Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #45255 05/03/2010

  hang82

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

  Tôi xin hỏi luật sư một vấn đề mong được sự tư vấn từ phía luật sư:

  Tôi hiện là giám đốc của một công ty A thành lập từ năm 2005 do không hiểu về chính sách thuế nên đến năm 2007 tôi lại thành lập công ty B ở khác địa bàn công ty A và cũng do tôi làm người đại diện theo pháp luật và là người có số vốn góp cao nhất nên công ty B không được hưởng ưu đãi về thuế TNDN/

  Vậy tôi xin hỏi năm 2010 ở công ty B tôi điều chỉnh lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về chỉ tiêu vốn góp và người đại diện theo pháp luật thì tôi có được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp cho khoảng thời gian ưu đãi còn lại không? và quy định ở văn bản nào,.


  Tôi xin trân trọng cảm ơn và mong được sớm tư vấn từ phía luật sư!
   
  16320 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #45256   05/03/2010

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer

  Điu 32 lut đu tư quy đnh v. Đi tượng và điu kin ưu đãi đu tư

  1. Nhà đầu tư có dự án đầu tư thuộc lĩnh vực và địa bàn ưu đãi đầu tư quy định tại Điều 27 và Điều 28 của Luật này được hưởng các ưu đãi theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  2. Việc ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao công suất, năng lực kinh doanh, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường.

  luật thuế thu nhập doanh nghiệp quy định

  Điều 13 . Ưu đãi về thuế suất

  1. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian mười lăm năm.

  2. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được áp dụng thuế suất 10%.

  3. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được áp dụng thuế suất 20% trong thời gian mười năm.

  4. Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân được áp dụng thuế suất 20%.

  5. Đối với dự án cần đặc biệt thu hút đầu tư có quy mô lớn và công nghệ cao thì thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi có thể kéo dài thêm, nhưng thời gian kéo dài thêm không quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này.

  6. Thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi quy định tại Điều này được tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu.

  Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này.

  Điều 14. Ưu đãi về thời gian miễn thuế, giảm thuế

  1. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm; doanh nghiệp thành lập mới hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được miễn thuế tối đa không quá bốn năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá chín năm tiếp theo.

  2. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được miễn thuế tối đa không quá hai năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá bốn năm tiếp theo.

  3. Thời gian miễn thuế, giảm thuế quy định tại Điều này được tính từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế; trường hợp doanh nghiệp không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, kể từ năm đầu tiên có doanh thu thì thời gian miễn thuế, giảm thuế được tính từ năm thứ tư.

  Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này.

  Điều 15. Các trường hợp giảm thuế khác

  1. Doanh nghiệp sản xuất, xây dựng, vận tải sử dụng nhiều lao động nữ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng số chi thêm cho lao động nữ.

  2. Doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động là người dân tộc thiểu số được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng số chi thêm cho lao động là người dân tộc thiểu số.

  Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Điều này.

  Như vậy, doanh nghiệp thành lập mới và các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi thuế theo quy định của luật thuế doanh nghiệp thì được hưởng ưu đãi thuế, không liên quan gì đến các thành viên công ty.

  Những dự án mới theo không phân biệt doanh nghiệp mới thành lập hay cũ, nếu đủ điều kiện theo luật doanh nghiệp cũng được hưởng ưu đãi thuế.

  Bạn nên xem lại doanh nghiệp bạn có thuộc diện được hưởng ưu đãi thuế TNDN hay không, chứ không phải do bạn đã lập công ty lâu rồi, bây giờ thành lập công ty khác thì không được hưởng ưu đãi thuế.

   
  Báo quản trị |  
 • #45266   11/03/2010

  hang82
  hang82

  Sơ sinh

  Lào Cai, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Theo tiết 5d điều 19 chương IV nghị định 124/2008/NĐ-CP thì doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư được hưởng ưu đãi thuế theo quy định tại điều 15, 16 nghị định này là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh lần đầu, trừ các trường hợp sau:

  " Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc hợp tác xã mới thành lập mà người đại diện theo pháp luật (trừ trường hợp người đại diện theo pháp luật không phải là thành viên góp vốn), thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất đã tham gia hoạt động kinh doanh với vai trò là người đại diện theo pháp luật, thành viên hợp danh hoặc người có số vốn góp cao nhất trong các doanh nghiệp đang hoạt động hoặc đã giải thể nhưng chưa được 12 tháng tính từ thời điểm giải thể doanh nghiệp cũ đến thời điểm thành lập doanh nghiệp mới.".

  Như vậy tại điểm này thì tôi là người đại diện theo pháp luật và cũng là người có số vốn góp cao nhất của 2 công ty thì tôi có được hưởng ưu đãi của cả 2 công ty không?


   
  Báo quản trị |  
 • #63203   06/10/2010

  LS_NgDinhHung
  LS_NgDinhHung
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/04/2008
  Tổng số bài viết (2095)
  Số điểm: 11183
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 723 lần
  Lawyer


  Căn cứ điểm 2.3, khoản 2, mục I, phần H, thông tư số
  130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn nghị định 124/2008/NĐ-CP quy định :

  "
  Trong cùng một kỳ tính thuế  nếu có một khoản thu nhập  thuộc diện áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi và thời gian miễn thuế, giảm thuế theo nhiều trường hợp khác nhau thì doanh nghiệp tự lựa chọn một trong những trường hợp ưu đãi  thuế thu nhập doanh nghiệp có lợi nhất.".

  Do đó, bạn chỉ được chọn một trong các trường hợp ưu đãi thuế mà có lợi nhất.
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật Sư NGUYỄN-ĐÌNH-HÙNG, Giám-Đốc công ty luật TNHH PHÚ THỌ Trụ sở : số 3 Đào nguyên Phổ phường 4 Quận 11 thành phố Hồ chí Minh

Điện thoại : 08.9551149 Email : tvpl_ls.nguyendinhhung@yahoo.com.vn