Xin tư vấn về việc công ty tuyển công nhân thời vụ không trả lương công nhân

Chủ đề   RSS   
 • #445338 14/01/2017

  nhokcoicodon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về việc công ty tuyển công nhân thời vụ không trả lương công nhân

  Em xin chào các anh chị trong cộng đồng :) em có chút vấn đề rất mong các anh chị tư vấn giúp ạ. Tháng 9/2016 bọn em có đăng ký đi làm công nhân thời vụ tại công ty SR tại TN qua công ty môi giới là công ty TNHH Tri Thức Việt có địa chỉ tại Bắc Ninh qua một người có tên là Đức Anh ( anh ta đăng tuyển trên mạng xã hội và là cộng tác viên của công ty Tri Thức Việt, anh ta là người trả lương cho bọn em hàng tháng). Đến tháng 12/2016 bọn em nghỉ vì hết hạn hợp đồng, nhưng đến ngày nhận lương bọn em vẫn chưa nhận được tiền. Khi bọn em hỏi thì Đức Anh nói rằng: "Anh đã nghỉ việc và không còn dính dáng đến công ty, bọn em đi làm thì lấy tiền từ công ty". Nhưng khi bọn em gọi công ty Tri Thức Việt lại nói rằng: "Đã trả hết tiền cho Đức Anh và Đức Anh là người tuyển phải có trách nhiệm trả tiền cho bọn em." Hai bên cứ đổ cho nhau như vậy và đến bây giờ bọn em vẫn chưa được trả lương tháng 11. Các anh chị có thể cho bọn em xin lời khuyên không ạ? Công ty Tri Thức Việt này có phát hợp đồng cho bọn em nhưng ở phần chữ ký lại chỉ đánh máy họ tên giám đốc, không có chữ ký và con dấu. Vậy em muốn kiện công ty này thì hợp đồng này có hiệu lực không ạ? Nếu hợp đồng không được chấp nhận nhưng bọn em có người làm chứng xác nhận bọn em là người của công ty này thì có kiện được không ạ ( vì khi bọn em đi làm tại công ty SR người của công ty SR vẫn điểm danh bọn em và trưởng ca, tổ trưởng nơi bọn em làm vẫn nhớ mặt bọn em.)? Thủ tục và phí kiện là bao nhiêu ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!

  Cập nhật bởi nhokcoicodon ngày 14/01/2017 09:14:25 PM
   
  6756 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445379   16/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn nêu, có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật lao động, trong có có hành vi vi phạm cụ thể như: Trả lương không đúng hạn, Nghĩa vụ giao kết hợp đồng, các nghĩa vụ về tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc…

  Thực tế, bạn đã làm việc ở công ty 3 tháng. Căn cứ theo Điểm c Khoản 1 Điều 22 Bộ Luật Lao động 2012 thì Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại là “Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng”.

  Và nghĩa vụ giao kết hợp đồng là bắt buộc đối với cà người sử dụng lao động và người lao động trước khi người sử dụng lao động đưa người lao động vào làm việc. Điều này được pháp luật về lao động quy định tại Bộ Luật Lao động 2012 tại Điều 18. Nghĩa vụ giao kết Hợp đồng lao động:Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.” . Khi người sử dụng lao động không thực hiện giao kết hợp đồng với bạn dưới hình thức lời nói hoặc bằng văn bản, thì người sử dụng lao động đã vi phạm nghĩa vụ này. Theo đó, hành vi này được xử lý theo Khoản 1 Điều 5 nghị định 95/2013 quy định về xử lý vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

  Sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 20.000.000 đồng tùy từng hành vi cụ thể

  Do đó, với thời hạn làm việc của bạn với công ty SR tại TN thuộc trường hợp giao kết hợp đồng có thời hạn làm một công việc nhất định dưới 12 tháng. Còn Công ty Tri Thức Việt chỉ là công ty môi giới lao động hay Công ty cho thuê lao động, chúng tôi còn chưa nắm rõ và cần phải xem xét thật cụ thể nhưng làm việc thì bạn làm việc cho công ty SR tại TN

  Theo quy định của Bộ luật lao động 2012 thì việc trả lương được thực hiện theo nguyên tắc tại Điều 96 Bộ luật lao động:

  - Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

  - Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

  Việc công ty không trả lương đúng hạn và nợ lương là đã vi phạm quy định của pháp luật. Hành vi này sẽ bị xử phạt theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP tại Điều 13 về vi phạm quy định về tiền lương như sau: Phạt từ 5.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng tùy từng vi phạm cụ thể.

