5 giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

Chủ đề   RSS   
 • #415045 01/02/2016

  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  5 giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

  Nhân sự kiện kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2016), mình gửi đến các bạn 5 giải đáp thắc mắc thường gặp về điều kiện kết nạp Đảng – là tập hợp những câu hỏi mà nhiều bạn từng đặt câu hỏi tại Dân Luật.

  giải đáp thắc mắc điều kiện kết nạp Đảng

  1. Điều kiện lý lịch gia đình như thế nào thì được xem xét kết nạp Đảng?

  Theo Quy định 57/QĐ-TW ngày 03/05/2007 thì người xin vào Đảng có một trong các vấn đề về lý lịch gia đình sau đây thì không được xem xét kết nạp Đảng:

  Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng, vợ hoặc chồng, cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng:

  - Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

  - Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân, giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

  Trường hợp đặc biệt, người xin vào Đảng có quan hệ gia đình quy định nêu trên, nhưng từ khi tham gia công tác đến nay có thành tích xuất sắc, thật sự giác ngộ lý tưởng của Đảng, tỏ rõ thái độ kiên quyết phản đối sai phạm, tội ác của người thân, được cấp ủy có thẩm quyền thẩm tra, kết luận, nếu có đủ tiêu chuẩn đảng viên thì vẫn kết nạp vào Đảng, nhưng phải được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc Trung ương đồng ý.

  - Đang làm tình báo, gián điệp hoặc làm việc cho các “trung tâm” phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch dưới mọi hình thức.

  - Có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Đang bị cơ quan có thẩm quyền khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia, đang bị phạt tù về tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

  - Là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc không rõ lai lịch chính trị.

  - Đang làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Như vậy, nếu gia đình bạn không thuộc một trong những trường hợp nêu trên thì được xem xét kết nạp Đảng.

  2. Tiêu chuẩn của bản thân để được vào Đảng

  * Về tiêu chuẩn chung:

  Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

  * Về tuổi đời:

  - Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng).

  - Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

  * Về trình độ học vấn:

  - Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.

  - Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.

  * Các trường hợp không được xem xét kết nạp Đảng:

  - Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

  - Đã tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch, có tội ác với cách mạng, với nhân dân.

  - Đã hoạt động trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các tổ chức chính trị - xã hội do địch lập ra từ cấp xã hoặc tương đương trở lên.

  - Tham gia cách mạng nhưng đã đầu hàng, phản bội, bị địch bắt, đã khai báo, chỉ điểm gây thiệt hại cho cách mạng.

  - Không báo cáo trung thực với tổ chức đảng lý lịch, đặc điểm chính trị của bản thân, vợ hoặc chồng, con.

  - Đang có dấu hiệu làm tình báo, gián điệp cho nước ngoài, tham gia các đảng phát, tổ chức chính trị phản động, cung cấp, tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước cho nước ngoài, cá nhân và tổ chức chính trị phản động.

  - Lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo hoạt động gây nguy hại đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

  - Nhận tài trợ của cá nhân, tổ chức đang có hoạt động chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Quan hệ với tổ chức, cá nhân người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phương hại đến lợi ích đất nước, an ninh quốc gia.

  - Có tiền, kim loại quý, đá quý, các giấy tờ có giá trị như tiền đang gửi ngân hàng nước ngoài trái với quy định của Nhà nước.

  - Có biểu hiện cơ hội chính trị, bè phái gây mất đoàn kết nghiêm trọng.

  - Đồng tình, bao che, tiếp tay cho hoạt động của các phần tử chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Không tán thành quan điểm, đường lối xây dựng chủ nghĩa xã hội của Đảng, tán thành đa nguyên, đa đảng, phủ định chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng.

  - Nói, viết, lưu giữ trái phép hoặc tán phát các tài liệu có nội dung trái Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước.

  - Viết, tán phát hồi ký, tự thuật, trả lời phỏng vấn các cơ quan ngôn luận có nội dung thuộc bí mật nội bộ Đảng, bí mật Nhà nước, xuyên tạc, phủ định truyền thống của Đảng và dân tộc, lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để xuyên tạc, vu khống người khác làm ảnh hưởng xấu đến nội bộ Đảng.

