Xe Cứu thương gây tai nạn có phải đền bù?

Chủ đề   RSS   
 • #79343 16/01/2011

  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xe Cứu thương gây tai nạn có phải đền bù?

  Thưa Luật sư,

  Tôi xin được tư vấn như sau:

      Tôi có đứa em trai năm nay 16 tuổi, một lần ham chơi em đã lấy xe máy chạy đi chơi khi chưa được gia đình cho phép và chở thêm 3 người bạn nữa trên xe máy với mình (2 trai và 1 gái)

      Khi đi qua 1 vòng xoay nhỏ ở tỉnh nhà em lái chở các bạn qua đường, khi còn khoảng 1m nữa là đến lề đường thì các em bị 1 chiếc xe cứu thương đang chở 1 bệnh nhân và 1 cô y tá tông phải

      Kết quả: Tài xế và y tá cùng bệnh nhân không ai bị gì nhưng em tôi và các bạn nó bất ngờ bị tông nên văng ra mỗi đứa 1 nơi, em tôi thì bị va chạm phần đầu nhưng không nặng, 1 bạn trai bị gãy quai hàm, 1 em trai nữa bị xây sát nhẹ, chỉ có 1 em gái bị thương nặng nhất, bị dập não nặng hiện đang nằm hôn mê ở Bệnh viện Chợ Rẫy(do không đội mũ Bảo hiểm), rất nguy hiểm

      Xe máy thì bị nát và đang nằm ở Cơ quan Công an

      Sau đó các em kể lại là trước khi qua đường có nhìn đường và chỉ thấy 1 chiếc xe phía sau khá xa đủ để các em qua đường được và không nhìn thấy xe cứu thương đồng thời không hề nghe còi hú của xe cứu thương đó. Có thể các em bị chắn bởi chiếc xe trông thấy trước đó

      Tôi biết em tôi đã sai vì chưa đủ tuổi lái xe, không có bằng lái xe, chở quá số lượng người cho phép và có 2 thành viên không đội mũ bảo hiểm khi tham gia lưu thông

      Vì vậy tôi xin phép hỏi trong trường hợp này em tôi sẽ chịu mức phạt như thế nào?

      Và xe cứu thương đó có phải đền bù thiệt hại mà nhất là em gái đang bị thương nặng đang cần rất nhiều tiền chữa trị (vì gia đình bé khá nghèo vì bố vừa mới mất 9 tháng trước, mẹ buôn bán nhỏ rất vất vả)

      Tôi rất muốn được tư vấn rõ để biết cách giúp đỡ gia đình bé gái bị nặng nhất

      Xin chân thành cảm ơn

   
  18913 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #79454   17/01/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tuy biết rằng em bạn sai nhưng để xác định cụ thể mức vi phạm thì phải xem xét kỹ hiện trường và lời khai của những người có liên quan hoặc làm chứng. Qua thông tin sơ bộ của bạn, tôi chỉ có thể tư vấn mang tính định hướng chung như sau:

  1. Xác định rõ xe cứu thương có đang làm nhiệm vụ cứu thương hay không (còi, đèn báo)?

  2. Vị trí cụ thể khi xảy ra tai nạn?

  3. Tốc độ của các xe có vi phạm quy định không?

  Vì chỉ có 01 người bị thương đáng kể nên em bạn có bị xử lý hình sự hay không, phụ thuộc vào lỗi của các bên và tình trạng sức khỏe, tính mạng của người đó. Trường hợp lỗi do em bạn thì nhiều khả năng sẽ bị truy cứu hình sự, ít nhất theo khoản 1 Điều 202 BLHS hoặc nặng thì khoản 2 như sau:

   

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

   
  Về dân sự: Mức bồi thường căn cứ trên mức độ lỗi của mỗi bên. Tổng số tiền bồi thường thiệt hại gồm: Thiệt hại trực tiếp do tai nạn; Chi phí điều trị và chăm sóc; Chi phí đám tang (trường hợp chết); Tổn thất về tinh thần; Các chi phí hợp lý khác (nếu có).

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #79869   19/01/2011

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


      Tôi xin hỏi thêm như sau:

      Trong trường hợp Cơ quan Công an chưa gọi em tôi lấy lời khai và cả các em đi cung mà họ đã gọi DT bảo gia đình tôi phải lo hết toàn bộ chi phí thuốc men cho em gái vì họ bảo rằng em tôi chưa đủ tuổi lái xe và qua đường chập chờn nên xe cứu thương không thắng kịp. 

      Trong khi đó em tôi và 2 em đi cùng cung đều nói qua đường hẳn chứ không chập chờn như Công an nói và hiện trường là xe maay1 nhà tôi nằm giữa xe cứu thương ngay tại lề đường chứ không phải giữa đường, vì các em đã qua đến nơi

       Nhờ Luật sư tư vấn thêm về việc này, vì tôi không hiểu là có thể bên phái  xe cứu thương có làm thêm động tác gì với Công an hay không mà sao chưa lấy lời khai của em tôi mà đã vội kết luận như vậy?
      Xin chân thành cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #80024   19/01/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Về tai nạn giao thông, chứng cứ rất quan trọng là biên bản hiện trường tai nạn. Việc chi tiền thuốc men thuộc phạm trù bồi thường về dân sự.

  Vậy nên trước hết bạn phải xem biên bản có thể hiện đúng thực tế không, nếu không đúng bạn có quyền khiếu nại. Mọi căn cứ chỉ dựa chủ yếu trên tài liệu, chứng từ nên nếu chỉ điện thoại không thì rất khó xác nhận.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #81068   26/01/2011

  luatsu98
  luatsu98

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2010
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Theo tôi, người điều khiển phương tiện giao thông đủ tuổi hay chưa đủ tuổi không phải là yếu tố quyết. Xe cứu thương được coi là "nguồn nguy hiểm cao độ" khi tham gia giao thông. Khi tham gia giao thông, xe cứu thương hay bất kể loại phương tiện nào đều phải tuân thủ theo quy tắc và luật giao thông.

  Xe cứu thương gây tai nạn thì vẫn phải chịu trách nhiệm bình thường. Những vấn đề khác có liên quan như xe chạy nhanh hay chạy chậm, có đang làm nhiệm vụ hay không làm nhiệm vụ ... chỉ là phần xác định tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thôi.

  Khi xảy ra tai nạn, nếu gia đình bạn tự lo chi phí chữa trị cho em gái kia, phía xe cứu thương không có ý kiến gì thì họ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

  Vấn đề bồi thường thiệt hại do xe cứu thương va vào xe máy là vấn đề bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu pháp luật can thiệp.

  Ls Dương Thị Hường

  ĐT: 0989 259 543

  Email: luatsu98@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsu98 vì bài viết hữu ích
  tahonglong (28/01/2011)
 • #81320   28/01/2011

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  Chà lâu lắm mới vào lại diễn đàn, thấy mọi người có nhiều ý kiến đóng góp xôm tụ quá. Mình đã đọc ý kiến của các thành viên ở trên. Cũng xin có vài ý kiến đóng góp:

  Vụ việc xảy ra trên của em bạn sẽ đặt ra 2 tình huống: một là trách nhiệm bồi thường về dân sự và hai là trách nhiệm về hình sự.

  - Trách nhiệm bồi thường về dân sự thì trên nguyên tắc "ai có lỗi gây thiệt hại thì người đó phải bồi thường". Yếu tố lỗi này được xác định chủ yếu trong biên bản hiện trường tai nạn do bên phía Công an lập, lời khai của các bên liên quan, nhân chứng...

  Sau khi đã xác định được lỗi, thiệt hại xảy ra... thì sẽ xác định được ai là người phải bồi thường. Xe cứu thương là xe được một số quyền ưu tiên nhưng nếu có lỗi và gây ra hậu quả thì vẫn phải bồi thường thiệt hại như các loại phương tiện giao thông khác.

