ý với bạn: Thông tin mà Dân luật đã gửi vào hộp thư ngày hôm qua về "Những quy định người lao động cần biết", do người tổng hợp viết vắn tắt nên trong nội dung còn một số chỗ bị hiểu sai so với quy định của luật đấy. Ở khoản 4 phần 1 mà bạn đang quan tâm là một ví dụ. Đồng thời hôm qua tôi đọc ở phần 3, tôi thấy nội dung tại khoản 3 cũng chưa chính xác, và tôi đã gửi thư phản hồi lại rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #452557   26/04/2017

  Cảm ơn bạn! nhưng do công việc mình để theo bộ hồ sơ mỗi lần đều phải kí hợp đồng- nghiệm thu - cam kết, thì gần như kết 1 hồ sơ mà công việc mình lại có nhiều đợt không dính liền nhau nên kí nhiều lần ( hơn 2 lần- kí hợp đồng thời vụ hơn 2 hợp đồng/ năm ). Điều mình thấy rắc rối là chỉ được kí 2 lần/ 1 người như vậy mình cứ phải kiếm người liên tục!

   
  Báo quản trị |  
 • #452559   26/04/2017

  Cảm ơn bạn! nhưng điều mình quan tâm là số lượng HĐGK  chỉ được kí 2 lần / 1 người/ năm ! T.T như vậy mình kiếm đâu ra người lao động để mỗi lần khi có người đã vượt 2 lần 

   
  Báo quản trị |  
 • #452577   26/04/2017

  hvquyen1
  hvquyen1
  Top 50
  Lớp 9

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2012
  Tổng số bài viết (1605)
  Số điểm: 11550
  Cảm ơn: 167
  Được cảm ơn 812 lần


  Văn bản nào quy định chỉ được ký HĐLĐ thời vụ 2 lần/năm/người vậy bạn? mà từ xưa đến nay tôi chưa tiếp cận được.

   
  Báo quản trị |  
 • #452583   26/04/2017

  xin cho tôi hỏi : HĐLĐ thời vụ để không phải tham gia BHXH cho người lao động. trong hợp đồng lao động phải có những điều khoản gì bạn

   
  Báo quản trị |