Việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán và khấu trừ thuế GTGT

Chủ đề   RSS   
 • #92180 01/04/2011

  congtykiemtoanvietuc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Việc sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán và khấu trừ thuế GTGT

  Xin được tư vấn, giải đáp của Luật sư về vấn đề như sau:

  Công ty tôi là DN SX - KD - TM có cùng một lúc mở tài khoản giao dịch tại một số ngân hàng khác nhau và ở các thời điểm khác nhau (cụ thể là 04 TK tại 04 ngân hàng khác nhau). trong đó có 01 số tài khoản ở 01 ngân hàng là có đăng ký với cơ quan thuế vào đầu năm (tháng 1/2010).

  Lý do mở thêm các tài khoản khác tại các ngân hàng khác nhau là do việc phát triển hoạt động của Công ty và để thuận lợi cho việc thanh toán cho đối tác trong KD của mình. Khi Công ty mở thêm những tài khoản ở tại các ngân hàng này trong các thời điểm khác nhau đều không đăng ký những số tài khoản này với cơ quan thuế.

  Nhưng đứng tên sử dụng các số tài khoản tại các ngân hàng này đều là tên của Công ty và người đại diện theo pháp luật trên Giấy phép Đăng ký KD là người Chủ tài khoản giao dịch.

  Vừa qua, khi quyết toán thuế tại Công ty chúng tôi thì cơ quan thuế loại tất cả những chứng từ thanh toán qua ngân hàng nói chung có giá trị trên 20 triệu đồng của Công ty chúng tôi với các đối tác tại các số tài khoản mở thêm tại các ngân hàng mà Công ty chưa đăng ký số tài khoản này với cơ quan thuế và toàn bộ số thuế GTGT trong các Hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đồng đó của Công ty đều không được cơ quan thuế chấp nhận cho khấu trừ thuế GTGT theo quy định.

   Tuy rằng toàn bộ số hóa đơn có giá trị trên 20 triệu đó đều có chứng từ thanh toán qua các ngân hàng tại các số tài khoản mà Công ty chúng tôi mở giao dịch đều khớp nhau.

  Tất cả các chứng từ thanh toán qua các số tài khoản tại các ngân hàng này đều thể hiện rõ là Chuyển tiền thanh toán từ số tài khoản của Công ty chúng tôi sử dụng giao dịch cho số tài khoản tại ngân hàng phía đối tác yêu cầu chuyển tới.(Số tài khoản của đối tác cũng do Pháp nhân của chính phía đối tác đứng tên giao dịch, sử dụng)
  Vậy xin được hỏi:

  1. Cơ quan thuế xử lý như vấy có đúng không. Họ áp dụng theo các Văn bản quy định nào về vấn đề này.


  2. Tại sao tất cả các số tài khoản mà DN sử dụng, đều đứng tên pháp nhân là DN đều phải đăng ký với cơ quan thuế - Văn bản nào của Nhà nước quy định về việc này.


  3. Văn bản nào quy định Một DN chỉ được sử dụng Một tài khoản ngân hàng để giao dịch trong việc thanh toán với đối tác trong hoạt động.
   
  14729 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn congtykiemtoanvietuc vì bài viết hữu ích
  duytambinh (13/08/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #92780   04/04/2011

  LS_PhamDinhHung
  LS_PhamDinhHung
  Top 75
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (839)
  Số điểm: 4933
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 298 lần  Chào Bạn,

  Xin trả lời tóm tắt như sau:


  1. Công ty bạn có quyền yêu cầu cơ quan thuế cung cấp cơ sở pháp lý về việc xử phạt hoặc xuất toán các bút toán của kế toán bên bạn. Nếu cơ quan thuế  xuất trình được thì bạn cần xem có đúng nội dung như cơ quan thuế đã áp dụng với bạn hay không? Nếu không xuất trình hoặc bạn thấy không thoả mãn thì có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính.


  2. Khi đăng ký thuế lần đầu, cơ quan thuế có yêu cầu bạn cung cấp tài khoản ngân hàng. Điều này theo chúng tôi không có nghĩa là không đăng ký thì không được khấu trừ thuế cho những khoản thanh toán qua ngân hàng.


