Toàn bộ nghĩa vụ và trách nhiệm của NSDLĐ đối với NLĐ bị tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #562728 16/11/2020

  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Toàn bộ nghĩa vụ và trách nhiệm của NSDLĐ đối với NLĐ bị tai nạn giao thông

  Khoản 2 Điều 39 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 quy định:

  Điều 39. Trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù khi người lao động bị tai nạn lao động

  1. Trường hợp người lao động bị tai nạn lao động khi thực hiện nhiệm vụ hoặc tuân theo sự điều hành của người sử dụng lao động ở ngoài phạm vi cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn, thì người sử dụng lao động vẫn phải bồi thường cho người lao động theo quy định tại khoản 4 Điều 38 của Luật này.

  2. Trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở theo tuyến đường và thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì người sử dụng lao động trợ cấp cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 38 của Luật này….""

  Theo quy định trên thì trường hợp NLĐ bị tai nạn giao thông trên tuyến đường và thời gian hợp lý từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc ngược lại thì đây được xem là một trường hợp đặc thù, NSDLĐ không phải thực hiện toàn bộ trách nhiệm của mình theo quy định tại Điều 38 mà chỉ cần phải thực hiện trợ cấp cho NLĐ theo quy định tại khoản 5 Điều 38 mà thôi (nếu trong trường hợp do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn).

  Đồng thời, có thể tham khảo thêm Công văn 2704/LĐTBXH-ATLĐ năm 2019 thanh toán chi phí y tế và tiền lương trong tai nạn giao thông

   

   
  691 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận