Trợ cấp cho người LĐ dưới 1 năm khi thu hẹp sản xuất?

Chủ đề   RSS   
 • #2108 20/11/2008

  dangdinhhung

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Trợ cấp cho người LĐ dưới 1 năm khi thu hẹp sản xuất?


  Kính gởi Quý Luật Sư,

  Tôi hiện đang làm việc tại 1 Văn phòng đại diện nước ngòai tại Việt nam, hiện tại do yêu cầu phải rút gọn sản xuất, Văn phòng đại diện này đã yêu cầu ngừng việc với tôi với quyết định có tiêu đề như sau " QUYẾT ĐỊNH : V/v Cho nhân viên thôi việc ( Termination of Employment )".

  Tôi đang hiện đang ký kết kết hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm với Văn phòng này. Đại diện Văn phòng thông báo với tối rằng: " Chiếu theo khỏan 1, điều 17 của Bộ Luật Lao Động, tôi sẽ không được trợ cấp gì cả, và hiện tôi đã sẽ có thới gian tổng làm việc với Văn phòng này là 10 tháng, trong khi ở các điều kiện nghỉ việc khác có thời gian công tác trên 1 năm sẽ được hưởng 2 tháng lương". Vấn đề giải quyết này theo bản thân tôi là không công bằng và chưa thỏa đáng.

  Kính xin Quý Luật Sư hổ trợ tư vấn cho tôi về những quyền lợi tôi sẽ có được, và các tiến trình tôi phải làm việc nột cách hợp lý khi Văn phòng đề nghị ngừng Hợp đông lao động với tôi theo nội dung tôi đã kính trình trên.

  Kính mong được tư vấn sớm từ Quý Luật Sư.

  Xin được nhận thông tin trả lời về e-mail với địa chỉ sau:
  dangdinhhung64@hcm.fpt.vn

  Kính xin thành thật cảm ơn.
  Ngày 19/11/2008

  Đặng Đình Hùng
   
  8982 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #2109   19/11/2008

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào bạn,

  Sau khi đọc những dòng bạn viết tôi xin được chia sẻ với bạn như sau:

  Văn phòng đại diện nơi bạn làm việc đã vận dụng đúng pháp luật để “lách” không phải trả trợ cấp mất việc cho bạn.

  Khoản 1- Điều 17 của Bộ luật lao động qui định: “Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả môt tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương”.

  Do bạn làm việc tại văn phòng chỉ được 10 tháng (chưa đủ 12 tháng) nên bạn không được trả trợ cấp mất việc. Đây là một thiệt thòi của bạn. Luật đã qui định như vậy nên hầu hết các doanh nghiệp đã vận dụng điều khoản này để lách trả trợ cấp mất việc.

  Bạn nên trình bày với văn phòng để yêu cầu họ hổ trợ bạn một số tiền để bạn tìm việc mới. Tôi nghĩ rằng những doanh nghiệp chân chính có thể sẽ chấp nhận yêu cầu này.

  Chúc bạn gặp nhiều may mắn.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #2110   20/11/2008

  huynhquocty
  huynhquocty

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/09/2008
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa Luật sư Hiệp,
  Tôi thấy câu trả lời của Luật sư rất rõ ràng, về khía cạnh pháp luật và nhân quyền, Luật sư có nghĩ rằng Khoản 1, Điều 17 của Luật Lao động này có nên thay đổi không, chỉ nên quy định rằng người lao động đã được ký hợp đồng lao động trong doanh nghiệp thì .... không nhất thiết phải là từ đủ 12 tháng trở lên. 

  Đây là ý kiến cá nhân của tôi muốn trao đổi, xin chúc Luật sư một ngày làm việc vui vẻ,
   
  Báo quản trị |  
 • #2111   20/11/2008

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào anh,

  Chúng ta phải sống và làm việc theo pháp luật thôi. Tuy nhiên, những qui định nào của pháp luật mà chưa phù hợp với thực tiễn thì dần dần sẽ được điều chỉnh.

  Chúc anh gặp nhiều may mắn.
   
  Báo quản trị |  
 • #2112   26/11/2008

  ngocdoanac
  ngocdoanac

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi Luật sư,

  Với trường hợp chấm dứt hợp đồng như trên, thì người sử dụng lao động có phải chứng minh là đang "thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ" không, vì tôi thấy nếu có quyết định như thế để chấm dứt hợp đồng vơi người lao động thì không thỏa đáng. Nếu người sử dụng lao động không chứng minh được là Cty đang "thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ" thì quyết định trên có được xem là chấm dứt hợp đồng trái luật không.

  Cảm ơn Luật sư
   
  Báo quản trị |  
 • #2113   26/11/2008

  ls_lexuanhiep
  ls_lexuanhiep
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (406)
  Số điểm: 2071
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 73 lần


  Chào bạn,

  Tôi xin có vài ý kiến về vấn đề này như sau:

  Điều 17 – Bộ luật lao động có qui định về cách thức tiến hành cho thôi việc trong trường hợp “thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ”: Khi cần cho nhiều người thôi việc do “thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ” thì người sử dụng lao động phải công bố danh sách, căn cứ vào nhu cầu của doanh nghiệp và thâm niên làm việc tại doanh nghiệp, tay nghề, hoàn cảnh gia đình và những yếu tố khác của từng người để lần lượt cho thôi việc, sau khi đã trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp. Việc cho thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã báo cáo cho Cơ quan  quản lý nhà nước về lao động địa phương biết.  

  Với những qui định chặt chẽ như vậy, dĩ nhiên Công ty phải chứng minh rằng mình đang “thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ”. Nếu người lao động cho rằng người sử dụng lao động không “thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ” thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Nếu người lao động không yêu cầu Tòa án giải quyết và không có một bản án hoặc quyết định nào do Tòa án phán quyết về vấn đề này thì không có cơ sở nào cho rằng người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng trái luật.

  Thân chào.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Ls Lê Xuân Hiệp, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Ninh Thuận năm 2003. Luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM năm 2008.