  3. Theo chúng tôi thì không có văn bản nào quy định 1 DN chỉ được mở 1TK tại ngân hàng.


  Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn cácdịch vụ để đề nghị cơ quan thuế giải quyết việc quyết toán thuế tại công ty bạn theo đúng quy định pháp luật. Mời bạn đến văn phòng chúng tôi.


  Thân ái

  Luật sư Phạm Đình Hưng Saigon Asia Law

  www.saigon-asialaw.com

  VP: 40/21 Bau cat 2, F 14 Quan Tan Binh, TP HCM

  Đoàn LS TP HCM

  MB.0903759409

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_PhamDinhHung vì bài viết hữu ích
  duytambinh (13/08/2013)
 • #280638   12/08/2013

  Theo tôi được biết đúng là không có văn bản nào quy định DN chỉ được mở một tài khoản tại Ngân hàng. Nhưng việc mở tài khoản tại Ngân hàng thì Doanh nghiệp phải khai báo và đăng ký với cơ quan Thuế

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthenam vì bài viết hữu ích
  duytambinh (13/08/2013)
 • #280656   12/08/2013

  Theo quy định tại Thông tư 85/2007/TT-BTC ngày 18/07/2007 của Bộ Tài chính, thì Công ty phải đăng ký thuế theo tờ khai theo mẫu 01-ĐK-TCT, Chi nhánh đăng ký thuế theo mẫu số 02-ĐK-TCT khi bắt đầu đi vào hoạt động. Trong hai mẫu tờ khai trên đều phải ghi rõ và đầy đủ các tài khoản mà đơn vị mở tại các ngân hàng để giao dịch, trong quá trình hoạt động nếu có bất kỳ sự thay đổi nào so với khi kê khai ban đầu thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi thông tin hoặc trước khi chấm dứt toàn bộ các hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, phải có trách nhiệm thông báo bổ sung với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp thuế theo mẫu số 08-MST. Như vậy, theo quy định thì mỗi khi Công ty mở thêm các tài khoản giao dịch tại ngân hàng cần kê khai bổ sung theo quy định trên, nếu không các giao dịch qua các tài khoản mở mà không được kê khai này sẽ không được coi là chi phí hợp lý, hợp lệ, không được khấu trừ thuế đầu vào

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenthenam vì bài viết hữu ích
  duytambinh (13/08/2013)
 • #281693   17/08/2013

  Cho mình hỏi một chút về vấn đề này:

  Hiện giờ Thông tư 85/2007/TT-BTC đã hết hiệu lực và áp dụng theo Nghị định 83/2013/NĐ-CP (hiệu lực từ ngày 15/09/2013).

  Nghị định 83 nêu rõ: "Đối với người nộp thuế đã được cấp đăng ký thuế nhưng chưa thông báo thông tin về các tài khoản của người nộp thuế đã mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với cơ quan thuế trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải thông báo bổ sung, thời hạn chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2013."

  Như vậy việc thông báo tài khoản Ngân hàng cho cơ quan thuế là bắt buộc. Tuy nhiên, Nghị định 83 không đưa ra mẫu thông báo cụ thể như thế nào.

  Vậy, tôi sẽ thông báo cho Cục thuế bằng mẫu số 08-MST cũ hay là làm dưới dạng Công văn gửi Cục thuế thông thường ?

   
  Báo quản trị |  
 • #283101   26/08/2013

  Trường hợp Thông tư 85 hết hiệu lực thì bạn có thể làm công văn gửi Cục Thuế để bổ sung thông tin mới. Bạn cứ yên tâm rằng nếu văn bản của bạn không được chấp nhận thì cơ quan Thuế sẽ hướng dẫn cho bạn đúng thủ tục trình tự (thời hạn trả lời vướng mắc của DN là 5 ngày).

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Đình Hưng - Đoàn LS TP HCM - Saigon Asia Law.

Văn phòng: 409/14 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, Quận Tân Bình ( TSN Air port).

Số điện thoại: 0938182699.