Tư vấn về trường hợp lạm dụng sự tín nghiệm chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #449313 12/03/2017

  giaybacmoney

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2015
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về trường hợp lạm dụng sự tín nghiệm chiếm đoạt tài sản

  Chào các anh chị Em hiện đang rơi vào trường hợp khó xử mong anh chị tư vấn giúp em Tuần trước em có nhờ bán 1 chiếc máy với giá 7.000.000 vào Sài gòn . Em có nhờ Bác xe ôm chở ra nhà xe đường chánh và đưa giây tờ nhờ thu tiền hộ của khách với số tiền là 7.000.000 vnd. ( Vì bác xe ôm này thiếu kinh nghiệm nên khi đưa giấy tờ nhờ thu tiền hộ đã không cho nhà xe kia tá gì cả chỉ đưa 1 tờ giấy cho nhà xe nhờ thu hộ tiền ) Sau khi giao máy cho khách nhà xe đã thu tiền của khách là 7.000.000 vnd và đòi cước là 700.000 vnd nhưng khách không đưa cước mà chỉ đưa số tiền là 7.000.000 cho nhà xe . Sau khi đã thu tiền của khách nhà xe đã không bàn giao lại số tiền của khách cho bên em , nhiều lần gọi điện nhà xe cố tình lẫn tránh nói vòng vo là sẽ guiwr tài khoản trả lại nhưng đến giờ cũng không trả và hiện đã chặn số dt của em . Mặc dù đã Cố gắng gọi điện nhưng nhà xe đã chặn số điện thoại của em . Liệu trường hợp này em cố thể làm gì để lấy lại số tiền của mình . Cần chuẩn bị những gì và làm những gì ??? Nhờ anh a họ tư vấn giúp em về trường hợp này với ạ

   
  3979 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449328   12/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn có nhờ Bác xe ôm chở ra nhà xe đường chánh và đưa giây tờ nhờ thu tiền hộ của khách với số tiền là 7.000.000 vnd. ( Vì bác xe ôm này thiếu kinh nghiệm nên khi đưa giấy tờ nhờ thu tiền hộ đã không cho nhà xe kia tá gì cả chỉ đưa 1 tờ giấy cho nhà xe nhờ thu hộ tiền ) Sau khi giao máy cho khách nhà xe đã thu tiền của khách là 7.000.000 vnd và đòi cước là 700.000 vnd nhưng khách không đưa cước mà chỉ đưa số tiền là 7.000.000 cho nhà xe . Sau khi đã thu tiền của khách nhà xe đã không bàn giao lại số tiền của khách cho bạn. 
  Như vậy, bạn có thể khởi kiện nhà xe ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu trả lại số tiền trên theo quy định tại khoản 1 Điều 579 Bộ luật Dân sự 2015 :
  “Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại Điều 236 của Bộ luật này”
  Ngoài ra, nếu cố tình chiếm hữu, sử dụng, không trả lại tiền cho bên bạn  sau khi đã nhận được thông báo từ phía bạn và người vận chuyển, thì người cố tình chiếm hữu, sử dụng trái phép số tiền trên thì bạn Tố giác với cơ quan công an để giải quyết. Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản trên có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Điều 139 Bộ luật Hình sự 1999(sửa đổi bổ sung 2009) quy định như sau:
  “1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:
  a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;
  b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”
  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.