5 giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

Chủ đề   RSS   
 • #415045 01/02/2016

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  5 giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

  Nhân sự kiện kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2016), mình gửi đến các bạn 5 giải đáp thắc mắc thường gặp về điều kiện kết nạp Đảng – là tập hợp những câu hỏi mà nhiều bạn từng đặt câu hỏi tại Dân Luật.

  giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

  1. Điều kiện lý lịch gia đình như thế nào thì được xem xét kết nạp Đảng?

  Theo Quy định 57/QĐ-TW ngày 03/05/2007 thì người xin vào Đảng có một trong các vấn đề về lý lịch gia đình sau đây thì không được xem xét kết nạp Đảng:

  Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng, vợ hoặc chồng, cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

  - Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

  - Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân, giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

  Trường hợp đặc biệt, người xin vào Đảng có quan hệ gia đình quy định nêu trên, nhưng từ khi tham gia công tác đến nay có thành tích xuất sắc, thật sự giác ngộ lý tưởng của Đảng, tỏ rõ thái độ kiên quyết phản đối sai phạm, tội ác của người thân, được cấp ủy có thẩm quyền thẩm tra, kết luận, nếu có đủ tiêu chuẩn đảng viên thì vẫn kết nạp vào Đảng, nhưng phải được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý.

  - Đang làm tình báo, gián điệp hoặc làm việc cho các “trung tâm” phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch dưới mọi hình thức.

  - Có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Đang bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia, đang bị phạt tù về tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

  - Là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc không rõ lai lịch chính trị.

  - Đang làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Như vậy, nếu gia đình bạn không thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì được xem xét kết nạp Đảng.

  2. Tiêu chuẩn của bản thân để được vào Đảng

  * Về tiêu chuẩn chung:

  Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

  * Về tuổi đời:

  - Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng).

  - Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

  * Về trình độ học vấn:

  - Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.

  - Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.

  * Các trường hợp không được xem xét kết nạp Đảng:

  - Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

  - Đã tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch, có tội ác với cách mạng, với nhân dân.

  - Đã hoạt động trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các tổ chức chính trị - xã hội do địch lập ra từ cấp xã hoặc tương đương trở lên.

  - Tham gia cách mạng nhưng đã đầu hàng, phản bội, bị địch bắt, đã khai báo, chỉ điểm gây thiệt hại cho cách mạng.

  - Không báo cáo trung thực với tổ chức đảng lý lịch, đặc điểm chính trị của bản thân, vợ hoặc chồng, con.

  - Đang có dấu hiệu làm tình báo, gián điệp cho nước ngoài, tham gia các đảng phát, tổ chức chính trị phản động, cung cấp, tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước cho nước ngoài, cá nhân và tổ chức chính trị phản động.

  - Lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo hoạt động gây nguy hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

  - Nhận tài trợ của cá nhân, tổ chức đang có hoạt động chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Quan hệ với tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phương hại đến lợi ích đất nước, an ninh quốc gia.

  - Có tiền, kim loại quý, đá quý, các giấy tờ có giá trị như tiền đang gửi ngân hàng nước ngoài trái với quy định của Nhà nước.

  - Có biểu hiện cơ hội chính trị, bè phái gây mất đoàn kết nghiêm trọng.

  - Đồng tình, bao che, tiếp tay cho hoạt động của các phần tử chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Không tán thành quan điểm, đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội của Đảng, tán thành đa nguyên, đa đảng, phủ định chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng.

  - Nói, viết, lưu giữ trái phép hoặc tán phát các tài liệu có nội dung trái Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.

  - Viết, tán phát hồi ký, tự thuật, trả lời phỏng vấn các cơ quan ngôn luận có nội dung thuộc bí mật nội bộ Đảng, bí mật Nhà nước, xuyên tạc, phủ định truyền thống của Đảng và dân tộc, lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để xuyên tạc, vu khống người khác làm ảnh hưởng xấu đến nội bộ Đảng.

  - Tổ chức hoặc chủ động tham gia các cuộc họp, hội thảo, mít tinh, biểu tình trái phép hoặc có nội dung chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Có tiền án, tiền sự, bị xử lý về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, phạm tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

  - Chuyên làm nghề mê tín, dị đoan.

  3. Người theo Đạo có được kết nạp Đảng?

  Người theo Đạo vẫn được kết nạp Đảng. Tuy nhiên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  - Là tín đồ trong các tôn giá được Nhà nước công nhận theo Điều 16 Chương III Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo 2004.

  (Những người là tín đồ hoặc tự nhận là tín đồ trong các tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận thì không thuộc diện xem xét kết nạp Đảng. Đến nay, những tôn giáo được Nhà nước công nhân bao gồm:

  + Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  + Giáo hội Công giáo Việt Nam.

  + Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam)

  + Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc)

  + Phật giáo Hòa hảo.

  + Hồi giáo.

  + Đạo Cao đài)

  - Có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp Đảng như đã nêu trên. Trong đó, cần xem xét thật kỹ các nội dung:

  + Qua thực tiễn hoạt động chứng tỏ người xin vào Đảng được sự tín nhiệm của người đạo, người không có đạo.

  + Được cơ quan có thẩm quyền kết luận người xin vào Đảng không vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay.

  - Về trình độ học vấn:

  + Phải có bằng tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên.

  + Nếu tín đồ là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hải đảo mà điều kiện học tập khó khăn, không bảo đảm quy định trên thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương có quy định cho phù hợp, sau khi được kết nạp Đảng, đảng viên phải tiếp tục học tập nâng cao trình độ văn hóa.

  4. Thủ tục kết nạp Đảng như thế nào?

  * Người vào Đảng phải:

  - Có đơn tự nguyện xin vào Đảng.

  - Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ.

  - Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

  Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  * Người giới thiệu phải :

  - Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất 01 năm.

  - Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

  * Quy trình kết nạp Đảng:

  - Trước khi chi bộ xét và đề nghị kết nạp, chi uỷ kiểm tra lại điều kiện của người vào Đảng và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể nơi người đó sinh hoạt.

  Vấn đề lịch sử chính trị của người vào Đảng phải thực hiện theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

  - Chi bộ xét và đề nghị kết nạp từng người một, khi được ít nhất 2/3 số đảng viên chính thức trong chi bộ tán thành thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên; khi có quyết định của cấp uỷ cấp trên, chi bộ tổ chức lễ kết nạp từng người một.

  - Đảng uỷ cơ sở xét, nếu được ít nhất 2/3 số cấp uỷ viên tán thành kết nạp thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên trực tiếp.

  - Ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng hoặc cấp uỷ cơ sở được uỷ quyền xét, quyết định kết nạp từng người một.

  5. Một số mẫu đơn liên quan đến kết nạp Đảng

  - Đơn xin vào Đảng.

  - Giấy giới thiệu người vào Đảng.

  - Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng.

  (Xem chi tiết tại file đính kèm)

   
  201224 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang «<23456>
Thảo luận
 • #422779   26/04/2016

  DuongNgalaw
  DuongNgalaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2016
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 9 lần


  chào anh. câu hỏi của anh tôi xin có ý kiến như sau:

  khi làm đơn xin vào Đảng thì anh và gia đình sẽ được làm thủ tục thẩm tra lý lịch vào Đảng. cụ thể như sau: 

  - thứ nhất: những người bị thẩm tra lý lịch bao gồm:

   Người vào Đảng.

  Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

  thứ hai: về trường hợp của bạn, chị gái đang ở nước ngoài thì sẽ được thẩm tra theo trình tự sau:

   - Người thân của người vào Đảng đang ở ngoài nước, thì cấp uỷ nơi người vào Đảng làm văn bản nêu rõ nội dung đề nghị cấp uỷ hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài nước (qua Đảng uỷ Ngoài nước) để lấy xác nhận; trường hợp có nghi vấn về chính trị thì đến cơ quan an ninh ở trong nước để thẩm tra.

  trên đây là 1 vài trao đổi với anh. 

  Dương Nga (0985808957)

   

   

   

  Ms. Dương Nga

  M: 0985808957 – E: Duongngalaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #422974   27/04/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn,

  về lý thuyết thi không ảnh hưởng lớn trừ trường hợp có ý chống đối lại đảng nhé 

  bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm các điều kiện vào đảng nhé

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/5-giai-dap-thac-mac-dieu-kien-ket-nap-dang-142182.aspx

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #421690   15/04/2016

  hieu9993
  hieu9993

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  LIỆU KẾT NẠP ĐẢNG ĐƯỢC KHÔNG?

  Tôi mong Các Luật Sư giải đáp giùm !

  Phía nội: 100% Đảng viên trừ ba tôi, tất cả vẫn còn sống. có truyền thống cách mạng !

  Phía ngoại: ông ngoại mất vì bị nhồi máu cơ tim trước khi tôi ra đời, nhưng nghe nói ông đã từng bị bắt theo ngụy, có súng...sau đó bỏ ngụy mang theo vợ con (bà ngoại và cậu gì) vào Tây Nguyên sinh sống lương thiện, không bị truy tố hay bị phạt gì cả. Sinh sống một thời gian dài, ba má tôi quen nhau mới lấy nhau. Bà ngoại 1 mình nuôi 8 cậu gì và sau đó qua đời vì bị viêm màng não cách đây 4 năm. Cậu út do hoàn cảnh gia đình thiếu thốn sự quan tâm nên ăn chơi leo lổng nên từng bị đi tù. Do cải tạo tốt nên được ra sớm hơn 1 năm, giờ có vợ và con cái sống lương thiện.

  Tôi giờ mới vào làm việc tại cơ quan Nhà Nước, thật sự trong tôi luôn hướng theo lý tưởng cách mạng như phía nội, và tôi cũng không ghét bỏ 1 chút gì phía ngoại vì phía ngoại sống cực kì tình cảm. Như trường hợp của tôi thì có được kết nạp không? hay có những khúc mắc nào cần được làm sáng tỏ hơn nữa? có người nói tôi không nên viết phía ngoại hết sự thật...  tôi nên như thế nào??????????????? Nếu ai đó đã và đang là luật sư thì có thể cho tôi số điện thoại và có thể giúp trọn vẹn được không ! ( Anh có công / thì tôi không phụ)

  Đó là tất cả những gì tôi muôn nói. Mong các Luật sư Giải đáp ! 

                       --- Trân Trọng Cảm Ơn ---

  Cập nhật bởi hieu9993 ngày 15/04/2016 11:02:28 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #421692   15/04/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1717 lần


  Lý lịch kết nạp Đảng chỉ xét đến lý lịch bản thân bạn, cha mẹ bạn thôi. không xét đến đời ông, bà nhe. Bạn có thể xem thêm tại 5 giải đáp thắc mắc về kết nạp Đảng.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #421399   13/04/2016

  Thomtran16
  Thomtran16

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:13/04/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  KẾT NẠP ĐẢNG

  Thưa Luật sư!

  Tôi chuẩn vị làm lý lịch kết nạp Đảng, cho tôi hỏi

  1/ Bà nội ruột của tôi đã mất (không rõ trong thời chiến, và giờ không còn giấy tờ gì  trên xã), sau đó ông nội tôi tôi lấy vợ kế và đi đến nơi khác sống, sinh được 3 người con (có đăng ký hộ khẩu vợ chồng và 3 đứa con tại xã tôi, gia đình tôi không chung hộ khẩu với ông nội), người con thứ 2 đã phạm tội liên quan đến ma túy, vào tù 3 năm đã ra tù.

  Trường hợn này tôi khai như thế nào, có ảnh hưởng gì đến việc kết nạp của tôi không?

  2/ Bên ngoại tôi theo đạo Thiên chúa giáo (ông, bà ngoại đã mất), còn 1 vợ chồng cậu và con cậu theo đạo, gia đinh tôi không ai theo đạo (có chị gái đã có chồng, đã tách khẩu nhập tỉnh khác, chị gái theo đao Thiên chúa giáo bên chồng).

  Cho tôi hỏi lý lịch của tôi gồm như vậy tôi có được kết nạp không? xin cảm ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #421411   13/04/2016

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Chào bạn , trong quá trình xét kết nạp Đảng chỉ xét lý lịch của bản thân, cha mẹ bạn, vợ/chồng của bạn, cha mẹ vợ/chồng của bạn thôi.

  Bạn có thể xem thêm các giải đáp thắc mắc tại đây

   
  Báo quản trị |  
 • #419011   18/03/2016

  thanh606
  thanh606

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  luật sư cho em hỏi về vấn đề kết nạp đảng

  chào luật sư, hiện tại em đang công tác tại một công ty của nhà nước. lúc trước công ty có cử em đi học đảng và em đã hoàn thành. đến hôm nay em đã gữi hồ sơ xác minh lý lịch đảng về địa phương của em để chuẩn bị kết nạp đảng. nhưng bây giờ em không muốn kết nạp đảng nữa thì em phải làm như thế nào ạ, và việc đó có vi phạm pháp luật gì không ạ. kính mong luật sư giải đáp giúp em. em xin chan thành cảm ơn. thân chào ! luật sư. chúc toàn thể quý luật sư của dân luật có nhiều sức khoẻ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #419032   19/03/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  Đơn giản nhất và tốt nhất là bạn đem chuyện này nói với bí thư chi bộ.

  Việc không vào đảng không phải là cái gì đó vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nếu bạn làm cho nhà nước và không vào đảng, bạn cần hiểu rằng bạn sẽ không bao giờ trở thành lãnh đạo được, cả đời chỉ làm lính thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #417708   06/03/2016

  chinhtrigia
  chinhtrigia

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về kết nạp Đảng

  tôi muốn xin được kết nạp đảng nhưng vì có bố có tiền án tiền sự vì tội cố ý gây thương tích phạt 2 năm 6 tháng tù ( trong khi đó bố tôi từng đã tham gia cách mạng bảo vệ biê giới) còn về các thành phần khác trong sạch hết vậy xét rường hợp trên tôi có thể được kết nạp đảng hay không ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #417825   08/03/2016

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn,

  Trường hợp của bố bạn không ảnh hưởng đến điều kiện xét kết nạp Đảng của bạn nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #417117   29/02/2016

  quockhanh93
  quockhanh93

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Thời gian hoạt động để xét kết nạp Đảng Viên Dự Bị

  Chào Admin.
  Mình có thắc mắc muốn hỏi mong admin trả lời cho.
  Mình là sinh viên vừa ra trường đại học đang chờ bằng.
  Lúc đang là sinh viên năm cuối tức là cách đây tầm 5 tháng thì mình có học lớp cảm tình đảng và được cấp giấy chứng nhận đã tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình đảng của Đảng Ủy Trường ĐH mình đang theo học được cấp vào ngày 20/10/2015. Giấy này theo mình biết là có hiệu lực trong vòng 5 năm.
  Vừa đây thì đc sự hướng dẫn của người quen thì mình đã nhanh chóng hoàn thiện sổ đoàn để chuyển về cơ sở mới sinh hoạt là quê của mình và sắp tới mình giữ vị trí phó bí thư của khối (Khối là cấp hành chính dưới Phường). Với mong muốn sớm kết nạp để trở thành đoàn viên dự bị rồi 1 năm sau sẽ là đoàn viên chính thức.
  Vấn đề mình muốn hỏi ở đây là theo như điều lệ thì mình phải hoạt động cống hiến ở cơ sở mới này ít nhất là bao lâu để có thể xét duyệt làm đảng viên dự bị.
  Thời gian tính này có phải tính từ ngày tháng ghi trong sổ đoàn lúc chuyển sang cơ sở mới là quê của mình không?
  Rất mong đc sự giúp đỡ tận tình của Admin. Nếu có điều gì đó sai sót mong admin bỏ qua cho.
  Chúc Admin và mọi người ở đây 1 năm mới dồi dào sức khỏe, may mắn, vui vẻ, có thể cống hiến nhiều hơn cho tổ quốc, giúp đỡ đc nhiều người. Xin cảm ơn Admin

   
  Báo quản trị |  
 • #417456   02/03/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4691)
  Số điểm: 34990
  Cảm ơn: 672
  Được cảm ơn 1179 lần


  Nói chung là không có quy định về thời gian nào để kết nạp Đảng viên dự bị, mà chỉ cần đáp ứng điều kiện thì kết nạp bạn nhé

  Điều 4.

  Thủ tục kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại) :

  1. Người vào Đảng phải :

  - Có đơn tự nguyện xin vào Đảng;

  - Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ;

  - Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

  Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  2. Người giới thiệu phải :

  - Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm;

  - Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

  3. Trách nhiệm của chi bộ và cấp uỷ :

  - Trước khi chi bộ xét và đề nghị kết nạp, chi uỷ kiểm tra lại điều kiện của người vào Đảng và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể nơi người đó sinh hoạt.

  Vấn đề lịch sử chính trị của người vào Đảng phải thực hiện theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

  - Chi bộ xét và đề nghị kết nạp từng người một, khi được ít nhất hai phần ba số đảng viên chính thức trong chi bộ tán thành thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên; khi có quyết định của cấp uỷ cấp trên, chi bộ tổ chức lễ kết nạp từng người một.

  - Đảng uỷ cơ sở xét, nếu được ít nhất hai phần ba số cấp uỷ viên tán thành kết nạp thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên trực tiếp.

  - Ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng hoặc cấp uỷ cơ sở được uỷ quyền xét, quyết định kết nạp từng người một.

  4. Nơi chưa có đảng viên hoặc có đảng viên nhưng chưa đủ điều kiện giới thiệu thì cấp uỷ cấp trên trực tiếp cử đảng viên về làm công tác tuyên truyền, xem xét, giới thiệu kết nạp vào Đảng. Trường hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quy định.

  Điều 5.

  1. Người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị mười hai tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Trong thời kỳ dự bị, chi bộ tiếp tục giáo dục, rèn luyện và phân công đảng viên chính thức giúp đảng viên đó tiến bộ.

  Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  quockhanh93 (02/03/2016)
 • #417473   02/03/2016

  quockhanh93
  quockhanh93

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2014
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn sự tư vấn của bạn.
  Có điều vấn đề của mình ở đây là:
  Minh chuyển sinh hoạt đoàn từ trường ĐH về tổ chức đoàn cơ sở tức Khối mà mình hiện tại đang ở. Thì không có người giới thiệu tức là người cùng sinh hoạt công tác với mình ít nhất 1 năm. Theo như khoản 2 điều 4: "Người giới thiệu phải ...."
  Tức là mình chưa có đủ điều kiện để kết nạp đảng viên dự bị cũng đồng nghĩa với việc mình phải sinh hoạt 1 năm nữa để người giới thiệu đủ tiêu chuẩn khả năng để giới thiệu mình vào.
  Nhưng ở khoản 4 điều 4 thì: Nơi chưa có đảng viên hoặc có đảng viên nhưng chưa đủ điều kiện giới thiệu thì cấp uỷ cấp trên trực tiếp cử đảng viên về làm công tác tuyên truyền, xem xét, giới thiệu kết nạp vào Đảng. Trường hợp đặc biệt do Ban Chấp hành Trung ương quy định.
  Mình chưa hiểu rõ chi tiết cái này. Tức là có trường hợp ngoại lệ không. Mong bạn giúp đỡ trả lời cho. Cảm ơn!!!

   
  Báo quản trị |  
 • #417812   08/03/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4691)
  Số điểm: 34990
  Cảm ơn: 672
  Được cảm ơn 1179 lần


   Thì như trong trường hợp của bạn, là do Đảng viên giới thiệu không đủ điều kiện giới thiệu, nên cấp trên sẽ cử người xuống thẩm tra. Trường hợp này khi đủ thời gian bạn cứ nộp đơn lên thì cấp trên họ tự phân công người nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #416189   20/02/2016

  nguyenhuuduc2016
  nguyenhuuduc2016

  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kết nạp Đảng viên

  cho em hỏi, ba của em có tiền án tiền sự là ở tù 3 năm nhưng được đặt xá về trước thời hạn, vậy thì em có được kết nạp vào đảng được không ạ?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #416357   22/02/2016

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  Nói chung thì đó không phải là lý do để không vào đảng. Tuy nhiên mọi việc phải do chi bộ địa phương đánh giá.

   
  Báo quản trị |  
 • #415542   14/02/2016

  lethuyuyenkt
  lethuyuyenkt

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gia đình có người đi mỹ theo diện HO có thể kết nạp đảng được ko?

  Thưa luật sư, gia đình có ông nội đi Mỹ theo diện HO từ năm 1999, liệu em có thể được kết nạp đảng được không?

   
  Báo quản trị |  
 • #415591   15/02/2016

  thuongthuong1903
  thuongthuong1903

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2015
  Tổng số bài viết (29)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Chào bạn!  Với câu hỏi của bạn mình có góp ý như sau:

  Đối với lý lịch của người xin vào Đảng cần phải khai về hoàn cảnh gia đình viết rõ những người chủ yếu trong gia đình như: Cha, mẹ đẻ ( hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ) cha, mẹ vợ ( hoặc cha, mẹ chồng), vợ hoặc chồng, anh, chị, em ruột của bản thân, của vợ ( hoặc chồng); các con ông, bà, nội ngoại, chú bác cô dì cậu ruột

  Theo quy định số 45 – QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung ương Quy định thi hành Điều lệ  Đảng

   Theo mục 3.4 khoản 3 của Hướng dẫn số 01 – HD/ BCHTW ngày 05/01/2012 của Ban chấp hành trung ương “ Hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ  Đảng” quy định:

   

   “ 3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

   

  a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm :

  Người vào Đảng.

  Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

  b) Nội dung thẩm tra

  Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

  Đối với người thân : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại khoản 2, Điều 2 (về quan hệ gia đình) đã quy định, người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp: “Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng: 

  2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

  2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

    Như vậy,  lịch sử chính trị người thân của người vào Đảng, chỉ xem xét từ đời cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng, không yêu cầu phải xem xét từ đời ông, bà về trước. 

  Lê Thương | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM http: //vietkimlaw.com/

  M: 01663040444 – E: Lethuong1903@gmail.com Ad: Tầng 6, Lya Building, 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
 • #415598   15/02/2016

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Bạn có thể nghiên cứu thêm tại 5 giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

   
  Báo quản trị |  
 • #415993   18/02/2016

  lethuyuyenkt
  lethuyuyenkt

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn. như vậy nghĩa là không ảnh hưởng đúng ko bạn.mình hỏi loại cho chắc chắn:)

   
  Báo quản trị |