Văn hóa xả rác – phải thật mạnh tay

Chủ đề   RSS   
 • #512796 25/01/2019

  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Văn hóa xả rác – phải thật mạnh tay

  Trước kia ít người biết rằng cách đây vài chục năm người dân Singapore cũng ý thức rất kém, xả rác, khạc nhổ bừa bãi. Chỉ kêu gọi không chẳng giải quyết được gì, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã phải dùng biện pháp xử phạt rất nặng để răn đe người vi phạm.
   
  Hình thức tố giác người vi phạm đã được sử dụng, để giảm bớt gánh nặng cho nhà nước. Người tố giác sẽ được thưởng 1/2 số tiền nộp phạt. Người vi phạm ngoài bị phạt tiền ra, còn bị phạt đánh một roi, bắt đi lao động công ích 3 tháng (dọn rác, móc cống) và bị đăng hình ảnh của mình trên báo.
   
  Để công bằng, người tố cáo có thể quay video hành vi vi phạm. Ngoài ra, camera theo dõi của các cửa hàng, căn hộ cũng có thể trích đoạn tố cáo người vi phạm.
   
  Mình cho rằng, đã tới lúc Việt Nam phải chung tay xóa bỏ thói quen xả rác. Chúng ta đừng bao giờ đổ lỗi rằng không có thùng rác. Không có thùng rác thì anh chị phải đem rác về nhà mà vứt. Hãy biết tự trọng và làm gương cho trẻ con.Nhiều người chỉ trích người Việt Nam có tâm lý "bầy đàn", nhưng có thực là vậy không? Một anh bạn của mình, người nước ngoài đã bày cho mình sử dụng một phần mềm mà anh tải lậu trên mạng, khi mình ớ ra vì sao một người từ đất nước tiên tiến như vậy lại xài phần mềm lậu thì anh cười xòa và nói: "Tôi được một người bạn khác bày cho đấy, ở Việt Nam xài lậu nhiều quá nên mua làm gì khi mình chỉ cần xài có một lần".
   
  Nếu những người xung quanh bắt đầu làm gì đó, thì bạn cũng sẽ nghiễm nhiên xem đó là điều đúng đắn, các nhà tâm lý gọi hiện tượng này là "bằng chứng xã hội". Bằng chứng xã hội hiện diện ở nhiều nơi và bạn sẽ dễ thấy nó ở một việc mà ai cũng làm hàng ngày: vứt rác. Chúng ta không thể nói rằng người Việt kém ý thức, vì nếu kém ý thức thì vì sao họ lại không vứt rác ở Singapore? Một số người sẽ lập luận rằng do hệ thống pháp luật của Singapore rất nghiêm minh, sẽ xử phạt hành vi vứt rác bừa bãi rất nặng, nhưng tại sao theo quan sát của tôi thì nhiều người Singapore khi sang Việt Nam trong những ngày đầu vẫn tuân thủ quy tắc này dù không ai theo dõi hay phạt họ?
  Nhưng sẽ ra sao nếu không có ai đứng ra nhắc nhở hoặc dọn dẹp sạch rác giúp những người đổ rác bừa bãi kia? Lúc này mình nghĩ cần phải dùng đến luật pháp. Chúng ta đã có luật xử phạt hành vi đổ rác bừa bãi nhưng cách phát hiện như thế nào và xử lý ra làm sao thì nhiều địa phương vẫn còn lúng túng hoặc không tích cực thực hiện. Nếu áp dụng luật một cách cứng nhắc và đột ngột sẽ khiến nhiều người khó chịu và phản ứng mạnh, nên mình nghĩ bước đầu các cơ quan chức năng và truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về luật mới sau đó mới bắt đầu áp dụng luật dần dần, và đã áp dụng là phải áp dụng thật nghiêm túc. Chẳng hạn như trước đây khi muốn hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm cho người dân, các cơ quan chức năng đã ra quy định phải đội mũ bảo hiểm khi lưu thông ngoài khu vực dân cư, rồi tiến tới áp dụng trên mọi tuyến đường. Giờ đây nếu bạn nói ai đó – người có thói quen đội mũ bảo hiểm hàng ngày - thử chạy xe tốc độ 60 km/h trên một tuyến đường vắng và không có cảnh sát giao thông xem, tôi chắc rằng họ sẽ hỏi mượn bạn chiếc mũ bảo hiểm, đơn giản vì họ muốn bảo vệ tính mạng của họ chứ không phải vì sợ bị phạt.
   
