anhdv352 viết:
Mỗi nước có một hệ thống chính trị, chế độ xã hội khác nhau. Ở các nước người ta chú trọng nhiều về lý. Còn mình vừa phải có tình, vừa phải có lý.
Có những thứ không thể rạch ròi, rõ ràng được. Mọi cái đúng chỉ là tương đối thôi anh ạ.
Những gì bạn nói mình cũng hiểu.
Chúng ta hay đưa ra lập luận về hình thái kinh tế chính trị để cho rằng không thể học hỏi, áp dụng những cái tinh hoa trong hệ thống pháp luật của các nước khác để áp dụng ở nước ta. Mặc dù chúng ta hay hô hào việc "đi tắt, đón đầu".
Câu mà người dân hay nghe đó là "do cơ chế, cơ chế của chúng ta như vậy..." mà cơ chế thì do con người tạo ra.
Nếu ai đang theo dõi vụ trộm dê ở Bình Thuận thì sẽ hiểu sự yếu kém như thế nào. Đến lúc dư luận lên tiếng thì các cơ quan tiến hành tố tụng cố "dồn" bị cáo nhận tội để kết thúc hồ sơ. Tại đây, chuyện chưa từng có là Luật sư nhắc chủ tọa phiên tòa đừng mớm cung bị cáo (Luật sư nhắc chủ tọa không được mớm cung - http://phapluattp.vn/20130911124119858p1063c1016/luat-su-nhac-chu-toa-khong-duoc-mom-cung.htm)
Nếu ta cho rằng pháp luật nước ta vừa chú trọng lý, vừa chú trọng tình là chưa chính xác. Đã là pháp luật thì đừng nói khái niệm tình ở đây. Tình ở đây là tình người, tình của người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, chứ bản thân pháp luật làm gì có tình. Vậy những người tiến hành tố tụng hay tham gia tố tụng ở các nước khác không có tình à? Điều này là chưa chuẩn xác
Vụ án Lê Bá Mai thì tình ở đâu? Tình cho bị cáo? Hay cho gia đình nạn nhân? Vì tất cả họ là "nạn nhân" của việc pháp đình khi vụ án kéo dài gần 10 năm, biết bao công sức, tiền của mà họ đã bỏ ra để theo vụ án... Bị hại Út bị hiếp rồi bị giết, vậy nếu hung thủ Lê Bá Mai được xác định thì mức án chung thân là có tình? Hay chẳng qua vì các cơ quan tiến hành tố tụng không "tự tin" vào chứng cứ của mình nên tuyên bản án để có thể "sửa sai" được, nếu có.
Tôi không cầu toàn và rất mong sẽ có nhiều thay đổi. Nhưng rõ ràng chúng ta đừng lấy lý do gì để biện minh cho sự thay đổi... Hãy thay đổi để tiến bộ hơn.
Cập nhật bởi luatsuchanh ngày 12/09/2013 10:29:40 SA
Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)
- Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh
Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: [email protected] - [email protected]
Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh
Website: https://dccounsel.vn
Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -