Bất động sản??? (Bài dự thi Vòng 2 - nkkhuy)

Chủ đề   RSS   
 • #83318 16/02/2011

  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Bất động sản??? (Bài dự thi Vòng 2 - nkkhuy)

  Chào các bạn!

  Không biết là tạo nhiều chủ đề như thế này thì có vi phạm các quy định trong cuộc thi Dân luật cùng vui(vòng 2) không nhỉ?
  Cũng vì muốn học hỏi và được chia sẽ cùng với các bạn, tạo nên không khí cho cuộc thi nên mình xin được phép tham gia nhiệt tình chút nha.

  Chủ đề mình đưa ra lần này, Luật không quy định, chỉ có những quan điểm cá nhân bình luận thôi, vì thấy cũng hay nên muốn thảo luận cùng các bạn.

   

   

  Ðiều 174. Bất động sản và động sản

  1. Bất động sản là các tài sản bao gồm:

  a) Ðất đai;

  b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;

  c) Các tài sản khác gắn liền với đất đai;

           d) Các tài sản khác do pháp luật quy định

  Mình muốn hỏi các bạn hai ý, thứ nhất "quyền sử dụng đất" được cấp giấy chứng đúng với hình thức và nội dung pháp luật quy định, thể hiện quyền sử dụng đối với manh đất đang chiếm hữu...có được xem là bất động sản hay không?

  Thứ hai: hiện nay chắc các bạn cũng từng thấy việc nhiều người nuôi cá lồng (đóng các lồng bằng tre rồi thả cá vào trong đó, thả trên sông), không những thế trên những lồng cá ấy một số hộ gia đình dựng chòi..., sinh sống luôn ở trên đó. vậy theo các bạn lồng cá ấy có phải là bất độn sản (theo ý nghĩa là nơi làm ăn, sinh sống của người dân).

  Ngoài ra mình cũng muốn hỏi thêm, là Điểm d khoản 1 Điều 174 BLDS 2005 có quy định "các tài sản khác do pháp luật quy định", các bạn có tìm được xem tài sản khác ấy cụ thể là gì không, nếu có căn cứ thì càng hay.

  Mong các bạn nhiệt tình thảo luận nha.
  Trân trọng!

  Cập nhật bởi BachThanhDC ngày 17/02/2011 01:42:41 AM

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  115083 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang «<3456>
Thảo luận
 • #90411   24/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 150
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Chào nkkhuy,
     Thôi cuộc thảo luận của mình đến đây kết thúc, bạn cứ hỏi xoay vòng tròn kiểu này thì cho đến cả năm vẫn chưa thể tìm ra đích đến là câu chủ đề của bạn tạo ra.
      Chúng ta phải quay lại chủ đề của bạn tạo ra đi, mình không đi quá xa trong phạm vi chủ đề của bạn đâu, bạn đừng có dẫn dắt như vậy. Những bài viết của mình từ trước đến nay trong diễn đàn này mình đã phân tích và nói rõ quan điểm của mình cả rồi, mình không thể thảo luận chủ đề của bạn đưa ra được. Diễn đàn đã đi quá xa rồi đó bạn. Mình và mọi người đang lắng nghe những gì bạn lập luận theo quan điểm của bạn về vấn đề mà bạn tạo ra nè !!! Đó là:    
      Và nếu bạn cho rằng quyền sử dụng đất là động sản hay đại loại là bất động sản gì đi chăng nữa. Bạn hãy phân tích và nêu lên quan điểm của chủ để do mình tạo ra đi ? và cho mình hỏi bạn dựa vào đâu mà cho rằng như vậy ? Bạn lý giải trên diễn đàn để mọi người xem bạn lý giải như thế nào !!!
      Mong sớm nghe được lý giải từ phía bạn đưa ra nhé. mình xem thử có hợp lý hay không. Rồi hãy thảo luận tiếp nhé.
      Chào bạn.

  #c0504d; font-size: 13px; text-decoration: underline;">

   

  #c0504d; font-size: 13px; text-decoration: underline;">

   

   

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #90420   24/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào hoadainhan1!
  Cảm ơn bạn vì đã nhiệt tình góp ý cho tôiiiV
  Vì đây là chủ để tôi tạo ra nên cũng mong được các bạn cùng thảo luận để chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau nhiều hơn.
  Về ý kiến của bạn, yêu cầu mình co câu trả lời cho vấn đề này...Có lẽ do bạn chưa đọc các bài viết trước nên chưa biết quan điểm cưa mình, mình xin được nhắc lại luôn.
  Quyền sử dụng đất, mình cho rằng đây là một "bất động sản". Mấy bài viết trước thì mình phân tích khá kĩ, giờ mình xin phép được giải thích ngắn gọn thôi nha.
  Cơ sở pháp lý cho quan điểm của mình là dựa vào Điều 174 BLDS, quy định Bất động sản là loại tài sản gắn liền với đất. 
  Mặt dù quyền sử dụng đất là một loại tài sản vô hình, được pháp luật xem như là một quyền tài sản, tuy nhiên chúng ta cũng nhận thấy được rằng, quyền sử dụng đất này là gắn liền với đất đai.
  Xin nhấn mạnh, ở đây tôi nói đền quyền sử dụng đất thể hiện dưới dạng quyền tài sản, chứ tôi không đề cập đến "giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" ha.
  Nếu không có đất đai, thì đương nhiên sẽ không thể tồn tại quyền sử dụng đối với mảnh đất đó, vì vậy nếu chúng ta sử dụng căn cứ pháp lý Điều 174 BLDS để giải thích về quyền sử dụng đất là loại tài sản gắn liền với đất đai, để từ đó đi đến kết luận QUyền sử dụng đất là một bất động sản...như vậy là hợp lý nhất.
  Ngoài ra pháp luật về kinh doanh bất động sản cũng có phần quy định với ý nghĩa QUyền sử dụng đất là bất động sản (bạn tìm hiểu thêm nhé).
  Trên đây là quan điểm của tôi. Mong bạn cho ý kiến.
  TRân trọng!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90477   24/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 150
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Chào nkkhuy,
      Bạn cho rằng quyền sử dụng đất là tài sản gắn liền với đất đai, để từ đó bạn suy ra rằng quyền sử dụng đất là bất động sản. Và bạn dựa vào điều 174 BLDS để giải thích cho luận điểm của bạn thì bạn sai rồi !!! Bởi lẽ;
    Thứ nhất, trong điều luật này chỉ nói về các loại tài sản là động sản và bất động sản, chứ không có nói về cái "quyền" của nó nhé bạn. 
      Thứ hai, như các bài trước tôi đã viết, bạn đọc lại đi trong đó tôi có định nghĩa thế nào là quyền ?  thế nào là quyền sử dụng đất ? Trong đó "quyền" là những gì mình được làm mà pháp luật cho phép. Như vậy, "quyền" mà bạn cho nó gắn liền với tài sản, và quyền sử dụng đất bạn lại cho nó gắn liền với tài sản đất đai. Và từ đó bạn cho rằng quyền sử dụng đất là tài sản bất động sản, bạn suy luận như vậy là tôi bó tay !!!
      ở đây tôi đưa ra ví dụ và hỏi bạn luôn: "quyền mua bán" thì bạn gắn liền nó với tài sản gì ở đây ? Còn "quyền nuôi con" thì bạn gắn liền nó với tài sản gì ở đây ? Còn nữa, "quyền kết hôn" bạn gắn nói với tài sản gì ở đây ? "quyền tự do ngôn luận" thì bạn cho nó gắn liền với tài sản gì ở đây ? ..... còn nhiều ví dụ về quyền nữa lắm bạn, chắc những câu hỏi này bạn bó tay đúng không ?
      Rất vui khi thảo luận cùng bạn.
      Thân ái. 

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #90490   24/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  #c00000;">
  chào 2 bạn ( hoadainhan1 và nnkhuy ) !


  Chúng ta học luật, chúng phải hiểu sinh động các ngôn từ trong luật. Chúng ta hoàn toàn không thể hiểu cứng nhắc theo câu từ chữ trong luật. Nhưng mình buồn là đa số các bạn nghiên cứu luật điều bị ám ảnh bởi câu từ chữ ngữ trong luật. Giai thích luật rất máy móc 

  Học luật : Phải học những vấn đề mang tính nguyên tắc, mang tính phương pháp luận ( Nó là cội nguồn của luật ) . chứ không học điều luật. Vì nếu học điều luật mình nói thật. Suốt cuộc đời bạn cũng không đọc hết 01 mãng luật. Hiên nay luật việt nam có khoản 400 bộ luật. Bạn nhắm bạn nghiên cứu được bao nhiêu bộ ????

  Điều luật chỉ dành cho tòa án, khi ra quyết đinh phán quyết ghi vào trong bản án.
  chúng ta giải thích pháp luật thì phải linh động phù hợp với thực tế.

  ví dụ : 02 bên ghi trong hợp đồng là hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng bản chất đây là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất không phải là hợp đồng hợp tác kinh doanh thì làm tòa án phải giải thích hợp đồng sinh động phải hiểu đây là hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Đây là nguyên tắc giải thích hợp đồng nói riêng-- giải thích pháp luật nói chung.

  ]Ví dụ : theo luật thì khi hợp đồng vô hiệu các bên phải hòa trả lại cho nhau tình trạng ban đầu . Gỉa sử A mua của B mảnh đất trị giá 100 triệu. Sau đó A xây 1 chung cư trị giá 3000 tỷ .
  Sau đó hợp đồng bị tuyên bố vô hiệu. Bạn là tòa án bạn xử hoàn trả lại tình trạng ban đầu àh???? Đập chung cư 3000 tỷ trả lại cho bên kia 100 triệu àhHHHH !

  Chúng ta tuyệt đối không được hiểu trái luật -- Luật quy định là A chúng ta không thể hiểu theo hướng trừ A được ( - A )  Vì -A Là trái A . Nguyên tắc pháp chế không cho phép làm điều đó.

  Tuy nhiên nếu luật quy định cho phép hiểu theo nhiều hướng A,B,C,D,,E,F,G,H,J,K, thí chúng ta sẽ hiểu theo hướng nào ??
  #c00000;">cuongnguyenlaw xin thưa : chúng ta phải hiểu theo hướng phù hợp với thực tế cuộc sống nhất, có lợi và công bằng cho nhân dân nhất.
   
  Bạn có biết cái gì là án lệ?
  Bạn có biết ý nghĩa của hội đồng xét xử ?

  Về phần bạn nnkhuy cho rằng cuongnguyenlaw lập luận không có căn cứ là không đúng bởi vì chúng ta đang trao đổi về nội hàm điều luật nào, ai cũng biết hết rồi -- dẫn chứng lại làm gì nữa.

  Bản thân cuongnguyenlaw một lần cuối cho rằng :
  Muốn xác định tài sản là bất động sản hay động sản thì phải lấy bất động sản làm chuẩn và khi khẳng định 01 cái gì đó thì phải nhớ đến #c00000;">thời điểm xác định. Điều này quan trọng trong mọi tình huống.

  Ví dụ : 
  Thời điểm xác định mà cái gì gắn với đất thì cái đó là bất động sản ( theo điều luật ) 
  Không gắn với  đất thì không phải là bất động sản. 


  còn từ  " GẮN LIỀN " luật không nói rõ, mõi người mõi cách hiểu. Nhưng thiết nghĩ nên hiểu theo hướng tiến bộ. 

  Còn về việc bạn #c00000;">nnkhuy khẳng định quyền sử dụng đất gắn với đất, nên theo điều luật nó là bất động sản. Mình không đồng ý ! 

  BẠN CÓ THỂ BẢO LƯU QUAN ĐIỄM ! 

  CHÀO 2 BẠN ! ĐỪNG CẢI MÌNH ! MÌNH GÃ EM GÁI CHO !!!!   
  Báo quản trị |  
 • #90543   24/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào hoadainhan1!

  Tôi xin trích lại bài viết của bạn để góp ý thêm nhé.

  "#c00000;"> Thứ nhất, trong điều luật này chỉ nói về các loại tài sản#c00000;"> là động sản và bất động sản, chứ không có nói về cái "quyền" của nó nhé bạn"
  Tôi xin giải thích lại thêm một lần nữa cho bạn hiểu nhé.Loại Tài sản( mà bạn đã nói ở trên) theo ĐIều 163 gồm vật, tiền, giấy tờ có giá, và quyền tài sản.

  4 kiểu tài sản được liệt kê này sẽ được phân thành hai loại tài sản là BDS hoặc DS.
  Quyền sử dụng đất là một lại tài sản, vậy theo ĐIều 174 nó phải được phân ra hoặc là BDS hoặc là DS.

  Bạn có nói: "chứ không có nói về quyền của nhé bạn". Tôi không hiểu bạn ám chỉ "nó" ở đây là gì, hay bạn cho "nó" là BDS hay DS. Vậy theo bạn BDS hay BDS có "quyền gì" hay sao, và quyền này là quyền năng gì, có được xem là một loại tài sản quy định tại 163???

  "#c00000;">Thứ hai, như các bài trước tôi đã viết, bạn đọc lại đi trong đó tôi có định nghĩa thế nào là quyền ?  thế nào là quyền sử dụng đất ? Trong đó "quyền" là những gì mình được làm mà pháp luật cho phép. Như vậy, "quyền" mà bạn cho nó gắn liền với tài sản, và quyền sử dụng đất bạn lại cho nó gắn liền với tài sản đất đai. Và từ đó bạn cho rằng quyền sử dụng đất là tài sản bất động sản, bạn suy luận như vậy là tôi bó tay !!!"

  Hình như bạn đang nhầm lẫn trong việc phân biệt quyền năng của con người do luật định là quyền bất động sản là một loại tài sản. Hai loại quyền này hoàn toàn khác nhau nhé bạn. Tôi căn cứ vào ĐIều 174, quy định các loai tài sản gắn liền với đất là BDS, tôi phân tich nhé:thứ nhất Bạn có đồng ý quyền sử dụng đất là một loại tài sản chưa, thứ hai bạn có đồng ý rằng quyền sử đất chỉ có thể tồn tại kèm với một loại đất đai mà nó đang phát sinh quyền sử dụng, không có đất thì không có quyền sử dụng. Từ hai cái trên, chiếu theo ĐIều 174, vậy nó là BDS. Nếu bạn không đồng ý, thì hãy đưa ra căn cứ pháp lý.