  - Tổ chức hoặc chủ động tham gia các cuộc họp, hội thảo, mít tinh, biểu tình trái phép hoặc có nội dung chống Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  - Có tiền án, tiền sự, bị xử lý về hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, phạm tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng.

  - Chuyên làm nghề mê tín, dị đoan.

  3. Người theo Đạo có được kết nạp Đảng?

  Người theo Đạo vẫn được kết nạp Đảng. Tuy nhiên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

  - Là tín đồ trong các tôn giá được Nhà nước công nhận theo Điều 16 Chương III Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo 2004.

  (Những người là tín đồ hoặc tự nhận là tín đồ trong các tôn giáo chưa được Nhà nước công nhận thì không thuộc diện xem xét kết nạp Đảng. Đến nay, những tôn giáo được Nhà nước công nhân bao gồm:

  + Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  + Giáo hội Công giáo Việt Nam.

  + Tổng Liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam)

  + Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc)

  + Phật giáo Hòa hảo.

  + Hồi giáo.

  + Đạo Cao đài)

  - Có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp Đảng như đã nêu trên. Trong đó, cần xem xét thật kỹ các nội dung:

  + Qua thực tiễn hoạt động chứng tỏ người xin vào Đảng được sự tín nhiệm của người đạo, người không có đạo.

  + Được cơ quan có thẩm quyền kết luận người xin vào Đảng không vi phạm lịch sử chính trị và chính trị hiện nay.

  - Về trình độ học vấn:

  + Phải có bằng tốt nghiệp THCS và tương đương trở lên.

  + Nếu tín đồ là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hải đảo mà điều kiện học tập khó khăn, không bảo đảm quy định trên thì Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương có quy định cho phù hợp, sau khi được kết nạp Đảng, đảng viên phải tiếp tục học tập nâng cao trình độ văn hóa.

  4. Thủ tục kết nạp Đảng như thế nào?

  * Người vào Đảng phải:

  - Có đơn tự nguyện xin vào Đảng.

  - Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ.

  - Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

  Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  * Người giới thiệu phải :

  - Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất 01 năm.

  - Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

  * Quy trình kết nạp Đảng:

  - Trước khi chi bộ xét và đề nghị kết nạp, chi uỷ kiểm tra lại điều kiện của người vào Đảng và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể nơi người đó sinh hoạt.

  Vấn đề lịch sử chính trị của người vào Đảng phải thực hiện theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

  - Chi bộ xét và đề nghị kết nạp từng người một, khi được ít nhất 2/3 số đảng viên chính thức trong chi bộ tán thành thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên; khi có quyết định của cấp uỷ cấp trên, chi bộ tổ chức lễ kết nạp từng người một.

  - Đảng uỷ cơ sở xét, nếu được ít nhất 2/3 số cấp uỷ viên tán thành kết nạp thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên trực tiếp.

  - Ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng hoặc cấp uỷ cơ sở được uỷ quyền xét, quyết định kết nạp từng người một.

  5. Một số mẫu đơn liên quan đến kết nạp Đảng

  - Đơn xin vào Đảng.

  - Giấy giới thiệu người vào Đảng.

  - Nghị quyết giới thiệu đoàn viên ưu tú vào Đảng.

  (Xem chi tiết tại file đính kèm)

   
  201223 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang <123456>
Thảo luận
 • #433211   11/08/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4691)
  Số điểm: 34990
  Cảm ơn: 672
  Được cảm ơn 1179 lần


  Mình nghĩ cái này thứ nhất là do quy định ở Chi bộ cơ quan của bạn, họ có cho phép bạn chuyển sinh hoạt về địa phương hay không hay là bắt buộc phải sinh hoạt tại cơ quan.

  Thực tế thì nhiều người thích về địa phương sinh hoạt và xin kết nạp Đảng tại địa phương hơn. Và 2 việc này không có ảnh hưởng gì cả, kết nạp ở đâu sinh hoạt đánh giá tại đó. Điều lệ Đảng vẫn cho phép.

