“Bảo mẫu” hành hạ trẻ mầm non phạm tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #303079 19/12/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  “Bảo mẫu” hành hạ trẻ mầm non phạm tội gì?

  Xem qua Clip này để cùng nhau đưa ra ý kiến thảo luận.

  Theo các nguồn tin từ báo chí, nhiều luật sư cho rằng “bảo mẫu” trong trường hợp này có thể bị truy tố bởi hai tội danh.

  Thứ nhất, Tội hành hạ người khác

  Điều 110. Tội hành hạ người khác 

  1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

  a) Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật;

  b) Đối với nhiều người.

  Thứ hai, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

  Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

  1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

  b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

  c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

  d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

  đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

  e) Có tổ chức;

  g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

  h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

  i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

  k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

  2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

  3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

   4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

  Vấn đề pháp lý đáng quan tâm ở đây:

  1/ Bị hại trong điều 110 phải là “người lệ thuộc”, vậy như thế nào là người lệ thuộc, và các trẻ mầm non có được xem là người lệ thuộc hay không?

  2/ Mức án dành cho hai “bảo mẫu” này là bao nhiêu?

  Rất mong nhận được ý kiến đóng góp từ thành viên. Trân trọng cảm ơn!

   
  9509 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  danusa (19/12/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #303176   19/12/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Tội hành hạ là có chắc, còn cố ý gấy thương tích thì phải đợi đem mấy bé đi giám định xem mức độ đến cỡ nào, ngoài ra việc các bé bị hành hạ sẽ dẫn đến ảnh hưởng về tâm lý nữa chứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #303199   19/12/2013

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1984 lần


  Chào các bạn.

  Về nguyên tắc : một hành vi vi phạm pháp luật hình sự chỉ bị truy tố 1 tội danh; Một hành vi vi phạm pháp luật không thể cùng lúc thoã mãn cấu thành tội phạm của hai tội.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #303206   19/12/2013

  luatsungothethem
  luatsungothethem
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2009
  Tổng số bài viết (2011)
  Số điểm: 13068
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 778 lần
  Lawyer

  Đúng là hành vi của những bảo mẫu này đã mất hết nhân tính, có lẽ họ không còn phần người mà chỉ còn phần con trong chữ Con Người mà thôi. Họ hành hạ những người không có khả năng chống cự, không có khả năng phản kháng... việc xử lý về 2 tội danh theo báo chí đăng và nhiều luật sư khác cũng có quan điểm, theo tôi thì có lẽ vẫn chưa thỏa đáng. Cần hơn nữa những điều luật tương xứng và nên chăng bổ sung cho nhóm tội phạm này để có những hình phạt tương xứng với loại tội phạm này, có như thế mới dăn đe, phòng ngừa và trừng trị được kẻ phạm tội.

  Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

  LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

  Email: luatsungothethem@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #303251   20/12/2013

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1984 lần


  luatsungothethem viết:

  Đúng là hành vi của những bảo mẫu này đã mất hết nhân tính, có lẽ họ không còn phần người mà chỉ còn phần con trong chữ Con Người mà thôi. Họ hành hạ những người không có khả năng chống cự, không có khả năng phản kháng... việc xử lý về 2 tội danh theo báo chí đăng và nhiều luật sư khác cũng có quan điểm, theo tôi thì có lẽ vẫn chưa thỏa đáng. Cần hơn nữa những điều luật tương xứng và nên chăng bổ sung cho nhóm tội phạm này để có những hình phạt tương xứng với loại tội phạm này, có như thế mới dăn đe, phòng ngừa và trừng trị được kẻ phạm tội.

  Chào bạn luatsungothethem.

  Khi xem clip bảo mẩu hành hạ trẻ con thì mọi người đều có cảm giác phẩn nộ, xen lẫn cảm giác xót thương các cháu. Nhiều người bức xúc, căm giận vì họ thấy hình ảnh các cháu bé bị ngược đãi mang hình bóng con, cháu của mình, nên họ rất nặng lời với 2 cô bảo mẩu, có người còn đề nghị “tử hình”. Tôi cũng rất bức xúc với hành vi của họ và cũng mong pháp luật xử phạt nhằm giáo dục,răn đe người khác.

  Tuy nhiên, thực tế thì cả 2 “cô” đều không có động cơ và mục đích gì đáng chê trách cả: muốn các cháu sợ mà ăn nhiều (tất nhiên không ai chấp nhận cách này cả).

  2 cô đều không mong muốn gây ra thương tật gì cho các cháu (dù là thương tật ngoài da) bởi vì điều đó sẽ có hại cho họ, nếu phụ huynh phát hiện sẽ phản ứng; Nói cách khác chủ yếu là doạ: một cháu bé mà clip thể hiện bì tát mấy chục cái tát nhưng không hề có thương tích gì và gia đình không hề phát hiện dấu vết gì!

  Mức phạt cho hành vi hành hạ người khác cao nhất là 3 năm, đây là “tội phạm ít nghiêm trọng”, hành vi phạm tôi được đánh giá là “gây nguy hại không lớn cho xã hội”. So với vụ án tại thẩm mỹ Cát Tượng thì mục đích, động cơ và hậu quả tồi tệ hơn nhiều, nhưng mọi người ít gay gắt hơn vì người bị hại trong trường hợp này không làm nhiều người liên tưởng “bị hại” là người thân của mình.

  “Đúng là hành vi của những bảo mẫu này đã mất hết nhân tính, có lẽ họ không còn phần người mà chỉ còn phần con trong chữ Con Người mà thôi.”

  Nhận định này của bạn không hợp lý và cũng không hợp pháp với tư cách của một luật sư : Nhận định mang tính chủ quan,không có căn cứ, mang tính xúc phạm người khác, khi họ “người không có khả năng chống cự, không có khả năng phản kháng...” (do đã bị bắt giam).

  nếu tôi là người thân của họ thì sẽ tố cáo luật sư về tội làm nhục người khác : nói người ta không phải là người mà là con vật.

  Mức hình phạt của tội “làm nhục người khác” cũng hoàn toàn bằng với mức phạt tội “hành hạ người khác”. Như vậy có đủ điều kiện để nhận định là luật sư : “không còn phần người mà chỉ còn phần con trong chữ Con Người mà thôi” hay không ?

   việc xử lý về 2 tội danh theo báo chí đăng và nhiều luật sư khác cũng có quan điểm, theo tôi thì có lẽ vẫn chưa thỏa đáng. Cần hơn nữa những điều luật tương xứng và nên chăng bổ sung cho nhóm tội phạm này để có những hình phạt tương xứng với loại tội phạm này, có như thế mới dăn đe, phòng ngừa và trừng trị được kẻ phạm tội.

  Căn cứ vào đâu bạn cho là hình phạt như vậy đối với 2 cô bảo mẩu là không thoả đáng và bộ luật hình sự hiện nay không đủ trừng trị, răn đe đối với 2 cô bảo mẫu (người chưa từng phạm tội) ?

  Đề xuất hoàn toàn mang tính chủ quan nên rất “hài hước”, không khả thi (chỉ nói cho sướng miệng).

  Tôi không hiểu nếu luật sư nào đó trên diễn đàn được mời bảo vệ cho 2 cô bảo mẫu thì họ có từ chối hay không vì họ không phải là người thì làm gì cần bảo vệ họ ! 

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  TRUTH (20/12/2013) ntdieu (20/12/2013)
 • #303283   20/12/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35000
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1179 lần


  Sau khi vấn đề này ựoơc phát hiện và đưa thông tin rộng rãi trên truyền thông thì có nhiều hướng nhìn khác nhau, tuy nhiên có một hướng làm mình rất chú ý có thể tóm gọn trong một câu là "Thương cho roi cho vọt".

  Nhiều bố mẹ còn cho rằng hành động đánh con bắt ăn ở trên là bình thường, nên hành động trên của bảo mẫu là sai, không rõ là bố mẹ trên đang nghĩ gì nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #303303   20/12/2013

  doan.nguyen
  doan.nguyen

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/06/2013
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Theo tôi thì 2 cô bảo mẫu không phạm tội gì hết, có chăng là do xã hội chúng ta quá gay gắt với hành vi đánh đập trẻ em, việc các cô bảo mẫu không nhằm mục đích ác ý mà chỉ giúp các bé ăn để tăng cân. Tuy nhiên vì dư luận xã hội nên vụ này bị khởi tố và xét xử lưu động. Đáng lẽ xã hội nên quan tâm tới các vấn đề khác hơn như giá xăng tăng vào dịp tết, động cơ và ai đứng đằng sau việc giá xăng tăng liên tục, có phải vì phải bù lỗ hay vơ vét cho đầy túi không? Ngày 26/11 Bộ Công Thương nói nhất quyết không tăng giá xăng dù doanh nghiệp đang bù lỗ nhưng rồi sao? Nói một đằng làm một nẻo. Chính sách kinh tế đó chỉ có dân là thiệt, làm mất niềm tin vào chế độ và sẽ là nguyên nhân chính của sự sụp đổ trong nay mai.

   
  Báo quản trị |  
 • #303388   20/12/2013

  mcjambi
  mcjambi
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2012
  Tổng số bài viết (237)
  Số điểm: 1705
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 46 lần


  Trời đất, các ông bố bà mẹ xem không hết được  clip chắc phải thốt lên ! Nhẫn tâm quá, pháp luật cần phải trừng trị thích đáng các trường hợp này để bảo vệ những mầm non của đất nước mới được !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mcjambi vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (20/12/2013)
 • #307009   16/01/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Truy tố 2 bảo mẫu về tội "Hành hạ người khác"

  Theo thông tin từ Tòa án nhân dân Quận Thủ Đức thì vào ngày 20/1 tới sẽ xét xử lưu động vụ 2 bảo mẫu hành hạ trẻ em tại Hội trường Nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức

  Theo cáo trạng, Phương xin phép mở cơ sở chăm sóc trẻ tại địa chỉ 18 Hiệp Bình từ tháng 8 nhưng UBND Phường Hiệp Bình Phước đã yêu cầu lên Phòng giáo dục để được hướng dẫn cụ thể. Tuy không được cấp phép nhưng đến tháng 10, Phương bắt đầu giữ trẻ.
   
   
  Những hình ảnh hành hạ các bé của 2 bảo mẫu trên
   
  Ngày 15/11, tổ công tác của phường đã kiểm tra, lập biên bản và đề nghị Phương ngưng giữ trẻ nhưng người phụ nữ này vẫn tiếp tục hoạt động. Gần đây nhất, vào ngày 6/12, phường lại một lần nữa kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính, yêu cầu Phương ngưng ngay hoạt động giữ trẻ nhưng bà này tiếp tục phớt lờ.
   
  Ngày 13/12, Công an quận Thử Đức nhận được đoạn clip quay được cảnh Phương và Lý hành hạ nhiều trẻ bằng những hành vi đánh đập, đe dọa. Ngày 17/12, công an quận Thủ Đức đã bắt tạm giam 2 người này.
   
  Hai bảo mẫu này bị truy tố tội hành hạ người khác với khung hình phạt từ 1 đến 3 năm tù
   
  Theo Vnexpress
  Cập nhật bởi danusa ngày 16/01/2014 10:47:32 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #307455   19/01/2014

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Khoảng 8 giờ sáng mai 20/1, vụ án hai bảo mẫu hành hạ trẻ em gây chấn động dư luận sẽ được đưa ra xét xử lưu động tại nhà Thiếu nhi quận Thủ Đức, TPHCM.

  Hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý trong vụ hành hạ trẻ em gây chấn động dư luận vào giữa tháng 12/2013 sẽ được đưa ra xét với tội danh “hành hạ người khác”.

  Với tội danh này, hai bảo mẫu đối mặt mức án từ 1 – 3 năm tù.

  Trước đó, ngày 13/12/2013, công an quận Thủ Đức nhận được một đoạn video clip của người dân tố cáo cơ sở giữ trẻ tư thục Phương Anh hành hạ trẻ em.