  "#c00000;">ở đây tôi đưa ra ví dụ và hỏi bạn luôn: "quyền mua bán" thì bạn gắn liền nó với tài sản gì ở đây ? Còn "quyền nuôi con" thì bạn gắn liền nó với tài sản gì ở đây ? Còn nữa, "quyền kết hôn" bạn gắn nói với tài sản gì ở đây ? "quyền tự do ngôn luận" thì bạn cho nó gắn liền với tài sản gì ở đây ? ..... còn nhiều ví dụ về quyền nữa lắm bạn, chắc những câu hỏi này bạn bó tay đúng không ?"

  Nói thật với bạn, cách đưa ra ví dụ của bạn hết sức ngớ ngẩn. Đến đây thì tôi có thể khẳng định là bạn hoàn toàn không hiểu quyền sử dụng đất là một kiểu tài sản theo điều 163 và được phân ra một trong hai loại tài sản là BDS hoặc DS như trong Điều 174. Bạn nghĩ thế nào mà lấy ví dụ về "quyền mua bán", "quyền nuôi con", "quyền tự do ngôn luận"...để ví dụ như là "quyền sử dụng đất". Bạn phải phân biệt được các loại quyền mà bạn đưa ra nó là "quyền năng" của con người được pháp luật cho phép, còn quyền sử dụng đất là một loại tài sản. Các quyền mà bạn đưa ra có phải là quyền tài sản, là tài sản đâu (theo ĐIều 163), mà để từ đó bạn dùng căn cứ ĐIều 174, xem nó có gắn với đất hay không để phân biệt DS hay BDS.

  Ví dụ bạn đưa ra có lẽ tôi chưa hiểu hết ý bạn, nhưng nếu bạn đưa ra để bảo tôi phải gắn với tài sản gì thì "ngớ ngẩn" quá. Vậy cũng xin hỏi bạn luôn là bạn có thể biết được  "quyền nào" được xem là quyền tài sản không, từ đó bạn hãy hỏi tôi, có hay không có gắn với đất đai, nhà của, công trinh xây dựng....để từ đó lấy căn cứ phân biệt BDS hay DS nhé.

  Trân trọng!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90546   24/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào cuongnguyenlaw!
  Tôi xin nói ngắn gọn, đọc luật và học luật hai điều này khác nhau. Và nếu muốn áp dụng pháp luật, bạn phải biết điều luật, giá trị mà điều luật muốn mang lại.
  Ít nhất trong tình huống của tôi đưa ra, tôi còn có căn cứ pháp lý và phân tích dựa vào căn cứ pháp lý đó. 
  #c00000;">"Bản thân cuongnguyenlaw một lần cuối cho rằng :
  #c00000;">Muốn xác định tài sản là bất động sản hay động sản thì phải lấy bất động sản làm chuẩn và khi khẳng định 01 cái gì đó thì phải nhớ đến#c00000;"> #c00000;">thời điểm xác định. Điều này quan trọng trong mọi tình huống.

  #c00000;">Ví dụ : 
  #c00000;">Thời điểm xác định mà cái gì gắn với đất thì cái đó là bất động sản ( theo điều luật ) 
  #c00000;">Không gắn với  đất thì không phải là bất động sản"
  Bạn không đồng ý với quan điểm của tôi, vậy bạn hãy dựa vào quan điểm trên của bạn, cùng với các căn cứ pháp lý để phân biệt dùm tôi, quyền sử dụng đất, nó là một loại tài sản, vậy tài sản này được xếp vào BDS hay DS. Bạn có thể chia từng trường hợp nếu bạn cho đó là hợp lý. Hy vọng sớm mong nhận được ý kiến của bạn!
  Trân trọng!
  #c00000;"> 

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90725   25/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 150
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Chào bạn nkkhuy,
      Theo cách lập luận về quyền Tài sản hiểu theo điều 163 BLDS của bạn để bạn cho rằng quyền sử dụng đất là một tài sản bất động sản, thì bạn đã hiểu sai ý của điều luật này nói rồi. Ở đây bạn đã sai lầm ở chỗ là bạn tự đưa thêm vào hai từ "#c0504d;">sử dụng" để biến nó thành "quyền sử dụng đất đai" để bảo vệ cho luận điểm của bạn là không hợp lý. Chính vì việc bạn tự đưa thêm hai từ này vào thì vấn đề sẽ được hiểu theo chiều hướng khác (Tôi xin lưu ý với bạn: việc sử dụng từ ngữ Việt Nam phải sử dụng cho chính xác, chứ nếu sử dụng theo cách của bạn, muốn thêm hay bớt một chữ thì bản chất sự việc sẽ được hiểu theo chiều khác liền). 
      Bạn đã quá khập khiễn khi ghép các từ ngữ nêu trên. Tôi phân tích cho bạn thấy cái sự khập khiễn này nhé: 
      Ở đây việc bạn căn cứ theo Điều 163 về quyền tài sản để sau đó bạn lại ghép quyền tài sản đó với điều luật 174 BLDS, và sau đó bạn đã xào nấu, lăn trộn và chế biến hai điều luật này với nhau để nó trở thành một món hoàn toàn khác theo cách hiểu tại Điều luật 163 này, đáng lý ra nếu chiếu theo điều luật 163 BLDS bạn phải sào nấu, lắp ghép nó lại như thế này mới chính xác để theo đúng cách hiểu của điều luật 163 này: đó là "quyền đất đai" chứ bạn không có thể đưa thêm và chen ngang thêm cụm từ "sử dụng" vào giữa được, nhưng ở đây bạn lại cố tình chen ngang và đưa thêm cụm từ "sử dụng" vào giữa quyền đất đai và sau đó bạn ghép nó trở thành "quyền -sử dụng- đất" để từ đó bạn lấy cơ sở này để bảo vệ luận điểm của bạn, và cho nó là một quyền tài sản là hoàn toàn thiếu cơ sở, không phù hợp với Điều 163 BLDS. 
      Như vậy, theo cách hiểu tại Điều luật 163 BLDS là "quyền đất đai" mà bạn lại cho "quyền - #c0504d;">sử dụng - đất đai" thì e rằng bạn đã hiểu sai và đi quá xa theo điều luật 163 BLDS rồi. Vậy khi đã xác định chính xác cụm từ cần nói lên quyền tài sản theo điều Luật 163 BLDS rồi, thì tôi hỏi bạn "quyền đất đai" có phải là một quyền năng hay không ? và nó có trở thành một quyền tài sản như bạn nói hay không ?
      Chính vì vậy, quan điểm bạn đưa ra ngay từ đầu là nó thiếu tính thiết phục, không có cơ sở như các bài trước tôi phân tích cho mọi người xem rồi là ở chỗ đó đó bạn.
      Rất vui khi thảo luận cùng bạn! Và cũng rất vui khi nghe ý kiến từ mọi người trên diễn đàn ?
      Chào các bạn.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #90735   25/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 150
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Tôi cần nói thêm: nếu tại điều luật 174 có nói rõ : việc "sử dụng đất đai" là một tài sản thì tôi đồng ý sẽ hiểu theo cách của bạn và sẽ hiểu theo cách của điều luật 163 này. Nhưng ở đây, điều luật 174 chỉ nói đến "đất đai" là một loại tài sản thuộc nhóm bất động sản, chứ không nói "quyền sử dụng đất đai" là một tài sản nằm trong nhóm bất động sản bạn nhé. Như vậy, bản thân của cụm từ "quyền tài sản" nếu được hiểu chính xác theo điều 163 BLDS là "quyền đất đai" cũng không có ý nghĩa gì cả. một khi nó không có ý nghĩa thì bạn dựa vào đó để lập luận thì như thế nào ?
      Thật ra, các quyền tài sản được quy định tại Điều 163 này, hiện nay cũng chưa có một điều luật nào nói rõ thế nào là quyền tài sản ! và các quyền cụ thể nào đối với một tài sản cu thể nào để được hiểu là quyền tài sản là một tài sản !
       Như vậy, bạn dựa vào một điều luật mà điều luật này cũng chưa có nói rõ ràng để bảo vệ cho luận điểm của bạn thì mình cho là không ổn!