   
  Báo quản trị |  
 • #426185   03/06/2016

  phamthuy25091993
  phamthuy25091993

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:03/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  điều kiện để xét kết nạp Đảng

  xin chào thư viện pháp luật, năm nay em 23 tuổi, đang làm nhân viên kế toán tại 1 công ty. Hồi còn là sinh viên em được đi học cảm tình Đảng tại khu em ở, em tham gia sinh hoạt Đoàn, nên được cử đi học. Em học từ hồi T6/2012, Bằng của em được loại Giỏi. T8/2015 em xin đi làm kế toán tại 1 công ty cổ phần,

  em thử việc 2 tháng, T10/2015 em được ký hợp đồng 1 năm. Vậy đến T6/2016 em có đủ điều kiện để xétkết nạp Đảng tại Công ty em đang làm hay không?

   
  Báo quản trị |  
 • #426195   03/06/2016

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 130 lần


  Được hay không là do tiêu chuẩn tại huyện uỷ, đảng bộ và chi bộ nơi bạn đang ở, đang làm việc. Và dựa voà quá trình công tác nữa. 

   
  Báo quản trị |  
 • #426006   01/06/2016

  cuchuoi_16
  cuchuoi_16

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Khai báo hồ sơ kết nạp Đảng không đúng, tội gì?

  Một đảng viên, năm 2003 sinh con thứ 3, không báo cáo cơ quan. Hồ sơ đảng , hồ sơ công chức không khai báo. Đến tận năm 2013 khi bị phát hiện, khi đó mới xin xác nhận của ông Bí thư chi bộ cũ (đã nghỉ hưu) rằng có báo cáo chi bộ và chi bộ (quên) không báo cáo đảng bộ. Nhưng trong hồ sơ đảng của đảng viên, bản thân đảng viên kiểm điểm năm 2003 (năm sinh con thứ 3) không đả động gì và ông Bí thư xác nhận là rất gương mẫu. Năm 2013 sau khi bị phát hiện mới khai báo bổ sung cả hồ sơ đảng và hồ sơ công chức mới khai báo bổ sung. Vậy cho hỏi luật sư, có thể đánh giá là khai báo không trung thực và che dấu khuyết điểm đối với đảng viên này không? Và có thể xử lý kỷ luật gì đối với đảng viên này?.

   
  Báo quản trị |  
 • #426088   02/06/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1717 lần


  Tùy mức độ nha bạn, nhưng theo mình hành vi này chưa đến mức chịu hình thức kỷ luật cao nhất của Đảng là khai trừ đâu. Bạn có thể tham khảo các Khoản 2 Điều 35 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011:

  Điều 35.

  1. Tổ chức đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật phải xử lý công minh, chính xác, kịp thời.

  2. Hình thức kỷ luật :

  - Đối với tổ chức đảng : khiển trách, cảnh cáo, giải tán;

  - Đối với đảng viên chính thức : khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ;

  - Đối với đảng viên dự bị : khiển trách, cảnh cáo.

  Ngòai ra, bạn có thể xem thêm hướng dẫn tại Quyết định 46/QĐ-TWQuyết địn 45/QĐ-TW

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  cuchuoi_16 (03/06/2016)
 • #426159   03/06/2016

  cuchuoi_16
  cuchuoi_16

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ờ nhứng vấn đề là ddooongf chí này không những không bị kỷ luật mà còn được đề nghị bổ nhiệm lãnh đạo cấp cao cơ. Vậy nên muốn hỏi bạn là xử lý thế nào cho phù hợp

   
  Báo quản trị |  
 • #426175   03/06/2016

  cuchuoi_16
  cuchuoi_16

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/06/2016
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo đúng văn bản quy định thì trường hợp này xử lý như thế nào. Mong Luật sư tư vấn.

   
  Báo quản trị |  
 • #424984   18/05/2016

  balotelli
  balotelli

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  lí lịch kết nạp đảng viên

  Luật sư cho e hỏi?

  e đang dự định làm hồ sơ kết nạp đảng viên,nhưng do lí lịch bên phía ông nội e theo ngụy nên cho e hỏi là trong trường hợp này thì e có được kết nạp đảng viên không ạ

  E cảm ơn luật sư ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #425122   19/05/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4691)
  Số điểm: 34990
  Cảm ơn: 672
  Được cảm ơn 1179 lần


  Để kết nạp Đảng viên thì ngoài cái vụ lý lịch theo ngụy hay không thì còn nhiều thứ lắm bạn à. Đây là quy định mang tính nội bộ, nhưng về phía Đảng mình nghĩ vấn đề này không quan trọng lắm nên nếu được thì họ vẫn cho qua bạn nhé. Chứ không rắc rối như bên công an

   
  Báo quản trị |  
 • #425125   19/05/2016

  balotelli
  balotelli

  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:18/05/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ! tại vì e đã đc nhà trường cho đi học lớp cảm tình Đảng ,nhưng vì có một số ý kiến khác cho rằng,chỉ vì e hoạt động các phong trào bên đoàn tốt nên nhà trường mới cho đi hc chứ việc kết nạp đảng thì dễ gì nên e cũng khá hoang mang ạ

  e chân thành cảm ơn luật sư ạ!

