Chất thải rắn tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
  • #606510 01/11/2023

    xuanuyenle
    Top 25
    Dân Luật bậc 1

    Vietnam
    Tham gia:02/08/2022
    Tổng số bài viết (2151)
    Số điểm: 75119
    Cảm ơn: 63
    Được cảm ơn 1599 lần
    ContentAdministrators
    SMod

    Chất thải rắn tại cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được xử lý thế nào?

    Đã bao giờ bạn thắc mắc tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có những quy chuẩn nào để quản lý chất thải hay không? Bởi lẽ, đối với các cơ sở này việc quản lý chất thải lại cực kì quan trọng, đặc biệt là đối với chất thải rắn. Theo đó, bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

    Về vấn đề quản lý chất thải rắn trong cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-25:2010/BNNPTNT, như sau:

    (1) Thu gom, lưu trữ chất thải rắn thông thường trong cơ sở giết mổ

    - Phải lắp đặt các lưới chắn hoặc dụng cụ tương tự trên sàn nhà để thu gom chất thải rắn trong quá trình sản xuất.

    - Tại mỗi bộ phận sản xuất phải bố trí vị trí đặt dụng cụ phân loại  chất thải rắn. Nơi phát sinh chất thải phải có đủ loại bao bì thu gom tương ứng.

    - Phải sử dụng bao bì đựng chất thải theo đúng tiêu chuẩn quy định và phải được vệ sinh hàng ngày.

    - Những dụng cụ thu gom lông, biểu bì, phủ tạng, mỡ vụn, chất chứa trong đường tiêu hóa…phải được bố trí ở ngay những nơi phát sinh chất thải.

    - Bao bì sạch thu gom chất thải phải luôn có sẵn tại nơi chất thải phát sinh để thay thế cho bao bì cùng loại đã được thu gom chuyển về nơi lưu giữ chất thải.

    - Phân gia súc trong chuồng lưu giữ gia súc phải được quét dọn và xử lý hàng ngày.

    - Chất thải rắn thông thường phải được thu gom thường xuyên và định kỳ mang đi xử lý như rác thải sinh hoạt. Thời gian lưu giữ chất thải thông thường trong cơ sở giết mổ không quá 24 giờ.

    (2) Xử lý chất thải rắn thông thường trong cơ sở giết mổ

    - Sau khi phân loại, thu gom, chất thải rắn thông thường phải được ủ composting với thiết bị ủ compost kiểu kín, đứng, được thiết kế theo nguyên lý hoạt động liên tục. Chất thải sau khi ủ theo thời gian quy định sẽ được sử dụng làm phân bón cho cây trồng.

    - Đối với lông, da gia súc, gia cầm sử dụng làm nguyên liệu công nghiệp phải được thu gom, phun thuốc sát trùng trước khi mang đi sử dụng.

    - Cơ sở không có điều kiện ủ composting, phải chuyển giao chất thải rắn thông thường cho tổ chức, cá nhân có tư cách pháp nhân hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải mang đi xử lý theo quy định.

    (3) Thu gom, lưu giữ chất thải rắn nguy hại

    - Xác gia súc, gia cầm chết do bệnh hay nghi bệnh, các loại thịt, phủ tạng có bệnh tích phải được thu gom vào bao bì màu vàng, bên ngoài có dán biểu tượng chỉ chất thải nguy hại. Ngay sau khi có quyết định xử lý của cơ quan hoặc người có thẩm quyền, chủ cơ sở phải lập tức mang đi xử lý theo quy định.

    - Không được lưu trữ chất thải rắn nguy hại tại cơ sở giết mổ quá 8 giờ.

    (4) Xử lý chất thải rắn nguy hại

    - Xác gia súc, gia cầm chết do bệnh truyền nhiễm hay nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Phải báo ngay với cơ quan thú y có thẩm quyền và tiến hành xử lý tại cơ sở hoặc chuyển giao cho chủ thu gom, vận chuyển chất thải xử lý theo quy định.

    - Các chất thải rắn có mang bệnh tích phải xử lý theo quy định đối với chất thải rắn nguy hại, lây nhiễm sinh học.

    - Các loại bao bì đựng hóa chất sát trùng, nhựa thông, parafin dùng nhổ lông vịt phải được chuyển giao cho chủ thu gom, vận chuyển chất thải mang đi xử lý theo quy định.

    (5) Nơi lưu giữ chất thải

    - Mỗi loại chất thải phải có nơi lưu giữ riêng biệt.

    - Nơi lưu giữ chất thải tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải ở cuối hướng gió chính; cách xa nhà ăn, lối đi công cộng và khu vực sản xuất, nơi lưu giữ gia súc sống; có đường riêng để thuận tiện cho xe chuyên chở chất thải ra vào.

    - Khu vực lưu giữ chất thải phải có mái che, có hàng rào cách biệt với các khu vực khác trong cơ sở. Không để súc vật, các loài gậm nhấm xâm nhập khu vực lưu giữ chất thải.

    - Diện tích khu vực lưu giữ chất thải phù hợp với lượng chất thải phát sinh của cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm.

    - Phải có phương tiện rửa tay, phương tiện bảo hộ cho nhân viên, có dụng cụ, hóa chất làm vệ sinh.

    - Có hệ thống cống thoát nước, tường và nền chống thấm, thông khí tốt.

    (6) Vận chuyển chất thải ra ngoài cơ sở giết mổ

    - Phương tiện vận chuyển chất thải phải kín bảo đảm không làm rơi vãi chất thải nước thải trong quá trình vận chuyển.

    - Chất thải nguy hại không được vận chuyển chung với chất thải thông thường. Nếu phải vận chuyển chung thì toàn bộ chất thải vận chuyển chung phải được xử lý như chất thải nguy hại.

    - Cơ sở phải quy định giờ vận chuyển chất thải. Tránh vận chuyển chất thải qua các khu vực sạch trong lò mổ.

    - Bao bì đựng chất thải phải buộc kín miệng. Không được làm rơi, vãi chất thải, nước thải và phát tán mùi hôi trong quá trình vận chuyển.

    (7) Quy định về chuyển giao chất thải

    - Trường hợp cơ sở giết mổ không có điều kiện xử lý chất thải tại chỗ thì chủ cơ sở phải chuyển giao chất thải cho các tổ chức, cá nhân có tư cách pháp nhân hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải.

    - Việc chuyển giao chất thải phải thực hiện đúng quy định hiện hành, có hợp đồng chuyển giao cụ thể giữa cơ sở với chủ thu gom, vận chuyển chất thải.

    Ngoài ra, tại QCVN 01-25:2010/BNNPTNT còn quy định về quy chuẩn quản lý chất thải lỏng tại cở sở giết mổ gia súc, gia cầm. Xem chi tiết tại QCVN 01-25:2010/BNNPTNT.

     
    122 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
    admin (16/12/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận