Di chúc và thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #56341 10/07/2010

  mymymtv

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Di chúc và thừa kế

  Bố mẹ tôi li dị năm 2006. Khi ly dị không có tài sản để chia hay cho con cái. Tôi có bốn anh chị em Hai chị đầu và đã có gia đình riêng tôi vừa ra trừơng vẫn chưa ổn định công việc).

  Nhưng đến đầu năm 2009 bố tôi có một khoản tiền lớn từ trúng số...Bố tôi vẫn nắm quyền toàn bộ tài sản đó. Chỉ cho hai chị 1 phần để xây nhà vì có gia đình, riêng tôi và anh trai bố chỉ tặng xe khi ra trường để có phương tiện đi làm, và Bố mua nhà để ở và mua đất ( tôi ko biết khoản đất giá trị bao nhiêu) với ý định sau này sẽ để cho tôi và anh trai.

  Chúng tôi không đòi hỏi hay có bất cứ ý kiến nào về những việc bố tôi làm. Anh em chúng tôi vẫn hoà thuận không tị nạnh vẫn luôn tôn trọng mọi ý kiến của bố.

  Đến cuối năm 2009 đầu năm 2010, bố tôi sống chung với một phụ nữ đã li dị chồng và có 1 cô con gái ( theo tôi biết cũng đang học năm cuối và đi làm ở thành phố) không có đăng kí kết hôn hay bất cứ giấy tờ ràng buộc nào, chúng tôi và mọi người ntrong gia đình vẫn không phản đối vì thiết nghĩ bố tôi không thể sống một mình vì ông 58tuổi anh chị vẫn qua thăm nom và chào hỏi người phụ nữ và xem như một người bạn của bố không có thái độ vô lễ nào.

  Nhưng đến hôm nay bỗng nhiên bố tôi bắt đầu sắm xe mới ( trước đã có đầy đủ) và ngừơi phụ nữ mang 1 chiếc xe làm phương tiện riêng khi chuyển qua sống chung với bố tôi, nhưng nay bố tôi mua cho cô ấy 1 chiếc xe số va bố tự sắm 1chiếc xe ga cho riêng mình, Chị tôi có hỏi bố mua làm gì nữa thì ông bảo “ mấy nay làm ăn có tiền nên mua “ (đây là chuyện không thể vì chắc chắn ko có nguồn thu lớn nào để ông có thể sắm xe).

  Đặc biệt là ngừơi phụ nữ kia đã đập căn nhà mình để chuẩn bị xây mới và bố tôi sẽ bù đắp thêm khoảng 400triệu ( tôi không thể nắm rõ được khoản đó là bao nhiêu nhưng có lẽ đây la phần còn lại trong khoản tiền trúng số kia). Chị tôi có nói “bố không được làm vậy, bố phải lo cho con cái trứơc” ( vì tôi cũng mới ra trường công việc chưa ổn định đôi khi hết tiền vào cuối tháng tôi vẫn phải xin trợ cấp từ gia đình và ông chỉ cho vài trăm ngàn va nói phải tiết kiệm lo làm, thật sự tôi cũng không muốn xin hay đòi hỏi bất cứ gì nên không ý kiến gì). Khi chị tôi nói ông trả lời “sau này mà tao chết tao cho hết cho bà ấy vì bà ấy thương tao thật tình “.

  Tôi không biết ông nói vậy thì có làm vậy không, bà ấy có thương bố tôi thật lòng như ông tửơng không, đó là chuyện sau này. Tôi không biết chuyện sẽ đến đâu. Mong là m ọi chuyện vẫn có thể giải quyết tình cảm gia đình tốt đẹp.

  Nay tôi muốn hỏi Luật Sư vài điều:

  1. Tài sản riêng của bố tôi có do trúng số thì con cái có quyền được thừa hưởng tài sản theo quyền của luật pháp không?
  2. Ngừơi phụ nữ sống chung với bố tôi có được quyền hưởng theo luật pháp không?
  3. Nếu  bố tôi mất hoặc có vấn đề sức khoẻ xảy ra đột ngột mà chưa có di chúc để lại tài sản sẽ được xử lí như thế nào?
  4. Nếu bố tôi kết hôn hợp pháp với ngừơi phụ nữ đó để đảm bảo sau này có người chăm lo tuổi già thì tài sản sẽ đựơc giải quyết ra sao?

   Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ ông vì chuyện đang xảy ra.

  Địa chỉ email : mymymtv@yahoo.com

  Sdt : 0982 604 904

  Chân thành cảm ơn.

   
  14205 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #56390   12/07/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1253 lần
  Lawyer

  Re Di chúc và thừa kế

  Chào bạn,

  Tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1. Trên cơ sở thông tin của bạn thì vé số trúng thưởng là do bố bạn mua nên tiền thưởng là tài sản của bố bạn và chỉ có bố bạn được quyền quyết định đối với tài sản này.

  2. Người phụ nữ đó không có quyền gì liên quan đến tài sản của bố bạn trừ khi được ông tặng, cho hoặc nhập vào làm tài sản chung sau khi đăng ký kết hôn.

  3. Di sản sẽ chia cho những người thừa kế theo pháp luật, như hiện là có các con của bố bạn và ông bà nội của bạn (nếu còn sống).

   4. Nếu 2 người kết hôn thì các tài sản tạo lập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân và tài sản riêng do chủ sở hữu tự nguyện nhập vào là tài sản chung của vợ chồng.