   
  Báo quản trị |  
 • #424937   18/05/2016

  minhtanst95
  minhtanst95

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về kết nạp Đảng

  Hiện tại em đã hoàn thành lớp "Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng Đảng"  và được cấp giấy chững nhận .
  Bước tiếp theo em phải làm gì để được kết nạp Đảng ?

  Ai đã từng trải qua ,giúp em với?

   
  Báo quản trị |  
 • #424958   18/05/2016

  Chào bạn, công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự sẽ trả lời thắc mắc của bạn về vấn đề kết nạp đảng sau đây:

  Sau khi đã học "Cảm tình Đảng", để vào Đảng bạn phải đủ các điều kiện do pháp luật quy định và đồng thời, thực hiện theo đúng các trình tự, thủ tục.

  Theo đó, tại quy định 57/QĐ- TW ngày 03/05/ 2007 để được vào Đảng, bạn cần phải làm đạt được các điều kiện: 

  1. Về tiêu chuẩn chung:

  Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện : thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

  * Về tuổi đời:

  - Tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng).

  - Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp uỷ trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

  * Về trình độ học vấn:

  - Người vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.

  - Học vấn của người vào Đảng đang sinh sống ở vùng cao, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn và những trường hợp cụ thể khác do yêu cầu phát triển đảng mà không bảo đảm được quy định chung thì thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư 

  2.  Thủ tục kết nạp Đảng.

  Người vào Đảng phải:

  - Có đơn tự nguyện xin vào Đảng.

  - Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ.

  - Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

  Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

  * Người giới thiệu phải :

  - Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất 01 năm.

  - Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

  * Quy trình kết nạp Đảng:

  - Trước khi chi bộ xét và đề nghị kết nạp, chi uỷ kiểm tra lại điều kiện của người vào Đảng và lấy ý kiến nhận xét của tổ chức đoàn thể nơi người đó sinh hoạt.

  Vấn đề lịch sử chính trị của người vào Đảng phải thực hiện theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

  - Chi bộ xét và đề nghị kết nạp từng người một, khi được ít nhất 2/3 số đảng viên chính thức trong chi bộ tán thành thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên; khi có quyết định của cấp uỷ cấp trên, chi bộ tổ chức lễ kết nạp từng người một.

  - Đảng uỷ cơ sở xét, nếu được ít nhất 2/3 số cấp uỷ viên tán thành kết nạp thì đề nghị lên cấp uỷ cấp trên trực tiếp.

  - Ban thường vụ cấp uỷ cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng hoặc cấp uỷ cơ sở được uỷ quyền xét, quyết định kết nạp từng người một.

  Trân trọng!

  CTV My

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainguyenlaw vì bài viết hữu ích
  minhtanst95 (19/05/2016)
 • #425028   19/05/2016

  minhtanst95
  minhtanst95

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhưng có người bảo ,giấy chứng nhận trên của em không phải là giấy chứng nhận đã học cảm tình Đảng
  Bởi thế bây giờ em phải theo học lớp cảm tình Đảng nữa mới được

   
  Báo quản trị |  
 • #424768   16/05/2016

  thuynv.c3ks
  thuynv.c3ks

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  HỎI VỀ KẾT NẠP ĐẢNG

  Trong tất cả các giấy tờ, hồ sơ của em đều không được khai bố. có ngĩa là không có bố. Như vậy trong hồ sơ đảng có nhất thiết phải khai báo không? Và em nghĩ khai báo như vậy không đúng sự thật? luật sư giúp em!