  15770 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  thuytrangak (28/01/2019) giangthingochuong (28/01/2019) hoangyennhi196 (27/01/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang «<234
Thảo luận
 • #586162   27/06/2022

  katkumhat
  katkumhat
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (715)
  Số điểm: 4710
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 74 lần


  Thường nhắc đến văn hóa thì mọi người sẽ nghĩ đến những tốt đẹp, có giá trị vật chất hay tinh thần gì đó, tức là những gì có lợi. Tuy nhiên, nói văn hóa xả rác hình như nó đã không đúng với ý nghĩa của từ văn hóa. Nói như vậy chẳng khác nào khuyến khích việc xả rác hay sao. Tuy nhiên, xả rác ở nước ta không phải ít, cho nên người ta nói vui là “văn hóa” cũng không phải sai. Tuy nhiên “văn hóa” này cần phải bài trừ khỏi xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #586181   27/06/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (199)
  Số điểm: 1715
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 38 lần


  Văn hóa xả rác – phải thật mạnh tay

  Cảm ơn bài viết của bạn về vấn đề này. Mình thấy hiện nay việc chúng ta xả rác, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay thì đó như là điều dĩ đó là hiển nhiên, đa phần là cứ tiện tay ném bừa một vỏ lon hay chai nước ra mặc dù ở đó có các thùng rác. Hay ở các ngã tư chúng ta được phát tờ rơi nhận xong rồi vứt hết ra đường và như một hiệu ứng đám đông, tất cả mọi người đều xả tờ rơi ra đường mà không đợi đến khi có thùng rác. Mình đồng quan điểm với tác giả và phải có 1 chế tài phù hợp để chấm dứt tình trạng nêu trên.

   
  Báo quản trị |  
 • #586197   27/06/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (281)
  Số điểm: 2500
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 24 lần


  Văn hóa xả rác – phải thật mạnh tay

  Mình hoàn toàn đồng tình với ý kiến chủ thớt, phải xử phạt thật mạnh tay cho những hành vi xả rác không đúng nơi quy định. Văn hóa thích xả đâu thì xả chứng tỏ sự hiểu biết và văn minh ở mức âm vô cực luôn rồi, vì vậy cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong tương lai để triệt để hành vi này.

   
  Báo quản trị |  
 • #586924   30/06/2022

  yennhi.1
  yennhi.1

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:20/06/2022
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Văn hóa xả rác – phải thật mạnh tay

  Ở các nước phát triển việc dạy dỗ cho trẻ em về việc ý thức các vấn đề này rất nghiêm khắc. Ở Việt Nam chúng ta việt xả rác bừa bãi đã được cải thiện nhưng chỉ mới là phần nhỏ người dân, còn cần cố gắng hơn nữa.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #587243   01/07/2022

  leehuy97
  leehuy97
  Top 500
  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:29/06/2022
  Tổng số bài viết (156)
  Số điểm: 1045
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 8 lần


  Mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn luôn. Việc xử phạt hành vi xả rác là vô cùng quan trọng. Chỉ vì hành vi thiếu ý thức này mà gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng lắm, ví dụ như xả rác ngay gần cống rãnh gây nghẹt cống thoát nước, dẫn đến ngập lụt mùa mưa nữa. Mình nghĩ bên cạnh việc xử phạt thì cũng nên có các hoạt động giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân để cùng chung tay giảm thiểu và chấm dứt vấn nạn xả rác ngày nay

   
  Báo quản trị |  
 • #588995   31/07/2022

  Văn hóa xả rác – phải thật mạnh tay

  Cảm ơn bài viết của bạn mình xin bổ sung thông tin. Đà Nẵng đã quy định người vi phạm về xả rác bừa bãi nếu không chấp hành tại chỗ sẽ bị tịch thu giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, hoặc các giấy tờ tùy thân khác... và yêu cầu nộp tiền phạt vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn quy định. Trường hợp chống người thi hành công vụ sẽ bị triệu tập về trụ sở cơ quan công an địa phương để xử lý…

   
  Báo quản trị |