Xác nhận thửa đất được chia theo nhân khẩu trước năm 1993

Chủ đề   RSS   
 • #532393 02/11/2019

  Xác nhận thửa đất được chia theo nhân khẩu trước năm 1993

  Ông nội tôi có 3 người con trai, bố tôi ở nhà, còn hai chú tôi đi công tác không ở nhà. Ông nội tôi có một cái khu đất ở hiện nay gia đình tôi đang ở có sổ đỏ mang tên bố tôi và một cái vườn không có giấy tờ  (tách biệt với khu đất đang ở) với diện tích 1031m2 trước đây do cụ để lại, do hai chú tôi đi công tác nên khi ông nội tôi mất năm 1979 để lại cho gia đình tôi quản lí khu vườn đó, không có di chúc. Trong quá trình bố tôi quản lí khu vườn bố mẹ tôi có nộp thuế và có khai phá làm tăng thêm diện tích lên 1780m2. Khi chia ruộng theo nhân khẩu gia đình tôi có 4 nhân khẩu (bố, mẹ tôi, anh trai tôi và tôi) thì xã có chia cho gia đình tôi theo 3 nhân khẩu (mẹ tôi, anh trai tôi và tôi) đất ruộng ở dưới đồng, còn 1 khẩu là của bố tôi chính quyền có nói chuyển về vườn của bố mẹ tôi đang quản lí. Khi cấp sổ đỏ (năm 1996) cho gia đình tôi thì cấp cho gia đình 1 sổ gồm các thửa đất ở dưới đồng (được xác định chỉ có của 3 nhân khẩu), còn phần đất của nhân khẩu bố tôi thuộc khu vườn không có sổ (theo mẹ tôi kể lại thì khi đó có yêu cầu gia đình tôi nộp tiền để làm, nhưng bố mẹ tôi không có tiền, nên không được cấp sổ khu đất thuộc nhân khẩu của bố tôi). 

  Khi bố tôi mất năm, các chú tôi nghỉ hưu có về quê và thực hiện việc chia đất theo hàng thừa kế thứ nhất đó là cộng tổng khu đất gia đình tôi đang ở và khu vườn chia làm 3.

  Vậy tôi mong các luật sư tư vấn giúp:

  1.Gia đình tôi có quyền lấy lại phần đất chia theo nhân khẩu của bố tôi trước đây trên khu vườn đó không? Làm những thủ tục gì để xác định được trên khu vườn đó phần đất thuộc nhân khẩu bố tôi chia về đó không? Phần đất do bố mẹ tôi khai hoang mở rộng diện tích, thì phần diện tích đó có thuộc quyền sở hữu của bố mẹ tôi hay không?

  2. Trường hợp mất hồ sơ xác định nguồn gốc khu vườn đó, và quá trình gia đình tôi quản lí nộp thuế thì làm thế nào để xác định được lại?

   
  3536 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thienquypl vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #532498   04/11/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự quy định, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

  Từ những quy định của pháp luật nêu trên, nếu ông bà bạn trước khi chết không để lại di chúc và cũng không có ai khác cùng hàng thừa kế với ba anh em bố bạn(như cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi, con riêng của ông bà bạn) thì di sản thừa kế đó sẽ được chia đều cho ba người trừ phần tài sản của ba bạn để lại trong số tài sản chung cùng với ông bà bạn.

  Để bảo vệ quyền thừa kế của mình, bạn có thể trao đổi, thỏa thuận với 2 người chú (và những người khác cùng hàng thừa kế, nếu có).

  Trong trường hợp không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nơi  bạn di sản để giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.