  Cập nhật bởi thuynv.c3ks ngày 17/05/2016 10:55:25 SA câu trả lời chưa hay
   
  Báo quản trị |  
 • #424793   17/05/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1717 lần


  Bạn phải hỏi rõ chuyện này với mẹ bạn và khai báo trung thực với những gì mẹ bạn nói về lý lịch của người bố.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trang_u vì bài viết hữu ích
  thuynv.c3ks (17/05/2016)
 • #423939   08/05/2016

  quy định kết nạp đảng viên

  tôi được cơ quan giới thiệu kết nạp đảng ..nhưng bên vợ tôi có cha vợ bị bắt lính chế độ củ và làm cảnh sát viên nhưng không làm gì có nợ máu với nhân dân ..cho tôi nếu trường của tôi vậy có được xem xét kết nạp đảng được không ..

   
  Báo quản trị |  
 • #423995   09/05/2016

  thuhavnu
  thuhavnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 99
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn! Về thắc mắc của bạn mình xin có một vài góp ý như sau

  Về Điều kiện để kết nạp đảng viên:

  Theo Điều 1, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam“Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên, thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xem xét để kết nạp vào Đảng”.

  Thêm vào đó, tại Mục 3, Điểm 3.2, Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức TW về vấn đề lý lịch của người vào Đảng nêu rõ: 

  + Đối với bản thân người vào Đảng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

  + Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng từ nhỏ, vợ hoặc chồng, cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ở quê quán, nơi làm việc, nơi cư trú, do cấp uỷ cơ sở xác nhận. 

  + Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú, bác… cần làm rõ vấn đề lịch sử chính trị ở quê quán, nơi đang ở, do cấp ủy cơ sở xác nhận. 

  + Nếu những người thân (ông, bà, nội, ngoại, chú, bác, cô, dì, cậu ruột…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ từng trường hợp. 

  Quy định số 57-QĐ/TW ngày 3-5-2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng, tại Khoản 2, Điều 2 quy định người vào Đảng có người thân vi phạm một trong các điều sau đây thì không được kết nạp: “Có cha, mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng; vợ hoặc chồng; cha mẹ đẻ, người trực tiếp nuôi dưỡng của vợ hoặc chồng: 

  2.1- Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, công tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

  2.2- Tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch có tội ác với cách mạng, với nhân dân; giữ chức vụ uỷ viên ban chấp hành, uỷ viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chức chính trị phản động, đứng đầu tổ chức chính trị-xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.”

  Như vậy, trong trường hợp của bạn có người thân cụ thể là bố vợ của bạn đã làm cảnh sát viên cho chế độ cũ nên theo mình bạn sẽ không được kết nạp Đảng viên.


  Hoàng Thu Hà

  Hoangthuha17894@gmail.com

  Cập nhật bởi thuhavnu ngày 09/05/2016 11:31:21 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuhavnu vì bài viết hữu ích
  vancua0385 (11/05/2016)
 • #423783   06/05/2016

  phuonghoatvpt
  phuonghoatvpt

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xét kết nạp đảng viên

  Tôi có đứa em muốn xin kết nạp vào đảng, nhưng lý lịch có cha là chủ tịch hội đồng nhân dân xã ở chế độ cũ không gây tội ác với nhân dân, sau giải phóng có đi cải tạo 10 ngày. Bản thân em tôi có đạo đức tốt , trong công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xin hỏi như vậy em tôi có được kết nạp vào đảng  không ? Xin được tư vấn giúp cảm ơn !

   
  Báo quản trị |  
 • #423789   06/05/2016

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1717 lần


  Vậy thì trường hợp này cần phải xem xét lại đó bạn, có đóng góp lớn thì mới được kết nạp.

  Bạn xem thêm tại đây.

   
  Báo quản trị |  
 • #422768   26/04/2016

  Kết nạp đảng có yếu tố nước ngoài.

  Tôi là một công chức nhà nước, đang phấn đấu để được vào đảng nhưng có một vấn đề như sau: Tôi có 2 chị gái đều bị kẻ xấu lợi dụng lừa bán sang Trung Quốc , hiện giờ đều đã có gia đình nhưng không có hộ khẩu, không có quốc tịch. Liệu sau này khi tôi làm lí lịch kết nạp đảng có bị ảnh hưởng gì không và tôi cần phải làm những gì.
  Cập nhật bởi vibinh8588 ngày 26/04/2016 12:25:59 AM
   
  Báo quản trị |