  Tuy nhiên, mối quan hệ lao động giữa bạn và công ty đã được xác lập kể từ khi bạn được nhận vào làm việc tại công ty. Bạn thuộc đối tượng người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc theo Luật Bảo hiểm xã hội.

  Trước khi bạn nghỉ việc, giữa bạn và phía công ty có sự thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương, trả lại các sổ bảo hiểm, các giấy tờ khác mà họ đã giữ cho bạn. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên ban điều hành công ty về hành vi của họ. Nếu họ không giải quyết, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết lên Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thuộc UBND huyện hoặc Thanh tra lao động để được giải quyết. Nếu hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện hành vi vi phạm của công ty lên Tòa Án nhân dân huyện nơi công ty đóng trụ sở để đòi quyền lợi theo thủ tục tố tụng dân sự.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng sẽ có cách giải quyết cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi theo số 0978994377 để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  nhokcoicodon (16/01/2017)
 • #445439   16/01/2017

  nhokcoicodon
  nhokcoicodon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Việc công ty tuyển công nhân thời vụ không trả lương công nhân

  Vâng, em cảm ơn anh nhiều ạ! Công ty SR lào công ty nơi bọn em trực tiếp làm việc và luôn thanh toán đầy đủ cho công ty môi giới đưa bọn em đi là làm công ty TTV. Nhưng công ty môi giới này luôn chậm lương. Bọn em đã báo cáo với quản lý và gọi cho giám đốc công ty nhưng đến nay công ty này vẫn chưa giải quyết trả lương cho bọn em. Và lần nào họ cũng lý do là: công ty đã chuyển hết cho Đức Anh ( người trực tiếp trả lương cho bọn em và là cộng tác viên của công ty này), trong khi Đức Anh lại nói đã nghỉ việc và công ty không hề chuyển tiền cho anh ta. Mỗi lần gọi hỏi thì rất khó khăn mà thái độ của người trong công ty này thì rất khó chịu. Đến nay vẫn không giải quyết lương cho bọn em mà vẫn tiếp tục đăng tin tuyển người. :(

   
  Báo quản trị |  
 • #445466   17/01/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Ngoài ý kiến của luật sư đã tư vấn cho bạn, luật sư Tuấn góp thêm ý kiến như sau:

  Bản thân bạn cũng chưa xác định mình ký hợp đồng với ai và ai phải có trách nhiệm đối với mình nên mới có tình trạng công ty thi đổ cho cá nhân và cá nhân thì nói đã nghỉ việc nên không còn trách nhiệm và bạn cũng không biết xác định như thế nào để đòi quyền lợi.

  Bạn hãy xem lại hợp đồng đã ký thì chắc chắn rằng là ký với pháp nhân, là công ty TTV gì đó chứ có ký với cá nhân ông đức Anh gì đó đâu? chẳng qua là lúc đó ông này làm việc cho công ty TTV nên thay mặt giải quyết các thủ tục với bạn mà thôi. Vì là ký với pháp nhân nên bạn không cần biết ông đức Anh này còn làm hay đã nghỉ mà là công ty TTV phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương vì công ty SR bên Lào đã thanh toán và chuyển lương đầy đủ cho công ty TTV để trả cho người lao động.

  Vì thế, bạn hãy đến yêu cầu công ty TTV phải có trách nhiệm giải quyết và nên nhớ rằng mình không đi xin tiền nên yêu cầu họ đừng có thái độ nay nọ mà theo trách nhiệm phải giải quyết dứt khoát.

  Trường hợp họ không chịu thanh toán thì theo trách nhiệm trong hợp đồng phải gởi đơn đề nghị cơ quan chức năng can thiệp giải quyết.

  Thân mến

   

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  nhokcoicodon (17/01/2017)
 • #445482   17/01/2017

  nhokcoicodon
  nhokcoicodon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về việc công ty tuyển công nhân thời vụ không trả lương công nhân

  Em cảm ơn anh nhiều ạ :) Hợp đồng của em vẫn ký với bên công ty TTV, nhưng hợp đồng lại không có chữ kí hay con dấu của giám đốc mà chỉ có họ tên giám đốc được đánh máy nên em mới hỏi hợp đồng như vậy có hiệu lực không thôi ạ :)
   
  Báo quản trị |  
 • #445497   18/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên công ty TV về hành vi của họ. Nếu họ không giải quyết, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết lên Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thuộc UBND huyện hoặc Thanh tra lao động để được giải quyết. Hoặc khởi kiện tại  Tòa Án nhân dân nơi công ty đóng trụ sở để đòi quyền lợi theo thủ tục tố tụng dân sự.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  nhokcoicodon (19/01/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.