THỦ TỤC LY HÔN

Chủ đề   RSS   
 • #411076 25/12/2015

  linhphung1108

  Female
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:25/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THỦ TỤC LY HÔN

  hai vợ chồng em đã đồng ý ly hôn và đã ký đơn. cho em hỏi hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì? Đơn xin ly hôn có cần phải công chứng hay không? 

  em và chồng có 1 con chung hiện đang được 17 tháng tuổi, em có công việc ổn định, vậy thì em có được quyền nuôi con hay không?

  2 vợ chồng em đăng ký kết hôn ở BRVT, hiện đang làm việc và cư trú tại phường Phước Long A, quận 9. vậy em đi nộp hồ sơ ở Tòa án nhân dân quận Thủ Đức có được hay không?

   

   
  31646 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #411307   28/12/2015

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu tình trạng hôn nhân của bạn đã trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được mà chồng bạn không đồng ý thuận tình ly hôn thì bạn có thể đơn phương thực hiện thủ tục ly hôn và lưu ý một số nội dung cơ bản về thủ tục đơn phương ly hôn sau đây:

  1.Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương được quy định như sau:

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  - Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  - Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

  - Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

  Đơn xin ly hôn (Theo mẫu - Không cần phải công chứng, chứng thực đơn này) .

   

  2.Nơi nộp hồ sơ :  Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú của bị đơn (người không ký vào đơn ly hôn), nơi bị đơn thường xuyên sinh sống, cư trú hoặc làm việc. Vì vậy, vợ chồng bạn đăng ký kết hôn ở đâu không quan trọng, bạn sinh sống ở đâu cũng không quan trọng, tòa án nơi chồng bạn đang trực tiếp sinh sống, làm việc là nơi có thẩm quyền giải quyết.

   

  3.Thời gian giải quyết:

  Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

   

  4.Vấn đề nuôi con sau ly hôn:

  Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác, trừ trường hợp người mẹ do ốm đau, bệnh tật, nhược điểm về thể chất không đủ sức khỏe, điều kiện để nuôi con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Theo thông tin bạn nêu thì con bạn chưa đủ 36 tháng tuổi nên bạn sẽ được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn.

   

  5.Vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn:

  Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  Việc chia tài sản chung khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

  Về nguyên tắc thì việc chia tài sản chung vợ chồng do hai bên tự nguyện thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết khi có yêu cầu của một trong hai bên đương sự. Đồng thời, các bên phải nộp án phí tương ứng với giá trị tài sản khi tòa án phân chia.

  Nếu còn nội dung nào chưa rõ thì bạn có thể nêu tiếp câu hỏi để được luật sư tư vấn cụ thể hơn.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #413403   15/01/2016

  LuatHoangTin
  LuatHoangTin

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2015
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 208
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vợ chồng bạn đã đồng ý ly hôn thì thủ tục và điều kiện để Cơ quan Tòa án giải quyết thuận tình ly hôn quy định như sau:

  1. Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình gồm:

  a. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao )

  b. Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao )

  c. Giấy khai sinh của các con (bản sao )

  d. Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao )

  e. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

  2. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn:

  Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú, tạm trú chung của vợ, chồng hoặc nơi thường trú, tạm trú của vợ hoặc chồng trong trường hợp không cùng nơi thường trú, tạm trú và hai bên có thỏa thuận.

  3. Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn:

  Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

  Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

   Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  Về con chung:

  Theo quy định tại Khoản 3 Điều 81 quy định như sau:

  ’Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con’.

  Căn cứ vào quy định trên và nội dung bạn đã trình bày thì bạn đủ điều kiện nuôi con và có quyền yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng.

  CÔNG TY LUẬT TNHH HOÀNG TÍN

  Địa chỉ: số 156 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

  SĐT: 0169.364.9999 - 043.783.5594; Tổng đài từ vấn: 1088/4/2

  website: http://luathoangtin.vn/

  Tư vấn, tranh tụng,hỗ trợ pháp lý: Luật Dân sự; Đất đai; Hôn nhân gia đình; Lao động; Doanh nghiệp; Hành chính; Hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #414199   22/01/2016

  Tham khảo các câu trả lời trên, mình có góp ý với bạn như sau:

  - Thứ nhất, bạn cần xác định rõ mình được gì và mất gì, bạn có chấp nhận được thử thách hay không?

  - Thứ hai, bạn cần xác định rõ vị trí và vai trò của mình khi thành lập công ty riêng để chuẩn bị sẵn sàng các hành trang cần thiết để thành lập công ty.

  - Thứ ba, bạn cần chuẩn bị các hành trang cần thiết: Nguồn vốn, nguồn khách hàng, nguồn nhân lực.

  Chúc bạn mạnh giỏi và thành công trên mọi con đường đã chọn.

   

  Many thanks with best regards,

  Oanh Nguyen

  Ocenalaw - http://luatsuoceanlaw.vn

  Ad: Tầng 8, Số 6 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0988.619.259

   
  Báo quản trị |  
 • #414200   22/01/2016

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ tài liệu vô cùng hữu ích. Rất mong bạn chia sẻ nhiều hơn nữa để dân luật phát triển hơn trong lĩnh vực ngoại ngữ. many thanks with best regards!

  Many thanks with best regards,

  Oanh Nguyen

  Ocenalaw - http://luatsuoceanlaw.vn

  Ad: Tầng 8, Số 6 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0988.619.259

   
  Báo quản trị |  
 • #416394   23/02/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 116 lần


  Chào bạn, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp phòng tranh tụng công ty Luật Ltdkingdom xin được tư vấn như sau:

  Thứ nhất, hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

  - Chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

  - Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

  - Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

  - Nếu vợ chồng bạn có yêu cầu giải quyết về tài sản thì cần có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.

   

  Thứ hai, về việc nuôi con. Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
  ...
  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."
  Như vậy, đến thời điểm giải quyết ly hôn con bạn dưới 36 tháng tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng.
   
  Thứ ba, về thẩm quyền của Tòa án. Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết, nhưng trong trường hợp này chồng bạn cũng kí vào đơn nên bạn có thê nộp đơn đến Tòa án nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú, làm việc.
   
  Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này vui lòng gọi đến số 01638 297 319 để được tư vấn.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatvichanly vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2019)
 • #525818   19/08/2019

  Ly hôn

  Chào văn phòng luật sư. Em xin được tư vấn giúp e. E và chồng e là người VN và đăng kí kết hôn tại VN. Giờ e ở VN, còn chồng ở Đức. Giờ vợ chồng e đều đồng ý ly hôn. Không có con, không tranh chấp tài sản vì trước đây không sống chung. Vậy e có thể nộp thuận tình như thế nào. Và khi giải quyết thì chồng e có mặt ko khi họ không về VN được. E cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TerLinh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2019)
 • #525829   19/08/2019

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trường hợp này các bạn có thể làm chung đơn thuận tình ly hôn gửi tòa án tỉnh. Vì chồng bạn ở Đức nên sẽ tiết kiệm thời gian, công sức nhiều hơn khi chồng bạn làm đơn có đóng dấu xác nhận của lãnh sự quán Việt Nam ở Đức rồi gửi về cho bạn ký chung hoặc ngược lại. Vì chồng bạn cùng đứng đơn nên việc tống đạt các giấy tờ cho chồng bạn là thực hiện được và chồng bạn không nhất thiết phải có mặt ở VN mà chỉ cần phản hồi cho tòa án là được.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn