Tranh chấp quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #501807 10/09/2018

  huyhoang134

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền sử dụng đất

  Tôi có cho người bạn mượn 1 phần đất trong thửa đất của tôi(có giấy chứng nhận tạm thời năm 1989),sau đó bạn tôi xây nhà trên phần đất đó. Sau này xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất trên phần đất đó ,đã ra uỷ ban phường hoà giải nhưng không thành( điều kiện để nộp đơn lên toà án).Tôi đã nộp đơn khởi kiện lên toà án,trong qua trình chờ toà thụ lý thì bạn tôi đã đi nước ngoài,để lại phần tranh chấp cho người em ruột tạm thời sử dụng(phần đất này bạn tôi không có giấy tờ ). Nay tôi không biết địa chỉ của bạn tôi ở nước ngoài thì toà có giải quyết được không.dù biết bạn tôi thường xuyên liên lạc với người em ruột đang ở tại địa chỉ tranh chấp. Xin luật sư tư vấn cho tôi về trường hơp trên.Chân thành cám ơn luật sư.
   
  2355 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #501940   12/09/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Để có thể  khởi kiện, bạn phải nộp hồ sơ khởi kiện cùng tài liệu kèm theo đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất tranh chấp. Nếu trong trường hợp không có địa chỉ của người bị kiện hoặc họ cố tình giấu địa chỉ thì giải quyết như sau:

  - Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

   -  Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 12/09/2018 04:24:34 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #502585   18/09/2018

  Chào bạn! Luật Hải Nguyễn xin tư vấn cho bạn như sau.

  Theo như lời bạn trình bày, người mượn đất của bạn hiện tại không ở Việt Nam mà đã ra nước ngoài. Để muốn khởi kiện, bạn cần phải làm đơn khởi kiện, kèm theo các tài liệu, chứng cứ rồi gửi đến Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi có thửa đất đang xảy ra tranh chấp. Nếu bạn không có địa chỉ của bị đơn hoặc bị đơn cố tình giấu địa chỉ thì thực hiện như sau:

  Trường hợp 1. Nếu Người khởi kiện không xác định được địa chỉ của đương sự:

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 473 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về  việc “Yêu cầu cung cấp thông tin về nhân thân, xác định địa chỉ của đương sự ở nước ngoài”như sau:

   “Trường hợp không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài thì người khởi kiện, người yêu cầu có thể yêu cầu Tòa án Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài xác định địa chỉ của đương sự hoặc có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú hoặc yêu cầu Tòa án Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài tuyên bố đương sự mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc pháp luật nước ngoài hoặc điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  Trường hợp cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài trả lời cho Tòa án Việt Nam không xác định được địa chỉ của đương sự ở nước ngoài hoặc sau 06 tháng mà không có trả lời thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện, đơn yêu cầu.”

     Trường hợp 2. Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

  Trên đây là bài tư vấn của Luật Hải Nguyễn.

  (NV:HĐT)

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.