  Sau đó vài ngày, một video clip khác được tung lên mạng ghi rõ những hành động hành hạ các bé của hai bảo mẫu này khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

  Sau khi tiếp nhận clip, công an đã mời ba người trong nhà trẻ trên về trụ sở công an quận làm việc.

  Tại đây, Phương và Lý đã khai nhận toàn bộ hành vi hành hạ trẻ em của mình. Tuy nhiên, cả hai cho rằng không biết hành động của mình là vi phạm pháp luật.

  (Theo Tiền Phong)

   
  Báo quản trị |  
 • #307522   20/01/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Cập nhật tin tức xét xử tại Thủ Đức.

  Chủ tọa điều hành phiên xét xử là thẩm phán Vũ Tất Trình - Chánh án tòa án Q.Thủ Đức. Thư kí phiên tòa là ông Trần Văn Thăng.

  Bào chữa cho Lê Thị Đông Phương là luật sư Nguyễn Văn Mót – văn phòng luật sư Vĩnh Hội (Đoàn luật sư TP.HCM).
   
  Đông đảo người dân kéo đến coi phiên Tòa
   
  8h30 phút, bên trong hội trường đã chật người không còn chỗ đứng. Bên ngoài cửa có khoảng hơn 100 người xô cửa hò hét đòi vào bên trong.Để bảo đảm an toàn cho phiên tòa, công an quận Thủ Đức đã bố trí hàng trăm nhân viên để hướng dẫn người dân ổn định trật tự.
   
  Theo cáo trạng của Viện KSND quận Thủ Đức, 2 bảo mẫu bị truy tố về tội “hành hạ người khác” với khung hình phạt từ 1 đến 3 năm tù.
   
  9h00': Đại diện Viện Kiểm sát đang đọc cáo trạng. Người dân bên ngoài tiếp tục kéo gây ồn ào trong phiên tòa. Lực lượng công an liên tục phải dẹp trật tự.
   
  9h15': Hội đồng xét xử hỏi bị báo Lê Thị Đông Phương đã từng vi phạm gì chưa, bị cáo này đáp: Từng bị xử lý vì hành vi kinh doanh trái phép.
   
  Bảo mẫu Phương đứng trước vành móng ngựa
   
  9h20': Bị cáo Lý đứng lên vòng móng ngựa.
   
  9h30': Tòa thẩm vấn phụ huynh em Tuấn Khang và Trần Hòa. Phụ huynh đưa ra mức đòi bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần cho con của mình.

  Gia đình bé bị bảo mẫu hành hạ tham dự phiên tòa

  Theo doisongphapluat

   
  Báo quản trị |  
 • #307528   20/01/2014

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


   HĐXX tuyên phạt Phương và Lý cùng chung mức án 3 năm tù khi xem xét mức độ hành vi phạm tội của hai bị cáo là như nhau.

  Đây là mức án cao nhất của khung hình phạt. Hàng nghìn người dự khán lại được dịp vỗ tay tỏ vẻ tán thành trong khi Phương và Lý cúi thấp đầu.

  (Theo vnexpress)

   
  Báo quản trị |  
 • #307546   20/01/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  phamthanhhuu viết:

  ... Đây là mức án cao nhất của khung hình phạt. Hàng nghìn người dự khán lại được dịp vỗ tay tỏ vẻ tán thành trong khi Phương và Lý cúi thấp đầu.

  (Theo vnexpress)

  Hội chứng đám đông rồi :'(

   
  Báo quản trị |  
 • #307572   20/01/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35000
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1179 lần


  Nói sao chứ thấy mức án này cũng không quá nặng mà cũng không quá nhẹ.

  Tình cờ lướt facebook thấy có 1 chị nhận xét về vụ án thế này không biết mọi người nghĩ sao?

  Trong phần tranh luận, luật sư nói vầy: Nên xem xét tình tiết để giảm nhẹ, là cô Phương đã chấp hành hình thức xử phạt, không khiếu nại gì hết. Cổ cũng đã nói lời xin lỗi trên đài Quân đội nhân dân. Và dù chưa khắc phục hậu quả nhưng cô Phương có ý chí muốn khắc phục. Chồng lại là giáo viên dạy nhạc, cha mẹ là người lao động chân chính. Nhân thân gia đình tốt. Xin xem xét!
   
