Xây nhà trên đất do người khác đứng tên

Chủ đề   RSS   
 • #509714 09/12/2018

  Dang_thanh_hai

  Male
  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xây nhà trên đất do người khác đứng tên

  Thưa luật sư. Ông tôi có một mảnh đất hiện đã được chia cho 2 người con. Trong đó ba tôi được một nửa và cô tôi được một nửa. Vào khoảng năm 2010 do một số lí do và không đủ điều kiện kinh tế nên cô tôi có nhờ ba tôi cất nhà trên mảnh đất của cô và hứa sau này có bán mảnh đất ấy sẽ trả lại ba tối đúng số tiền xây căn nhà. Lúc đó vì nghĩ người thân nên ko có làm giấy cam kết gì cả. Đến hôm nay cô tôi bán đất, ba tôi có yêu cầu cô tôi trả lại số tiền trên nhưng cô tôi không đồng ý trả. Vậy cho tôi hỏi hiện giờ tôi và ba tôi có cách nào lấy lại số tiền đó được không ạ. Xin cảm ơn !
   
  2107 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509728   09/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1585 lần
  Lawyer

  Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật thì trường hợp bạn hỏi là hình thức Vay mượn tài sản. Theo quy định của pháp luật về hình thức giao dịch dân sự có thể được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó. (Điều 119)

  Bộ luật Dân sự không yêu cầu cụ thể về hình thức của hợp đồng vay tài sản, vì vậy, hình thức không phải là yếu tố quyết định điều kiện có hiệu lực của hợp đồng vay tài sản. Giao dịch dân sự nói chung và hợp đồng vay tài sản nói riêng chỉ có hiệu lực nếu được giao kết một cách hợp pháp. Theo quy định tại điều 117 Bộ luật Dân sự, hợp đồng vay tiền có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau:

  – Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

  – Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

  – Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

  Chính vì vậy, khi đến hạn trả nợ cho bạn mà người kia không trả tiền cho bạn thì người đó đã vi phạm nghĩa vụ của mình. Lúc này, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp của hai bạn. Căn cứ theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án: "3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự". 

  Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn khởi kiện ra Tòa án quận/huyện nơi bạn hoặc người vay tiền cư trú, hoặc làm việc để yêu cầu giải quyết. Bạn cần đưa ra được những chứng cứ chứng minh rằng mình đã cho bên kia vay tiền để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ việc cho bạn, yêu cầu bên kia trả lại tiền cho bạn. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.