Vẫn muốn đóng BHXH khi thử việc có được không? Tính thời gian tham gia BHXH như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #567831 17/02/2021

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 530 lần


  Vẫn muốn đóng BHXH khi thử việc có được không? Tính thời gian tham gia BHXH như thế nào?

  Lưu ý khi đóng BHXH cho lao động thử việc

  Đóng BHXH trong thời gian thử việc - Minh họa

  Trường hợp người lao động vẫn muốn đóng BHXH trong thời gian thử việc, họ có phải đáp ứng điều kiện gì hay không? Nếu đóng BHXH trong thời gian này thì có tính vào tổng thời gian tham gia BHXH hay không? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết hai câu hỏi nêu trên.

  Vẫn muốn đóng BHXH bắt buộc trong thời gian thử việc có được không?

  Theo quy định hiện hành, việc đóng BHXH là không bắt buộc đối với NLĐ đang trong thời gian thử việc.

  >>> BLLĐ 2019: Không buộc đóng BHXH đối với HĐ thử việc

  Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là không phải lúc nào thời gian thử việc cũng được xác định bởi một hợp đồng thử việc riêng biệt. Quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

  “1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc.”

  Điều này có nghĩa, vẫn sẽ có trường hợp thời gian thử việc sẽ là một điều khoản trong hợp đồng lao động chứ không phải một hợp đồng riêng biệt.

  Đối với những loại hợp đồng lao động theo dạng này, người lao động và người sử dụng lao động hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc đóng BHXH cho thời gian thử việc, bởi lẽ đã là một HĐLĐ thì điều khoản về “Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp” là một trong những nội dung bắt buộc phải có (Điểm g Khoản 1 Điều 21).

  Nếu hợp đồng được ký kết trong thời gian thử việc chỉ là một Hợp đồng thử việc, lúc này theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 BLLĐ 2019, phần nội dung về việc đóng BHXH là không bắt buộc!

  Từ đó, có thể hiểu rằng việc đóng BHXH cho người đang thử việc sẽ được dễ dàng thực hiện nếu NLĐ và NSDLĐ ký kết một hợp đồng lao động chính thức chứ không phải hợp đồng thử việc!

  Có được cộng thời gian này vào tổng thời gian đóng BHXH để hưởng các chính sách BHXH?

  Như đã phân tích, trong trường hợp NLĐ vẫn được đóng BHXH bắt buộc khi thử việc, lúc này thực chất quan hệ lao động được xác lập trên một Hợp đồng lao động và đây là đối tượng đóng BHXH được nhắc tới tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng

   …”

  Vì vậy, thời gian đóng BHXH sẽ được xác định theo căn cứ tại Khoản 5 Điều 3 Luật này:

  “5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

  Theo đó, có thể kết luận thời gian đóng BHXH khi thử việc sẽ được tính vào tổng thời gian đóng BHXH của NLĐ.

   
  1839 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  admin (19/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #568290   27/02/2021

  Hợp đồng thử việc không phải đóng bảo hiểm xã hội vì trong nội dung của hợp đồng này không nhắc đến việc đóng bảo hiểm xã hội như hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng lao động đó thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho cả thời gian thử việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #569345   25/03/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1792)
  Số điểm: 12383
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 280 lần


  Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội  2014 thì đối với người làm việc theo hợp đồng thử việc không thuộc đối tượng tham gia BHXH. Tuy nhiên, nếu các bên thỏa thuận thời gian thử việc trong hợp đồng lao động mà HĐLĐ đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì người sử dụng lao động và người lao động phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn giải quyết vướng mắc trong thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #569841   31/03/2021

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 193 lần


  Nếu muốn đóng bảo hiểm trong thời gian thử việc thì hai bên ký hợp đồng lao động luôn, trong đó thể hiện cả thời gian thử việc, nếu trong thời gian thử việc mà một trong hai bên muốn chấm dứt hợp đồng thì cũng không cần báo trước, bản chất lúc đó hai bên vẫn đang thực hiện thử việc và HĐLĐ cũng chưa có hiệu lực.

   
  Báo quản trị |