  Đại diện viện KSND đã trả lời rằng: "Chồng bị cáo dạy nhạc, không được xem là tình tiết giảm nhẹ!"
   

  (Lê Nguyễn Hương Trà)

   
  Báo quản trị |  
 • #307732   21/01/2014

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3561 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trên các trang mạng xã hội có khá nhiều ý kiến cho rằng mức án dành cho 2 bảo mẫu này là quá nặng. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng do ảnh hưởng của dư luận nên dẫn đến việc quyết định hình phạt thiếu khách quan.

  Tuy nhiên cá nhân tôi không đòng tình với quan điểm này. Bởi lẽ khi đưa ra một phán quyết, Họi đồng xét xử đã phải xem xét, đánh giá toàn bộ những tình tiết liên quan đến vụ án về mức độ phạm tội, tính chất hành vi của người thực hiện tội phạm, mức độ nguy hiểm của hành vi, đói tượng tác động của hành vi cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt...

  Bên cạnh đó thì mỗi tội danh, mỗi khung hình phạt được quy định trong BLHS đều có mức tối thiểu và mức tối đa. Khi áp dụng nó trong thực tiễn, đương nhiên cũng sẽ có những người phạm tội được Tòa án cho hưởng mức tối thiểu, có những người phạm tội bị Tòa án xử phạt mức tói đa. Đối với vụ án này, các bị cáo bị truy tố theo khoản 2 Điều 110 BLHS với hai tình tiết định khung tăng nặng là "Phạm tội đối với trẻ em" và "Phạm tội đối với nhiều người". Cả khoản 2 Điều 110 cũng chỉ có hai tình tiết định khung này thì các bị cáo đều phạm cả hai. Vậy không xử các bị cáo mức tụt khung thì trường hợp phạm tội như thế nào mới xử tụt khung nữa.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  danusa (22/01/2014) kajnodo92 (22/01/2014) TRUTH (22/01/2014)
 • #307743   21/01/2014

  Unjustice
  Unjustice
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2010
  Tổng số bài viết (1342)
  Số điểm: 14997
  Cảm ơn: 152
  Được cảm ơn 1057 lần


  Theo mình tòa xử đúng luật chứ không bao dung như mọi khi nên mọi người cảm thấy nặng. Tuy nhiên chỉ sợ là sau bản án này thì không biết các cô bảo mẫu có còn đủ can đảm để tiếp tục theo nghề hay không (cả ở trường công lẫn trường tư). Vì áp lực nghề này rất lớn mà lương thì lại quá thấp. Khi căng thẳng lỡ áp dụng biện pháp mạnh là dễ bị đưa ra tòa như chơi. 

   

   

  Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  danusa (22/01/2014) TRUTH (22/01/2014)
 • #307801   22/01/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Hehe, nhân ý kiến thắc của anh Unjustice thì sáng nay Vietnamnet có bài viết về nỗi lòng của các cô bảo mẫu để "ăn theo" sau vụ này đây.

  Nguyễn Thị Vân, ở nhóm mầm non Họa Mi (Thủ Đức) chia sẻ: Hiện nay, cô giáo mầm non phải chịu nhiều áp lực, áp lực từ lãnh đạo, phụ huynh, nhất là áp lực tăng cân của trẻ.
   
  “Có phụ huynh đến hỏi thẳng rằng, cô cho cháu ăn gì mà cả tháng không lên được cân nào. Cho các cháu ăn, các cháu không ăn. Không ép, không tăng cân thì phụ huynh không gửi. Ép thì không dám làm nặng vì mình không phải cha mẹ các cháu” – cô Vân kể.
   