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #90738   25/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 150
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Tôi xin đính chính lại bài viết vừa rồi: bỏ từ "quyền" tại dòng thứ 4 dưới đây:
   
  và xin nói lại toàn bộ nguyên văn bài viết này của tôi như sau để bạn khỏi phải bắt bẻ:

  Tôi cần nói thêm: nếu tại điều luật 174 có nói rõ : việc "sử dụng đất đai" là một tài sản thì tôi đồng ý sẽ hiểu theo cách của bạn và sẽ hiểu theo cách của điều luật 163 này. Nhưng ở đây, điều luật 174 chỉ nói đến "đất đai" là một loại tài sản thuộc nhóm bất động sản, chứ không nói "sử dụng đất đai" là một tài sản nằm trong nhóm bất động sản bạn nhé. Như vậy, bản thân của cụm từ "quyền tài sản" nếu được hiểu chính xác theo điều 163 BLDS là "quyền đất đai" cũng không có ý nghĩa gì cả. một khi nó không có ý nghĩa thì bạn dựa vào đó để lập luận thì như thế nào ?
      Thật ra, các quyền tài sản được quy định tại Điều 163 này, hiện nay cũng chưa có một điều luật nào nói rõ thế nào là quyền tài sản ! và các quyền cụ thể nào đối với một tài sản cu thể nào để được hiểu là quyền tài sản là một tài sản !
       Như vậy, bạn dựa vào một điều luật mà điều luật này cũng chưa có nói rõ ràng để bảo vệ cho luận điểm của bạn thì mình cho là không ổn!
      

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #90929   26/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  #c00000;">XIN CHÀO MỌI NGƯỜI !

  Cuongnguyenlaw xin kiến góp ý cùng với cả 03 bạn hoadainhan1; dangdiemthuy91; nnkhuy !


  #c00000;"> Thứ nhất, các bạn đã quá đi xa chủ đề.

  #c00000;"> Thứ hai, cách trình bày của các bạn quá dài, thiếu tính lập luận ( Làm cho người đọc cảm thấy mệt mõi khi đọc).

  #c00000;"> Thứ ba, các bạn#c00000;"> tự chế ra thuật ngữ quá nhiều#c00000;"> #c00000;">và hiểu thuật ngữ theo quan điểm chủ quan và tranh cải 01 vấn đề xa đề. 

   - Về phía hoadainhan đưa ra thuật ngữ  "Quyền đất đai" đây là thuật ngữ chủ quan của bạn. Tuy nhiên dangdiemthuy91 #c00000;">c#c00000;">hỉ dựa vào điều này mà phản bác lập luận của hoadainhan là không đúng ( Vì đây chỉ là cách thức mà bạn hoadainhan diễn đạt.#c00000;"> Bạn hoadainhan hòan toàn không có khẳng định đây là 01 thuật ngữ pháp lý ).

  -  Cuongnguyenlaw cũng #c00000;">có 01 khía cạnh nào đó ủng hộ bạn hoadainhan ở chỗ : Vì là 01 luật sư nếu chúng ta chỉ sử dụng thuật ngữ pháp lý thì chưa đủ, chúng ta phải biết sử dụng thuật ngữ tư để diễn đạt cho #c00000;">dễ hiểu, dễ gần gũi với khách hàng.

  -  Về phía bạn dangdiemthuy91 thì cuongnguyenlaw chỉ mới đọc 01 bài viết của bạn, nên cũng chưa hiểu nhiều. Hy vọng bạn có thể viết nhiều bài viết hơn nữa và chia sẽ nhiều hơn nữa cho diễn đàn.
  #c00000;">
  #c00000;"> - Về phía bạn nnkhuy yêu cầu bạn cuongnguyenlaw trả lời rằng quyền sử dụng đất là bất động sản hay động sản. Thì cuongnguyenlaw xin trả lời bạn như sau:

  Thứ nhất,  Cuongnguyenlaw hoàn toàn không muốn khẳng định nó là bất động sàn hay động sản vì việc làm này là cứng nhắc. Phải căn cứ vào thời điểm xác định, tình huống thực tế,mục đích xác định...v...v...

  Gỉa sử khi là thành viên hội đồng xét xử, cần biểu quyết vấn đề đó là động sản hay bất động sản. Cuongnguyenlaw sẽ xem xét tình huống cụ thể, để giải quyết linh hoạt .

  Bạn có hiểu 01 điều là pháp luật cần phải có " Tình và lý không ". Cuongnguyenlaw sẽ cố gắng lý giải theo phường phù hợp với tình huống thực tế, pháp luật cho phép hiểu theo nhiều hướng A, B, C, D thì cuongnguyenlaw sẽ chọn A, B, C, D theo tình huống thật tế. #c00000;">Cần nhấn mạnh rằng cuongnguyenlaw sẽ không giải thích theo hướng trái luật - Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc pháp chế.

  Thứ hai, quy định pháp luật cho phép hiểu theo nhiều hướng khác nhau là chuyện rất bình thường vì quy định pháp luật trong nội tại điều này còn nhiều vấn đê cho phép hiểu theo nhiều hướng. 
  Ví dụ : Không có định nghĩa thế nào là bất động sản.
  Ví dụ : Thế nào là gắn liền ?

  Ðiều 174. Bất động sản và động sản

  1. #c00000;">Bất động sản là các tài sản bao gồm:

  a) Ðất đai;

  b) Nhà, công trình xây dựng #c00000;">gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;

  c) Các tài sản khác gắn liền với đất đai;

           d) Các tài sản khác do pháp luật quy định

  Riêng bạn nnkhuy thì cuongnguyenlaw rất vui và sự nhiệt tình của bạn, bạn rất nhiệt tình đào bới quy định của pháp luật. Theo bạn thì bạn thích sau này bạn có thể trở thành 01 nhà soạn luật hay người áp dụng pháp luật ?

