Tuyên bố một người là đã chết

Chủ đề   RSS   
 • #65367 26/10/2010

  hangxinhxan
  Top 500


  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2009
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1783
  Cảm ơn: 23
  Được cảm ơn 27 lần


  Tuyên bố một người là đã chết

  - Tại điểm c khoản 1 điều 81 BLDS quy định về điều kiện tuyên bố một người là đã chết : " bị tai nạn hoặc thảm họa thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác".

  Nhưng nếu trong trường hợp này mà người có lợi ích liên quan chỉ muốn yêu cầu tuyên bố người này là mất tích thì có được không hay phải đợi tới khi đủ hai năm như quy định tại điều 78 mới được yêu cầu tuyên bố người này là mất tích? (có mâu thuẫn không khi cùng thời gian nhưng được yêu cầu tuyên bố là chết nhưng lại không được yêu cầu tuyên bố là mất tích?)


  - Nếu một người bị tuyên bố là đã chết nhưng thực tế họ lại đang sống thì các giao dịch mà họ thực hiện trong khoảng thời gian bị tuyên bố là chết, nếu xảy ra tranh chấp thì xử lý thế nào? vì trong thời gian này họ không có tư cách chủ thể?

  (mong mọi người cho ý kiến bàn luận thêm về chủ đề này)

  hỏi một câu chỉ dốt chốc lát. nhưng không hỏi sẽ dốt nát cả đời

   
  26260 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65411   26/10/2010

  Nhu34
  Nhu34

  Male
  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:07/03/2009
  Tổng số bài viết (61)
  Số điểm: 499
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  (có mâu thuẫn không khi cùng thời gian nhưng được yêu cầu tuyên bố là chết nhưng lại không được yêu cầu tuyên bố là mất tích?).
  Câu trả lời là không! Trong chừng mực theo quy định tại điều 81 BLDS, chúng ta hiểu rằng, việc không tìm thấy tin tức của một người trong thời hạn 1 năm + với điều kiện: bị tai nạn hoặc thảm họa thiên tai xảy ra trước đó 1 năm thì xem như đã chết!

  Trường hợp người có lợi ích liên quan chỉ muốn yêu cầu tuyên bố người này là mất tích thì có được không hay phải đợi tới khi đủ hai năm như quy định tại điều 78 mới được yêu cầu tuyên bố người này là mất tích?

  Việc không tìm thấy tin tức của một người với thời gian là 2 năm xem như là mất tích, có vẻ hợp lí hơn, nếu 1 năm có vẻ quá ngắn.
  Thế nhưng, quay lại  điều 81 tuyên bố người đó đã chết là có điều kiên ở trên (thiên tai..) là 1 năm đã quá rõ. Còn biệt tích không rõ lí do, Luật trong trường hợp này đã dự liệu là 2 năm xem như là mất tích. Như vậy, có thể thấy không có gì là mâu thuẫn ở đây cả!

  Vấn đề theo Điều 83. Huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

  1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

  2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

  b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

  Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  Trong khoảng thời gian tuyên bố là đã chết: thì các đồng thừa kế của người đó sẽ đứng ra giải quyết với bên thứ ba!


  Vo Van Nhu

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nhu34 vì bài viết hữu ích
  nguyenthuyan1307 (20/06/2016)
 • #65434   26/10/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3561 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào các bạn!
  1. Căn cứ pháp lý làm phát sinh quyền yêu cầu tuyên bố m��t tích và yêu cầu tuyên bố chết nói chung, tuyên bố chết theo điểm c khoản 1 Điều 81 BLDS nói riêng (cũng là căn cứ để ra quyết định của Toà án) là hoàn toàn khác nhau.

  Căn cứ tuyên bố mất tích là biệt tích từ hai năm trở lên mà không có tin tức xác thực người đó còn sống hay đã chết. Như vậy, sự kiện pháp lý để xác định một người mất tích là không thể xác định được. Hay nói cách khác là không rõ nguyên nhân. Vì vậy mà dẫn đến hậu quả là không thể biết họ còn sống hay đã chết.


  Còn căn cứ để tuyên bố một người đã chết theo điểm c khoản 1 là sau một năm... mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống. Như vậy, sự kiện pháp lý ở đây được xác định rõ ràng, nguyên nhân hoặc là bị tai nạn, hoặc là do thảm hoạ thiên tai. Và hai sự kiện pháp lý này chính là căn cứ để xác định họ đã chết, chứ không phải là còn sống hay đã chết như quy định tại điều 78.

  Hậu quả pháp lý của việc tuyên bố một người mất tích và việc tuyên bố một người đã chết là hoàn toàn khác nhau.


  Bởi vậy, quy định tại điều 78 và điểm c khoản 1 Điều 81 BLDS không có gì mâu thuẫn với nhau. Và khi có căn cứ tuyên bố chết thì không được yêu cầu tuyên bố mất tích.

  2. Các giao dịch người bị tuyên bố chết (nhưng còn sống) thực hiện trong thời gian họ bị tuyên bố chết.
   

  Nếu các giao dịch đó đảm bảo nguyên tắc giao kết hợp đồng dân sự, không bị vô hiệu theo quy định từ các Điều 127 đến Điều 138 của BLDS thì nó vẫn phát sinh hiệu lực và việc giải quyết tranh chấp vẫn tiến hành bình thường theo quy định của pháp luật.

  Bởi việc một người bị Toà án tuyên bố là đã chết chỉ là sự kiện pháp lý làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản giữa người bị tuyên bố chết với những người có quyền, lợi ích liên quan tại thời điểm tuyên bố chết. Chứ nó không hề có ảnh hưởng gì đến những quan hệ mà người bị tuyên bố xác lập sau thời điểm bị tuyên bố chết. Họ chỉ không còn tư cách chủ thể đối với những quan hệ xác lập trước thời điểm bị tuyên bố chết. Còn những quan hệ sau đó họ có đầy đủ yếu tố để trở thành chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự. Bởi thực tế họ là người còn sống, có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự để thực hiện các quyền và nghĩa vụ dân sự.

   

  @ Nhu34
  Với câu hỏi thứ 2 này, bạn trích dẫn Điều 83 BLDS là không chính xác. Điều 83 là điều luật quy định về hậu quả pháp lý của việc huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người đã chết khi họ trở về hoặc có căn cứ xác định họ còn sống, nhằm điều chỉnh những quan hệ giữa họ với những người có quyền, lợi ích liên quan đã được xác định tại thời điểm Toà án tuyên bố họ đã chết.

  Còn yêu cầu của câu hỏi lại là giải những giao dịch dân sự phát sinh giữa họ với các chủ thể khác trong thời gian họ bị tuyên bố đã chết.


  Thân!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  ntdieu (09/08/2012) vplstrung (26/10/2014) bengocbengoc (09/08/2012) nguyenthuyan1307 (20/06/2016)
 • #65567   26/10/2010

  uh vấn đề này hay a nha
  theo mình thì có lẻ các nhà làm luật của chúng ta quy định hơi cứng về vấn đề tuyên bố mất tích là phải tư 2 năm trở lên mà không có ngoại lệ.
  tuy nhiên, vì vậy thì theo mình trong trường hợp bạn đưa ra thì có lẽ Tòa sẽ không tuyên bố mất tích mà sẽ tuyên bố chết thì mới đúng quy định của luật bạn ạ
   
  Báo quản trị |