Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hỗ trợ BHTN không?

Chủ đề   RSS   
 • #592592 21/10/2022

  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hỗ trợ BHTN không?

  Tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 có quy định về điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

  "Điều 49. Điều kiện hưởng

  Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

  1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

  b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

  2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

  3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

  4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

  b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

  d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

  đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  e) Chết."

  Đối với lao động nữ nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản cũng cần đáp ứng điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Trước hết, cần xác định người lao động có đang đóng bảo hiểm thất nghiệp hay không. Cụ thể:

  "Người lao động được xác định là đang đóng bảo hiểm thất nghiệp nếu có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, bao gồm cả khoảng thời gian: Người lao động có tháng liền kề trước tháng chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tháng chấm dứt hợp đồng lao động mà nghỉ việc do ốm đau, thai sản với khoảng thời gian từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng."

  Như vậy, lao động nữ nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản thì tháng liền kề xác định bảo hiểm thất nghiệp là tháng trước thời điểm người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Vậy lao động nữ nghỉ việc ngay sau khi nghỉ thai sản có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện quy định và tại tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp.

   

   
  182 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593323   31/10/2022

  Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hỗ trợ BHTN không?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Không ít trường hợp người lao động nữ sau khi nghỉ thai sản bị thất nghiệp. Nếu họ đáp ứng các điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì họ sẽ được hưởng. sau khi nghỉ thai sản thì tháng liền kề xác định bảo hiểm thất nghiệp là tháng trước thời điểm người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Vậy NLĐ này ngay sau khi nghỉ thai sản họ nghỉ việc thì có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện quy định và tại tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp. NLĐ nên biết được những thông tin này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dutquynhnhu@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/11/2022)