  Mình lấy ví dụ, xe cứu thương không thực hiện nhiệm vụ (không chở bệnh nhân, không đón người bệnh cấp cứu) nhưng tài xế tự ý hú còi, phóng nhanh gây tai nạn...

  - Trách nhiệm về hình sự: em bạn đã đủ 16 tuổi (tuổi đầy đủ để chịu trách nhiệm hình sự đối với các tội được quy định trong bộ luật hình sự), có các dấu hiệu vi phạm quy định của bộ luật hình sự về an toàn giao thông đường bộ: chưa đủ tuổi lái xe, chở quá số người quy định, gây hậu quả nghiêm trọng... nên rất có thể sẽ bị xử lý hình sự về tội danh này.

  Trách nhiệm bồi thường về dân sự và trách nhiệm hình sự tuy tách bạch nhưng có thể xử chung trong cùng một vụ án nếu chúng liên quan với nhau.

  Ở trường hợp của em bạn, việc yêu cầu gia đình mình bồi thường thì phải xác định rõ: ai yêu cầu? bên gia đình em gái bị tai nạn, bên cứu thương hay bên công an yêu cầu gia đình phải bỏ tiền?

  Gia đình có thể bỏ tiền bồi thường hoặc không bồi thường vì tại thời điểm này.. mọi việc liên quan đến vấn đề bồi thường là do các bên thỏa thuận, tự thương lượng.

  Nếu không thương lượng giải quyết được thì mới nhờ đến cơ quan Tòa án để phán quyết là ai phải bồi thường và bồi thường bao nhiêu?

  Chỉ có gia đình người bị hại, đại diện của người bị hại hoặc bản thân người bị hại mới có quyền yêu cầu gia đình bạn bồi thường trước khi tòa án có phán quyết chứ không phải là cơ quan công an hay bên lái xe cứu thương.

  Và việc bồi thường này chỉ là cơ sở để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho em của bạn trong trường hợp vụ việc bị khởi tố hình sự.

  Liên quan đến yếu tố hình sự thì không còn thỏa thuận gì cả. Mọi việc do cơ quan công an, viện kiểm sát và tòa án giải quyết.

  Thân.  

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #84992   24/02/2011

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin nói thêm như sau:

  Trên biên bản công an lập hiện trường thì đều quy về em tôi là ngừoi có lỗi hết, bậy giờ phía gia đình em gái kia cho ngừoi xuống gia đình tôi quậy phá đòi đền bù, họ nói, gia đình thôi phải lo 80% tổng chi phí thuốc men cho em gái (họ nói chi phí cho em gái đã lên đến 100 triệu). Ngay từ đầu gia đình tôi đã rất nhiệt tình thăm hỏi và đưa tiền hỗ trợ cho em gái đó 15triệu, gia đình em gái đó nhận tiền nhưng họ muốn nhiều hơn nữa, trong khi gia đình tôi đã lo hết khả năng(vì gia đình tôi khá khó khăn), vì vậy anh của em gái đó cứ xuống gia đình tôi làm phiền thể hiện thái độ ăn nói và hành động hỗn láo với mẹ tôi, gia đình tôi rất bức xúc vì từ trước đó gia đình tôi đã thưong luợng với mẹ của em gái và cô ấy cũng rất tình cảm nói gia đình tôi phụ giúp nhưng mặt khác cô ấy lại cho con trai xuống nhà tôi đòi tiền.

  Bé gái ấy giờ đã khỏe lại và đã được chuyển về BV ở tỉnh nhà để phục hồi chức năng từ từ và tập vật lý trị liệu, nói chung tình hình bé đó khá khả quan

  Trước đó tôi có gọi DT cho anh tài xế xe cứu thưong và được biết là trước đó gia đình của bé gái cũng đòi tiền bồi thừơng và hành động với họ y chang với gia đình tôi (bên xe cứu thưong đã đưa cho nhà bé gái 12 triệu). Họ có nói là đợi bé đó ra viện họ sẽ muợn hóa đơn thanh tóan viện phí để về cơ quan bảo hiểm xe của họ để đuợc thanh tóan rồi sau đó mới biết tổng số tiền thanh tóan viện phí của cơ quan bảo hiểm được bao nhiêu thì lúc đó họ mới có thể đền bù cho bé đó được, anh tài xế đó nói chuyện cũng tình cảm và có vẻ lo lắm, vì trong lúc nói chuyện tôi có nghe anh nói có vẻ là xe của anh chạy quá tốc độ và cũng không muốn gia đình bé đó kiện tụng

  Tôi xin hỏi nếu trường hợp anh tài xế chạy quá tốc độ và có ý muốn bồi thừong như vậy thì chắc hẳn là bên xe cứu thưong cũng có lỗi, nhưng sao phía công an cứ nói em tôi có lỗi hòan tòan và nói gia đình tôi thưong lựong với nhà bé gái. mà nhà bé gái đó lại đòi hỏi rất nhiều 80% thì gia đình tôi không lo nổi. Trong trừong hợp này gia đình tôi phải lảm sao?

      Xin cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #85014   24/02/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Em bé gái đã khỏe thì chắc không bị xử hình sự.

  - Như bạn nói thì Công an kết luận em bạn lỗi 100%, điều này đồng nghĩa với việc tài xế xe cứu thương không có lỗi. Như vậy thì em bạn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.

  - Căn cứ bồi thường thiệt hại trong trường hợp này là những chi phí có chứng từ hoặc/và hợp lý và những khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

  - Để tránh bị người đó làm phiền, gia đình bạn có thể tỏ thái độ cương quyết là chỉ thỏa thuận với người đại diện thôi. Nếu các bên không thống nhất được mức bồi thường thì bên bạn có quyền chủ động nhờ tòa án giải quyết. Việc này cũng có tác dụng hạn chế hoặc chấm dứt sự quấy rối của bên kia.

  - Nếu bên bạn chứng minh được bên bị hại cũng có lỗi thì có thể giảm được một phần tiền bồi thường./.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #85197   25/02/2011

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật sư,

  Tôi đã xác minh rõ 1 việc là phía Công an người ta có liên hệ với tài xế xe cứu thương và nói họ phải tranh thủ giải quyết sớm (cho thời hạn 1 tháng nữa phải xong) và tôi cũng liện hệ được với người tài xế xe anh ấy nói sẽ mượn tất cả hóa đơn thanh toán viện phí của bé gái về cơ quan bảo hiểm của họ để được thanh toán(vì xe họ có bảo hiểm kể cả bảo hiểm cho người thứ 3). Anh đó đã nói chuyện với nhà bé gái đó như vậy và anh ấy chắc chắn với tôi là bên họ sẽ giải quyết được hết cho bé đó.

  Hiện giờ bé gái đã được xuất viện về nhà rồi
   Tôi xin hỏi thêm: Bên phái xe cứu thương đã nói đền bù hết cho nhà bé gái đó rồi thì sao nhà bé gái đó cứ đòi kiện nhà tôi, bắt nhà tôi phải đền bù như họ muốn và họ còn nói họ đã có đầy đủ giấy tờ (giấy chứng nhận thương tật) để kiện nhà tôi. Trong khi bên xe cứu thương đã nói đền bù mà họ cứ đòi kiện nhà tôi, như vậy có phải họ quá tham lam?

   Và nếu trong trường hợp họ đã được bên xe cứu thương bồi thường thì họ có thể kiện gia đình tôi được hay không? vì trước đó gia đình tôi cũng đã hỗ trợ tiền và họ cũng đã nhận rồi, vậy thì tại sao họ lại muốn kiện nữa?
      Xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #85203   25/02/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Theo nguyên tắc thì thiệt hại bao nhiêu, bồi thường bấy nhiêu nên không có chuyện nhận bồi thường quá mức thiệt hại, trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Như vậy, nếu bên nạn nhân đã nhận bồi thường đủ rồi thì sẽ không có căn cứ để đòi thêm nữa. Còn chuyện tại sao họ kiện nữa thì muốn biết, bạn phải hỏi chính người đi kiện.