  Thứ ba, các vấn đề mà cuonnguyenlaw có thể khẳng định ngay bây giờ là như sau :
  - Quyền sử dụng đất là 01 thuật ngữ pháp lý.
  - Quyền sử dụng đất là 01 quyền tài sản do vậy nó là tài sản theo quy định theo tại điều 163 BLDS. ( Thực ra, về mặt kỷ thuật lập pháp BLDS đưa ra quyền tài sản nằm trong điều 163 BLDS và cho rằng quyền tài sản cũng là tài sản. Nhưng lại không giải thích thế nào là quyền tài sản cũng là 01 điều dễ gây tranh cải ).
  - Khẳng định quyền sử dụng đất là 01 quyền tài sản có lẽ là điều hợp lý vì nó được tuyệt đại đa số mọi người chấp nhận trong công tác pháp luật. Chúng ta #c00000;">không thể bắt luật quy định " chi chít và cụ thể quá được ". Cuongnguyenlaw nói rồi pháp luật không nên áp dụng cứng nhắc, Nếu chi chít cụ thể quá thì sẽ lâm vào tình trạng "cứng nhắc " và "dài nhằn " và : 

  "Thiết nghĩ không 01 sinh viên luật nào dám cầm đọc và nghiên cứu cuốn luật có bề dày vài ngàn trang". Bản thân cuongnguyenlaw #c00000;">đã từng bị dập chân vì cuốn Lý luận chung về nhà nước và pháp luật. ( Sách quá dày, đọc ngủ quên, sách rớt dập chân ). ^ ^

  Tất cả các bạn, có thể bảo lưu quan điểm của mình. Tuy nhiên cuongnguyenlaw hy vọng các bạn sau này nếu có công tác pháp luật thì có thể đưa ra quan điểm phù hợp với thực tế cuộc sống không trái quy định pháp luật.

  Chào tất cả các bạn. Xin chúc mọi người có 01 ngày cuối tuần vui vẻ ! 
  Cám ơn vì tất cả !

  #c00000;">HY VỌNG CÙNG CHIA SẼ VÀ THẢO LUẬN
  YH :  cuongnguyenlaw
  MAIL :  cuongnguyenlaw@yahoo.com.vn
  PHONE :  0902726644  Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 26/03/2011 03:02:19 CH Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 26/03/2011 02:58:16 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #90958   26/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào nguyencuonglaw!
  Tôi đã đoán được bạn sẽ không trả lời được vấn đề này theo quan điểm của bạn.
  Tôi cũng hy vọng là bạn có thể chia ra tình huống khác nhau hay ít nhất cũng đưa ra một quan điểm nào có vẻ hợp lý.
  "#c00000;"> Về phía bạn nnkhuy yêu cầu bạn cuongnguyenlaw trả lời rằng quyền sử dụng đất là bất động sản hay động sản. Thì cuongnguyenlaw xin trả lời bạn như sau:

  Thứ nhất,  Cuongnguyenlaw hoàn toàn không muốn khẳng định nó là bất động sàn hay động sản vì việc làm này là cứng nhắc. Phải căn cứ vào thời điểm xác định, tình huống thực tế,mục đích xác định...v...v...

  Gỉa sử khi là thành viên hội đồng xét xử, cần biểu quyết vấn đề đó là động sản hay bất động sản. Cuongnguyenlaw sẽ xem xét tình huống cụ thể, để giải quyết linh hoạt . "
  Thật sự, tôi hơi thất vọng với câu trả lời của bạn,bạn nói là phải căn cứ vào thời điểm xác định, tình huống thực tế...#0070c0;">vậy bạn làm ơn đưa ra một tình huống theo như cái quan điểm của bạn để kết luận Quyền sử dụng đất là loại tài sản thuộc Động sản đi nào???? (Tôi rất mong chờ câu trả lời này của bạn, bạn hãy trả lời thẳng vào vấn đề luôn, đừng có lòng vòng như các bài viết trước nưa).
  Cũng xin lưu ý với bạn, là bạn tham gia thảo luận, nhưng tôi thấy, quan điểm bạn đưa ra rất thiếu căn cứ pháp lý. Nếu bạn giải thích mà không dựa vào ĐIều luật thì làm sao thuyết phục được hả bạn (chuyện bạn có đọc luật hay không, tôi không bàn đến nữa).
  Đến tại thời điểm hiện tại, quan vài năm công tác trong lĩnh vực pháp lý, tôi nhận thấy rằng, tuy pháp luật không thể hiện rõ quyền sử dụng đất là quyền tài sản, nhưng hầu hết, các quan điểm đều cho rằng quyền sử dụng đất là quyền tài sản, nếu chúng ta cứ đào bới vấn đề này để tranh cãi thì có lẽ chúng ta đang làm "trò cười cho thiên hạ", vì cho dù bạn không hiểu, hay có quan điểm khác như thế nào đi chăng nữa, thì quan điểm "quyền sử dụng đất" được xem là quyền tài sản, vẫn luôn được xem là quan điểm chính xác, và được pháp luật tôn trọng.
  Khi nói về "quyền đất đai", thật sự tôi không định hình có là cái gì, đối với vấn đề sở hữu, quy định quá rõ rằng việc phân ra các quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản, với loại tài sản đất đai thì quyền dụng đất thì được trao cho mỗi cá nhân (không trái luật). #0070c0;">Vậy theo tôi quyền sử dụng đất, nghe qua, người ta sẽ dễ hiểu và nó cũng đúng với tinh thần của Pháp luật nữa. Vậy bạn hiểu như thế nào về "quyền đất đai" mà bạn cho rằng nó "dễ gần" hơn???
  Tại sao, tôi phải trình bày một cách dài dòng như vậy, thực ra là tôi đang muốn giải thích nhiều hơn cho các bạn hiểu, vì qua mỗi bài viết, các bạn đều bộc lộ ra những thiếu sót trong cách hiểu luật và tư duy luật. (Tôi không nghĩ là dài dòng lắm đâu bạn, có lẽ bạn làm biếng xem qua đó thôi, nếu bạn chịu "mở lòng" xem quan các quan điểm của tôi, và nhận xét lại các quan điểm của bạn đưa ra, bạn sẽ có thể hiểu thêm nhiều điều đó bạn).
  Bạn nói rằng tôi tự chế ra thuật ngữ quá nhiều, vậy bạn có thể nói rõ hơn được không?
  Hay bài viết của tôi thiếu tính lập luận....Tôi nghĩ, tôi đã trả lời rất rõ ràng, và dẫn chứng các Điều luật cụ thể, còn bạn thì sao, đến tại thời điểm này, câu trả lời, bạn vẫn không thể đưa ra một quan điểm rõ ràng. Câu trả lời thì quá chung chung, không có căn cứ pháp lý. Tôi rất câu trả lời của bạn mang tính tuyết phục cao hơn, ví dụ như: bạn nói là phân biết quyền sử dụng đất thì phải dựa vào cái này, cái kia...Vậy thì bạn cứ cho giả thuyết đi, để kết luận...để chúng tôi còn học hỏi nếu nó mang tính thuyết phục cao. Bạn cứ nêu ra, rồi để đó là sao?????
  Mong sớm nhận được câu trả lời của bạn!
  Cảm ơn bạn!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90961   26/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào hoadainhan1!
  Bạn hãy tham khảo bài viết của dangdiemthuy nhé.
  Mong bạn sớm hồi âm
  Cảm ơn vì sự quan tâm!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90964   26/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần  CHÀO NNKHUY
  Bạn nói quyền sử dụng đất là bất động sản theo kiểu suy luận dựa vào điều 174 cuongnguyenlaw  "xin chịuuuuu". Thôi buổi thảo luận của chúng ta đến đây kết thúc. Quan điểm giữa bạn và tôi có lẽ trái ngược nhau. 


  cuongnguyenlaw có 01 bản án về lẫn tránh pháp luật trong tư pháp quốc tế. Doanh nghiệp A đã cổ phần hóa quyền sử dụng đất thành tài sản công ty cổ phần. Khi xãy ra tranh chấp, lúc đó tòa án xem quyền sử dụng đất là 01 động sản. 
    
