Tư vấn về giá bồi thường đất của nhà nước

Chủ đề   RSS   
 • #563507 27/11/2020

  huu.nghia

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tư vấn về giá bồi thường đất của nhà nước

  bồi thường đất
  Kính thưa luật sư!
   
  Hiện tại tôi có đất và nhà ở tại trung tâm thành phố. Đất có đầy đủ giấy tờ từ năm 1949. Hằng năm, tôi đã đóng đủ thuế 100% đất sử dụng và có biên lai thuế rõ ràng. Diện tích nhà khoảng 2.500m2. 
   
  Giờ nhà nằm trong diện giải toả để trả lại cho nhà nước. Tôi xin hỏi các vấn đề như sau, kính mong quý luật sư giải đáp: 
   
  1. Diện tích nhà tôi như vậy, nhưng nhà nước chỉ bồi thường bằng cách bán lại 1 lô đất tái định cư 200m2 và tiền đền bù đất+tài sản trên đất. Thì theo luật có phải như vậy không? 
   
  2. Quyết định giải toả từ năm 2014 và nhà nước đã áp giá đền bù đất+tài sản trên đất. Nhà tôi đã làm đơn khiếu nại cho đến bây giờ. Vậy nhà nước vẫn áp dụng theo mức giá đó thì có đúng hay không?
   
  Kính mong các luật sư tư vấn giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc các luật sư sức khỏe!
   
  1386 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huu.nghia vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #563797   29/11/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 79, Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2, Điều 6, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ; tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì: Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở. Trường hợp trong hộ gia đình có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

  Như vậy, việc gia đình bạn sẽ được nhận bồi thường bằng đất hay bằng tiền phụ thuộc vào điều kiện thực tế của gia đình và sự xem xét của địa phương. Để đảm bảo quyền lợi của mình, khi Nhà nước thu hồi đất, gia đình bạn hãy làm đơn trình bày cụ thể về điều kiện, hoàn cảnh và nguyện vọng của gia đình để địa phương xem xét.

  Gia đình bạn bị thu hồi đất và có Quyết định giải toả từ năm 2014 để thực hiện dự án theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Theo đó, gia đình bạn có thể được xem xét bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 74 Luật Đất đai 2013:

  “Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

  1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.”

  Như vậy, mức giá đất bồi thường sẽ căn cứ theo giá đất của địa phương tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Quyết định thu hồi đất ban hành ở thời điểm nào thì giá đất để xác định áp dụng hệ số điều chỉnh khi tính mức bồi thường là ở thời điểm đó.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.