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #56379   11/07/2010

  lengalawyer
  lengalawyer
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (231)
  Số điểm: 1454
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 34 lần


  Vấn đề bạn quan tâm, xin tư vấn như sau:

  1. Điều 636 Bộ luật dân sự quy định Thời điểm phát sinh quyền và nghĩa vụ của người thừa kế : “Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại”. Do đó, người thừa kế có quyền được hưởng di sản thừa kế khi người để lại di sản thừa kế chết tùy theo di chúc hoặc theo pháp luật.

  2. Pháp luật quy định có hai hình thức được hưởng di sản là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Trường họp có di chúc thì di sản sẽ được phân chia theo di chúc, có tính đến những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (Điều 669 Bộ luật dân sự). Do đó, người nào được chỉ định nhận di sản theo di chúc sẽ có quyền hưởng di sản thừa kế. Trường hợp không có di chúc thì di sản sẽ được phân chia theo pháp luật. Khi đó, những người thuộc hàng thừa kế theo quy định của pháp luật sẽ được hưởng di sản.

  (“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại. 2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.
  Điều 676 Bộ luật dân sự).


  Nếu cần tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ với Luật sư.

  Trân trọng.
   

  Luật sư LÊ NGA

  Mobile: 0915.939.333

  Email: lengalawyer@gmail.com

  ---------

  TƯ VẤN DOANH NGHIỆP 

  TƯ VẤN ĐẦU TƯ 

  TƯ VẤN/GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP 

  TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ KHÁC 

  ĐẠI DIỆN/TRANH TỤNG TẠI CÁC CƠ QUAN TỐ TỤNG

   
  Báo quản trị |  
 • #59202   31/08/2010

  lawwill01
  lawwill01

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 31
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn, tôi trả lời lần lượt các câu hỏi của bạn như sau:

  1. Tài sản riêng của bố bạn do trúng số thì khi bố bạn qua đời mà không có để lại di chúc thì sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Khi đó những người thừa kế bao gồm: Ông bà nội của bạn (nếu còn sống), và những người con của bố bạn (Bạn và các anh chị em khác, kể cả người con của bố bạn với người phụ nữ sau này)

  2. Người phụ nữ chung sống với bố bạn do không có đăng ký kết hôn nên sẽ không được quyền hưởng thừa kế theo pháp luật.

  3. Nếu bố bạn mất đột ngột và chưa có di chút để lại thì di sản của ông sẽ được chia theo pháp luật như tôi đã nói ở mục 1.

  4. Nếu bố bạn kết hôn hợp pháp với người phụ nữ sau, thì khi bố bạn mất mà không để lại di chút cho ai thì bà ấy cũng là một trong người thừa kế theo pháp luật giống như những người thừa kế đã nêu ở trên. Trường hợp chia thừa kế theo pháp luật thì về nguyên tắc, di sản được chia đều cho các đồng thừa kế.

  Hy vọng nội dung trả lời trên có thể giải đáp được thắc mắc của bạn!

  Trân trọng,

  LS. Pham Quoc Khanh

  Cong ty Luat TNHH Law Will

  Website: www.lawwill.vn

  Dien thoai: 0938 020 984

   
  Báo quản trị |  
 • #64633   20/10/2010

  thphuong0983
  thphuong0983

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho tôi hỏi:

  Trường hợp ba mẹ mất có di chúc thừa kế thì những người con có quyền kiện tụng chia lại đất hay không?(di chúc được làm tại phòng công chứng )

  Thủ tục để sang sổ quyền sử dụng đất ,đã đo và vẽ bản đồ chia đất ,nộp hồ sơ về phòng tài nguyên môi trường,phòng tài nguyên đã ra sổ photo để các bên thừa hưởng ký vào thì các ng con liên tục gởi đơn đòi phân chia lại vì thế xã Bình Mỹ ,Cũ Chi ,TPHCM đã giải quyết tranh chấp , các ng con đã ký biên bản thỏa thuận lần 2 rồi vẫn viết đơn không chấp nhận nữa.

  Vậy thời gian xử lý hòa giải ở xã là bao lâu?Họ là những người có hành vi pháp lý ,phải chịu trách nhiệm về lời nói,hành dộng của mình chứ,sao xã BÌNH MỸ cứ nhận đơn kiện hoài và ko giải quyết nữa cũng ko gởi lên trên luôn.

  Nếu ko hòa giải được ,phải đưa đơn kiện lên tòa án thì án phí là bao nhiêu? nhũng người nào sẽ phải chịu án phí đó?
   
  Báo quản trị |  
 • #64656   20/10/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1253 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tôi nghĩ bạn nói "có di chúc" ở đây là di chúc về đất và những người thừa kế tranh chấp đất!?


  Về nguyên tắc, những người thừa kế có quyền tranh chấp, kể cả có di chúc (ví dụ khi coi di chúc là không hợp lệ hoặc có người được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc theo Điều 669 BLDS).

  Ngoài ra, các bên ký thỏa thuận cũng có thể tranh chấp về thỏa thận đó nếu có căn cứ và quan trọng là thỏa thuận đó chưa chắc đã hoàn toàn có hiệu lực bắt buộc.

  Tuy nhiên dù sao thỏa thuận cũng là một căn cứ quan trọng để giải quyết vụ án trước tòa. Bạn trách UBND xã thì không đúng vì theo nguyên tắc UB giúp hòa giải, nếu không được thì các bên có quyền khởi kiện nhau và điều này phù hợp với quy định của pháp luật.


  Án phí do bên thua kiện chịu, khoảng 5% giá trị tài sản tranh chấp.

  Chúc bạn may mắn!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com