  CHÀO BẠN CHÚC BẠN VUI VẺ !
  Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 26/03/2011 06:06:46 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #90965   26/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào nguyencuonglaw!
  "Bạn nói quyền sử dụng đất là bất động sản theo kiểu suy luận dựa vào điều 174 cuongnguyenlaw  "xin chịuuuuu". Thôi buổi thảo luận của chúng ta đến đây kết thúc. Quan điểm giữa bạn và tôi có lẽ trái ngược nhau".
  ĐIều 174 BLDS, quy định dưới dạng liệt kê để phân biệt tài sản như thế nào là BDS, hay DS. Quyền sử dụng đất là Quyền tài sản, được xem là một tài sản. Vậy theo logic, nó phải là BDS hay DS. Nếu không dựa vào ĐIều 174 để phân tích, thì dựa vào ĐIều luật nào hả bạn???
  "cuongnguyenlaw có 01 bản án về lẫn tránh pháp luật trong tư pháp quốc tế. Doanh nghiệp A đã cổ phần hóa quyền sử dụng đất thành tài sản công ty cổ phần. Khi xãy ra tranh chấp, lúc đó tòa án xem quyền sử dụng đất là 01 động sản"
  Cổ phần hóa quyền sử dụng đất, điều này chúng rất hay gặp, tuy nhiên nếu bạn nói Tòa án xem "quyền sử dụng đất" là một động sản thì.....Như thế này, để chứng minh cho lời bạn nói, bạn có thể nêu cụ thể về vụ án được không, hay bạn chỉ cần nêu cho tôi số bản án, ngày tháng, nơi thụ án...tôi sẽ cố gắng tìm hiểu (qua mail cũng được bạn).
  Còn đối với tôi, thêm một lần nữa, quan điểm của bạn, vẫn không có căn cứ pháp lý, nó chỉ là quan điểm mơ hồ, mang tính chủ quan trong lời nói của bạn....(tôi cũng có thể nói như bạn được, và đương nhiên đối với những người nghiên cứu luật họ sẽ không tin lời bạn nói,họ cần căn cứ cụ thể).
  Cảm ơn bạn đã nhiệt tình tham gia chủ đề
  Chúc bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90970   26/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


   
  chào bạn nnkhuy ! 

  Vấn đề này đề nghị bạn xem sách 

   TƯ PHÁP QUỐC TẾ 
   Tác giả : TS ĐỖ VĂN ĐẠI   ( Phó hiệu trưởng ) 
                 PGS MAI HỒNG QUỲ  ( Hiệu trưởng trường đại học luật ) 

  Trang 120 - Đầu trang của sách - Phần lẩn tránh pháp luật.  
  Trích nguyên văn
  " A tìm mọi cách biến bất động sản của mình thành động sản để có thể áp dụng pháp luật nước mà mình có quốc tịch có lợi hơn cho mình. A thiết lập một doanh nghiệp và chuyển bất động sản đó thành cổ phần. Vì cổ phần là động sản nên pháp luật điều chỉnh là pháp luật của nước mà A có quốc tịch "
  Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 26/03/2011 06:53:54 CH Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 26/03/2011 06:48:16 CH Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 26/03/2011 06:46:22 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #90981   26/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào nguyencuonglaw!
  Tưởng ai chứ hai vị này thì đâu có xa lạ, tôi sẽ đọc tham khảo, có thể nếu chưa đủ thông tin tôi sẽ hiện hệ trực tiếp Khoa dân sự trường Đại học Luật HCM để gặp TS Đại (cũng xin đính chính cho bạn là TS. Đỗ Văn Đại hiện đang là phó Khoa dân sự, phụ trách giảng dạy bộ môn Luật dân sự, mảng thừa kế, hợp đồng, Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng...chứ không phải là phó hiệu trưởng như bạn mô tả đâu nhé) để trao đổi.
  Cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin.
  Chào bạn!
  Cập nhật bởi nkkhuy ngày 26/03/2011 07:50:14 CH

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #90995   26/03/2011

  hoadainhan1
  hoadainhan1
  Top 150
  Lớp 2

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:08/03/2011
  Tổng số bài viết (586)
  Số điểm: 3773
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 190 lần


      Chào bạn nkkhuy,
      Qua 02 bài phân tích liên tiếp cuối cùng của tôi trên diễn đàn này. Đến đây, thì để mọi người trên diễn đàn góp ý kiến. 
      Tôi đã phân tích, lập luận và phản biện hết những gì cần phân tích, lập luận và phản biện trong 02 loạt bài cuối cùng của tôi trên phần diễn đàn này rồi và bạn cũng không tranh luận gì nữa với tôi, cho nên tôi cũng không còn gì để tranh luận với bạn nữa. Bây giờ chỉ chờ ý kiến của mọi người trên diễn đàn hay những nhà am hiểu luật pháp để có lời nhận xét. Quan điểm của tôi ở đây là biết lắng nghe, tìm hiểu, phân tích cái nào đúng, cái nào chưa đúng để từ đó có một cái nhìn chính xác tương đối khách quan, đúng bản chất của sự thật về một sự việc (tuyệt đối là không phán đoán, suy luận một cách sơ sài và thiếu cơ sở khoa học).
      Và một điều tôi phải thừa nhận với bạn, qua các bài phân tích của bạn tôi đánh giá cao và phải thừa nhận là bạn có một lối phân tích rất sâu sắc. Điều này khiến cho người đọc nếu chỉ xem qua bài phân tích của bạn thì nghe rất có lý, nhưng nếu gặp phải người đọc am hiểu và chịu khó tìm tòi để xem xét, phân tích và phản biện lại những luận điểm của bạn đưa ra, thì nó cho ta thấy rõ là lập luận của bạn bị "thủng" một lỗ khá lớn ngay từ khi cơ sở đầu tiên bạn dựa vào đó để làm căn cứ lập luận cho bạn. (Như 02 loạt bài cuối cùng nêu trên của tôi đã phân tích trong diễn đàn này). 
      Lẽ dĩ nhiên, không biết sau này BLDS sẽ thay đổi như thế nào khi nói về vấn đề chúng ta đang tranh luận là: có nên đưa "quyền tài sản" là "quyền sử dụng đất" vào hay không thì hiện nay vẫn còn một dấu chấm hỏi lớn. Nhưng nếu bạn không thừa nhận bài phân tích, đánh giá và phản biện của tôi cho là luận điểm của bạn bị "thủng" như tôi đã nói thì bạn có quyền bảo lưu ý kiến của bạn, không ai bắp ép bạn phải theo ý người này, ý người khác. Mọi việc đúng hay sai ở đây không thành vấn đề, vì chủ đề bạn tạo ra hiện nay còn rất nhiều bàn cãi (như bạn cũng thừa nhận). Ở đây, chúng ta tranh luận là trên tinh thần trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Vì vậy, bạn cũng không nên đưa ra những lời nói khó như vậy đối với các bạn trên diễn đàn. 
      Bạn nên suy nghĩ câu nói này của tôi: "đừng nên tự cao tự đại ! đừng cho ở đây là ta có trình độ cao, ở đời không ai hơn ai cả ! ta ở đây chưa chắc là cao hơn những người mà ta cho là thấp, và những người ta cho là thấp cũng chưa chắc là cao hơn ta ! Hãy biết sống khiêm tốn, dù biết mình thông minh !
       Vài lời tâm sự cùng bạn ! Nếu tôi nói có gì làm bạn không vừa theo ý của mình, bạn cũng đừng nóng giận nhé ! vì tôi nói ở đây không phải cho bạn mà còn cho tôi và cho cả những ai đang có những ý nghĩ "anh cả" nêu trên.

  Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

  Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

  Điện thoại : 0903376602

  Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

  Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

  Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

   
  Báo quản trị |  
 • #91000   26/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần
  #c00000;">Trời ! Chào 2 bạn hoadainhan va nnkhuy

  Sao lại nóng với nhau thế! Thảo luận vui thôi mà! Thôi vui vẻ đi ! Anh em không mà ! Quan điểm thôi ! #c00000;">Ai cũng có quyền bảo lưu quan điểm của mình mà ! B#c00000;">ạn nnkhuy đừng giận bạn hoadainhan nhé ! và ngược lại bạn hoadainhan đừng giận bạn nnkhuy nhé ! 


  THÔI ! CHÚC MỌI NGƯỜI VUI VẺ !
   
  Báo quản trị |  
 • #91067   27/03/2011

  nkkhuy
  nkkhuy
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2010
  Tổng số bài viết (393)
  Số điểm: 4573
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 65 lần


  Chào Hoadainhan!
  Tôi chưa trả lời bài viết của bạn là có lý do.
  Tôi muốn bạn tham khảo bài cua dangdiemthuy để tham khảo và trả lời câu hỏi.
  Xin thưa với bạn, tự cao tự đại hay không thì tôi chưa dám trả lời, tôi chỉ đưa ra những quan điểm và căn cứ những điều luận chứng minh quan điểm của tôi.
  Tôi nhận thấy rằng đến lúc này cách trả lời của bạn không có gì rõ ràng cả.
  Tôi cảm ơn vì bạn đã tham gia, vậy cuối cùng xin cho tôi hỏi bạn.
  Bạn có cho rằng quyền sử dụng đất là quyền tài sản, là một loại tài sản hay không. Bạn hãy trả lời cái này trước đi đã. 
  Tôi thật sự thất vọng với cách trả lời của bạn, vì tôi nghĩ là tôi đã đánh giá bạn hơi cao nên tôi đã bỏ qua sự giải thích về quyền sử dụng đất được xem là  quyền tài sản.
  Nếu như điều tối thiểu này mà bạn vẫn không hiểu, thì tôi không biết bạn có phải là người học Luật hay không, và bạn đã hoặc đang học kiểu gì.
  Nếu bạn đã đi làm rồi thì quan điểm trên càng được thể hiện rõ hơn nữa.
  Nếu bạn không tin tưởng vào quan điểm của tôi, bạn hãy tạo một chủ đề để hỏi các bạn trong dân luật cùng tham gia vấn đề "quyền sử dụng đất có phải là quyền tài sản hay không"?
  Tiện thể bạn cũng hỏi luôn là có "quyền đất đai" hay không.
  Còn không thì bạn hãy hỏi những đồng nghiệp của bạn ấy, có lẽ bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn.
  Tôi đã hết lời giải thích cho bạn hiểu, nhưng....tôi cũng không đủ kiên nhẫn để chỉ cho bạn nữa rồi.
  Chúc bạn học hỏi nhiều hơn.
  Chúc bạn thành công trong công việc
  Cảm ơn vì bạn đã tham gia chủ đề.

  nguyenhuylaw@gmail.com

  Phone: 0906.597.179

   
  Báo quản trị |  
 • #91121   27/03/2011

  cuongnguyenlaw
  cuongnguyenlaw

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2011
  Tổng số bài viết (52)
  Số điểm: 765
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  #c00000; font-family: arial;">

  XIN CHÀO MỌI NGƯỜI !


  Cuongnguyenlaw xin kiến góp ý cùng với cả 03 bạn hoadainhan1; dangdiemthuy91; nnkhuy !


  - Thứ nhất, các bạn đã quá đi xa chủ đề.

  - Thứ hai, cách trình bày của các bạn quá dài, thiếu tính lập luận ( Làm cho người đọc cảm thấy mệt mõi khi đọc).

  - Thứ ba, các bạn tự chế ra thuật ngữ quá nhiều và hiểu thuật ngữ theo quan điểm chủ quan và tranh cải 01 vấn đề xa đề. 

    Về phía hoadainhan đưa ra thuật ngữ  "Quyền đất đai" đây là thuật ngữ chủ quan của bạn. #c00000;">Tuy nhiên dangdiemthuy91 chỉ dựa vào điều này mà phản bác lập luận của hoadainhan là không đúng ( Vì đây chỉ là cách thức mà bạn hoadainhan diễn .#c00000;">Bạn hoadainhan hòan toàn không có khẳng định đây là 01 thuật ngữ pháp lý )

     Cuongnguyenlaw cũng #c00000;">có 01 khía cạnh nào đó ủng hộ bạn hoadainhan ở chỗ: Vì là 01 Luật sư nếu chúng ta chỉ sử dụng thuật ngữ pháp lý thì chưa đủ, chúng ta #c00000;">phải biết sử dụng thuật ngữ tư để diễn đạt cho dễ hiểu, dễ gần gũi với khách hàng.

   Về phía bạn dangdiemthuy91 thì cuongnguyenlaw chỉ mới đọc 01 bài viết của bạn, nên cũng chưa hiểu nhiều. Hy vọng bạn có thể viết nhiều bài viết hơn nữa và chia sẽ nhiều hơn nữa cho diễn đàn.
  #c00000;">
  #c00000;">Về phía bạn nnkhuy yêu cầu bạn cuongnguyenlaw trả lời rằng quyền sử dụng đất là bất động sản hay động sản. Thì cuongnguyenlaw xin trả lời bạn như sau:

  - Thứ nhất, Cuongnguyenlaw hoàn toàn không muốn khẳng định nó là bất động sàn hay động sản vì việc làm này là cứng nhắc. Bởi vì nội tại điều luật là chưa rõ ràng, Phải căn cứ vào thời điểm xác định, tình huống thực tế,mục đích xác định, phương pháp luận theo tình huống thực tế...v...v...

