Tranh chấp tài sản giữa anh và em

Chủ đề   RSS   
 • #510300 16/12/2018

  jasonspace

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp tài sản giữa anh và em

  Em có một vụ tranh chấp đang xảy ra gữa anh trai ruột và em về việc chia tài sản như sau.

  Năm 2015, em và anh trai cùng được mẹ cho tặng 1 mảnh đất và nhà xây dựng trên đó. Sau đó 2 anh em bán đi để trả nợ cho mẹ. Số tiền còn lại đáng lẽ phải chia đôi nhưng chỉ còn 600tr nên em để lại cho anh dùng để mua đất xây nhà mới, bản thân em không ở cùng vợ chồng anh chị. Số tiền trên em cho anh mượn nhưng k ghi giấy mượn nợ.

  Mảnh đất mới không có giấy tờ (hoặc có nhưng em k được biết). Đến năm 2017, em tình cờ đc biết vợ chồng anh chị đã bán nhà với giá 1 tỉ 2, nhưng nói dối em là bán chỉ đc 800tr, cũng với lí do trả nợ (k phải nợ của em), và em không tham gia mua bán. Em ngỏ ý muốn lấy lại số tiền ngày xưa đã cho mượn nhưng bọn họ không đồng ý với lý do tiền không thể chia để lại xây nhà chung. 

  Em muốn hỏi trong việc này, anh chị của em có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không? Và có cách nào để em có thể lấy lại được số tiền đã cho mượn hay không? 

  Em xin cảm ơn 

   
  1880 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #510331   17/12/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2185)
  Số điểm: 12485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Việc cho người khác vay tiền được xác định như một giao dịch dân sự. Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

  Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản”.

  Khi bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh người vay tiền của bạn đã vi phạm nghĩa vụ phải trả đủ tiền, thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết buộc người vay tiền phải có nghĩa vụ trả tiền vay cho bạn theo quy định

  Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 bạn có thể gửi đơn khởi kiện đòi lại tiền đến Tòa án nhân dân huyện quận nơi bị đơn (là người đã vay tiền) cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết.

  Vì vậy, việc vay tiền hoàn toàn có hiệu lực về pháp lý không nhất thiết phải bằng văn bản. Việc vay mượn có thể bằng lời nói, hành vi vẫn được coi như giao dịch được xác lập. Thế nhưng, nếu xảy ra tranh chấp, khi tòa án thụ lý, nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung” vẫn được ưu tiên.

  Bởi vậy, người cho vay phải bằng mọi cách chứng minh được việc cho vay như ghi âm lại lời nói hay có sự xác nhận từ người đi vay qua email, tin nhắn điện thoại, phương tiện điện tử khác...Tất cả những điều này có thể làm căn cứ nếu xảy ra tranh chấp trước tòa.

  Trong trường hợp người anh vay tiền của bạn và không trả được, bạn có thể làm đơn trình báo cơ quan công an về sự việc nêu trên. Nếu có đơn tố cáo, cơ quan công an sẽ vào cuộc và xem xét bản chất vụ việc, nếu có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản sẽ khởi tố vụ án. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 17/12/2018 01:11:30 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.