  Theo cô Lê Nguyệt Hà, chủ nhóm trẻ Su Su (Thủ Đức), “nghề mầm non giống như làm dâu trăm trẻ, trăm phụ huynh.  Gọi là giáo viên đi dạy, nhưng đúng hơn, công việc của chúng tôi là người chăm nuôi trẻ và làm các việc từ giặt giũ, lau dọn, ăn, ngủ, học…”.
   
  Theo cô Hà, nhiều giáo viên mầm non có bằng cấp nhưng không trụ nổi trong trường vì đời sống quá khắc nghiệt. Ngoài áp lực công việc, còn áp lực cơm, áo, gạo, tiền.
   
   
   “Đồng lương giáo viên nuôi mình không đủ huống chi nuôi ai” – cô Hà cho biết.
   
  Trung bình, một giáo viên mầm non phải dạy 6 giờ trên lớp/ngày đối với nhóm trẻ học 2 buổi và 4 giờ/ngày đối với nhóm trẻ học một buổi.
   
  Để chuẩn bị cho giờ dạy họ phải soạn giáo án, làm đồ dùng, vệ sinh, lau chùi phòng học và các công việc do hiệu trưởng quy định để đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần. 
   
  Mức lương trung bình của một giáo viên mầm non khoảng 2 triệu đồng, cộng thêm phụ cấp khoảng 200.000 - 300.000 đồng/người/tháng ( bảo mẫu không có phụ cấp). 
   
  Báo quản trị |  
 • #471746   22/10/2017

  hailetran
  hailetran
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/10/2017
  Tổng số bài viết (174)
  Số điểm: 2349
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 40 lần


  Nếu chỉ đánh 1, 2 lần để răn đe thì còn có thể lấy lý do vì bực tức, không kiểm soát được, còn ở đây, các bé bị đánh hàng ngày thì lý do đó không thể chấp nhận đượình 

  Ý kiến cá nhân của mình thì tòa xử như vậy là hợp ý, không có gì là nặng cả.

   
  Báo quản trị |  
 • #471752   22/10/2017

  thanhtamlkt
  thanhtamlkt
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/11/2014
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 1228
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 32 lần


  Biết là công việc của các cô giáo mầm non khá vất vả, ở nhà có một đứa con mà huy động cả gia đình, nào ông bà, bố mẹ, giúp việc vẫn không chăm nổi, trong khi đó các cô phải chăm mười mấy, hai mươi cháu. Rồi áp lực từ phía lãnh đạo, phụ huynh, áp lực tăng cân của trẻ, trong khi đó lương chỉ được vài ba triệu. Mình rất hiểu và thông cảm cho các cô. Nhưng không thể lấy lý do đó để đánh đập, hành hạ trẻ. Muốn ép các cháu ăn, có thể hăm dọa, đập nhẹ vài cái, các cháu sẽ sợ và ăn; còn hành động đánh đập dã man, gây thương tích cho trẻ còn nhỏ như vậy thì không thể chấp nhận được. Tòa xử như vậy là hợp tình hợp lý, không quá nặng cũng không quá nhẹ.

   
  Báo quản trị |  
 • #545328   02/05/2020

  buiquangbinh071214
  buiquangbinh071214
  Top 200
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/07/2019
  Tổng số bài viết (399)
  Số điểm: 4689
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 77 lần


  Thiết nghĩ những trẻ em có biết gì đâu mà làm như vậy, nếu đã theo nghề giữ trẻ thì bản thân cũng phải thích trẻ em thì mới nên làm, nếu không thích thì nên chuyển nghề để tránh tạo những hình ảnh không tốt trong mắt những đứa trẻ ngây thơ. Cần có những phương pháp bảo vệ trẻ em kịp thời, mà trước là các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con để bảo vệ chúng tránh những sự nguy hiểm không đáng có. Trách nhiệm pháp lý không bàn đến.

   
  Báo quản trị |  
 • #552081   18/07/2020

  những hành vi này không chỉ cần được lên án, không những vậy cần phải để họ chịu trách nhiệm hình sự nhằm mang tính răn đe những người khác. Pháp luật cần nghiêm minh cho những hành vi này, tội lỗi họ làm ra không vì những giọt nước mắt mà xóa sạch được.

   

   
  Báo quản trị |