  Nếu bạn nnkhuy cứ khăng khăng đi đến kết luận quyền sử dụng đất là bất động sản. 
  Theo căn cứ  tại điểm b khoản 1 điều 174 Nhà, công trình xây dựng #c00000;">gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;"  Thì cuongnguyelaw xin hỏi bạn

      Thế nào là gắn liền ? ( Cơ sở pháp lý ?) 
   Định nghĩa thế nào là bất động sản? (Cở sở pháp lý? ) 


   Ngoài ra, Vấn đề này đề nghị bạn xem sách TƯ PHÁP QUỐC TẾ 
           Tác giả : TS ĐỖ VĂN ĐẠI   ( Phó hiệu trưởng ) 
                       PGS MAI HỒNG QUỲ  ( Hiệu trưởng trường đại học luật ) 
         Trang 120 - Đầu trang của sách - Phần lẩn tránh pháp luật.  
  Trích nguyên văn 
  " A tìm mọi cách biến bất động sản của mình thành động sản để có thể áp dụng pháp luật nước mà mình có quốc tịch có lợi hơn cho mình. A thiết lập một doanh nghiệp và chuyển bất động sản đó thành cổ phần. Vì cổ phần là động sản nên pháp luật điều chỉnh là pháp luật của nước mà A có quốc tịch ".

          Ngoài ra, giả sử 01 tranh chấp quốc tế giữa 02 quốc gia Việt Nam và một quốc gia X, lúc này xảy ra xung đột pháp luật. Chính "quy phạm xung đột" trong hệ thống pháp luật VN dẫn chiếu đề "quy phạm thực chất "  trong điều ước quốc tế giữa Việt Nam và quốc X, Quy phạm đó định nghĩa quyền sử dụng đất là động sản. Thì bạn sẽ hiểu như thế nào ?  Thứ hai, Gỉa sử khi là thành viên hội đồng xét xử, cần biểu quyết vấn đề đó là động sản hay bất động sản. Cuongnguyenlaw sẽ #c00000;">xem xét tình huống cụ thể, để giải quyết linh hoạt . Đơn giản vì nội tại điều luật 163 - 174 là còn nhiều điều chưa rõ ràng cho phép hiểu theo nhiều hướng khác nhau, #c00000;">điều này cho phép linh hoạt, tại sao chúng ta lại không linh hoạt mà lại cứng nhắc. 

  Bạn có hiểu 01 điều là pháp luật cần phải có " Tình và lý không ". Cuongnguyenlaw sẽ cố gắng lý giải theo phường phù hợp với tình huống thực tế, pháp luật cho phép hiểu theo nhiều hướng A, B, C, D thì cuongnguyenlaw sẽ chọn A, B, C, D theo tình huống thật tế. #c00000;">Cần nhấn mạnh rằng cuongnguyenlaw sẽ không giải thích theo hướng trái luật - Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc pháp chế. ) 

  Thứ hai, quy định pháp luật cho phép hiểu theo nhiều hướng khác nhau là chuyện rất bình thường vì quy định pháp luật trong nội tại điều này còn nhiều vấn đề cho phép hiểu theo nhiều hướng. 
  Ví dụ : Không có định nghĩa thế nào là bất động sản.
  Ví dụ : Thế nào là gắn liền ?
  VÍ dụ : Thế nào là quyền tài sản ?

  Ðiều 174. Bất động sản và động sản

  1. #c00000;">Bất động sản là các tài sản bao gồm:

  a) Ðất đai;

  b) Nhà, công trình xây dựng #c00000;">gắn liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó;

  c) Các tài sản khác gắn liền với đất đai;

           d) Các tài sản khác do pháp luật quy định

  Riêng bạn nnkhuy thì cuongnguyenlaw rất vui và sự nhiệt tình của bạn, bạn rất nhiệt tình đào bới quy định của pháp luật. Theo bạn thì #c00000;">bạn thích sau này bạn có thể trở thành 01 nhà soạn luật hay người áp dụng pháp luật ?. 

  Thứ ba, các vấn đề mà cuonnguyenlaw có thể khẳng định ngay bây giờ là như sau :
  - Quyền sử dụng đất là 01 thuật ngữ pháp lý.
  - Quyền sử dụng đất là 01 quyền tài sản do vậy nó là tài sản theo quy định theo tại điều 163 BLDS. ( Thực ra, về mặt kỷ thuật lập pháp BLDS đưa ra quyền tài sản nằm trong điều 163 BLDS và cho rằng quyền tài sản cũng là tài sản. Nhưng lại không giải thích thế nào là quyền tài sản cũng là 01 điều dễ gây tranh cải ).

  - Khẳng định quyền sử dụng đất là 01 quyền tài sản có lẽ là điều hợp lý #c00000;">vì nó được tuyệt đại đa số mọi người chấp nhận trong công tác pháp luật. 

  - Chúng ta không thể bắt luật quy định " Chi chít và cụ thể quá được ". Cuongnguyenlaw nói rồi, pháp luật không nên áp dụng cứng nhắc, Nếu chi chít cụ thể quá thì sẽ lâm vào tình trạng "cứng nhắc " và "dài nhằn ":


  "Thiết nghĩ không 01 sinh viên luật nào dám cầm đọc và nghiên cứu cuốn luật có bề dày vài ngàn trang". 


  Thứ 4, học luật thiết nghĩ là học những #c00000;">vấn đề mang tính nguyên tắc, phương pháp luận. Cái cội nguồn của pháp luật. Nếu chỉ tập trung và nghiên cứu điều luật, thì hiện nay quốc gia Việt Nam có gần 400 bộ luật. Vậy hỏi bạn có thể đọc được bao nhiêu?

  ( Xét xử thì phải ghi rõ điều luật trong bản án - Công khai cho quần chúng nhân dân - Tâm phục khẩu phục - Hợp tình và hợp lý - Còn chúng là những người đang học thuật - Không phải tòa án - Chúng ta đang nghiên cứu và thảo luận những vấn đề mang tính phương pháp luận ) .
  #c00000;">Hơn nữa, nội hàm bài viết chỉ bao gồm 02 điều 163 và điều 174 BLDS tất cả mọi người điều đã rõ, thiết nghĩ không cần dẫn chứng lại #1f497d;">" Tránh hao mực, tốn giấy ").

  Thứ năm, tất cả các bạn có thể bảo lưu quan điểm của mình. Tuy nhiên cuongnguyenlaw hy vọng các bạn sau này nếu có công tác pháp luật thì có thể đưa ra quan điểm phù hợp với thực tế cuộc sống mà không trái quy định pháp luật.

  KẾT LUẬN: CÁI MÀ CUONGNGUYENLAW HỌC ĐƯỢC QUA BUỔI THẢO LUẬN.

  " Trong một cuộc tranh cải thì không có người thắng cuộc "

  " Quan điểm của số đông chưa chắc là đã đúng " 

  CHÀO TẤT CẢ CÁC BẠN. XIN CHÚC MỌI NGƯỜI CÓ MỘT NGÀY LÀM VIỆC VUI VẺ.
  CÁM ƠN VÌ ĐÃ CÙNG THẢO LUẬN.

  #c00000;">HY VỌNG CÙNG CHIA SẼ VÀ THẢO LUẬN
  YH            :  cuongnguyenlaw
  MAIL :  cuongnguyenlaw@yahoo.com.vn
  PHONE :  0902726644

  Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 27/03/2011 08:04:06 CH Cập nhật bởi cuongnguyenlaw ngày 27/03/2011 08:02:03 CH
   
  Báo quản trị |