  Lưu ý: tài xế có thể nói như vậy nhưng chưa chắc đã hoàn toàn đồng nghĩa với ý định của bảo hiểm. Bảo hiểm có chi tiền trong trường hợp này hay không còn phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm mà bên xe cứu thương đã giao kết.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #157487   26/12/2011

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật Sư,
  Tổng chi phí chữa trị của bé gái là khoảng 80 triệu đồng.Phía xe cứu thương đã đền bù và bảo hiểm bên họ cũng đã giải quyết cho bé gái được 45 triệu, gia đình tôi hỗ trợ 15 triệu rồi
  Gia đình bé gái cũng đã ký giấy bãi nại cho phía xe cứu thương, phia công an cũng đã giải quyết xong mọi chuyện, gia đình tôi đã làm giấy tờ lấy xe máy ra và đóng phạt mọi thứ cho Công an. Nhưng gia đình bé gái vẫn ko đồng ý họ đòi kiện gia đình tôi phải đền bù thêm cho bé gái 65 triệu và đòi chuyển hồ sơ lên cơ quan điều tra.Sau khi cơ quan điều tra xem xet và gọi gia đình tôi lên trình bày thì họ nói vấn đề này đã dc cơ quan công an giải quyết xong, phái họ điều tra cũng ko thấy gì cần điều tra nữa nên nói khép lại ko điều tra nữa.Bên phái gia đình bé gái giờ lại kiện ra tòa đòi bồi thường số tiền là 65 triệu (trong đó có 55 triệu tiền thuốc cho bé, 9 triệu tiền người mẹ đi nuôi bé và 1 triệu tiền ăn của bé?

  Thật sự gia đình tôi cũng đã hết hết lòng về tinh thần cũng như vật chất với bé gái ấy,bé gái ấy giờ cũng đã khỏe lại bình thường,họ cũng đã nhận dc tiền bồi thường rồi nhưng vẫn cứ đi kiện gia đình tôi, tôi cũng ko hiểu có phải gia đình bé có quá tham hay ko?

  Vì theo luật các cơ quan cũng đã giải quyết, theo tình cảm thì em gái ấy tình nguyện đi chơi chung ko may xảy ra tai nạn,em tôi tình trang sức khỏe hiện tại ko tốt do ảnh hương tai nạn, ko biết sắp tới như thế nào và em tôi cũng chỉ là người bị hại, gia đình tôi đã hết lòng chăm sóc và hỗ trợ tiền trong khả năng cho bé gái nhưng thái độ của người nhà bé gái rất bật hợp tác và một mực đòi kiện..

  Nhờ luật sư tư vấn thêm xem bây giờ gia đình tôi phải làm sao?
   
  Báo quản trị |  
 • #157768   28/12/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Như bạn nêu thì bên công an đã xác định không thuộc trường hợp xử lý hình sự nên giữa các bên chỉ còn là quan hệ dân sự thôi. Vì vậy, nếu các bên không thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thì có thể yêu cầu tòa án giải quyết. Cơ sở để xác định bồi thường là những chi phí có chứng từ hoặc hợp lý liên quan đến việc chữa trị thương tích do tai nạn.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #158829   03/01/2012

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa �Luật Sư,

  Theo như những gì tôi kể trên thì gia đình tôi có bị bắt buộc là bồi thường cho bé ko?
  Vì xe cứu thương là người gây ra tai nạn họ đã bồi thường rồi, còn phía em tôi cũng là người bị hại cũng đạ hỗ trợ 15. triệu rồi
  Trên phương diện tình nghĩa gia đình tôi đã lo hết khả năng
  Tại sao họ lại bắt gia đình tôi (là bị hại) phải bồi thường?
  Nhờ Luật sư tư vấn thêm.

  Xin cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #159185   05/01/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tôi có thể trả lời trực tiếp câu hỏi của bạn trên cơ sở phán đoán và pháp luật như sau:

  - Phán đoán: Người có thể có câu trả lời chính xác nhất cho bạn chính là người đưa ra yêu cầu. Tuy nhiên, tôi đoán, họ thấy chưa được bồi thường thỏa đáng và cho rằng bên phía bạn đáng lý phải bồi thường nhiều hơn.

  - Pháp luật: Quy định pháp luật về bồi thường ngoài hợp đồng cho phép nên người ta yêu cầu là có cơ sở. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định họ có nghĩa vụ chứng minh cho yêu cầu của mình là phù hợp với pháp luật. Ngoài ra, cũng theo pháp luật thì phía bạn cũng có quyền bác bỏ yêu cầu kia, đồng thời với việc chứng minh sự bác bỏ đó là đúng pháp luật.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #169343   01/03/2012

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật sư,

  Theo như những gì tôi nói trên thì hiện tại, Tòa án sẽ xử lý việc này vì các bên ko thỏa thuận dc
  Tôi xin hỏi, với trường hợp em tôi có lỗi thì gd tôi phải đền bù bao nhiêu phần trăm theo pháp luật?
  Và với việc bên phía xe cứu thương và gd tôi đã bồi thường trước đó thì có dc tính vào phần bồi thường đó hay ko?

  Nhờ Luật Sư từ vấn thêm phần này
  Cảm ơn Luật Sư
   
  Báo quản trị |  
 • #169584   02/03/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Nếu lỗi hoàn toàn do em bạn thì em bạn phải bồi thường tất cả. Nếu có bên khác cùng có lỗi thì tòa án sẽ xác định lỗi của các bên rồi quyết định phần bồi thường của mỗi bên. Giá trị đã bồi thường được tính vào yêu cầu bồi thường, nếu các bên liên quan không có thỏa thuận khác.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #169967   04/03/2012

  yobaoloan
  yobaoloan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/01/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật Sư,

  Trước đây việc bồi thường của bên phía xe cứu thương dc bảo hiểm của bên xe ghi trên giấy tờ là hỗ trợ cho bé 25tr chứ ko ghi là bồi thường, và phần người tài tế xe cứu thương cho thêm 12tr ko dc tính trên giấy tờ.Cuối cùng là chỉ có 25tr trên giấy tờ là hỗ trợ chứ ko phải là bồi thường. Tôi muốn dc tư vấn thêm giữa 2 vế: Hỗ Trợ & Bồi Thường này, vì theo tôi hiều: nếu là hỗ trợ thì ko dc tính vào yêu cầu bồi thường?

  Và khi ra tòa nếu xét em tôi là người có lỗi thì đúng là gd tôi phải bồi thường tất cả, thì phần của bên bảo hiểm là 25tr và phần của người tài xế 12tr và gia đình tôi là 15tr thì tất cả số này có dc tính vào phần yêu cầu bồi thường của họ hay ko? Và gd tôi có phải  đền bù ngược lại cho bên bảo hiểm xe cứu thương  phần mà họ đã hỗ trợ cho bé đó ko?
   
  Báo quản trị |  
 • #170078   05/03/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1257 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Về dân sự, tòa xem xét trên cơ sở yêu cầu và thỏa thuận của các bên. Ví dụ, nếu bên tài xế không có trách nhiệm bồi thường và không đòi lại số tiền đã đưa ra thì tiền đó có thể không được tính vào tiền bồi thường. Tương tự, nếu gia đình bạn cho rằng, tiền mình đã đưa là tiền hỗ trợ, không phải bồi thường thì nó sẽ không được tính vào tiền bồi thường. Theo nội dung bạn nêu, tổng cộng bên kia đã nhận 52 triệu đồng mà vẫn yêu cầu bồi thường thì không phải chuyện đơn giản. Đến đây, tôi trộm nghĩ, có lẽ bạn nên cân nhắc tham khảo tư vấn trực tiếp để có giải pháp hữu hiệu hơn.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com