Tranh chấp quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #475665 23/11/2017

  Linh1184

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tranh chấp quyền sử dụng đất

  Ba chồng tôi mất năm 2006 . Năm 2010 vc tôi nhận di sản thừa kế ( đc sự đồng ý của tất cả anh chị em) 500m2 đất ở. Năm 2014 vc tôi chuyển đổi thành đất nhà ở . Năm 2016 vc tôi cất nhà rồi hoàn công thành QSH nhà ở và gắn liền với đất mang tên hai vợ chồng đến nay. Nay có người mang giấy thỏa thuận bồi hoàn( có xác nhận của xã ngày 01/10/2001) đến nói rằng ba chồng tôi có bán đất cho họ. Vậy cho tôi hỏi trường hợp này thì tôi phải giải quyết như thế nào cho đúng pháp luật? . Tôi có bắt buộc phải trả đất cho họ ko? . Nêu tôi ko đồng ý trả đất thì phải bồi thường cho họ như thế nào. Mong nhận được câu trả lời của luật sư sơm nhất. Chân thành cảm ơn

   
  3331 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #475683   23/11/2017

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10479)
  Số điểm: 58059
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Việc chuyển nhượng quyên sử dụng đất phải tiến hành bằng hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hay chứng thực hợp lệ. Sau đó, người nhận chuyển nhượng phải tiến hành thủ tục sang tên trước bạ để được cộng nhận là chủ sử dụng đất hợp pháp thì việc chuyển nhượng đó mới có gái trị pháp lý và được pháp luật thừa nhận.

  Trong trường hợp này bạn phải xem lại giấy thỏa thuận bồi hoàn có nội dung viết như thế nào? giấy đó có chữ ký xác nhận của ba chồng bạn không? và nội dung giấy đó xác định ba chồng bạn phải có nghĩa vụ gì? giấy thỏa thuận bồi hoàn này không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên không thể coi là ba chồng bạn đã bán đất. Mặt khác, đất là di sản thừa kế của ba chồng bạn để lại và hai vợ chồng bạn đã tiến hành đầy đủ các thủ tục quy định để được cấp sổ hồng và trong suốt quá trình làm các thủ tục này không nhận được ý kiến ngăn cản nào từ người có liên quan nên việc ngươi khác tự nhiên xuất hiện trình giấy thỏa thuận bồi hoàn nói rằng ba chồng bạn đã bán đất nên yêu cầu giao đất là không có căn cứ.

  Vi thế, trong trường hợp này cần xem xét tính pháp lý của tờ giấy thỏa thuận bồi hoàn. Nếu thật sự cha chồng bạn có trách nhiệm về tài chính với người thứ ba nào đó thì vì cha chồng bạn có để lại di sản mà hai vợ chồng bạn là ngườ tiếp nhận di sản nên có trách nhiệm thanh toán thay từ phần di sản nhận được chứ không phải là giao trả đất.

  Trường hợp các bên không thống nhất giải quyết thì có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết,

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  Linh1184 (25/11/2017)
 • #478254   13/12/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đã nhận thừa kế 500 m2 đất ở và đã sử dụng từ năm 2010. Đến nay, có người mang giấy thỏa thuận bồi hoàn và có xác nhận của xã ngày 01/10/2001 về việc đã có sự chuyển nhượng đất từ bố chồng bạn cho họ. Về việc xác định gia đình bạn có phải trả lại thửa đất hay không, theo quy định tại Điều 236 Bộ luật Dân sự 2015
  “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”
  Mặt khác, theo quy định tại Điều 6 về Cung cấp chứng cứ và chứng minh trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015:
  “1. Đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
  Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện, yêu cầu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác có quyền và nghĩa vụ thu thập, cung cấp chứng cứ, chứng minh như đương sự.
  2. Tòa án có trách nhiệm hỗ trợ đương sự trong việc thu thập chứng cứ và chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.”
  Như vậy, người kiện đòi tài sản phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đòi tài sản của mình là có căn cứ và hợp pháp. Việc gia đình bạn có phải trả lại thửa đất hay không phụ thuộc vào những căn cứ mà bên kia đưa ra có đủ cơ sở chứng minh bố chồng bạn đã chuyển nhượng mảnh đất đó cho bên kia.Và là chủ sở hữu, chủ sử dụng hợp pháp tài sản mà họ đang đòi lại hay không và trường hợp họ kiện đòi tài sản thì yêu cầu kiện đòi của họ có phù hợp với quy định của pháp luật về kiện đòi tài sản hay không. Nếu các tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn xuất trình không đủ giá trị chứng minh thì yêu cầu của họ cũng không được tòa án chấp nhận.
  Trường hợp nếu, có cơ sở đầy đủ xác định đúng là mảnh đất đó đã được chuyển nhượng cho người kia, thì bạn có thể thương lượng trả cho người kia một số tiền hợp lý tương ứng với giá trị miếng đất đó.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.